creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
กล่องของเบอร์ทรันด์ฉบับจำแลงในภาพยนตร์ชุด Liar Game

ในซีรีส์ Liar Game ซึ่งสร้างจาก manga ชื่อเดียวกันของ Shinobu Kaitani มีตอนหนึ่งจากซีซั่นแรกที่นางเอกสาวสวย จริงใจ ใสซื่อ ไร้เดียงสา คันซากิ นาโอะ ต้องเผชิญหน้ากับกระเทยมากเหลี่ยม ฟุคุนากะ ยูจิ ตามลำพัง (ตัวละครตัวนี้ผมเกลียดมากในตอนแรก ๆ แต่พอดูไป ๆ จนจบซีซั่น 2 กลับค่อย ๆ ชอบมากขึ้น ๆ) ตอนนั้นพระเอก อะกิยามะ ชินอิจิ ยังมาไม่ทัน เกมเดิมพันที่ทั้งคู่เล่นเป็นแบบนี้ครับฟุคุนากะใช้ไพ่ 2 ใบ ใบหนึ่งเป็นไพ่ Joker ธรรมดา (ด้านหนึ่งของไพ่เป็นรูป Joker ส่วนอีกด้านหนึ่งของไพ่เป็นรูปลายหลังไพ่) ส่วนไพ่อีกใบเป็นไพ่ที่ทั้งสองหน้ามีรูปลายหลังไพ่เหมือนกันจากนั้น นำไพ่ทั้งสองใบ่ใส่ลงในถุงที่ปิดทึบ สลับไพ่ และเขย่า ๆ เพื่อไม่ให้คันซากิจำตำแหน่งได้ แล้วถามนางเอกว่าชอบมืดหรือสว่าง นางเอกตอบสว่าง ฟุคุนากะจึงบอกว่าสว่างคือ Joker (เพราะฉากหลังไพ่รูป Joker จะเป็นพื้นสีขาว หมายถึง สว่าง) เท่ากับนางเอกเลือก Jokerต่อมาให้นางเอกล้วงมือเข้าไปในถุงเพื่อหยิบไพ่ออกมาหนึ่งใบ โดยดึงไพ่ออกมาแบบคว่ำหน้าเอาไว้

พอนางเอกหยิบไพ่ออกมาในลักษณะคว่ำหน้า ฟุคุนากะก็บอกว่า อีกด้านหนึ่งของไพ่ใบที่หยิบออกมานั้นมีโอกาสเป็น Joker กับ เป็นรูปลายหลังไพ่เท่ากัน 50:50 ซึ่งนางเอกคิดแล้วก็เห็นจริงด้วย การเดิมพันของทั้งคู่คือ ถ้าอีกด้านหนึ่งของไพ่ใบนั้นเป็น Joker นางเอกได้ 1 คะแนน แต่ถ้าอีกด้านหนึ่งของไพ่ใบดังกล่าวเป็นรูปลายหลังไพ่ ฟุคุนากะจะได้ 1 คะแนน ใครถึง 10 คะแนนก่อนเป็นผู้ชนะ

แต่ถ้าไพ่ใบที่นางเอกดึงออกมานั้น หงายหน้ารูป Joker ก็ถือเป็นโมฆะ ให้ใส่กลับเข้าไปแล้วเริ่มหยิบใหม่คุณคิดว่าเกมนี้ใครจะชนะครับ และมันเป็นเกมที่ยุติธรรมรึเปล่า? สำหรับคนที่ดูซีรีส์แล้วคงตอบได้ทันที เพราะตอนท้าย พระเอกอะกิยามะมาเฉลย แต่ถ้าคุณยังไม่เคยดูหรือไม่รู้เฉลย ลองหยุดอ่านแล้วคิดก่อนนะครับ

เกมระหว่างคันซากิกับฟุคุนากะนี้ มีบันทึกเกมที่คล้ายคลึงกันมาตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19 ใน Calcul des probabilities ของ Joseph Bertrand รู้จักกันในนาม Bertrand's Box Paradox แต่แทนที่จะใช้ไพ่ 2 ใบ เขาใช้กล่อง 3 กล่อง (รายละเอียด Bertrand's Box Paradox ดู ที่นี่)

เกมนี้ไม่แฟร์ โอกาสที่ฟุคุนากะจะชนะเท่ากับ 2/3 เพราะ สมมติว่าเราเขียน (x,y) แทนการหยิบไพ่ 1 ใบแบบคว่ำหน้าออกมาโดยหน้าที่เรามองเห็นคือ x และเมื่อพลิกอีกหน้าแล้วคือ y เราเขียนความเป็นไปได้ทั้งหมดที่คันซากิหยิบไพ่ออกมาได้ 4 กรณีคือ (ลายหลังไพ่, โจ๊กเกอร์), (โจ๊กเกอร์, ลายหลังไพ่), (ลายหลังไพ่, ลายหลังไพ่), (ลายหลังไพ่, ลายหลังไพ่) กรณีที่ 2 (โจ๊กเกอร์, ลายหลังไพ่) ถูกตัดทิ้ง เพราะต้องใส่ไพ่กลับเข้าไปในถึงใหม่ นั่นคือคันซากิมีโอกาสชนะแค่กรณีเดียว คือ (ลายหลังไพ่, โจ๊กเกอร์) จากสามกรณีที่เหลือ

