The Social Network
- [Entry นี้มี Spoil] -


‘You don't get to 500 million friends without making a few enemies’


ประโยคที่โปรยบนหน้าปก DVD ของ The Social Network ที่ จขบ เพิ่งจะดูจบไป รู้สึกได้ว่ามันใช้ได้จริงเสมอไม่ว่าจะบนโลกออนไลน์หรือโลกแห่งความเป็นจริง 


The Social Network หน้าหนังคือ อิงประวัติ Facebook ว่ามาจากไหน ใครเป็นคนสร้าง มีความเป็นมาอย่างไร เพื่อนกับธุรกิจ ความรัก เงิน และ ผลประโยชน์


เปิดตัวกันด้วยฉากคุยระหว่าง Mark กับแฟนสาว Erica แบบต่อเนื่อง 5 นาทีในร้านเหล้า ที่ทำ จขบ และผู้ชมคนอื่นๆ เข้าถึงตัวตนของ Mark ที่เป็นคนมั่นใจในตัวเอง มีความคิดเป็นตรรกะเสมอ เข้าได้ถึงความเป็นเนิร์ดสุดๆ แต่แค่ฉากเริ่มก็เริ่มรู้สึกว่าเค้ามาเล่นหนังหรือมาร้องแร็ป :D พูดเร็วมาก รัวซะจนอ่านซับยังแทบไม่ทัน หลังจากโดนบอกเลิก Mark ก็ระบายออกด้วยการแฮกระบบของฮาวาร์ดจนระบบล่มในพริบตาส่งผลให้ชื่อเขาดังกระฉ่อนในชั่วข้ามคืน นั่นคือที่มาของ Facebook ธีมของหนังเรื่องนี้


Mark และ Ericaฉากเปิดของเด็กเนิร์ดแต่การจะสร้างสังคมออนไลน์แค่ไอเดียมันยังไม่พอ เค้ายังขาดเงินทุนในการริเริ่ม ซึ่งเขาก็ได้เพื่อนสนิทอย่าง Eduardo มาช่วยเหลือด้านนี้ จนเมื่อ FB โตอย่างรวดเร็ว ทำให้ทั้งคู่ได้มาพบกับ Sean นักลงทุนอิสระ และนั่นเป็นจุดเปลี่ยนของตัวละครทั้งสามและนำไปสู่บทสรุปที่เพื่อนคนหนึ่งต้องมาฟ้องร้องค่าเสียหายจากอีกฝ่ายเป็นเงินจำนวนมหาศาล


