นายกล้วยไม้
Group Blog
 
All Blogs
 

ฟาแลนภาคสองครับ

มาชมกันต่อเลยครับ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบกล้วยไม้สกุลนี้ ต้นนี้ดอกสีชมพูเข้มครับ


ต้นนี้ดอกสี้เข้มจนเกือบแดง


สีชมพูเนียนครับ


สีชมพูซีดลงมาหน่อย


สีชมพูสามใบเถาครับ


ต้นนี้กลิ่นหอมสุด ๆ เลยครับ ดอกดกมากด้วย


มาดูสีชมพูแบบจาง ๆ กันบ้างครับ


ต้นนี้ดอกสีเกือบจะขาว


สีหวาน ๆ ครับ


สีขาว ปากเหลือง ๆครับ


 

Create Date : 20 เมษายน 2549    
Last Update : 24 พฤษภาคม 2550 7:38:59 น.
Counter : 1257 Pageviews.  

มาชมฟาแลนนอปซิส กันบ้างครับ

ฟาแลนฯ สีสันหลากหลาย ดูแล้วเพลินตาดีเหมือนกันนะครับ ต้นแรกนี้ สีออกส้ม ๆ ครับ
ต้นนี้ ออกดอกสีส้ม ลาย ๆ มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ครับต้นนี้สีแดงครับสีเหลือง ๆ ครับ ดอกออกเป็นกระจุกช่อด้านบน


ต้นนี้ ดอกสีแดงพื้นขาวครับ


สีชมพู ลาย ๆ บ้างครับ


สีชมพูลาย อีกแบบหนึ่งครับ


สีใกล้เคียงกัน มีหลายรูปแบบครับ


สีชมพูลาย อีกต้นหนึ่งครับ 

Create Date : 20 เมษายน 2549    
Last Update : 24 พฤษภาคม 2550 7:38:09 น.
Counter : 1801 Pageviews.  

กล้วยไม้ในความทรงจำ

ผมรู้จักกล้วยไม้ต้นแรกของบ้าน เป็นพันธุ์แคทลียาดอกสีแดง บ้านคนไทยสมัยก่อนน่าจะมีพันธุ์นี้ปลูกกันมาก คุณย่าของผมท่านดูแลแคทต้นนี้ เป็นอย่างดี สร้างโรงเรือนเล็ก ๆ ไว้ข้างบ้านริมแม่น้ำ ใต้ต้นสาเก และบริเวณเดียวกันยังมีต้นมะม่วงเขียวเสวย ต้นใหญ่ ๆ อยู่ หลายต้น ให้ร่มเงารำไร ไม่ร้อนเกินไป และมีลมพัดจากแม่น้ำท่าจีนตลอดทั้งวัน พอถึงวันพระแปดค่ำ สิบห้าค่ำ ผมจะทำหน้าที่ตัดดอกแคทลียานี้ ให้คุณย่าเอาไปไหว้พระที่วัด คุณย่าเล่าให้ฟังว่าได้รับคำชมมาก เพราะดอกแคทลียาเมื่อไปปักในแจกันบนศาลาการเปรียญ จะมีกลิ่นหอมฟุ้งกระจายไปทั่ว ผมหลานชายในฐานะผู้มีส่วนร่วม ก็พลอยอดยิ้มแก้มปริไปด้วยไม่ได้ กับสิ่งที่คุณย่าเล่าให้ฟังทุกครั้งหลังจากกลับจากวัด....ผ่านมาเนิ่นนานหลายปีจนผมโตเป็นหนุ่ม คุณย่าจากไปแล้ว ผมยังคงดูแลรักษาแคทลียาต้นนี้ไว้เป็นอย่างดี อาจมีบางช่วงปล่อยปะละเลยไปบ้าง แต่ก็ไม่เคยปล่อยให้สูญหายไป ตอนนี้แคทลียามีลูกหลานแล้วหลายกระถาง (แต่ผมยังไม่มี) ช่วงปลายหน้าฝนจะออกดอกมากเป็นพิเศษ ยามได้เห็น ยามได้กลิ่นหอม ก็ให้นึกถึงรอยยิ้ม ความดีงามและความเมตตาที่เต็มเปี่ยมของคุณย่า ทุกครั้งไป

