Just an ordinary woman who wanna make things better
 

Here I am - April 22 , 2008

It is a remarkable day, and emotional time to see
people from different parts of the world, come to live
and work together in this country.

Thank you Canada!

--------------------------------------------------------------
They played this song "Here I am" of Bryan Adams on
the presentation before the ceremony started. It is
one of the best song ever.


Here I am
This is me
There's nowhere
else on earth I'd
rather be
Here I am
It's just me and you
Tonight we make our
dreams come true

It's a new world
It's a new start
It's alive with the
beating of young
hearts
It's a new day
It's a new plan
I've been waiting for you
Here I am...


Tarn

<><>

 

Create Date : 24 เมษายน 2551    
Last Update : 24 เมษายน 2551 12:44:11 น.
Counter : 234 Pageviews.  

ปู่จ๋า My Dear Grandfatherคิดถึงปู่ เขียนเรื่องปู่ดีกว่า

ปู่จ๋า คำนี้เป็นคำเรียกปู่ของพวกเรา น่าร้ากกกมั้ยล่ะ แต่ที่น่ารักกว่านี้คือ ปู่จะตอบกลับว่า จ๋า หวานมากกก ๆๆๆ ลองนึกถึงเสียงของคนวัยหกสิบปลาย ๆๆ ทำเสียงหวาน ๆ น่ารัก มาก ๆ เลย ฟังแล้วอบอุ่น ความจริงแล้ว ปู่จ๋าของเรา Sensitive มาก ๆ เพียงแต่ชอบทำหน้าดุ กลัวพวกเราเหลิง อิอิ วงเล็บ เหลิง แปลว่า หลงระเริง ลืมตัว

 • ปู่จ๋า ตื่นเช้ามาก ๆๆ ตื่นแล้วต้องอาบน้ำตูม ๆ เสียงตักน้ำอาบตอนตีห้า หลังจากนั้นก็จะมาขยับกลอนประตูห้องนอนเรา ก๊อกแก๊ก ก๊อกแก๊ก เอาแบบว่า ทำให้เรารู้สึกว่า อะไรวะ เช้าอีกแล้วเหรอ ตื่นก็ได้วะ

ปู่จ๋า ต้องไปกินน้ำชานอกบ้านทุกวัน ฮี่ ๆๆ ทันสมัยป่าว แบบที่หนุ่ม ๆ สาว ๆ คนทำงาน ต้องจิบสตาร์บัค หรือ ถ้าเป็นที่แคนาดา ก็ Tim Horton เท่านั้น ถ้าโอกาสดี ๆ ปู่จะชวนไปด้วย ไปกินน้ำชากับปู่ ของชอบอยู่แล้ว กินชาร้อนหอม ๆ กับปาท่องโก๋ หรือไม่ก็ข้าวเหนียวสังขยา แต่ของปู่ต้องไข่ลวก พร้อมกันนั้นปู่เราใจดีนะ เคยเห็นปู่ซื้อกาแฟให้เพื่อนร่วมโต๊ะด้วย ใจสปอร์ตอยู่แล้วปู่เรา อิอิ

 • ปู่จ๋า หลังจากที่โม้ที่สภากาแฟได้สักพัก ถ้าไม่มีคนไข้นัดไว้ ปู่ก็จะบึ่งมอเตอร์ไซค์กลับบ้าน เสียงแตรปี๊บบบบบบบบบบ แบบว่ายาวมาก ๆๆ เพราะปู่เล่นบีบแตรตั้งแต่กลางซอย ไม่มีใครแน่เสียงแตรแบบนี้ ปู่จ๋ามาแล้ว ฮ่า ๆๆ ต้องรีบไปเปิดประตูรั้ว ไม่งั้นปู่จ๋าก็ยังบีบแตร ไปเรื่อย ๆๆ ซ่ามั้ยล่ะปู่เรา

