หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กันยายน 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
30 กันยายน 2561
 
All Blogs
 
ภาพลวง : โบตั๋นเรื่อง : ภาพลวง
ผู้ขียน : โบตั๋น
สำนักพิมพ์ : ศิลปาบรรณาคาร
ปีที่พิมพ์ : 2521
เล่มเดียวจบ


     นิยายเรื่องนี้ น่าจะเป็นนิยายที่เขียนไว้นานแล้ว ก่อนปี พ.ศ.2521 แต่นำมาพิมพ์ภายหลังจาก แวววันและลูกแม่ ผลงานสองเรื่องก่อนหน้าของสำนักพิมพ์ศิลปาบรรณาคาร เนื้อเรื่อง กล่าวถึงสองพี่น้อง คือ คม และ ขวัญข้าว ที่เป็นลูกแม่เดียวกัน คือ นางขิม ก่อนที่นางขิม จะแต่งงานใหม่ และมีลูกสาวอีกคนหนึ่งกับสามีใหม่ กำลังเรียนชั้นมัธยม คือแขไข

      คมเป็นทหารรับจ้างรูปร่างหน้าตาดี และเพิ่งเดินทางกลับมาจากการออกรบ ชีวิตที่เต็มไปด้วยอันตรายรอบตัว สอนให้เขากลายเป็นคนหยาบกระด้าง เห็นแก่ตัว แต่ในขณะเดียวกัน เขาก็เรียนรู้ที่จะปรับตัวให้เป็นคนสุภาพอ่อนน้อม โดยอาศัยสังเกตจากนายทหารสัญญาบัตร ที่เขาเคยติดตามไปในงานต่างๆด้วย แต่เมื่ออยู่กับเพื่อนทหาร ลูกน้อง หรือแม้แต่ข้าศึก คมจะกลายเป็นอีกคนหนึ่ง ที่หลายๆคนรู้สึกหวั่นเกรง ในความอำมหิต และเห็นแก่ตัว เขารอดจากความพิการในสงคราม และสาบานกับตัวเอง ว่าจะไม่กลับไปอยู่ในสนามรบอีกเด็ดขาด

     ถ้าจะมีคนที่เขาพอรักอยู่บ้าง ก็คงจะเป็น ขวัญข้าว น้องสาวคนเดียวของเขาเท่านั้น เขามองขวัญข้าวเป็นเด็กดี ที่ประสบความสำเร็จในชีวิต มาโดยตลอด เด็กสาว เรียนเก่งตั้งแต่มัธยม และพยายามสอบเรียนต่อ จนได้มาเรียนครู และสุดท้าย หญิงสาวก็มาสมัครเป็นเลขานุการของผู้จัดการธนาคารแห่งหนึ่ง

       แต่เบื้องลึกที่ไม่มีผู้ใดล่วงรู้ ก็คือ ขวัญข้าว ยอมเป็นนางบำเรอ คอยสนองตัณหาให้กับ รุจน์ ผู้จัดการธนาคารหนุ่มใหญ่ เพื่อแลกกับการมีเงินทองใช้จ่ายอย่างสะดวกสบายอีกทางหนึ่งด้วย เพราะขวัญข้าวมีปมด้อยมาตั้งแต่เด็ก สมัยที่หล่อนยังอยู่ชุมพร บ้านเกิด กับนายพินพ่อเลี้ยงและนางขิมมารดา...

       ลูกชายท่านข้าหลวงเก่า ตั้งรกรากอยู่ที่ชุมพรเป็นการถาวร วารินบุตรชายคนโตของท่านสูงสง่า ศึกษาในมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ ขวัญข้าวต้องเดินผ่านทุกวัน หล่อนเห็นเขาและน้องสาวกลับมาเยี่ยมบ้านทุกเดือน
     ขวัญข้าวปรารถนาจะเป็นนิสิตมหาวิทยาลัยกับเขาบ้าง ในขณะที่ คุณวัชรี และวรรัตน์ สองสาว มองหล่อมอย่างหยามๆ

