เรือโยง................

ลุ่มน้ำเจ้าพระยาคือชื่อที่พวกเราเรียกและท่องจำกันในสมัยที่เราเรียนในวัยเยาว์ ว่าเป็นแม่น้ำสายสำคัญของประเทศที่หล่อเลี้ยงหลายจังหวัดของภาคกลาง ไล่ตั้งแต่นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง อยุธยา ปทุมธานี นนทบุรี กรุงเทพฯ และไหลออกอ่าวไทย ที่ สมุทรปราการ

ความผูกพันของผมกับสายน้ำสายนี้เริ่มตั้งแต่ผมจำความได้ ก็ เลาะเล่นอยู่บริเวณริมน้ำ โตขึ้นมาหน่อยก็ลงไปดำผุดดำว่ายในสายน้ำนี้ ผมจำได้ว่าผมว่ายน้ำเป็นจากแม่น้ำสายนี้ ตั้งแต่ผมยังไม่ได้เข้าเรียนอนุบาลเลย

แม่น้ำเจ้าพระยาในวันนั้นสวยงามมาก มีหาดทรายยาวเป็นกิโล ให้วิ่งเล่น แต่เพียงชั่วเวลาที่ผมยังเรียนไม่จบชั้นประถม หาดทรายได้หายไป พร้อมกับการพังทลายของตลิ่ง ซึ่งเกิดจากเรือดูดทราย ที่ดูดเอาทรายจากผืนน้ำแห่งนี้ขึ้นไปใส่เรือโยง ที่เป็นเรือลำใหญ่ที่ผูกต่อๆกัน ยาว สิบลำ ยี่สิบลำ แล้วแต่กำลังของเรือจะลากจูงได้

ในวัยเด็ก เมื่อผมนั่งอยู่ริมน้ำ ถ้าเห้นเรือโยงมา พวกเราก็จะแก้ผ้าแล้วรีบกระโจนลงน้ำเพื่อที่จะว่ายไปเกาะขบวนเรือโยงนั้น มันป็นสิ่งสนุกสนานมากในวัยเด็ก แสดงออกถึงความเป็นคนเก่ง เพราะ เมื่อใดที่ได้ชื่อว่าเป็นลูกแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว มันจะต้องมีอะไรที่มากกว่าการว่ายน้ำเป็น การเกาะเรือจึงเป็นสิ่งที่เด้กอายุ เจ็ด แปด ขวบอย่างผมชอบกระทำกัน

ในความสนุกนั้นถ้าผมย้อนเวลาให้ถอยหลังกลับมาได้ ผมจะไม่ยอมเล่นสนุกอย่างนั้นอีกเลย ผมอยากให้เรือโยง ที่บรรทุกทราย บรรทุกวิถีชีวิตแห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยานั้น บรรทุกสิ่งเหล่านี้กลับคืนมา

มันหมดไปแล้วหาดทรายที่สวยงาม หมดไปแล้วความสำคัญแห่งสายน้ำ หมดไปแล้วมนต์เสน่ห์แห่งความขลัง ความเจริญแห่งวัตถุ ย่อมสวนทางกับ ความงดงามแห่งแม่ธรรมชาติเสมอไปหรือ .................

รักคนอ่าน

 

Create Date : 21 มกราคม 2548    
Last Update : 23 ตุลาคม 2548 18:44:55 น.
Counter : 699 Pageviews.  


วู๊ดดี้
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add วู๊ดดี้'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.