นายกล้วยไม้
Group Blog
 
All Blogs
 

สงกรานต์ ๔๙ วัดท่าพูด

ภาพงานสงกรานต์ เมื่อ 15 เมษายน 2549 ที่ผ่านมา ที่วัดท่าพูดครับ บรรยากาศชุ่มฉ่ำและเป็นสุขมาก ตอนเช้ามีการทำบุญตักบาตร หลังจากนั้นพุทธศาสนิกชน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านละแวกนั้นที่คุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี ร่วมกันสรงน้ำพระพุทธรูป, พระสงฆ์ และรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุตามลำดับ
สรงน้ำพระพุทธรูป
รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุขอพรจากผู้หลักผู้ใหญ่เสร็จจากทำบุญก็มาอวยพรให้ลูกหลานกันต่อบรรยากาศชุ่มชื่นเย็นฉ่ำสนุกสนานด้วยวงดนตรีไทยพื้นบ้านฟ้อนรำประกอบจังหวะ 

Create Date : 07 พฤษภาคม 2549    
Last Update : 24 พฤษภาคม 2550 7:39:19 น.
Counter : 388 Pageviews.  

พิพิธภัณฑ์วัดท่าพูด

วัดท่าพูด ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ที่ตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม อยู่ระหว่างวัดดอนหวาย กับวัดไร่ขิง วัดท่าพูด เป็นวัดที่มีความสำคัญต่อชุมชน และมีความรุ่งเรืองมาแต่ครั้งอดีตกาล โดยปรากฏหลักฐานจารึกในแผ่นอิฐ บอกศักราชปีมะเมีย จ.ศ. ๑๑๐๐ ตรงกับปี ๒๒๘๑ ในรัชกาลพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ ภายในวัดมีพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็ก โดยปรับปรุงจากหอพระไตรปิฎกสมัยรัชกาลที่ ๓ มีสิ่งของที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์มากมาย ที่ตกทอดมาหลายยุคหลายสมัย บริเวณหน้าพระอุโบสถมีพระเจดีย์จุฬามณีเก่าแก่คู่วัด ที่ปัจจุบันได้รับการบูรณะไว้เป็นอย่างดี ควรค่าแก่การสักการะเป็นยิ่งนัก
พระเจดีย์จุฬามณีหน้าพระอุโบสถ ที่ได้รับการบูรณะ เนื่องจากของเดิมปรักหักพัง และโดนโจรผู้ร้ายปล้นเอาสิ่งของมีค่าภายในไปมากมาย
ปฏิมารูปพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ หน้าพระเจดีย์จุฬามณีปฏิมารูปพระโพธิสัตว์ศรีอาริยเมตไตรย์ หน้าพระเจดีย์จุฬามณีปฏิมารูปพระมาลัยหน้าพระเจดีย์จุฬามณีหงส์สำริด ที่ใช้ประดับมุมสระน้ำโบราณหน้าวัด ซึ่งปัจจุบันสระถูกถมไปจนหมดสิ้น ส่วนหงส์สำริดนี้ เป็นเพียง 1 ใน 4 ที่ตามกลับมาได้จากการถูกโจรกรรมพระพุทธรูปโบราณ ที่ถูกโจรกรรมและตามกลับมาได้ภายหลัง ตั้งแสดงไว้ภายในพิพิธภัณฑ์พระพุทธรูปและสิ่งของมีค่าที่บรรจุอยู่ในพระเจดีย์จุฬามณีแต่แรกเริ่ม ที่เหลือรอดจากการถูกโจรกรรมส่วนประกอบธรรมาสน์ ที่ตกทอดมาหลายยุคหลายสมัยพระยานมาศ หรือคานหาม ศิลปะสมัยอยุธยา ที่มีประวัติความเป็นมาคู่กับวัดท่าพูด เกือบจะถูกเผาทำฟืน เนื่องจากไม่มีผู้ใดทราบถึงความสำคัญของศิลปะวัตถุชิ้นนี้โขนเรือกราบกัญญา แต่เดิมลำเรือมีสภาพสมบูรณ์กว่านี้มาก แต่เป็นที่น่าเสียดาย เนื่องจากประวัติความเป็นมาค่อย ๆ ลบเลือนไปตามกาลเวลา มีแต่เพียงคำบอกเล่าต่อ ๆ กันมา ไม่ได้มีการจดบันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษร จึงไม่มีผู้ใดทราบความสำคัญ และเก็บรักษาไว้ให้ดีแต่ต้นคำอธิบายประกอบ เรื่องเรือกราบกัญญากระโถนถมปัด หนึ่งในเครื่องราชูปโภคที่พระมหากษัตริย์ ได้พระราชทานแก่อดีตเจ้าอาวาสวัดท่าพูดนอกจากนี้ ในพิพิธภัณฑ์วัดท่าพูด ยังมีสิ่งของ ที่เกี่ยวเนื่องกับอดีตเจ้าอาวาส รวมทั้งศาสนวัตถุต่าง ๆ มากมาย รวมไปถึงสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน ของชาวบ้านละแวกนั้น ในสมัยก่อน ซึ่งพบเห็นได้ยากแล้วในปัจจุบันมาจัดแสดงไว้ด้วย หากท่านใดผ่านไปเที่ยวตลาดริมน้ำวัดดอนหวาย หรือไปนมัสการองค์หลวงพ่อวัดไร่ขิง ระหว่างทาง ก็อย่าลืมแวะไปเที่ยวชม วัดเล็ก ๆ ที่เป็นเครื่องแสดงถึงศรัทธาอันยิ่งใหญ่ ของพุทธศาสนิกชนที่มีมาแต่อดีตกาล ที่ชื่อวัดท่าพูดแห่งนี้ด้วยนะครับ
 

Create Date : 07 พฤษภาคม 2549    
Last Update : 24 พฤษภาคม 2550 7:39:33 น.
Counter : 1123 Pageviews.  


gaz
Location :
นครปฐม Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อากาศร้อนอบอ้าวมากครับ เรามาคลายร้อนด้วยต้นไม้ ดอกไม้สวย ๆ กันดีกว่าครับ
Friends' blogs
[Add gaz's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.