รักชาติ…......ในวิถีทางของเรา

รักชาติ.........คำๆนี้ฟังดูแล้วท่านคิดถึงอะไรบ้างครับ ส่วนผมเมื่อก่อนก็เฉยๆ เพราะผมคิดว่าไม่ได้เป็นหน้าที่ของผม เพียงแค่เสียภาษี ก็พอแล้ว แต่ตอนนี้เมื่อมีวุฒิภาวะและวัยเปลี่ยนไปมุมมองเลยเปลี่ยนตามไปด้วย ประจวบกับ

เหตุการณ์บ้านเมืองในขณะนี้มีอะไรให้ต้องมานั่งคิดมากมายว่าเราจะทำตัวเป็นทองไม่รู้ร้อนได้อย่างไร เพราะมีเพื่อนร่วมชาติหลายท่านหลายนายได้เสียสละแม้กระทั่งชีวิตเพื่อแสดงความรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์

ข่าวในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ข่าวภัยพิบัติที่เกิดขึ้นอยู่เนื่องๆในที่ต่างๆของประเทศเรา มีความสูญเสียเป็นผลลัพธ์ทั้งทรัพย์สิน ชีวิตหรือการบาดเจ็บ ผมได้หยุดและมองดูเหตุการณ์ต่างๆ อย่างใคร่ครวญ

ผลพวงจากเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นนั้นมีผลกระทบมากมายทั้งในขณะที่เกิดเหตุและหลังจากเหตุการณ์สงบลงไปแล้ว ผมเคยถามกับตัวเองว่า ทหารหาญที่ลงไปช่วยแก้ปัญหาไฟใต้นั้นเมื่อถูกผู้ไม่หวังดีต่อบ้านเมืองทำร้ายจนถึงแก่ชีวิต รัฐบาลและหน่วยงานได้ปูนบำเหน็จให้ทั้งเงินทอง ยศและเกียรติ ทั้งหลายแต่จริงๆแล้วสิ่งเหล่านี้ทดแทน

ความสูญเสียที่ ต้องเสียหัวหน้าครอบ เสียสามี เสียพ่อ เสียลูกชายที่เป็นที่รักของตนหรือไม่ มีหน่วยงานไหนได้ติดตามผลกระทบที่เกิดตามมาของครอบครัวที่เสียสละหรือไม่ นี่คือคำถามที่ผมมีกับตัวเอง…..

ผมจะทำอะไรได้บ้างกับเหล่าผู้เสียสละชีวิตไปแล้ว เชิดชู รับอุปการะครอบครัว ช่วยส่งเสียลูกหลานผู้เสียสละ มันก็คงทำไม่ได้เพราะมันยิ่งใหญ่เกินตัว เกินกำลังของผม หลายคนมองว่ามันไม่ใช่หน้าที่ของเรา หรือเป็นเพราะการเมืองประเทศเราวุ่นวายเลยทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นอย่างนี้ เหนื่อยครับถ้าเรามีมุมมองอย่างนั้น เรามาเปลี่ยนทรรศนะกันใหม่ดีกว่า

คุณคิดว่าเราจะตอบแทนเหล่าผู้เสียสละอย่างไรแล้ววิธีการของสามารถปฏิบัติได้จริงหรือไม่เรามาช่วยกันเสนอความคิดเห็นบางทีผู้ที่มีอำนาจอาจจะนำวิธีคิดของพวกเราไปประยุกต์ใช้ก็เป็นได้...........................ผมเชื่ออย่างนั้นครับ

รักคนอ่าน
 

Create Date : 13 พฤษภาคม 2550    
Last Update : 13 พฤษภาคม 2550 16:23:01 น.
Counter : 440 Pageviews.  


วู๊ดดี้
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add วู๊ดดี้'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.