ชีวิตการเดินทางสะดวกสบายด้วย HERE Map
โลกแห่งการเดินทางในอดีตนั้น เราจำเป็นที่จะต้องพกแผนที่ไม่ตลอดการเดินทางของเรา ซึ่งบางครั้งปัญหาที่หนักใจมากที่สุดก็คือการกางและหาแผนที่ดูระหว่างการขับรถนั่นเอง


มาในยุคนี้ซึ่งวิวัฒนาการทางด้านการนำทางเจริญก้าวหน้าอย่างมาก. เราเริ่มมีระบบนำทางอัจฉริยะให้ใช้มากขึ้นเรื่อยๆ. ที่เป็นที่นิยมก็คือ gps ติดรถยนต์ ที่ปัจจุบันก็มีการพัฒนาเป็นอย่างมากเหมือนกัน
และที่พัฒนาอย่างไม่แพ้กันก็คือ ระบบนำทางจากมือถือ ที่นับวันก็ยิ่งแสดงผลรายละเอียดต่างๆได้ละเอียดและแม่นยำมากยิ่งขึ้น และหนึ่งในระบบที่แม่นยำมากที่สุดในปัจจุบันคือ HERE Mapsของ Nokiaนั่นเอง. โดยระบบนำทางนี้มีติดมากับมือถือรุ่น 1520 ของ Nokia ด้วยHERE Maps
นั้นเป็ระบบนำทางบนสมาร์ทโฟนที่รองรับการใช้งานในไทยอย่างเต็มรูปแบบ นอกจากจะแสดงถนนและเส้นทางต่างๆแล้ว พวกสถานที่สำคัญต่างๆ ทั้งโรงแรม ร้านอาหาร หรือโรงพยาบาล ก็สามารถค้นหาเจอได้อย่างง่ายดายทีเดียว ทำให้ชีวิตของนักเดินทางง่ายขึ้นมากอย่างไม่น่าเชื่อผมได้ลองเอา Nokia 1520 มาใช้งาน HERE Maps ที่ภูเก็ต เมืองที่แม้จะมาหลายครั้งแล้ว แต่ก็ยังสับสนกับระบบจราจรเหลือเกิน เพราะมีการเดินรถแบบ one way ในหลายๆเส้นทางทีเดียว ทำให้ระบบนำทางมีประโยชน์มากๆ โดยระบบนั้นแบ่งการแสดงออกเป็นสามแบบคือ แสดง map เป็นแผนที่. แสดงเป็นภาพถ่ายทางอากาศ และระบบ live sight ที่เป็นตัวชูโรงเราเริ่มต้นในตัวเมืองภูเก็ตหน้าโรงแรม Quip เพื่อลองระบบ live sight 3D ที่เขาว่ามันสุดยอดมาก. และไม่น่าเชื่อว่า ทำได้ดีทีเดียว โดยระบบนี้เหมาะมากๆสำหรับผูที่ชอบเดินสำรวจ เพราะแค่เราหันหน้าจอไปทางไหน ระบบก็จะแสดงตำแหน่งของสถานที่สำคัญให้เราเห็นจากหน้าจอทีเดียว ทำให้เราหาร้านต่างๆได้ง่ายมาก และบางทีก็ได้ของแถมเป็นร้านน่ารักๆในบริเวณอีกด้วยเมื่อเดินลองจนหนำใจแล้ว เราก็เริ่มมาทดลองระบบนำทางกันครับ สำหรับการนำทางนั้น เราสามารถใส่ชื่อสถานที่ไปที่ HERE Maps ได้เลย โดยจะหาภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้. และระบบจะแสดงจุดหมาย ระยะทาง และเวลาโดยประมาณให้ดู โดย เมื่อกำหนดจุดหมายปลายทางและเริ่มเดินทางแล้ว ระบบจะพาเราไปโดยระบบ turn by turn บอกขั้นตอนการไปเป็นขั้นๆไป และมีเสียงในการนำทางอีกด้วย. โดยเรามุ่งหน้าไปเป้าหมายของเราที่โรงแรม ตรีสรา ในภูเก็ตครับ

คำถามที่โดนถามมากคือถ้าระบบนำทางโดนตัดสัญญาน เพราะสัญญานโทรศัพท์เข้าไม่ถึงจะทำยังไง HERE Maps สามารถโหลดแผนที่มาเก็บในมือถือได้ และสามารถใช้งาน offline ได้ด้วย โดยแผนที่มีการupdateอยู่เรื่อยๆ
สรุปแล้ว HERE Maps เป็นระบบการนำทางบนสมาร์ทโฟนที่ใช้งานง่าย มีจุดเด่นที่ Live sight ที่เห็นแผนที่เป็นระบบสามมิติ รวมถึงสามารถดูแผนที่แบบ offline ได้อีกด้วยครับ ถือว่าเป็นความก้าวหน้าของระบบนำทางอีกขั้นหนึ่งตอนนี้ผมขอใช้ HERE Mapsนำเที่ยวในภูเก็ตก่อนล่ะครับ แล้วจะเก็บรูปสวยๆมาฝากนะครับ. ติดตามชมกันได้เลยCreate Date : 20 มีนาคม 2557
Last Update : 20 มีนาคม 2557 23:50:49 น.
Counter : 6703 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kanuman R
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 44 คน [?]มีนาคม 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog