PANDITS'

 
มกราคม 2563
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
16 มกราคม 2563
 

ทำไมต้อง (เรียนต่อ) ที่ไอร์แลนด์ - Study in Ireland

 ทำไมต้อง (เรียนต่อ) ที่ไอร์แลนด์? 


 

              สวัสดีค่ะทุกคน ก่อนที่เราจะพูดถึงเหตุผลดีๆ ของการมาเรียนต่อที่ประเทศไอร์แลนด์ เราอยากให้ทุกคนเข้าใจตรงกันก่อนนะคะว่า เราจะพูดถึงประเทศไอร์แลนด์ (Ireland)  ไม่ใช่ไอซ์แลนด์ (Iceland) นะคะ เพราะบางคนยังคงสับสนกับ 2 ประเทศนี้อยู่เลย :)  ก่อนอื่นเลย หากมองหาประเทศไอร์แลนด์บนแผนที่โลก เราจะเห็นว่าประเทศเล็กๆนี้อยู่ติดกับอังกฤษทางด้านซ้ายมือบนแผนที่ค่ะ แล้วไอร์แลนด์นี่เล็กแค่ไหนหละ? ก็เล็กขนาดที่ว่า ถ้าขับรถจากฝั่งตะวันตกไปฝั่งตะวันออกของประเทศ จะใช้เวลาเพียงแค่ 3 ชั่วโมงเท่านั้นเอง เห็นมั้ยคะ ว่านอกจากชื่อที่ทำให้คนสับสนอยู่บ่อยๆแล้ว ขนาดของประเทศก็ไม่ได้กว้างใหญ่พอที่จะสะดุดตาเวลาเราค้นหาเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม แม้ว่าไอร์แลนด์จะเป็นประเทศเล็กๆ และไม่เป็นที่คุ้นหูของใครหลายๆคน แต่ประเทศนี้ก็มีเหตุผลดีดีมากมาย ที่สามารถทำให้เราทิ้งอเมริกา เพื่อมาเรียนต่อที่นี่ได้ ดังนั้น เรื่องราวในนี้จะมาจากประสบการณ์ตรงของเราที่เราได้เห็นและสัมผัสมา และนี่เป็นครั้งแรกที่เราเขียน Blog ขึ้นมา ถ้าผิดพลาดตรงไหนก็ให้อภัยเราด้วยน้าาาาาาา 101

 

 

 


(เกาะเล็กๆที่ตั้งอยู่ติดกับสหราชอาณาจักร)
 


ทำไมต้องมาเรียนที่ไอร์แลนด์? 

     นั่นหนะสิทำไมเราถึงตัดสินใจมาเรียนที่นี่ ออกตัวก่อนเลยว่า ก่อนที่จะตัดสินใจมาเรียนที่นี่ เราไม่มีข้อมูลอะไรเกี่ยวกับประเทศนี้เลย แต่ตอนนั้นที่สมัครเรียนไปเพราะไปค้นเจอบน Google (Random สุดๆ ฮ่าๆๆๆ) แล้วก็เป็นช่วงที่อยากเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองด้วย อยากลองทำอะไรใหม่ๆในชีวิต ไปอยู่ในที่ใหม่ๆ ก็เลยตัดสินใจสมัครดู ตอนนั้นก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะได้ด้วยซ้ำ เพราะยื่นไปทั้งๆที่ไม่มีคะแนนสอบภาษาอังกฤษเลย แต่พอมหาวิทยาลัยตอบรับมา ก็ลังเลอยู่พักนึงแล้วก็ตัดสินใจตอบกลับมหาวิทยาลัยไปในที่สุด ซึ่ง 3 เหตุผลต่อไปนี้เป็น 3 ปัจจัยหลักที่ช่วยให้เราตัดสินใจออกจาก Comfort zone ของตัวเอง นั่นก็คือ.... 
 