    “เด็กคนนั้นใครน่ะ”
     “อ๋อ ลูกเลี้ยงตาพิน ที่เช่าที่คุณพ่อทำสวนไง แม่เป็นแม่ค้าขายปลาในตลาด”
   “หน้าตาก็ดี แต่ลูกตาเหลือเกิน มองผู้ชายไม่วางตา มันชอบพี่ชายของเราน่ะสิ รูปหล่อพ่อรวย”

     ขวัญข้าวหน้าชา หล่อนมิได้คิดถึงวารินในแง่ชู้สาวมาก่อน นอกจากความสนใจที่เขาเป็นนักศึกษาท่าทางสง่า แต่ความรู้สึกนั้นก็แปรเปลี่ยนไป เพราะวาจาไม่กี่ประโยคของน้องสาววาริน มันกลายเป็นแรงกดดันให้หล่อนโดยไม่รู้ตัว

       ขวัญข้าว เห็นพี่ชายต้องการหางานก็เลยอาสา ติดต่อหางานให้โดยปรึกษากับรุจน์ เขาเอง มีลูกสาวที่เกิดจากนันทา ภรรยาคู่ชีวิต คือนุชรัตน์ นอกจากนั้น ยังมีลูกกับบรรดาผู้หญิงคนอื่นๆอีกหลายคน รวมถึงมีลูกชายคนหนึ่งกับพรรณวีร์ เมียน้อย ที่เขารักเด็กชายมาก ซ้ำยังนำมาให้นันทา ภรรยาหลวง เป็นฝ่ายเลี้ยงดูอีกด้วย ด้วยความรักสามี และไม่เคยมีปากเสียง นันทา อดทนทำทุกอย่างด้วยความรัก

       นุชรัตน์ เป็นคนสวย แต่ซื่อ อ่อนต่อโลกย์ เมื่อเห็นท่าทางสุภาพ อ่อนน้อมของคม รวมถึงบุคลิกหน้าตาดี ทำให้หล่อนตกลงรับเขาเข้ามาทำงานด้วยโดยไม่ลังเลใจ ยิ่งเมื่อต่อมาเขาคอยติดตามเธอ ซักถามเธอ และทำงานอย่างทุ่มเท โดยไม่มีทีท่าเกี้ยวพาราสี อย่างบุรุษคนอื่นก็ยิ่งสร้างความไว้วางใจมากขึ้น โดยที่นุชรัตน์ ไม่รู้เลยแม้แต่น้อย ว่านั่นคือบุคลิกที่คมสร้างขึ้นมา เพื่อสร้างความประทับใจให้หญิงสาว ที่เขามองว่าจะเป็นบันได นำพาเขาไปสู่เป้าหมาย คมต้องเก็บซ่อนอารมณ์ ความต้องการทางเพศของตัวเอง และหาทางไประบายลง กับ เง็ก ลูกสาวอาแปะ ที่เป็นเจ้าของหอพักซึ่ง ขวัญข้าวเช่าอาศัยอยู่

       เง็กติดใจ ความหล่อเหลา และคารมของคม ที่คอยให้ความหวังว่าพี่คมจะแต่งงานด้วย จนในที่สุด หล่อนก็ตกเป็นเครื่องระบายอารมณ์ใคร่ของชายหนุ่มโดยไม่รู้ตัว ในขณะที่คมเอง ก็พยายามใช้เสน่ห์แห่งบุรุษเพศ เพื่อผูกมัดใจ นุชรัตน์ จนในที่สุดหล่อนก็ใจอ่อน และพลั้งเผลออารมณ์เมื่อคม หลอกให้ดื่มสุราจนเมาขาดสติ และตกเป็นของเขาในที่สุด คมตั้งใจจะแต่งงานกับนุชรัตน์ ในขณะที่นันทามารดา และน้องสาวของหล่อนไม่เห็นด้วย นุชนาฎ น้องสาว ที่เข้มแข็ง และฉลาด มองเห็น จิตใจเบื้องลึกของเขาและคาดเดาความต้องการของคม จึงพยายามขัดขวางทุกวิถีทาง แต่ก็ไม่สำเร็จ...

