creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
Theories of International Politics and Zombiesอยากบอกว่า ได้หนังสือเล่มนี้ระหว่างเสิร์ชหาหนังสือประวัติหนังซอมบี้ใน amazon.co.jp เล่มที่อยากได้ตอนแรกและตอนนี้มีชื่ออยู่ใน wish list คือ Zombie Movies: The Ultimate Guide ของ Glenn Kay ซึ่งหมดสต็อกชั่วคราว บังเอิญว่าในรายการแสดงผลเสิร์ชมีหนังสือของ Drezner โผล่มาด้วย ชื่อน่าสนใจมาก ทฤษฎีการเมืองระหว่างประเทศกับซอมบี้ แถมรีวิวเว่อร์ก็ชื่นชมว่าดีเสียส่วนมาก คำถามหลักซึ่งมีให้อ่านในบทตัวอย่างก็เจ๋ง ทฤษฎีการเมืองระหว่างประเทศแบบต่าง ๆ จะทำนายสิ่งที่จะเกิดขึ้นหากมีซอมบี้โผล่ไล่กัดกินคนว่าอย่างไรกันบ้าง ปัจจัยลงตัวหลาย ๆ อย่างเราก็กดซื้อสิครับ เนื้อหาสามสี่บทแรกก่อนจะเริ่มเข้าทฤษฎีการเมืองนั้นอ่านเพลินมาก Drezner ชี้ให้เห็นตั้งแต่สถิติการเพิ่มขึ้นของซอมบี้ในสื่อต่าง ๆ โดยเฉพาะหนังกับหนังสือ พูดได้ว่าซอมบี้เป็น popular culture และ pop culture ก็เป็นหน้าต่างที่ใช้มองความกลัวซ่อนเร้นของคนได้ อันนี้แกกำลังจะสร้างฐานให้เห็นถึงความน่าสนใจของการวิเคราะห์ทฤษฎีในจักรวาลซอมบี้ เพื่อให้ฐานดังกล่าวมั่นคงขึ้นไปอีก แกถึงกับอ้างศาสตร์แขนงอื่นที่เอาซอมบี้มาเล่นกันแล้วจริงจัง เช่น คณิตศาสตร์ มีโมเดลการแพร่ของซอมบี้โดยใช้สมมติฐานเชิงชีววิทยาจากหนังซอมบี้ทั่ว ๆ ไป ซึ่งก็เป็นซอมบี้ลูกหลานในจักรวาลของโรเมโรจาก Night of the Living Dead ปี 68 (ถ้าใครตามไปหาเปเปอร์จากอ้างอิงของแกมาอ่าน When Zombies Attack!: Mathematical Modelling of an Outbreak of Zombie Infection มีฟังก์ชั่นซอมบี้เขียนด้วย MATLAB ที่ใช้แก้สมการอนุพันธ์ของโมเดลซอมบี้ให้ด้วยนะครับ) ข้อสรุปหนึ่งจากโมเดลคือ ถ้าซอมบี้ระบาด เราต้องโจมตีมันอย่างรุนแรงเท่านั้น หรือฟิสิกส์ ที่ Drezner เอามาพูดถึงในแง่ว่าข้อสรุปจากบทความ Target Annihilation by Diffusing Particles in Inhomogeneous Geometries นั้นสามารถใช้หาสถานที่หลบซ่อนจากพวกซอมบี้ที่เคลื่อนที่แบบเดินสุ่มได้ (อันที่จริง ถ้าใครตามไปอ่านเปเปอร์นี้จะพบ ไม่มีคำว่าซอมบี้โผล่มาด้วยซ้ำนะฮะ เปเปอร์นี้ต้องการหาว่าอนุภาคที่ไม่เคลื่อนที่ซึ่งเรียกว่า target จะอยู่รอดได้นานเท่าไรเมื่อถูกโจมตีโดยอนุภาคที่เคลื่อนที่แบบ random walk ข้อสรุปคือเราได้ target survival probability ที่อยู่ในรูปยกกำลัง -t) พอสร้างฐานเสร็จ แกก็ว่าทำไมทฤษฎีการเมืองระหว่างประเทศไม่ค่อยคิดถึงซอมบี้บ้าง และข้อดีของการคิดถึงในบริบทนี้คือ เป็น stress test ของทฤษฎีที่มีอยู่ในปัจจุบัน แกว่างั้น