ปู่จ๋า เป็นหมอแผนโบราณ รักษาคนไข้ที่มีปัญหาปวดเอว ปวดหลัง ปวดขา เดินไม่ได้ ปวดหัว รักษาโดยการนวดเส้น ปู่เรียนมาตั้งแต่ยังเป็นเณรน้อย เอ๊ะ งั้นปู่เราก็เป็นเณรน้อยเจ้าปัญญาสิ แง แง เสียดายตอนปู่ยังอยู่ ไม่ได้แซวปู่ เพราะปู่คงยิ้มแน่ ๆ น่าจะแซวซะหน่อย ว๊า ไม่อยู่ให้แซวซะแล้ว ปู่เป็นหมอที่เก่งมาก ๆๆ คนไข้เยอะ คนสงขลาส่วนใหญ่น่าจะรู้จักชื่อเสียงของปู่ ปู่รักษาคนไข้ตั้งแต่สมัยยังเป็นเณร ตอนนั้นต้มยาด้วย ปู่สามารถนั่งนวดคนไข้ วันนึงหลาย ๆ ชั่วโมง ใช้หัวแม่มือ กับนิ้ว นวด ๆๆๆ ปู่ยังเคยบอกว่า งานปู่ไม่มีเกษียณ แม้ว่าจะตาบอดก็ยังทำงานได้ เพราะปู่แก่ประสบการณ์ แค่จับก็รู้แล้วว่า เส้น กล้ามเนื้อตรงไหนมีปัญหา

 • ปู่จ๋า ต้องกลับมาทานอาหารเที่ยงทุกวันที่บ้าน อ๊ะ ๆๆ อันนี้ไม่ใช่คำสั่งของย่าแต่อย่างใด ปู่มีจาน ช้อน แก้วน้ำเป็นของตัวเอง ปู่จ๋าน่ารักมาก ๆ ไม่เคยบ่น แต่ถ้าทานเหลือ แสดงว่าไม่ชอบ ไม่อร่อย

ปู่จ๋า หลังจากมื้อเที่ยง ก็ทำงานต่อ ถ้าไม่มีคนไข้ ปู่จะชะแว๊บไปในห้องพระ วงเล็บ ห้องนอนปู่ ทันใด ส่วนใหญ่ถ้าไม่ดูทีวี ปู่ก็จะนอนเอาแรง อันนี้ไม่แน่ใจ เพราะไม่เคยแอบดูว่า ปู่จ๋าทำอะไร เอ๊ะ หรือว่าสวดมนต์

 • ปู่จ๋า จะเอ็นจอยดินเนอร์ ถ้ามีพวกเรา หลาน ๆ ทั้งหลายมานั่งด้วย ฮ่า ๆๆ ปู่เราเนี่ย Need attention มาก ๆ นะ

  • ปู่จ๋า สวดมนต์ก่อนนอน น่ารักมั้ย พวกเราจะได้ยินเสียงปู่สวดมนต์ก่อนนอนเป็นประจำ ที่นอนของปู่ ก็เป็นแค่เสื่อ กับเบาะหนา ประมาณ 1นิ้ว หมอนหนึ่งใบ ผ้าห่มผืนเล็ก ๆ ที่นอนจะอยู่ตรงหน้าโต๊ะหมู่บูชา ปู่นอนหน้าพระทุกคืน คิดว่า คงทำให้ใจสงบ หลับสบาย

  ปู่จ๋า ทำงานเลี้ยงครอบครัว เป็นผู้ชายที่รักครอบครัวมาก ๆ หน้าดุ ใจดี ชอบช่วยเหลือคน แล้วที่สำคัญ ปู่เป็นคนที่รู้จักคำว่า Let it go ปู่จะทำให้ดูเสมอ ๆ ว่า เออ สิ่งไหน อันไหนคนอื่นอยากได้ ให้เค้าไปเหอะ ให้เค้าไปเถอะลูก อะไรประมาณนี้ อย่าไปยึดติด เพราะฉะนั้น จะไม่เห็นปู่มีอะไรเป็นของตัวเองเลย ปุ่ไม่ยึดติดกับทรัพย์สมบัติภายนอก ส่วนใหญ่ของใช้ของปู่ ไม่ได้ซื้อเอง เป็นของที่คนอื่นให้มา เงินที่ปู่ทำงานได้ จะเอามาใช้จ่ายในครอบครัว โดยไม่มีส่วนเก็บเป็นของตัวเอง เอาไว้สำหรับเผื่ออยากได้โน่น นี่ ไม่มี ปู่เราเป็นคนใจพระมาก ๆ

