I am .....what I am....@ คุณครูตัวกลม
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2550
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
25 กรกฏาคม 2550
 
All Blogs
 

ปาย....ในวันที่เปลี่ยนไป (เขาบอกมา)ปาย....ในวันที่เปลี่ยนไป
(เขาบอกมา)เงื่อนไขในการอ่าน(ข้อตกลงก่อนอ่าน) : ข้อความย่อหน้าต่อแต่นี้ไปเป็นความรู้สึกส่วนตัวมากๆของหญิงสาวคนหนึ่งที่รักการเดินทางในแบบฉบับของตัวเองเป็นชีวิตจิตใจ (ตัวกู ของกู ความคิดกรู) ดังนั้นสิ่งต่างๆที่เธอเห็นแล้วคิด คนอื่นอาจไม่คิด สิ่งต่างๆที่คนอื่นเห็นแล้วคิด เธออาจไม่คิด ดังนั้นโปรดอย่านำมันมาเป็นบรรทัดฐานใดๆทั้งสิ้น นี่คือคำเตือน(เราเตือนคุณแล้ววววว)


.........................................


ปาย.....ในวันที่เปลี่ยนไป (ตามคำบอกเล่า)

ได้ยินเพื่อนฝูงบ้าง ไม่ใช่เพื่อนฝูงบ้าง (มนุษย์ร่วมโลก) ต่างบ่นตามๆกัน ว่า “ปายเปลี๋ยนนนนนไป”

“พิมอร” (บังอรของเพื่อนๆๆๆ) เพื่อนสนิทเพิ่งกลับมาจากปายหลังจากการเยือนปายเมื่อปี 2544 บ่นกระปอดกระแปดพร้อมหน้าตาที่เซ็งสุดฤทธิ์ เมื่อเราตั้งคำถามว่า “ปายเป็นอย่างไรบ้าง”

“จะเป็นอย่างไรเหรอ ก็มี 7-11 มีกระเหรี่ยงมาวางแผงขายของตามทางเดินให้พลุกพล่านไปหมดอย่างกับถนนคนเดิน มีรีสอร์ททุกพื้นที่ว่าง และมีคนคนคนมากมายยยยยยยย ”

ฉันตั้งคำถามต่อไปว่า “แล้วเมื่อก่อนเป็นอย่างไรเหรอ”

“ก็เป็นแบบปาย ชุมชนเล็กๆ เงียบสงบ”

...........................................Dear….My Good Girl

15.39 น. 10 เมษายน 2550

เจ้าตัวดี...ฉันมาถึงปายแล้วหน่ะ รู้ไหมฉันรู้สึกอย่างไร

ฉันกับเจ้าตัวดื้อ(เพื่อนร่วมเดินทางคนใหม่) กระโดดลงจากรถตู้ที่เมืองปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ฉันไม่รู้ว่าเพื่อนเดินทางของฉันรู้สึกอย่างไร (ก็เธอเพิ่งมาเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว แต่ถูกบังคับให้มาเป็นเพื่อน แบบไม่มาเลิกคบ) แต่สำหรับฉัน “รู้สึกสุข” สุขอย่างอออกนอกหน้า (ดูได้จากหน้าและรูปร่างบนโปสการ์ดที่ส่งมา) เหมือนกับการเดินทางที่มาถึงจุดหมายปลายทางที่รอมานาน(ก็รอมาตั้ง 10 ปี)

รอพร้อมกับการฟังจากปากและอ่านจากปลายปากกาของคนอื่น ดูจากภาพผ่านมุมมองของคนอื่น

ตอนนี้ฉันได้แต่บอกกับตัวเองว่า “ใครจะว่าปลายเปลี่ยนไปอย่างไร ฉันไม่รู้ แต่สำหรับฉันมันคือสิ่งใหม่ที่เพิ่งสัมผัสจากประสาทสัมผัสทั้ง 5 ด้วยตัวฉันเอง”

3 วัน 2 คืนต่อแต่นี้ไป ฉันจะตัดสินปายด้วยตัวฉันเอง ฉันรู้แต่ว่า “ฉันหลงรักเธอเล็กๆ แล้วหล่ะ แม้ว่าจะมีคนที่เคยรักเธอ เลิกรักเธอแล้วก็ตาม ด้วยเหตุผลเพียงแค่ว่า เธอเปลี่ยนไป ”


............................Dear….My Good Girl

10.45 น. 11 เมษายน 2550

เจ้าตัวดี...เช้านี้ตื่นขึ้นมาด้วยเสียงไก่ขันพร้อมเสียงนกร้อง รู้สึกดีจังเลย ไม่ได้สัมผัสกับความรู้สึกนี้มานานจนจำไม่ได้ว่าครั้งสุดท้ายเมือ่ไหร่

ตอนนี้ฉันอยู่ที่ “สิบสองพันนา” รีสอร์ท รีสอร์ทที่ฟังพิมอรเล่าเป็นตุเป็นตะว่าสวยหนักสวยหนาเมื่อเธอมาเยือนเมื่อกว่า 5 ปีที่แล้ว