แคทลียา สีชมพู

ตั้งชื่อง่าย ๆ ตรงไปตรงมาแบบนี้แหละครับ เพราะผมเองก็ไม่ทราบชื่อเสียงเรียงนามเหมือนกัน แคทลียาต้นนี้ มีใบเดี่ยว คุณปู่ให้มาพร้อม ๆ กับเอื้องผึ้ง อยู่คู่บ้านมานานแล้วเช่นกัน ผมไม่ทราบว่าท่านได้มาอย่างไร แต่ก็เห็นมาตั้งแต่เด็ก ๆ ออกดอกมากช่วงหน้าฝน มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ครับ
Dendrobium Aggregatum - เอื้องผึ้ง
กล้วยไม้ต้นที่สามนี้ ก็ไม่ได้เลี้ยงเองตั้งแต่แรกเช่นกันครับ ครั้งแรกทีเดียวที่เห็นดอกเอื้องผึ้ง ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเป็นกล้วยไม้ คิดตามประสาเด็กว่าเป็นดอกโสนชนิดหนึ่ง เนื่องจากบริเวณริมแม่น้ำมักมีต้นโสนมาขึ้นให้เห็นเป็นประจำ คุณปู่ยกเอื้องผึ้งกระถางนี้ให้ผมตอนยังเด็กอยู่เพราะเห็นว่าผมอยากได้ ท่านกำชับนักกำชับหนาให้ดูแลไว้ให้ดี ท่านเล่าว่าได้มาจากบ้านญาติที่กาญจนบุรี แรกทีเดียวขึ้นอยู่บนต้นมะม่วงหลังบ้าน เจ้าของบ้านเห็นว่าออกดอกสวย จึงแกะมาปลูกในกระถางไม้ แล้วจึงให้คุณปู่มาในที่สุด เอื้องผึ้งกระถางนี้มีดอกให้เห็นทุกปี บานช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม ปลูกไว้ในกระถางเดิมแต่แรก ไม้สักที่ใช้ทำกระถางก็ผุไปมากแล้ว คิดหาวิธีที่จะเปลี่ยนภาชนะปลูกอยู่แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร ปัจจุบันขยายพันธุ์ได้ลูกหลานไว้มากมายแล้วครับ
"เห็นเอื้องผึ้งพึงใจในกลิ่นหอม เฝ้าดมดอมเช้าค่ำฉ่ำน้ำหวาน"
นี่ไงครับ ลูกหลานของเขา

Schomburgkia Tibicinis

กล้วยไม้ต้นนี้ค่อนข้างโดดเดี่ยว ใช้ชีวิตอยู่บนต้นมะพร้าวริมคลองมาเนิ่นนาน เมื่อช่วงแรกผมไม่เคยได้สัมผัสระยะใกล้ เนื่องจากเขาขึ้นอยู่สูงเกินเอื้อม ช่วงหน้าร้อนของทุกปี ถ้าพายเรือผ่านต้นมะพร้าวต้นนี้ จะเห็นว่ามีก้านดอกยาว และมีดอกบานอยู่ด้านบน อยู่มาวันหนึ่ง มีเหตุให้เขาต้องย้ายถิ่นที่อยู่ เพราะมะพร้าวต้นที่เกาะโดนด้วงกินยอดจนยืนต้นตาย ด้วยความที่เกรงว่าต้นกล้วยไม้จะตายตามไปด้วย ถ้ามะพร้าวโค่นล้ม พ่อจึงใช้บันไดไม้ไผ่พาดปีนขึ้นไปแกะลงมา แล้วเลี้ยงไว้ในกระถางไม้ บ้างก็แยกหน่อมาวางแหมะไว้ในโรงเรือน ทุกวันนี้กอใหญ่ขึ้นมาก และมีดอกบานทุกปี ดอกมีกลิ่นแรง บางคนบอกว่าเหม็นเหมือนแมลงสาบ แต่สีของเขาก็สวยดีครับ
ลำต้นครับดอกของ schomburgkia ครับ

 

Create Date : 17 มีนาคม 2549    
Last Update : 24 พฤษภาคม 2550 7:38:35 น.
Counter : 2352 Pageviews.  

สารพัน กล้วยไม้

ความตั้งใจแรกคือ อยากมีเพื่อนที่ชอบอะไรเหมือน ๆ กัน คุยกันในเรื่องที่สนใจเหมือน ๆ กัน เลยสร้างบล็อกนี้ไว้ สำหรับบันทึกสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ บทความ กลอน หรือถ้อยคำดี ๆ ไว้ให้เพื่อนชาวเว้บที่ผ่านหรือแวะเวียนเข้ามา ได้มาแลกเปลี่ยนความความคิดเห็น แสดงทัศนะ เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้สึกในใจกันบ้างนะครับ และท้ายสุดฝากไปถึงคนที่อยู่ห่างไกล ซึ่งอาจจะมีโอกาสได้รับรู้ ผ่านสิ่งที่ผมบันทึก ถ่ายทอดความรู้สึกที่ไม่มีวันเสื่อมคลาย ผ่านลงในหน้าบล็อกแห่งนี้........
 

Create Date : 17 มีนาคม 2549    
Last Update : 24 พฤษภาคม 2550 7:38:47 น.
Counter : 463 Pageviews.  


gaz
Location :
นครปฐม Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อากาศร้อนอบอ้าวมากครับ เรามาคลายร้อนด้วยต้นไม้ ดอกไม้สวย ๆ กันดีกว่าครับ
Friends' blogs
[Add gaz's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.