1. คุณภาพการศึกษา และค่าเทอม

แน่นอนประเทศไอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีระบบการศึกษาเป็นอันดับตันๆของโลก มหาวิทยาลัยหลายๆแห่งในไอร์แลนด์มุ่งเน้นและมีความโดดเด่นในเรื่องของการเรียนการสอนและการทำวิจัยไม่แพ้ระบบการเรียนของสหรัฐอเมริกาเลย และก็เป็นที่ยอมรับจากนานาประเทศด้วยนะ การศึกษาที่มีคุณภาพสูงของประเทศนี้กลับสวนทางกับค่าเทอมซะเหลือเกิน เราจำได้ว่า ก่อนที่เราจะตัดสินใจมาเรียนต่อโทที่ไอร์แลนด์ เราเคยเรียนที่อเมริกามาก่อน  ซึ่งถ้าเปรียบเทียบค่าเทอมกันแล้ว  1 เทอมที่เราจ่ายที่อเมริกาสามารถจ่ายค่าเทอมตลอดหลักสูตรของป.โทที่ไอร์แลนด์ได้สบายๆเลย ดังนั้น ถ้าเรียนโทที่อเมริกาแน่นอนว่า ปัจจัยต้องแน่น หรือควรได้ทุน แต่ถ้าต้องจ่ายเอง ไอร์แลนด์ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียวแหละ   เห็นมั้ยว่านอกจากคุณภาพของการศึกษาที่ดีแล้ว ค่าเทอมก็ถูกด้วย แถมบางทีมหาวิทยาลัยให้ทุน ลดค่าเรียนได้ ดีไปอีก ^^  นอกจากนี้ที่นี่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักในการสื่อสาร (ภาษาอังกฤษสำเนียงไอริช ก็จะฟังสนุกไปอีกแบบนะ) ทั้งในห้องเรียนและชีวิตประจำวัน ดังนั้นแค่ความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษของเราก็เพียงพอต่อการศึกษาต่อที่นี่แล้วหละค่ะ  
 

(Trinity College Dublin ค่ะ ขอบคุณภาพจาก Google ด้วยนะคะ) 
 

2. โอกาสในการทำงาน

ระหว่างเรียน : สำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆสามารถทำงานได้อย่างถูกกฎหมายนะคะ (เราเองก็ทำ) คือเราสามารถทำได้ไม่เกิน 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ในระหว่างเทอม และ ไม่เกิน 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ในช่วงปิดเทอมค่ะ โดยอัตราค่าจ้างก็แตกต่างกันออกไป แต่ค่าแรงขั้นต่ำ (ปี 2019) อยู่ที่ 10 EURO/ชั่วโมงค่ะ ถ้าใครมีแพลนว่าจะทำงานเพิ่มระหว่างเรียน แนะนำว่าต้องวางแผนและจัดตารางเวลาดีๆนะคะ เพราะอย่างที่เรารู้กันส่วนใหญ่หลักสูตรป.โทจะเรียนแค่ 1 ปี ดังนั้นตารางเรียนเราจะแน่นมากๆๆๆๆๆๆ ต้องจัดการตัวเองดีดีนะ 

หลังเรียนจบ: เราสามารถหางานได้เรื่อยๆเลยนะคะตั้งแต่ในระหว่างเรียนไปจนกระทั่งเรียนจบเลย ซึ่งเราสามารถอยู่ทำงานต่อที่ไอร์แลนด์ได้เป็นระยะเวลา 1-2 ปีค่ะ (ระยะเวลาทำงานหลังเรียนจบขึ้นอยู่กับสาขาที่เราเรียน) เช่น สาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพ เป็นสาขาที่ค่อนข้างขาดแคลนของประเทศนี้ คนที่เรียนในสาขานี้ก็จะสามารถอยู่ทำงานต่อได้เป็นระยะเวลา 2 ปีค่ะ สำหรับสาขาอื่นๆสามารถเช็คได้ที่หน้าเว็บไซต์ของสถานทูตไอร์แลนด์นะคะ เค้ามีรายละเอียดบอกไว้อยู่ค่ะ นอกจากนี้ เด็กต่างชาติอย่างเรา ไม่ต้องกังวลว่าความเป็นต่างชาติจะมีผลต่อการหางานของเรานะคะ เพราะประเทศนี้ค่อนข้างเปิดโอกาสให้ต่างชาติเข้ามาทำงานในประเทศค่ะ 
 