เธอเล่าว่า ด้านหน้าเป็น “ลำธาร” ทอดสายตาออกไปจะเห็น “ไร่กระเทียม” และเมื่อทอดสายตายาวออกไปอีกจะเห็น “ทิวเขา”ภาพเบื้องหน้าของฉันตอนนี้เป็น “ลำธาร” น้อยๆที่น้ำดูจะเหือดแต่ไม่แห้ง “ไร่กระเทียม” หรือเปล่าไม่รู้ชูต้นแน่นไปหมด(เกิดมาไม่เคยเห็นไร่กระเทียม เคยแต่กินกระเทียม) ทิวเขาเห็นลิบๆ

ฉันไม่รู้ว่าภาพที่เห็นตอนนี้ต่างจากภาพที่พิมอรประทับใจเมื่อกว่า 5 ปีที่แล้วอย่างไร แต่รู้ไหมเจ้าตัวดี ฉันรู้สึกดีใจที่ฉันเห็นปายวันนี้ และไม่เคยเห็นปายเมื่อวันก่อน แม้ว่ามันจะต่างจากปายเมื่อวันก่อนก่อน(จากปากคนอื่นเล่า) ขอบใจจริงๆสำหรับการเดินทางสู่ปายที่เนิบช้าของฉัน

คุณลินดา เจ้าของสิบสองพันนา เขียนไว้ในหนังสือที่เธอเขียนบอกเล่าความรู้สึกของเธอต่อปายว่า “Pai is Pai” เธอไม่สามารถบรรยายความรู้สึกที่มีต่อปายได้ เมื่อถูกตั้งคำถามถึงปาย ฉันเข้าใจความรู้สึกเธอดี เหมือนที่ครั้งหนึ่งฉันเคยตอบว่า “Love is Love” เมื่อถูกตั้งคำถามถึงมัน บางครั้งความรู้สึกมันไม่สามารถอธิบายเป็นคำพูดได้ ใช่ไหมตัวดี

เพื่อนใหม่ (นี่คือหนึ่งข้อดีของการเดินทาง) น้องชายคุณลินดา เจ้าของสิบสองพันนา บอกฉันว่า แขกที่มาพักที่นี่ส่วนใหญ่เป็นแขกเก่าที่เคยมาพัก ตอนนี้ปายเปลี่ยนไปมาก มีเกสต์เฮ้าท์ รีสอร์ท ผุดขึ้นมากมาย

ฉันจึงไม่แปลกใจไงจ๊ะเจ้าตัวดีว่า ทำไมตอนนี้ฉันจึงกลายเป็นพระราชินีผู้ครองแคว้นสิบสองพันนา อิอิอิ(ก็ทั้งรีสอร์ทมีฉันกับเจ้าตัวดื้อเท่านั้น)

ไป Breakfast ก่อนนะ อาหารมาแล้วววว ไข่ห่อชีส และข้าวผัดสัปรดมังสวิรัตYummy Yummy…….

…………………..Dear….My Good Girl

7.19 น. 12 เมษายน 2550

เจ้าตัวดี.....หลับตานะ พร้อมสร้างจินตนาการไปกับสิ่งที่ฉันจะเล่าให้เธอฟังต่อไปนี้

ฉันกำลังนั่งอยู่บนแคร่ไม้ไผ่ชานบ้าน Bamboo ด้านหน้าเป็นลำธารน้ำไหลใสเย็น ด้านหลังเป็นภูเขา พระอาทิตย์กำลังทอแสงทีละนิดทีละนิด พร้อมกับเจ้าตูบ (หมาน้อยเพื่อนใหม่ที่ได้รับจากการเดินทาง) กำลังนอนหลับสบาย หลังจากที่เราทักทายกันเมื่อวาน จนมันตามมาเฝ้าถึงชานบ้าน (เห็นไหมตัวดี ว่าฉันเสน่ห์แรงขนาดไหน) และตัวดื้อที่นอนหลับปุ๋ยอยู่ข้างๆ ไม่สนใจว่าพระอาทิตย์จะขึ้นหรือตก

เมื่อวานบ่ายๆฉันกับเจ้าตัวดื้อขี่แมงกะไซต์ตระเวนทั่วปาย เราเห็นรีสอร์ตและเกสต์เฮ้าท์มีอยู่มากมายจริงๆ เราแวะเข้าที่นั่น แล้วออกที่โน่น มีตั้งแต่หลักพัน ยันหลักร้อย ท้ายสุดลงความเห็น(ของฉันคนเดียว) ว่า “คืนนี้เราจะนอนที่ “ปายริเวอร์ไซต์ รีสอร์ท” ด้วยเข้ามาตรฐานการเที่ยวของฉันคือ “สวย สะอาด และถูก” ในราคา “150 บาทต่อคืน”
คิดดูสิตัวดี บ้านไม้ไผ่น่ารัก ขึ้นบันไดไม้ไผ่ 3 ขั้น เจอที่นอนปูผ้าขาวพร้อมมุ้งสีขาวสะอาดสะอ้าน เดินลงบันได 3 ขันเป็นห้องน้ำที่มี ฝักบัว เครื่องทำน้ำอุ่น อ่างล้างหน้า และและและ โถชักโครกสีขาว (โอ้แม่เจ้า สิ่งที่วิเศษสำหรับฉันสำหรับห้องน้ำ เธอก็รู้นิจ๊ะตัวดีว่าคือ “ชักโครก” )

แถมฟรี..... ลำธารหน้าบ้าน ภูเขาหลังบ้าน และ เสียงจักจั่น จิ้งหรีด เรไร (ลืมไป เมื่อคืน มีเจ้าชายหิ่งห้อยบินมาแวะทักทายฉันด้วยนะ)

นึกภาพออกไหม......