  • ปู่จ๋า จากพวกเราไปห้าปีแล้ว แต่ปู่จ๋าก็ยังอยู่ในความทรงจำไม่มีลืม แบบว่า ฝันเห็นปู่ทีไร ต้องร้องไห้ทุกครั้ง คิดถึงปู่มาก ๆ อยากให้ปู่ยังมีชีวิต จะได้คุย ได้กอดกันแบบตัวเป็น ๆ ก่อนนอนถ้าได้ยินเสียงปู่สวดมนต์คงมีความสุขไม่น้อย ได้แกล้งหยอกปู่ ให้ปู่เขิน หัวเราะเล่น ๆ หรือว่า ได้ปรึกษาปู่เรื่องปัญหาต่าง ๆ ปู่คงให้คำปรึกษาแบบที่ปู่มอง แต่อาจจะได้อะไรให้เราคิด แง แง คิดถึงปู่จ๋าจังเล้ย

   • ปู่จ๋า ถ้าสวรรค์มีจริง ปู่จ๋าคงอยู่ที่นั่นแหละตอนนี้ หวังว่า ถ้าได้มีโอกาสได้เจอกันอีก จะอยากเป็นหลานปู่เหมือนเดิม คิดถึงปู่จ๋า มาก ๆ นะจ๊ะ ปู่ยังเป็นที่รักของพวกเราเสมอ ตลอดไป
     

    Create Date : 10 พฤศจิกายน 2550    
    Last Update : 10 พฤศจิกายน 2550 22:48:49 น.
    Counter : 175 Pageviews.  

อัพเดท มายไลฟ์

มาอัพ ซะหน่อย เดี๋ยวคนแถว ๆ นี้จะสงสัยว่ามันหายหัวไปไหน(วะ)

ช่วงนี้งานเยอะ ๆๆๆๆ มาก ๆๆๆ โต๊ะทำงานไม่เคยรกแบบนี้มาก่อน เมื่อแต่ก่อนก่อนกลับบ้าน ต้องเคลียร์โต๊ะ ให้เรียบร้อย เก็บเอกสารเข้ากล่อง ส่วนที่ยังไม่ได้ทำก็จะเอาไว้ใน tray แต่ตอนนี้หาดูได้ไม่ ไอ้พวกเพื่อนๆที่ทำงาน เวลาจะเอาเอกสารมาวางเพิ่ม เลยไม่รู้จะวางตรงไหน มีถามอีกแหน่ะว่า ให้วางตรงไหน เออ จะวางไหนก็วางไปเหอะ ฮึ่มมมมม

หัวหน้าจะไปแล้ว แง แง เพิ่งรู้ความสำคัญหัวหน้า ก็ช่วงนี้แหละ ทนไปก่อน อีก 3 เดือนเอง

--------------------------------------------------------------------------------
ได้ข่าวว่า กินเจ เริ่มวันที่ 11 - 19 เลยวางแผน ขอถือศีลกินเจ ทำบุญกะเค้ามั่ง ปีนี้ ห้ามกินไข่ นม เนื้อสัตว์ ผักมีกลิ่นฉุน อันนี้ต้องจำไว้ ดี ๆ
เมื่อวานไปซื้อ เต้าหูมา สองแพ็คยักษ์ ๆ แล้วก็ว่าจะทำแกงกะหรี่เจ เทอรี่จะได้ทานด้วย อ้าว ลืม ซื้อโปรตีนมาด้วย อยากทำกะหล่ำปลียัดไส้เจ
--------------------------------------------------------------------------------

วันนี้ส่งใบสมัคร Citizenship ไปแล้ว หวังว่าจะได้หนังสือมาอ่าน แล้วก็ได้ Citizen ก่อนคริสมาสต์ เพราะอยากไปเที่ยว US ค่าเงินน้อยกว่าที่นี่แล้ว น่าจะได้ซื้อของถูก อิอิ อยากได้ Forever21 เห็นกามงนาเต้บอกว่า ใส่แล้วดูผอม ฮ่า ๆๆ
ที่แคนาดาก็มีเหมือนกันนะ แต่ต้องไปที่ Edmonton Mall นั่งเครื่องไปชั่วโมงเดียวถึง แต่ว่าใครจะไป ฮ่า ๆๆ ขับรถไป Seattle ดีกว่า แค่ 2 ชม กว่า ๆ ก็ถึงแย้ววว
--------------------------------------------------------------------------------

กามงวัน กะ อาหมูหนึ่ง หายไปไส อยากคุยด้วย ไม่เห็นมาออนเลย ต้องโทรไปจิก ซะแว้วววววววว
อยากโม้กะเด็ก


 

Create Date : 10 ตุลาคม 2550    
Last Update : 10 ตุลาคม 2550 9:02:09 น.
Counter : 148 Pageviews.  

พี เอ็ม เอส

หงุดหงิด เซ็ง เบื่อ เศร้า รันทด ทั้งวัน
ไม่แน่ใจว่า มันเป็นเพราะ พีเอ็มเอส หรือป่าว แต่อารมณ์มัน แบบเศร้า อยากร้องไห้ ไม่อยากทำอะไรทั้งนั้น เบื่อทุกอย่าง เบื่อคน เบื่องาน เบื่ออากาศ เบื่อตัวเองด้วย

ว่าจะไม่บ่น เพราะไม่รู้จะบ่นไปทำไม เพราะยังไง พรุ่งนี้ชีวิตก็ต้องดำเนินไป แบบเดิม ๆ อยู่ดี

เฮ้อ
เฮ้อ

แอนด์
เฮ้อ


จบแล้วเรื่องพีเอ็มเอส สำหรับวันนี้

อ่านเมลล์ กามงวัน อยากไปคุยกะหลานมาก ๆ พูดเก่งขึ้นทุกวัน เล่าให้มิสเตอร์บราวน์ฟังด้วย ว่า หลานฉ๊าน พูดฉลาดมาก ๆ เลย ฮีบอกว่า

Mommy Mommy, How about we do it this way ( my way)

ฮี่ ๆๆ อยากไปกอดเด็ก

ฝากแม่มันกอดไปก่อน เดี๋ยวป้ากลับไปกอดปีหน้านะจ๊ะ

จู๊บบบบบบบ จู๊บบบบบบบบบบ

 

Create Date : 05 กันยายน 2550    
Last Update : 5 กันยายน 2550 8:07:43 น.
Counter : 202 Pageviews.  

สงขลา คิดถึงจัง

อยากกลับไปเดินเล่นแถว ๆ นั้นจัง เอาแบบว่า เริ่มตั้งแต่ หน้าบ้าน เดินไปทางหน้าปากซอย แล้วก็เลี้ยวเข้าตรอกเล็ก ๆ ก็จะทะลุไปอีกซอยนึงได้ แล้วเดินไปด้านหลังวัดชัยมงคล ผ่านร้านให้เช่าหนังสือ แล้วก็เดินตรงไปทะลุหน้าโรงเรียนวรนารีเฉลิม ไม่รู้ว่าข้าง ๆโรงเรียน ยังมีร้านก๋วยเตี๋ยวร้านเดิมหรือป่าว ลูกชิ้นอร่อยมาก ๆ เราจำได้ว่าช่วงตอน ม.6 ไปอ่านหนังสือเตรียมเอ็นที่โรงเรียนวันเสาร์อาทิตย์ จะต้องกินก๋วยเตี๋ยวร้านนี้

ทะเลก็ไม่ไกลจากโรงเรียนมากนัก คิดถึงทางเดินริมทะเล เค้าทำไว้ซะดีเลย เดินไปเรื่อย ๆ ก็จะไปถึงย่านขายของกิน เราเรียกว่า วชิรา

เราชอบไปเดินแถว ๆ นั้นมาก ของกินเยอะ แถมราคาไม่แพงอีกตะหาก ที่ไปซื้อประจำ ตอนนั้นก็ขนมไทย ห่อละบาท ยังมีอีกมั้ยน๊า ราคานี้ คงหาไม่ได้แล้ว

อีกอย่างคือ ข้าวเหนียวไก่ทอด สูตรสงขลาเนี่ยอร่อยสุด ๆ หอมเจียว โอ๊ย หอมหวล อิอิ

ชีวิตเราตอนเด็ก ๆ ก็เดินเล่น วนเวียนอยู่แถวนั้น ไปไหนได้ไม่ไกล ออกจากบ้าน ก็เดินไปโรงเรียน หรือไม่ก็ไปเดินเล่นวชิรา อ้อ มีอีกที่นีง ตลาดนัดทรัพย์สิน

คิดแล้วอยากไปเดินตลาดนัดวันอาทิตย์มาก ๆๆๆๆ ถ้าได้มีโอกาสไปอีก จะไปเดินเล่น ชมสินค้า โดยเฉพาะผัก ผลไม้ ปลาสด ๆ กุ้งสด ที่ชาวบ้านเค้าจับ หรือเก็บจากไร่สวนของเค้ามาขาย คุณยายแก่ ๆ นั่งขายของ น่ารักดี บางคนเอาผักมาวางกองเล็ก ๆ ตอนนั้นคงได้กลับบ้านไปไม่กี่สิบบาท แต่เค้าคงอยากมานั่งขาย มาคุยกัน

จะว่าไปเราคิดว่า ตลาดนัดบ้านเราเนี่ย เป็นที่นัดพบของพวกคุณยาย หรือแม่บ้านได้ดีเลยทีเดียว เคยไปเดินกับคุณย่าบ่อย ๆ เฮ้อ ตอนอยู่บ้านเหมือนจะไม่รู้จักใคร ไม่ค่อยมีเพื่อน แต่ไปตลาดนัด โห เธอก็ป๊อบปูล่าเหมือนกัน เดินไปก็เจอคนนั้น คนนี้เรียกทัก

อีกอย่างนึง ร้านน้ำชา แหล่งพบปะสังสรรค์ ของบรรดาคุณปู่ คุณตา ฮี่ ๆๆ เราเป็นหลานตัวเล็ก ๆ ชอบแอบเกาะไปด้วย ตอนเล็กหน่อย ก็นั่งบนหม้อน้ำรถมอไซค์ โตขึ้นก็ซ้อนท้ายคุณปู่ไป

มีอยู่ร้านนึงแถว ๆ นครใน ทำปาท่องโก๋ สังขยา ได้อร่อยมาก ๆ สังขยาเนี่ยปาดมาบนลูกถ้วย ลูกเล็ก ๆ เหมือนถ้วยน้ำจิ้ม เรากินกะปาท่องโก๋ ปาดซะแวว เอาแบบว่าคนล้างชามตกงานไปเลย ฮ่า ๆๆๆ ก็เค้าทำอร่อยจริง ๆ อ่ะ

คิดถึงสงขลาจังเลย ตอนนี้ปู่กะย่าเราก็ไปสวรรค์แล้ว ไม่มีใครให้กลับไปเยี่ยมแล้ว แต่ถ้ามีโอกาส เราจะชวนน้อง ๆ ไปเดินเล่นแถว ๆ นั้น รำลึกความหลังกันหน่อย ก็สงขลาเป็นที่ ๆ เราเกิด แล้วก็โตที่นี่ ทุกคนที่จากบ้านมาอยู่ที่อื่น เราเชื่อว่าไม่มีใครลืมบ้านที่เราเคยอยู่หรอก ใช่ม๊า

เราไม่ได้อยู่ที่สงขลาแล้วตอนนี้ แต่เราก็จะรักเมืองสงขลาตลอดไป
 

Create Date : 01 กันยายน 2550    
Last Update : 5 กันยายน 2550 8:10:21 น.
Counter : 300 Pageviews.  

1  2  
 
 

Ginger-GreenTea
Location :
Chilliwack Canada

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add Ginger-GreenTea's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com