ตามสไตล์งาน (กึ่ง) วิชาการที่ดี ก่อนจะเริ่มวิเคราะห์ Drezner ก็ได้นิยามซอมบี้ก่อน และกำจัด distracting ที่อาจกวนใจใครบางคน มี 2 ประเด็นหลัก คือ (1) ต้นกำเนิดของซอมบี้ หนัง/หนังสือแต่ละเรื่องว่าไว้ไม่เหมือนกัน ไวรัสบ้าง พระเจ้าลงโทษบ้าง นรกเต็มบ้าง อุบัติเหตุบ้าง บางเรื่องบอกว่าไม่รู้ก็ยังมี กับ (2) อัตราเร็วในการเคลื่อนที่ของซอมบี้ ซอมบี้ต้นฉบับของโรเมโรวิ่งไม่เป็น ต้วมเตี้ยม ขณะที่ซอมบี้ของแดนนี่ บอยล์ (28 Days Later) นี่ไม่เสียเวลาเดิน กระนั้น ทั้ง 2 ประเด็นก็ไม่ส่งผลกระทบอะไรต่อทฤษฎีการเมืองระหว่างประเทศ เพราะพวกมันข้ามแดนอยู่ดี

เอาล่ะ เนื้อหาหลังจากนี้อ่านไม่ง่ายแล้วครับ ตั้งแต่ The Realpolitik of the Living Dead เป็นต้นไป เพราะผู้เขียนถือว่าคนอ่านรู้จักศัพท์แสงการเมืองดี เช่น พอพูดถึง realism ในบริบทการเมือง เราต้องมีความคิดหรือมโนทัศน์ของมันอยู่พร้อมระดับหนึ่ง พอพูดว่า first-image theorist ทำนายการเกิด hawk bias เราต้องรู้ว่ามันคือใครและพูดถึงไบอัสแบบไหน ถึงแม้กูเกิ้ลจะช่วยได้ แต่ก็ไม่ดื่มด่ำเต็มที่ ประหนึ่งคนที่จะมันกับมันได้เต็ม 100 มีแค่นักเรียนการเมืองที่เป็นคอหนังซอมบี้ อันนี้ก็พอเข้าใจได้นะครับว่า ถ้า Drezner อธิบายทุกเม็ด มันจะน่าเบื่อมาก สำหรับคนนอกที่อ่านไปกูเกิ้ลไป (แถมบางอันกูเกิ้ลแล้วก็ได้ไม่ตรงจุดที่หนังสือกำลังเอามาเน้น) หนังสือสนุก แต่ไม่ฟิน มีประเด็นน่าสนใจเพียบ ทั้งในมุมมองการเมืองและมุมมองวิเคราะห์หนัง ฉะนั้น หากมีเวอร์ชั่นเพิ่ม glossary สั้น ๆ ท้ายเล่มที่อยู่ในประเด็นอภิปราย มันจะลงตัวมาก ๆ

ผมให้


Create Date : 04 พฤษภาคม 2557
Last Update : 4 พฤษภาคม 2557 21:11:43 น. 2 comments
Counter : 1630 Pageviews.

 
น่าสนใจดีครับ เคยเห็นเล่มที่ว่า Harry Potter and International Relations เหมือนกัน รู้สึเพื่อนจะซื้อมาอ่าน ไม่รู้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง


โดย: Boyne Byron วันที่: 5 พฤษภาคม 2557 เวลา:13:17:19 น.  

 
น่าสนใจดีครับ เคยเห็นเล่มที่ว่า Harry Potter and International Relations เหมือนกัน รู้สึเพื่อนจะซื้อมาอ่าน ไม่รู้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง


โดย: Boyne Byron วันที่: 5 พฤษภาคม 2557 เวลา:13:17:19 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.