เมื่อวานตลอดบ่ายฉันกับเจ้าตัวดื้อตระเวนเที่ยวซะทั่ว ไปไหว้พระ ไม่หมู่บ้านยูนาน หมู่บ้านยูนานเขาจำลองบ้านดินที่ชาวยูนานสมัยก่อนปลูกสร้างเป็นที่อยู่อาศัยมาทำเป็นร้านขายของตั้งแต่ถ้วยชา ชา ทุกอย่างที่เป็นของมาจากประเทศจีน ไม่มีอะไรแปลกใหม่หรอกตัวดี ของทุกอย่างหาได้ที่กรุงเทพ ราคาก็ประมาณพอๆกัน ไม่ซื้อไปฝากนะ (ขี้เกียจหิ้ว)

แต่ที่แปลกใหม่สำหรับฉันคือ “ชิงช้าสวรรค์ไม้” ภูมิปัญญาชาวบ้านขนานแท้ (แม้ว่าจะเคยเห็นผ่านจอโทรทัศน์แล้วก็ตาม) ทำจากไม้เป็นท่อนๆ ไม้จริงๆนะตัวดี แล้วใช้พลังงานคนเป็นแรงขับเคลื่อน

ฉันเชื่อในคำผู้ใหญ่เคยสอนมาว่า “ทุกอย่างต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง” ฉันจึงใช้เสน่ห์(อีกแล้ววววว) เฉพาะตัว ได้ 2 พ่อหนุ่มยูนานในร้านอาหารมาช่วยผลักชิงช้าสวรรค์ไม้ให้ รู้ไหมตัวดีเล่นอยู่แป๊ปเดียว 2 หนุ่มเหนื่อยหอบแฮ่กบอกว่าต้องใช้พลังมาก (มิน่าหล่ะ คนสมัยก่อนถึงแข็งแรง)นอกจากประทับใจในชิงช้าสวรรค์ไม้แล้ว ฉันกับเจ้าตัวดื้อยังอร่อยสุดเหาะกับก๋วยเตี๋ยวยูนานในราคา 20 บาท (แถมขอเติมน้ำซุปเพิ่มอีก) หมั่นโถวทอด 2 ใบ 15 บาทที่เสิร์ฟมากับซอสพริกศรีราชา และยำ(จำชื่อไม่ได้) ตามที่ 2 หนุ่มยูนานแนะนำ อร่อยจนพุงกางในราคาไม่ถึง 100 บาท

ตัวดี...ไปก่อนนะ หิวแล้วววว

...........................Dear….My Good Girl

11.10 น. 12 เมษายน 2550

เจ้าตัวดี....ตอนนี้ฉันนั่งเล่นอยู่ที่ร้าน All about coffee รอที่จะขึ้นรถเที่ยงนี้เพื่อไปสาดดดดดน้ำสงกรานต์ที่เชียงใหม่

ก๋ำ (เพื่อนสมัยเรียน) เจ้าของร้านมิตรไทย ที่ย้ายนิวาสถานมาปักหลักที่ปายตั้งแต่ 11 ปีที่แล้วกับแฟนหนุ่มกำชับหนักกำชับหนาว่า ก่อนกลับอย่าลืมแวะกินเค้กที่ร้าน All about coffee

เกือบไปแล้วตัวดี มัวแต่เพลิดเพลินเจริญใจกับการซ้อนแมงกะไซต์เพลิน จนเกือบพลาด “เค้กแครอท” ที่อร่อยสุดๆๆๆๆๆๆ ขอประทับตรานิ้วหัวแม่โป้งตัวดีเนื้อเค้กเขาหนักแน่นดี แต่ที่สำคัญไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใครคือ หน้าเค้กเขาเป็นแยมแครอทที่กวนเองแถมหยอดผิวส้มลงไปให้ตัดกันอย่างกลมกล่อม (เช็ดปากหน่อย น้ำลายย้อยแล้วตัวดี)พี่สาวเจ้าของร้าน เล่าว่า มาอยู่ที่ปายได้ 6 ปีแล้ว หลังจากเบื่องานสุดฤทธิ์สุดเดช ปายเมื่อก่อนกับเดี๋ยวนี้ไม่เหมือนกัน เดี๋ยวนี้ปายเจริญมาก นักท่องเที่ยวเยอะมาก จนคนที่ชอบการเดินทางแบบเงียบสงบเริ่มหนีปาย
มีคนมองว่า วันหนึ่งปายจะถึงจุดเสื่อมแล้วจะไม่มีคนมาเที่ยว แฟนพี่บอกว่าวันที่ปายยังไม่เจริญเราขายได้วันละ 200 บาท เรายังอยู่ได้ แล้วเมื่อมันถึงจุดเสื่อม ทำไมเราจะอยู่ไม่ได้