ทีมริเริ่ม Facebook

ทีมก่อตั้ง FacebookSean

Sean ผู้มาพร้อมความเปลี่ยนแปลงหนังเล่าสลับไปมาระหว่างการฟ้องร้องกับเรื่องราวของ Facebook ตั้งแต่ต้น ซึ่งทำให้ได้มุมมองในอดีตกับปัจจุบัน ที่ดูๆเหมือนจะอืด แต่มันไม่อืดเลย กระชับ ลื่นไหล ทุกฉากมีความหมายน่าติดตาม สร้างความอยากรู้แล้วค่อยๆเฉลย นอกจากนี้ยังมีดีเรื่องเพลงประกอบ แค่เพลงตอนเทรลเล่อก็เพราะซะ ดนตรีประกอบหนังเรื่องนี้ จขบ ให้นิยามว่า "เจ๋ง" เลยทีเดียว แถมด้วยด้านการแสดงของนักแสดงนำสุดยอดมากทั้ง Jesse Eisenberg (รับบท Makr) อัจฉริยะวัยหนุ่มที่ก่อตั้ง FB ที่แสดงเป็นเด็กเนิร์ด ทะเยอทะยาน และ ดูครุ่นคิดบางอย่างอยู่ตลอดเวลา สีหน้า แววตา  ทุกอย่างล้วนสมบูรณ์แบบ ส่วน Andrew Garfield (รับบท Eduardo) ตีบทแตกกระจายในบท หนุ่มซื่อๆ แต่จริงใจกับเพื่อนอย่างไม่มีเงื่อนไข ดูฉลาดน่าเชื่อถือสุดๆ ยิ่งในฉากที่ต้องแสดงอารมณ์หนักๆในช่วงท้ายๆขอบอกได้ว่ายอดเยี่ยม ด้าน Justin Timberlake อดีตนักร้องขวัญใจวัยโจ๋ที่มาเอาดีทางการแสดง (รับบท Sean) หนุ่มนักลงทุนเจ้าสำราญ  ดูเป็นคนไม่มีแบบแผนในชีวิตแต่กลับน่าเชื่อถือสุดๆ ส่วนตัวประกอบอื่นๆก็แสดงได้ไหลลื่นไม่ติดขัดบรรยากาศการไต่สวนสิ่งที่รู้สึกหลังชมเรื่องนี้จบคือ Mark คืออัจฉริยะที่สร้างเครือข่ายเชื่อมคนทั่วทุกมุมโลกเข้าด้วยกัน แต่คนๆเดียวที่เขาไม่สามารถจะเชื่อมถึงได้ และ ละเลยมาตลอดก็คือ Eduardo เพื่อนสนิทที่สุดที่อยู่ข้างเขาเสมอทั้งยามทุกข์และยามสุข ทั้งยังหาแหล่งเงินทุนให้เมื่อเริ่มสร้าง FB แต่เมื่อ Mark ได้เจอ Sean เขาทำเหมือนว่าเขาลืมเพื่อนสนิทคนนี้ของเขาไป แต่เขาไม่ใช่คนโลบจนลืมเพื่อน มีเพียงความทะเยอทะยานของตัวเองที่ทำให้เขามองไม่เห็นใคร อย่างไรก็ตามมันก็ทำให้เขาเป็นมหาเศรษฐีที่อายุน้อยที่สุด


Office Facebook

ออฟฟิศ ที่ Sean หาแหล่งเงินทุนให้


โดยรวมหนังไม่ได้ดูยาก ไม่ได้เป็นแนวสารคดีอย่างที่คิด ไม่ได้นำเสนอในมุมเทคโลโนยีจ๋าหรือดราม่าสุดๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่อยู่ในสังคมคอมพิวเตอร์หรือโลกออนไลน์ที่ดูแล้วจะเข้าใจ หรือแม้แต่คุณไม่ต้องรู้จัก FB ก็สนุกกับหนังเรื่องนี้ได้ ข้อเสียที่พอมองเห็นได้คือ พูดกันไวมาก ไม่รู้เพราะตัวจริงของ Mark Zukerberg พูดเร็วมากแบบนี้รึเปล่า เรื่องนี้ได้คะแนนจาก IMDb ไป 8.3 ถือว่าเยอะนะครับเนี่ยะ ถือว่าเป็นหนังที่ชอบมากอีกเรื่องหนึ่งของ จขบ ได้เลย Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2554 23:13:24 น.
Counter : 549 Pageviews.

2 comments
  
ชอบคุณมากค่ะต้องไปหามาดูบ้างแล้วหล่ะ
โดย: chabori วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:18:37:55 น.
  
ชอบนะ ชอบฉากสุดท้าย
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=amp-atom&month=12-2010&date=18&group=2&gblog=227
โดย: คนขับช้า วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:20:07:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

tannykee
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]อารมณ์น้อยๆของคนเดียวดาย
ไม่คิดเคยทำร้ายใคร
กับใจน้อยๆที่ล้มลงไป
ไม่หวังให้ใครให้คืน
แค่เพียงจะให้อย่างนั้นอยู่คนเดียว
จะนอนหลับฝันอยู่คนเดียว
แค่คืนๆนั้นแค่คืนเดียว...ไม่ยอมตื่น
กุมภาพันธ์ 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
20
21
22
23
25
27
28
 
 
16 กุมภาพันธ์ 2554