สิทธา นาวี
 
ธันวาคม 2559
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
27 ธันวาคม 2559

เหรียญหลวงปู่โก๊ะ วัดน้ำตกปอย รุ่นแรก
หลวงปู่โก๊ะ ติกฺขวีโร วัดน้ำตกปอย(วัดปอยศรัทธาธรรม) ต.แก่งโสภา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก
ประธาน สำนักปฏิบัติธรรมพระบรมโลกเชษฐ์ ตั้งอยู่บนเทือกเขากระยาง เยื้องๆกับปากทางเข้า น้ำตกปอย (ปัจจุบันไม่มีพระภิกษุจำพรรษาแล้ว)

ท่านเป็นพระภิกษุสงฆ์มักน้อย สันโดษ ปฏบัติดีปฏิบัติชอบ เปี่ยมไปด้วยเมตตาและศีลาจารวัตรอันงดงาม อยู่ป่าอยู่เขาเป็นวัตร
ท่านมีสมาธิจิตและวิชาอาคมคาถาเวทย์มนต์อันเข้มขลังเป็นอย่างยิ่ง หลวงปู่ได้เล่าให้ผู้เขียนฟังว่า วิชาอาคมที่ท่านเล่าเรียนนั้น  ได้สืบทอดเล่าเรียนมาจากพระเกจิอาจารย์จากฝั่งประเทศลาว ในแถบเทือกเขา ภูเขาควาย เพราะภูมิลำเนาบ้านเดิมของท่านอยู่ที่นั่น ท่านได้ศึกษาเล่าเรียนเขียนอ่านมาตั้งแต่สมัยที่ท่านยังเป็นวัยรุ่นยังหนุ่มยังแน่น ในสมัยที่ท่านยังอาศัยอยู่ฝั่งประเทศลาว มีครูบาอาจารย์เก่งกล้าวิชาอาคมมากมายหลายท่าน ที่หลวงปู่โก๊ะได้ฝากตัวเป็นลูกศิษย์ ทั้งอาจารย์สักยันต์ อาจารย์วิปัสสนากรรมฐาน และอาจารย์ในด้านไสยเวทย์ ท่านได้ศึกษาเล่าเรียน จากครูบาอาจารย์แต่ละท่านนั้นจนหมดสิ้นทุกวิชา

          หลวงปู่โก๊ะ ท่านเมตตาอนุเคราะห์ญาติโยมด้วยการเทศน์สั่งสอนปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน ให้บริกรรมภาวนา "พุทโธ" ทุกลมหายใจเข้าออกเป็นอันดับแรก  และช่วยสงเคราะห์อาบน้ำมนต์ รดน้ำมนต์ รักษาโรคภัยไข้เจ็บ ให้กับญาติโยมที่เจ็บไข้ไม่สบาย เดินทางมาให้ท่านอาบน้ำมนต์รักษาไข้ ซึ่งเกิดจากไสยเวทย์มนต์ดำ ถูกคุณถูกของ โดนผีเข้าเจ้าสิง ลมเพลมพัด ถ้าได้มาหาหลวงปู่ หลวงปู่ท่านจะช่วยรักษาให้หายกลับไปทุกคน

          สมัยที่ท่านจำพรรษาอยู่ที่ สำนักสงฆ์พระบรมโลกเชษฐ์ บนเทือกเขากระยางนั้น
ในแต่ละวัน จะมีศรัทธาญาติโยม จากในตัวจังหวัดพิษณุโลก พิจิตร กำแพงเพชร และพื้นที่ใกล้เคียง เดินทางมากราบไหว้นมัสการขอพรและนิมนต์ให้หลวงปู่ รดน้ำมนต์ให้เป็นประจำ

          ทั้งๆที่การเดินทางขึ้นไป บนสำนักสงฆ์ของท่านนั้น มีความลำบากยากเย็นยิ่งนัก ต้องเดินขึ้นเขา ด้วยทางเท้า อันขรุขระสูงบ้างต่ำบ้างคดเคี้ยวไปมาเพียงทางเดียว