เราไม่รู้หรอกนะตัวดีว่า วันที่พี่เขาขายดีที่สุดขายได้เท่าไหร่ เรารู้แต่ว่า เราจ่ายไป 375 บาท สำหรับมื้อนี้

เราสัญญาน่ะตัวดีว่าครั้งหน้าฉันจะพาตัวดีมาเที่ยวปาย แม้ว่าปายจะเปลี่ยนไป(ตามที่เขาบอกมา)

ตอนนี้ฉันรู้แต่ว่า ฉันเริ่มรักปายแล้วหล่ะ แต่ตอบไม่ได้ว่าเพราะอะไรอย่างที่คุณลินดาบอกว่า “Pai is Pai” และที่ฉันเคยบอกกับตัวดีไหงล่ะว่า “Love is Love”

รักหน่ะ
คุณครูตัวกลม

 

Create Date : 25 กรกฎาคม 2550
59 comments
Last Update : 26 กรกฎาคม 2550 0:58:29 น.
Counter : 9826 Pageviews.

 

หลงรัก ปาย เหมือนกันครับ

ไปมาหลายรอบแล้ว

ไปทีไร ก็ตกหลุมรักปายทุกทีเลยสิน่า

 

โดย: vecchio 25 กรกฎาคม 2550 15:42:16 น.  

 

หลงรักปายแล้ว ก็ลองไปหลงรักปางอุ๋งด้วยอีกที่ซิคะ สวย เงียบสงบ และเป็นมิตรมากค่ะ

 

โดย: นักเดินทางพเนจร (นักเดินทางพเนจร ) 25 กรกฎาคม 2550 16:38:56 น.  

 

นู๋จะปายๆๆๆๆๆๆๆ

ปลายปีนี้ได้ปายแน่ๆ..^^

 

โดย: Ishtar 25 กรกฎาคม 2550 17:19:10 น.  

 

ไปครั้งแรกปายตอนต้นเดือนธันวา ปี 2004
พี่ที่ไปด้วยกันอีกสองคนเคยไปมาแล้วก็ว่าปายเปลี่ยนไป
เราไม่เคยไปก็ไม่รู้ว่าปายเปลี่ยนไปยังไง
แต่จากที่เดินสำรวจ ก็น่าจะเปลี่ยนจากชุมชนเดิมๆเยอะ
เสน่ห์ของปายก็คือความเป็นปาย อย่างที่ว่า
ไปนอนที่ สิบสองปันนามาด้วยเหมือนกัน
บ้านริเวอร์ ยินเสียน้ำทั้งคืน ตอนเช้าตื่นก็ยินเสียงไก่ขัน
สมแล้วที่ชื่อบ้านริเวอร์ ...

ที่ชอบที่สุดก็วัด กับสถาปัตยกรรม
ไปวัดช่วงหนาวได้เห็นพระสวมหมวกไหมพรม
จะถ่ายรูป พอเห็นเรายกกล้องขึ้น รูปท่านก็เดินหายไปเลย

ตอนที่ไปทริปนั้น วันออกเดินทาง คนรักมาบอกเลิกรัก
ก็เสียใจนักแต่ตรูจะไป .... ก็นัดกับพี่อีกสองคน
จองที่พักเรียบร้อยแล้ว เดี๋ยวจะเสียศรัทธาซึ่งกัน
โครตเศร้าเลย แล้วพี่สองคนเค้าเป็นคนรักกันอีกต่างหาก
ฮือๆ...
แต่น่ารักทั้งคู่ คอยดูน้อง ไม่ปลอบหรอกแต่ตอกย้ำ
ไม่ได้พูดถึงเหตุการณ์นั้นเลย เราก็ดีขึ้นที่มีเพื่อน
ไม่ต้องปลอบหรอกยังไงใจมันก็เศร้า
หน้าด้านแค่ไหนแล้วยังตามเค้าไปเนี่ย....

ไม่ว่าใครจะว่าปายจะเปลี่ยนไปยังไง
เราก็ยังจะไปเยี่ยมปายอีกแน่นอน
เหมือนไปเยี่ยมเพื่อนเยี่ยมญาติที่เคยรู้จัก

รากเง้าของวัฒนธรรม จะลบไปง่ายๆก็คงจะเป็นเรื่องยาก
จะเวียงใต้หรือเวียงเหนือ ... ก็แม่ปายไหลผ่าน

-----------------------
ขอบคุณที่มาแบ่งความรู้สึกและประสพการณ์แห่งแม่ปายกัน
มาทำให้ใคดถึงปาย...จริงๆนะคุณครูตัวกลม

 

โดย: kee (ปลุ่ย ) 25 กรกฎาคม 2550 17:35:34 น.  

 

ว่าจะไปปลายปีนี้แหละ

 

โดย: patthanid 25 กรกฎาคม 2550 17:53:52 น.  

 

เคยไปเมื่อปี 42
ยังไม่ได้ไปอีกเลย
ไปไหนก็ดีทั้งนั้น ได้เห็นอะไรใหม่ๆ ในโลกกว้าง ...เนอะ
ว่าแต่คุณครูตัวกลมพิมพ์ผิดเยอะจัง อิอิ

ได้ข่าวว่าตรวจบล็อกนักเรียนจนตาแฉะ
แวะไปตรวจบล็อกปุ้มได้ที่ ajpum.spaces.live.com ค่ะ

 

โดย: อ.ปุ้ม IP: 202.57.174.108 25 กรกฎาคม 2550 20:19:38 น.  

 

ว่าจะไปปายเดือนตุลาคม ไปเยี่ยมเยือนเมืองหมอกสามฤดูซะหน่อยว่าไม่เหมือนเดิมจริงๆหรือเปล่า ยังไงคุณครูตัวกลมลองไปเยี่ยมเมืองปายสักครั้ง ผึ้งว่าน่าจะประทับใจอยู่ไม่น้อยนะคะ

 

โดย: ฐปนธร (Ice PureZA ) 25 กรกฎาคม 2550 21:57:43 น.  

 

เห็นอาจารย์ได้ไปเที่ยวปาย อยากไปบ้างจัง ดูท่าจะสนุกดี ครับ

 

โดย: อัศวินม้าไม้ (V18 ปุยฝ้าย) IP: 203.155.120.57 26 กรกฎาคม 2550 0:14:05 น.  

 

ชอบจังเลยค่ะ
เขียนได้อารมณ์มาก ๆ เลยค่ะ
ปลายปีนี้ก็มีแผนกับเพื่อนจะไปเหมือนกัน
ได้แต่อ่านของคนอื่นมานาน
ปีนี้จะไปแน่นอนค่ะ
--------------------
แล้วจะมีคนหลงรัก ปาย เพิ่มอีกคนค่ะ

 

โดย: แทนทะเล IP: 210.1.50.194 26 กรกฎาคม 2550 10:10:11 น.  

 

อ่านแล้วชอบมากค่ะ...รู้สึกว่าคุณครูตัวกลมชอบอิสระและรักในการเดินทาง
แต่ที่ชอบมากที่สุดคือ...ภาพถ่าย
โดยเฉพาะภาพที่2 (ที่นั่งหันหลังอยู่คนเดียว...อย่างเปลี่ยวใจ...หรือเปล่าคะ???..)
ส่วนภาพที่4 น่าเห็นใจพ่อหนุ่มยูนานจริง ๆค่ะ(^_^)

ปล.รอคุณครูตัวกลมตรวจบทความ astv&ptv อยู่นะคะ

 

โดย: กระต่ายน้อย (tai_kko ) 26 กรกฎาคม 2550 11:54:00 น.  

 

เสน่ห์จากตาต้องไปสัมผัสด้วยใจ
ไม่ว่าปายจะเปลี่ยนไปมากสักแค่ไหน
แต่ถ้าใจยังรักมันก็มีความสุขทุกครั้งที่ได้สัมผัส
อยากลองไปรับอรรถรสที่ปายสักครั้ง

ปล.กลัวชิงช้าหักจังเลย...อิอิ


 

โดย: ภูผาเดียวดาย (peanka ) 26 กรกฎาคม 2550 19:36:56 น.  

 

อยากไป...อยากไปบ้างจัง
แต่ถ้าไปตอนนี้หรือตอนไหนๆ ก็ไม่รู้ว่ามันแปรเปลี่ยนหรือเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยเพียงใด
เพราะหนูยังไม่เคยไปเลย อิอิ...อยากไปจัง

 

โดย: junaka 26 กรกฎาคม 2550 21:36:30 น.  

 

สวัสดีคะ คุณครู
ดูคุณครูน่ารัก อารมถ์ดี แล้วน่าจะใจดีด้วย
แอบมาทำความรุ้จักค่ะ ฝันดีนะคะ จุ๊บจุ๊บ


หนี่ฯ เอาช่อกุหลาบแดงสีโปรดมาฝากคุณครูด้วยคะ


 

โดย: หนี่หนีหนี (แพรวขวัญ ) 26 กรกฎาคม 2550 23:53:50 น.  

 

เที่ยวที่ไหนไม่สุขใจเท่าเมืองไทย
เป็นคนไทยต้องเที่ยวเมืองไทย
เมืองไทยมีที่ท่องเที่ยวสวยๆงามๆเยอะ ไม่จำเป็นที่จะต้องออกไปเมืองนอก
ขอให้คุณครูตัวกลมมีความสุขกับการดำเนินชีวิต

 

โดย: สุภาพบุรุษสุรา (communist ) 27 กรกฎาคม 2550 14:36:22 น.  

 

เสียดายมากๆ ที่มัวแต่ไปเพลิดเพลินกะเพื่อนเก่า

เลยไม่ได้ไป ปาย กะอาจารย์ ยิ่งเห็นที่อาจารย์

บรรยายยิ่งรู้สึกว่า "ไอ่หม๋าเอ่ย ไมไม่ไปกะอาจารย์ว่ะ"

รับรองว่าจะต้องไปให้ได้

 

โดย: ไอ่หม๋าปอย (ตะวันว่าง ) 27 กรกฎาคม 2550 23:37:37 น.  

