creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
วันนี้วันวิสาขบูชา

วันวิสาขบูชาที่เราและเด็ก ๆ ท่องจำกันมาคือวันที่พระพุทธเจ้าประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน ซึ่งบังเอิญเป็นวันเดียวกัน อันที่จริง เหตุการณ์แรกยังไม่เป็นพระพุทธเจ้า (แต่ก็ใช่ว่าพุทธทุกนิกายก็มีมติว่าทั้ง 3 เหตุการณ์นี้เกิดในวันเดียวกันนะ) และเหตุการณ์ที่ 2 ไม่ได้เป็นเหตุการณ์เชิงชีววิทยา ในฐานะชาวพุทธที่ถ้าไม่จำเป็นก็จะไม่เข้าวัด วันนี้เรามาแสร้งทำเป็นสนใจวันวิสาขบูชาในแง่มุมของเหตุการณ์ที่ 1 กับเหตุการณ์ที่ 3 เพื่อเป็นพุทธบูชา

คำถามคือ โอกาสที่คนเราจะตายตรงกับวันเกิดมีมากน้อยแค่ไหน (ถ้าเราไม่ assume ความรู้ a priori อะไรเลยและ assume โอกาสตายกระจายแบบ uniform คำตอบทื่อ ๆ และตื้นเขินก็จะประมาณ 1/365)

เกือบสามปีที่แล้วมีเปเปอร์หนึ่งตีพิมพ์ใน Journal of the American College of Epidemiology โดย Vladeta Ajdacic-Gross และคณะ ในชื่อ Death has a preference for birthdays—an analysis of death time series ซึ่งสำรวจความสัมพันธ์ระหว่างวันเกิดกับวันตาย โดยสำรวจประชากรในช่วงปี 1969 ถึง 2008 ประมาณ 2.5 ล้านคน พบว่า โดยเฉลี่ยแล้ว โอกาสที่คนเป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจตายในวันเกิดจะมีมากกว่าวันอื่น ๆ ประมาณ 20% (กรณี stroke ตัวเลขจะสูงกว่านี้นิดหน่อย) และยังพบความเสี่ยงที่จะตายด้วยมะเร็งในวันเกิดมากกว่าวันอื่น ๆ อีกนิดหน่อย

ผู้ชายมีโอกาสฆ่าตัวตายในวันเกิดประมาณ 34.9% (แน่นอน ว่างานวิจัยวิทยาศาสตร์สไตล์สถิติแบบนี้จะไม่ฟันธงเรื่องสาเหตุ หรือแม้แต่ความเป็นเหตุและปัจจัยของวันเกิดกับการฆ่าตัวตาย แต่ก็มีทฤษฎีที่เดาว่าทำไมเป็นอย่างนั้น เช่น วันเกิดเป็นตัวทริกให้รู้สึกว่าแก่ขึ้นอีกปีแล้วนะสำหรับคนที่ไม่ประสบความสำเร็จในชีวิต) และการตายในผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีที่ตรงกับวันเกิด เป็นสิ่งที่พบได้ทั่วไป ไม่ใช่เรื่อแปลกประหลาดแต่อย่างใด

ตัวเลขโดยสรุปคือ โอกาสตายวันเกิดโดยเฉลี่ย 13.8% (มากกว่า 0.274% กรณี uniform distribution กับถือว่าเป็น random event)


Create Date : 01 มิถุนายน 2558
Last Update : 1 มิถุนายน 2558 13:43:52 น. 0 comments
Counter : 1024 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.