ลองใช้ทฤษฎีบทของเบส์คำนวณดูบ้าง

     P(อีกหน้าเป็น Joker|ด้านที่เห็นเป็นลายหลังไพ่)
     = P(อีกด้านเป็น Joker)P(ด้านที่เห็นเป็นลายหลังไพ่|อีกด้านเป็น Joker)/P(ด้านที่เห็นเป็นลายหลังไพ่)

     P(เมื่อหยิบไพ่ออกมาแล้วหนึ่งใบแบบคว่ำหน้า อีกด้านหนึ่งของไพ่เป็น Joker) = 1/4
     P(ด้านที่เห็นเป็นลายหลังไพ่|อีกด้านเป็น Joker) = 1
     P(เมื่อหยิบไพ่ออกมาแล้วหนึ่งใบแบบคว่ำหน้า ด้านที่เห็นเป็นลายหลังไพ่) = 3/4

นั่นคือ P(อีกหน้าเป็น Joker|ด้านที่เห็นเป็นลายหลังไพ่) = (1/4)(1)/(3/4) = 1/3

นี่คือโอกาสที่คันซากิจะชนะครับ รอบแรกเธอจึงแพ้ฟุคุนากะไปด้วยแนน 6 ต่อ 10 พอพระเอกมาช่วย ก็แนะว่าอย่าซื่อบื้อนักสิ เขาโกงมาก็ให้โกงกลับไป โดยแอบทำเครื่องหมายด้วยการกรีดเล็บที่ขอบไพ่สักใบ ทีนี้เธอก็จะรู้ด้วยสัมผัสว่าไพ่ใบไหนคือ Joker และชี้ให้เห็นเล่ห์เหลี่ยมอีกประการว่า ถึงแม้ตอนที่ฟุคุนากะให้เธอเลือกมืดหรือสว่าง ไม่ว่าเธอจะตอบอะไร เขาก็จะโยน Joker มาให้อยู่ดี Joker เป็นตัวแทนของด้านมืด เป็นต้น

มีคำถามที่น่าสนใจอยู่ว่า อะไรทำให้คันซากิคิดว่าเกมนี้เป็นเกมที่ยุติธรรมในตอนแรก? ลองจินตนาการถึงเกมที่ใหม่ที่คล้ายกัน เกมนี้มีคุณเล่นกับผมสองคน ผมบอกคุณว่าผมใช่ไพ่ 2 ใบแบบเกมของฟุคุนากะ ซึ่งไพ่ใบหนึ่งขณะนี้ได้คว่ำหน้าอยู่ตรงหน้าคุณแล้ว ส่วนไพ่อีกใบผมเก็บไว้อยู่ในถุง คุณคิดว่าโอกาสที่ไพ่ใบตรงหน้าคุณจะเป็น Joker เท่าไรครับ? ถ้าคุณมี information เพียงเท่านี้ คำตอบคือ 1/2 มันอาจจะเป็นไพ่ Joker หรือไพ่ที่มีลายหลังไพ่ทั้ง 2 หน้าก็ได้เท่า ๆ กัน เพราะคุณไม่รู้ว่าผมใช้วิธีอะไรในการเลือกไพ่มาวางไว้ตรงหน้าคุณ นั่นคือถ้าเรามองเกมแค่ภาคนี้ภาคเดียว เกมนี้ก็เป็นเกมที่แฟร์ คันซากิเอาภาคนี้ของเกม (ที่แฟร์) ไปปนกับภาคที่ทำให้ไม่แฟร์ นั่นคือภาคที่เกี่ยวข้องกับวิธีการที่ให้ได้มาซึ่งไพ่ที่คว่ำหน้า และวิธีการที่ฟุคุนากะวางไว้ในเกมนั้นบังคับให้ความแฟร์หายไปจากการที่เธอต้องคืนไพ่ที่ดึงออกมาแล้วเป็นโจ๊กเกอร์นั่นแหละครับ ตัวอย่างนี้เห็นชัด แต่คุณเชื่อมั้ยล่ะว่าบางทีในชีวิตจริงมีหลายเรื่องที่เราตัดสินว่าแฟร์ไม่แฟร์จากปลายเหตุของเหตุการณ์


Create Date : 11 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2554 14:33:08 น. 0 comments
Counter : 2108 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.