 

นั่นสิคะ..
ใครเป็นคนถ่ายภาพเอ่ย??...
จะมีความหมายเหมือนภาพที่สื่อออกมาบ้างหรือเปล่า??...
แต่เห็นภาพที่2 แล้วก็ยังรู้สึกประทับใจเหมือนเดิม
ทำให้คิดและจินตนาการไปได้มากมาย

 

โดย: กระต่ายน้อย (tai_kko ) 28 กรกฎาคม 2550 1:06:24 น.  

 

แวะมาเยี่ยมคุณครูตัวกลมอีกคราครับ...เห็นภาพแล้วไม่แปลกใจเลยครับว่าทำไมคุณครูถึงตัวกลม...อิอิ

 

โดย: ภูผาเดียวดาย (peanka ) 30 กรกฎาคม 2550 19:08:13 น.  

 

สิ่งที่เปลี่ยนไปคือรูปลักษณ์ภายนอกที่ตาสัมผัสได้ หากแต่สิ่งที่มีคุณค่าและตราตรึงจิตใจมากที่สุดคือความประทับใจ

ยังไม่เคยมีโอกาสได้ไปปายสักครั้ง เคยก็แค่เฉียดๆเท่านั้น แต่รู้ว่าธรรมชาติคือเสน่ห์ที่สำคัญของภาคเหนือ แม้ว่าความเจริญจะกำลังคืบคลานเข้าไปในทุกพื้นที่ แต่ก็ยังคงความสวยงามและเสน่ห์ที่น่าประทับใจไว้ไม่จางหาย

 

โดย: วลีรมย์ 31 กรกฎาคม 2550 9:09:54 น.  

 

ขอบคุณ คุณครูตัวกลมค่ะ เมื่อกี้ก่อนที่จะปิดหน้าต่างนี้ไป ความคิดนึกก็ผุดขึ้นมาในสมองทันที

เรื่องนี้ทำให้เรื่องสั้นที่ติดขัดอยู่นานก้าวข้ามผ่านไปได้หนึ่งสเตป (เหลือแค่เรียบเรียงเท่านั้น) ขอบคุณมากๆค่ะ

 

โดย: วลีรมย์ 31 กรกฎาคม 2550 9:13:04 น.  

 

ครูคือผู้มีพระคุณลำดับที่ สอง ต่อจากบุพการี
คำติและคำชมถือว่าเป็นทั้งกำลังใจและแรงผลักดันให้กับชัวิต

 

โดย: nesthong13 3 สิงหาคม 2550 19:29:54 น.  

 

ไปคนเดียวท่าจะเหงา ก็ดูสนุกดี (ใช่มั้ย)

แต่ถ้าไปกับเพื่อนๆหรือครอบครัว คงจะสนุกมากขึ้นกว่าเดิมเป็นแน่...

เนอะคุณครูเนอะ

 

โดย: jaa (- จอมจุ้น - ) 6 สิงหาคม 2550 22:28:15 น.  

 
เอาดอกมะลิมาอวยพร คับเนื่องในวันแม่ (คงไม่เร็วไปนะคับ) ขอบคุงอาจานมากคับสำหรับความรู้และนำแนะนำ

 

โดย: อัศวินม้าไม้ (กล่องความทรงจำ ) 7 สิงหาคม 2550 0:45:53 น.  

 

ชอบมากครับ ปาย ไปสัมผัสด้วยใจมาสองครั้งแล้ว ใครว่าเปลี่ยนไปยังไง ก็ยังชอบ ต้องไปอีกให้ได้ สงบเงียบ เยือกเย็น เวลาเปลี่ยนไปอย่างเชื่องช้า อยู่คนเดียวกลางคืนเหงามากครับ คิดถึงใครซักคนที่อยากให้ไปด้วย .....

 

โดย: Lonely IP: 124.121.128.55 8 สิงหาคม 2550 0:24:20 น.  

 

อัพบล็อกแล้วค่ะ

 

โดย: yoh (yoh_yoh ) 8 สิงหาคม 2550 21:44:13 น.  

 

ตรวจงานด่วนด้วยค่า

 

โดย: ฐปนธร (Ice PureZA ) 9 สิงหาคม 2550 23:47:27 น.  

 

อยากไปบ้างเหมือนกันมารายงานตัวแล้วค่ะ

 

โดย: โบ (bosure19 ) 11 สิงหาคม 2550 15:34:16 น.  

 

เมื่อไรคุณครูตัวกลมจะเข้ามาตรวจงานซะที...รอนานแล้ว
...สัญญาไม่เป็นสัญญา...

 

โดย: เด็กที่รอความหวัง (peanka ) 11 สิงหาคม 2550 16:33:40 น.  

 

Happy Mommy's Day naka

 

โดย: junaka 12 สิงหาคม 2550 12:16:23 น.  

 

สวัสดี วันแม่คับ

 

โดย: อัศวินม้าไม้ (กล่องความทรงจำ ) 13 สิงหาคม 2550 1:16:08 น.  

 

 

โดย: น้องบ (คุณครูตัวกลม ) 13 สิงหาคม 2550 14:10:33 น.  

