space
space
space
space

6 เริ่มสงสัยใคร่รู้
6. เริ่มสงสัยใคร่รู้

   จากการได้มีโอกาสอุปสมบทหมู่ การประสบเหตุการณ์ที่เพื่อนร่วมชั้นตัดสินใจลาออกเพื่อบวชเป็นพระธุดงค์ ทำให้ผมมีความสงสัยมีคำถามในใจมากมาย จึงเริ่มหาหนังสือธรรมะจากสำนักต่างๆ มาอ่านอยู่เสมอๆ และเป็นเรื่องน่าแปลกที่พอจิตใจเราฝักใฝ่ในทางธรรมก็จะมีกัลยาณมิตรนำหนังสือธรรมะ เทปธรรมะ มาให้อ่านให้ฟังอยู่อย่างสม่ำเสมอไม่ขาด

   แต่ยิ่งอ่านมาก ฟังมาก ยิ่งสับสน เพราะแนวทางการปฏิบัติธรรมของแต่ละสำนักมีความแตกต่าง หลากหลาย แต่ที่ประทับใจมากที่สุดในช่วงระยะเวลานั้น ราวปี พ.ศ.2529 ผมพบหนังสือแนวทางการปฏิบัติธรรมแบบสร้างจังหวะของ หลวงพ่อเทียน ซื้อมาจากร้านหนังสือที่ตั้งอยู่ใกล้สี่แยกพงษ์เพชร เยื้องโรงแรมเอเชีย อ่านจบหลายรอบ และเอาการปฏิบัติมาฝึกฝนนั่งขัดสมาธิยกแขนสร้างจังหวะที่บ้าน

   อยู่มาวันหนึ่งคุณพ่อมาเห็นท่านทักว่าทำอะไรแปลกๆ และขอร้องว่าให้เลิกปฏิบัติ ถ้าสนใจจะปฏิบัติธรรมก็ให้ทำบุญ ตักบาตร สวดมนต์ นั่งสมาธิ ตามปกติทั่วไป ก็พอแล้ว หลังจากนั้นผมก็ไม่ได้อ่านหรือปฏิบัติตามแนวทางนี้อีกเลย

   จากการที่มีนักเรียนนายทหารลาออกไปบวช ทางโรงเรียนก็ไม่ให้การสนับสนุนกิจกรรมของทางชมรมพุทธฯ เหมือนเช่นเคย พวกเรากลับไปศึกษาเล่าเรียนกันตามปกติ  และแล้วกาลเวลาก็พาพวกเราผ่านทุกๆอย่างไป

   จนผมสำเร็จการศึกษาออกรับราชการ ก่อนเรียนจบผมมีความมุ่งมั่นที่จะเตรียมความพร้อมในการสอบคัดเลือกเข้าศึกษาต่อในศึกษาหลักสูตรการบิน และโชคดีที่ผมสามารถผ่านการคัดเลือก ความยากลำบากในการฝึกอบรมด้านการบินตลอดหนึ่งปีเต็ม ทำให้ผมลืมเรื่องราวในหนังสือเกี่ยวกับการปฏิบัติธรรมที่เคยอ่านไปอย่างสิ้นเชิง

   หลังจากได้รับการประดับปีกนักบิน เข้าสังกัดในฐานทัพอากาศแห่งหนึ่ง หน้าที่และภารกิจการเป็นนายทหารนักบิน มีความสนุกสนาน น่าตื่นเต้นท้าทาย หลากหลายมิติ มากกว่าการเป็นศิษย์การบินหลายเท่านัก จนทำให้ผมหลงเพลิดเพลินในชีวิต ห่างไกลการปฏิบัติธรรมมากยิ่งขึ้นไปอีก


Create Date : 07 เมษายน 2563
Last Update : 7 เมษายน 2563 12:43:15 น. 0 comments
Counter : 29 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

สมาชิกหมายเลข 5829850
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5829850's blog to your web]
space
space
space
space
space