3. วัฒนธรรม ภูมิประเทศ 

ไอร์แลนด์เป็นประเทศที่สวยงาม ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติและพื้นที่สีเขียว เราชอบภูเขา ชอบสีเขียวเลยยิ่งง่ายสำหรับเราที่จะย้ายมาที่นี่  ดังนั้น หากใครที่ชอบท่องเที่ยวและอยากลองมาสัมผัสกลิ่นอายของยุโรป ไอร์แลนด์เป็นตัวเลือกที่ดีอย่างแน่นอน เพราะนอกจากวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของคนไอริชแล้ว ความหลากหลายทางวัฒนธรรมจากชาวต่างชาติที่ปะปนอยู่ในสังคมก็เป็นจุดเด่นของประเทศนี้เช่นกัน นอกจากนี้ ไอร์แลนด์ยังเป็นประเทศที่เหมาะต่อการท่องเที่ยง  Road trip จึงเป็นกิจกรรมหนึ่งที่เราไม่ควรพลาด ขับรถชิวๆไปกับเพื่อน มีวิวข้างทางให้เราได้ตื่นตาตื่นใจตลอดเวลา เป็นกิจกรรมที่นับว่าไม่ควรพลาดเลยทีเดียว หรือถ้าใครไม่มั่นใจที่จะขับรถ ระบบขนส่งสาธารณะที่นี่ก็ดีมาก สะดวกสบายที่สุด แถมใช้ Student discount ในการซื้อตั๋วได้ด้วยน้าาาา  หรือถ้าเราอยากไปประเทศอื่น เราก็สามารถเดินทางไปได้อย่างง่ายดายด้วย เพราะนอกจากจะบินไม่นานแล้ว ค่าตั๋วเครื่องบินก็ถูกมากๆๆๆ บางครั้งถูกกว่าตั๋วรถทัวร์ไปกลับกรุงเทพ-ขอนแก่นซะอีก อ่อ! ไอร์แลนด์นี่เหมาะมาก เหมาะกับคนที่ชอบทำกิจกรรมสนุกๆกลางแจ้ง เช่น Hiking, Kayaking, Surfing,  Climbing และอื่นๆอีกมากมาย มาเถอะมาที่นี่แล้วเราจะได้ทำอะไรใหม่ๆสนุกๆที่เราไม่เคยทำมาก่อน

        และนั่นแหละคือ เหตุผลหลักๆที่ช่วยในการตัดสินใจของเรา มันอาจจะไม่มากพอต่อการตัดสินใจสำหรับใครบางคน แต่เราก็หวังว่า 3 ปัจจัยด้านบนจะมีส่วนช่วยได้ไม่มากก็น้อยนะ  อย่างที่เราบอก จะเรียนต่อทั้งทีก็ต้องได้ความรู้และมีอนาคต (งาน) ก็ลองพิจารณาดูว่าแบบไหน ที่ไหนเหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด  เหนือสิ่งอื่นใด 101อย่าลืมถามใจตัวเอง ว่าเราต้องการอะไรในการเรียน แล้วมองว่าที่ไหนตอบโจทย์เราได้มากกว่ากัน ขอให้ทุกคนโชคดีนะคะ และหวังว่าข้อความกับรูปภาพเหล่านี้จะช่วยให้หลายๆคนเห็นอีกมุมนึงของประเทศไอร์แลนด์ ดินแดนของคนใจดี ^^


 

              
Create Date : 16 มกราคม 2563
Last Update : 22 มกราคม 2563 7:13:24 น. 0 comments
Counter : 1465 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

สมาชิกหมายเลข 5696189
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 5696189's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com