 

สุขวันแม่คับ
บูมรักแม่ครับ
คุณแม่คับดูที่วาดรูป
บูมจะวาดอะไรให้ดูครับ

 

โดย: น้องบูม (คุณครูตัวกลม ) 13 สิงหาคม 2550 14:19:38 น.  

 

สุขวันแม่คับ
บูมรักแม่ครับ
คุณแม่คับดูที่วาดรูป
บูมจะวาดอะไรให้ดูครับ

 

โดย: น้องบูม (คุณครูตัวกลม ) 13 สิงหาคม 2550 14:36:37 น.  

 

น้องบูมน่ารักจัง ยังอุตส่าห์มาอวยพรคุณแม่ในบ้านหลังนี้

 

โดย: ภูผาเดียวดาย (peanka ) 13 สิงหาคม 2550 17:43:09 น.  

 

อาจานเปลี่ยนเรื่องได้แล้ว เด๋วผมเปลี่ยนไห้อาจาน เอาข้อมุลมาสิคับ

 

โดย: อัศวินม้าไม้ (กล่องความทรงจำ ) 14 สิงหาคม 2550 16:07:28 น.  

 

อาจารย์แดงๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ผมอัพใหม่แล้ว

มาปูเสื่อบอกอาจารย์นานแล้ว

โธ่แล้ว จานไม่อัพใหม่มั้ง อ่ะ เซ็งเลย รายว้าาาา

ไปเม้นด้วย 'จาน อย่าช้าๆ

ปล.สุขสันต์วันแม่เช่นกัน มีไรก็ตามใจลูกๆมั้ง

อย่าเอาแต่ใจมากนะครับ (อ่า ล้อเล่ง อ่าาาา) 

โดย: note182 14 สิงหาคม 2550 23:33:36 น.  

 

อาจารย์แดงงงงง
อัพบลอคแล้วนะคะ
หายไปนาน เกิดเหตุขัดข้องทางเทคนิคหน่อย
ทำไงดี พ่อแม่ ถามเรื่องเรียนต่ออีกแล้ว
แถมคราวนี้มีพี่ๆสนับสนุนอีกว่า
ให้รีบๆเรียนต่อไปเลย
วัยรุ่นเซ็ง

 

โดย: kunyingpoy (ตะวันว่าง ) 17 สิงหาคม 2550 23:19:48 น.  

 

มาทักทายระหว่างรอเพื่อนมาเรียนคับ

 

โดย: อัศวินม้าไม้ (กล่องความทรงจำ ) 18 สิงหาคม 2550 10:03:59 น.  

 

อาจารย์คะงานเขียนหนูเขียนเองนะคะไม่ได้หยิบยกมาจากที่ไหนเลย เป็นสิ่งที่รู้เองจากเหตุการณ์รอบๆตัวจึงนำมาแสดงความเห็น
ปล. หนูเขียนเองจริงๆนะคะอาจารย์

 

โดย: yoh_yoh (yoh_yoh ) 18 สิงหาคม 2550 15:54:00 น.  

 

ชีวิตเป็นเรื่องสั้น อย่าให้ผมซ้ำชั้นเลยครับคุณครู

 

โดย: หมีพูท์ IP: 58.9.128.148 18 สิงหาคม 2550 21:23:00 น.  

 

การบ้านคือยาพิษ เสาร์อาทิตย์คือสวรรค์ วันจันทร์คือนรก

 

โดย: หมีพูท์ IP: 58.9.128.148 18 สิงหาคม 2550 21:24:30 น.  

 

ชีวิตเป็นเรื่องไม่ยาว ไปจีบสาวๆกันไหมครับคุณครู

 

โดย: หมีพูท์ IP: 58.9.128.148 18 สิงหาคม 2550 21:26:08 น.  

 

มาแจกยิ้มคับ

 

โดย: อัศวินม้าไม้ (กล่องความทรงจำ ) 19 สิงหาคม 2550 1:38:05 น.  

 

คุณครูตัวกลม อับบล็อกนานแล้ว
รออยู่นะคะ
...............................................
คิดถึงน้องบูมสุดๆ
พามาให้พวกหนูเชยชมหน่อย

 

โดย: Melanin IP: 210.86.221.151 21 สิงหาคม 2550 1:24:15 น.  

 

เข้ามาดูอีกรอบนึง

 

โดย: note182 (note182 ) 26 สิงหาคม 2550 12:12:44 น.  

 

สวัสดียามค่ำคืนค่ะ อาจารย์...

 

โดย: jaa (- จอมจุ้น - ) 27 สิงหาคม 2550 22:01:00 น.  

 

เบื่อชีวิตช่วงนี้มาก ไม่รู้เป็นอะไร เริ่มจะไม่มีความสุขอีกเเล้วหรือนี่

ปล.ขอนอกเรื่องนะครับอาจารย์ ช่วงนี้เซ็งๆยังไงไม่รู้

 

โดย: นักรบขี้เมา (communist ) 29 สิงหาคม 2550 20:59:43 น.  

 

สวัสดีค่ะ
ช่วงนี้ยังไม่ได้อับบล็อคเลย
ไม่ค่อยมีเวลาจริงๆ
พยายามรีบแล้วค่ะจารย์

 

โดย: โบลิ่ง (bosure19 ) 1 กันยายน 2550 15:19:46 น.  