          ญาติโยมที่มาหาหลวงปู่โก๊ะ ต้องจอดรถไว้ที่ตีนเขา จากนั้น ต้องเดินทางด้วยเท้า ไปตามทางเล็กๆขรุขระ มีก้อนหิน ใหญ่บ้างเล็กบ้าง คดเคี้ยวไปมา ตลอดระยะทาง กว่าจะขึ้นไปหาหลวงปู่บนเขากะยางได้ เป็น ระยะทาง เกือบ 1 กิโล จึงจะถึงสำนักสงฆ์ของท่าน


          หลวงปู่โก๊ะ ท่านเป็นพระภิกษุสงฆ์ซึ่งเป็นที่ศรัทธาเลื่อมใสของพุทธบริษัทสาธุชนญาติโยมทั้งใกล้และไกล หลวงปู่ได้จำพรรษาอยู่บนเทือกเขากระยาง ตั้งแต่บรรพชาอุปสมบทใหม่ๆ
และเมื่ออายุขัยท่านมากขึ้น ญาติโยมจึงได้นิมนต์ท่านไปจำพรรษาที่ วัดเขาสมอแคลง ใกล้ๆตัวเมืองพิษณุโลก ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

           ต่อมาเมื่อหลวงปู่ได้มีอาการอาพาธมากขึ้น ญาติโยมจึงได้นิมนต์ หลวงปู่โก๊ะ กลับไปจำพรรษาและพักรักษาตัวตามอายุสังขาร ที่ วัดน้ำตกปอย (วัดปอยศรัทธาธรรม) ตามความประสงค์ของท่าน
หลังจากกลับมาอยู่ วัดน้ำตกปอย ได้ไม่นานนัก หลวงปู่โก๊ะ ก็ถึงแก่กาลมรณะภาพ ด้วยโรคชรา เมื่ออายุได้ 102 ปี สร้างความเศร้าโศกเสียใจแก่บรรดาลูกศิษย์ลูกหาและญาติโยมสาธุชนเป็นยิ่งนัก

                         ด้านหน้า
เหรียญหลวงปู่โก๊ะ ตามภาพนี้ เป็นเหรียญรุ่นแรกครับ สร้างใน ปี พ.ศ. 2535
เหรียญรุ่นแรกรุ่นนี้ หลวงปู่โก๊ะอธิษฐานจิตปลุกเสกเดี่ยว เป็นเวลาหนึ่งพรรษาเต็มๆ
          ขออนุญาตจัดสร้างโดย พระอาจารย์สุชีพ สุชีโว ศิษย์เอกผู้ใกล้ชิดมากที่สุดของหลวงปู่โก๊ะ ผู้ซึ่งได้เคยอยู่จำพรรษากับหลวงปู่โก๊ะ เป็นเวลานานถึง 6 พรรษา บนเทือกเขากระยางในสมัยนั้น และได้อยู่ปรนนิบัติรับใช้ใกล้ชิด เล่าเรียนสืบทอดวิทยาอาคมจากหลวงปู่โก๊ะ ได้เป็นผู้ขออนุญาตจัดสร้าง เหรียญรุ่นนี้ จาก หลวงปู่โก๊ะ ในปี พ.ศ. 2535

                          ด้านหลัง

              โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อนำไปแจกเป็นที่ระลึกให้กับบรรดาญาติโยมและบรรดาลูกศิษย์ลูกหา ที่ได้มีศรัทธา นำกองผ้าป่าสามัคคีมาทอดถวาย เพื่อสมทบทุนสร้างหอสวดมนต์ ณ วัดปากคลองพระอาจารย์ ต.บางลูกเสือ อ.องครักษ์ จ.นครนายก  ในปีพุทธศักราช 2535

          ตามภาพนี้  เป็นเหรียญรุ่นแรก ของแท้ เนื้อทองแดงรมดำ  จัดสร้างจำนวน 500 เหรียญปัจจุบันหายากมากครับ

เรื่องและภาพโดย  พรหมเชษฐ์ พุทธบูชา
โทร   087 747 8998  ไลน์ไอดี    promchet
 

Create Date : 27 ธันวาคม 2559
0 comments
Last Update : 25 มีนาคม 2561 21:39:01 น.
Counter : 1440 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


sitta navi
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

[Add sitta navi's blog to your web]