 

กลับมาแล้วคับ เหนื่อยสุดๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
แต่ก้อเปนสิ่งที่ดีมากในชีวิต 4วัน
(มีความสุขกับเพื่อนใหม่ๆๆคับ
กับค่ายพิราบน้อย)

@ขาวพิราบ เสรีภาพ อิสระ เป็นที่ตั้ง@

 

โดย: อัศวินม้าไม้ (กล่องความทรงจำ ) 3 กันยายน 2550 1:09:55 น.  

 

ขอบคุณคุณครูมากๆค่ะ สำหรับค่ายดีๆที่มีมาเสมอ

สำหรับค่า "พิราบดิจิตอล" ครั้งนี้ ได้อะไรมามากมายหลายอย่างที่ไม่เหมือนในห้องเรียนจริงๆ

ความรู้ที่เพิ่มมา บวกกับ เพื่อนๆ ชาวค่ายเป็นสิ่งที่ดีมากจริงๆ

ขอบคุณค่ะ กับ โอกาสที่คุณครูให้จ๋ามา

 

โดย: jaa IP: 124.121.215.201 6 กันยายน 2550 0:07:56 น.  

 

สถานที่นั้นคือปานก็ยังคงเหมือนเดิมวันยังค่ำ

แต่ที่ไม่เหมือนดิมคือความรู้สึกของคนที่ไปสัมผัส

การสัมผัสที่ต่างกันจนทำให้คำตอบที่ได้คือปายเปลี่ยน

คุณครูตัวกรมก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ไปสัมผัสปานโดยที่ไม่ได้ไปฟังคำบอกเล่าจากปากคนอื่น แต่ไปสัมผัสด้วยตัวเอง
สมกับเป็น....จริง

แต่เท่าที่หนูรู้สึกถึงยังไงคำตอบที่คุณครูตัวกรมไปสัมผัสก็อ่านได้จากภาพนั้นเอง

 

โดย: Teddy BearZa IP: 58.9.125.92 15 กันยายน 2550 2:10:37 น.  

 

//www.oknation.net/blog/krung-step

 

โดย: อัศวินม้าไม้ IP: 203.113.32.11 16 กันยายน 2550 10:53:15 น.  

 

มาโฆษณาบล็อก
 

โดย: อัศวินม้าไม้ IP: 203.113.33.6 19 กันยายน 2550 16:37:10 น.  

 

อาจารย์ มีปัญหา loging ไม่ผ่านมาหลายวันแล้ว เครียดจัง

มีงานเขียนที่อยากส่งอีกหลายชิ้นเลยค่ะ

 

โดย: Teddy BearZa IP: 58.9.129.48 19 กันยายน 2550 18:54:00 น.  

 

สวัสดีค่ะอาจารย์ เมื่อไหร่จะอัพบล็อคคะ..

 

โดย: bo (bosure19 ) 8 ตุลาคม 2550 23:07:06 น.  

 

 

โดย: คุณครูตัวกลม 11 พฤศจิกายน 2550 11:32:40 น.  

 

ผมขอเชิญคุณครูตัวกลมไปอ่านคำสอนพ่อหน่อยครับเป็นภาคต่อจากคำสอนแม่...มันรอคำแนะนำดีๆจากคุณครูนานแล้ว...

 

โดย: เหยี่ยวข่าวรอยเตอร์ (peanka ) 15 ธันวาคม 2550 1:06:31 น.  

 

คุณครูขาาาา เข้ามาเปลี่ยนเรื่องได้แล้งมั้งค่ะ

คิดถึงค่ะ

ส่วนเรื่องของ....สารนิพนธ์นั้น

จ๋ายังคิดมิออกเลย แป่ววว

แต่ที่แน่ๆ ต้องไปทำข่าวอีกแล้วค่ะ

 

โดย: จ๋า IP: 61.91.221.141 17 ธันวาคม 2550 17:04:43 น.  

 

จากการค้นหาข้อมูลเพื่อทำรายงาน
หาไปหามาก็เข้ามาในเว็บนี้
พออ่านแล้วรู้สึกตะหงิดใจ
ว่าใช่อาจารย์กลมเดียวกับที่สอนเรารึเปล่าน๊า
พอเข้ามาถึงตรงนี้ ชัดเลย เพิ่งรู้ว่าเป็นของอาจารย์นี่เอง
จะแวะเข้ามาอ่านบ่อยๆ นะคะ

 

โดย: คนผ่านทาง IP: 203.155.120.57 18 สิงหาคม 2551 15:04:40 น.  

 

ไปนอนตากฝนที่ปางอุ๋งมาตอนเดือนตุลา นี่เอง หนาวกับฝน ยอดเยี่ยมชิงๆๆ ลองไปนะครับ

 

โดย: ตาปุ๊ IP: 182.53.215.137 7 กุมภาพันธ์ 2554 21:32:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


คุณครูตัวกลม
Location :
กรุงเทพฯ Togo

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
......I am...what I am @ คุณครูตัวกลม......

จำนวนผู้เยี่ยมชม ท่าน

เวลาเยี่ยมชม

วินาที
Friends' blogs
[Add คุณครูตัวกลม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.