     ในขณะที่ เง็กเองเห็นข่าวคมกำลังจะแต่งงานกับนุชรัตน์ จึงแกล้งหลอกคม ว่าท้องกับเขา คมเสนอทางออกให้หล่อนไปทำแท้ง และให้ยาขับเด็กเพื่อให้เง็กกิน เขาวางแผน โดยให้ยาพิษ เพราะหวังจะให้หล่อนตายไปพร้อมกับเด็กในครรภ์!

        แต่เง็กก็รู้ทัน เด็กสาวตัดสินใจเล่าความจริงทั้งหมดที่เกิดขึ้น พร้อมกับเอายาขับเลือดให้กับนุชรัตน์เป็นหลักฐาน ทำให้นุชรัตน์ตกใจ เมื่อรู้นิสัยที่แท้จริงของคม

       “เธอคิดว่าฉันคงจะงดการแต่งงาน แล้วเธอจะได้เข้าแทนที่อย่างนั้นหรือ”

       “ไม่หรอก ฉันไม่ต้องการแต่งงานกับเขาแล้ว แต่ฉันอยากให้คุณรู้ไว้ เขาเจ้าชู้มักมาก ใจดำ อำมหิต เห็นแก่ตัว ปากหวานแต่ใจสัตว์ ให้คุณรู้ไว้ ชีวิตของเขาในอนาคตจะได้ไม่มีความสุข เพราะเมียได้รู้เสียแล้วว่าเขาแต่งงานด้วย เพราะหล่อนรวย มีเงินให้เขาก้าวไปสู่ที่สูง ไม่งั้นเขาก็ถีบหัวหล่อนส่งเหมือนกัน ความระแวงของคุณจะได้ฆ่าเขาทั้งเป็น บางทีมันอาจจะฆ่าคุณด้วย”
        “เธอ... ร้ายกว่าเขาเสียอีก” นุชรัตน์ เสียงสั่น


    “เปล่าเลย ฉันร้ายเพราะเขาต่างหาก เขาสอนให้ฉันร้าย เขาพาฉันเข้าโมเต็ลแถวไหน คุณรู้ไหม แถวซอยรางน้ำไงล่ะ รู้จักบ้างไหม?”
        นุชรัตน์หน้าซีดมือสั่น หัวใจสั่นระริก เมื่อคืนนี้ เขาก็พาหล่อนไปแถวนั้น เขาปฏิบัติต่อหล่อน เหมือนปฏิบัติกับหญิงอื่น...


        แขไข หนีจากชุมพร เข้ามาหาขวัญข้าวที่กรุงเทพฯ เพราะเบื่อชีวิตชนบท เด็กสาวติดใจที่เห็นพี่สาวแต่งตัวสวยๆ มีรถขับ มีเงินใช้ ด้วยความจำยอมขวัญข้าว ต้องให้หล่อนพักที่หอ ด้วยกัน และแขไข ก็ล่วงรู้ความลับของผู้เป็นพี่สาว และทำให้หล่อนเกิดความทะเยอทะยาน อยากจะเป็นเช่นนั้นบ้าง 

        แขไข หาทางเข้าไปใกล้ชิดกับรุจ เพื่อที่จะโปรยเสน่ห์ยั่วยวน เขา เพราะรู้ว่ารุจน์ มีเงินทองมากมาย รวมถึงเป็น สปอนเซอร์รายใหญ่ให้กับ พี่สาวตน รุจน์เอง ก็รู้สึกชอบเด็กสาวผู้นี้อยู่ไม่น้อย ยิ่งเมื่อรู้ว่าอีกฝ่ายมีทีท่าเชื้อเชิญเต็มที่ หากเขายังไม่ทันได้ลงมือ... ก็เกิดเหตุการณ์บางอย่างเสียก่อน

       ในขณะเดียวกันขวัญข้าวเอง สารภาพกับคม เรื่องหล่อนยอมเป็นเมียน้อยรุจ

        “ขวัญอาจจะผิด ไม่เป็นกุลสตรี แต่โลกมันไม่อำนวยให้ขวัญเป็นกุลสตรีได้ค่ะ ขวัญกลัวถูกไล่ออกจากงาน ขวัญต้องการเงินมาเลี้ยงตัว และเจือจุนพ่อแม่พี่น้อง ขวัญต้องการความสะดวกสบาย เหมือนกับพี่นั่นแหละ”
       คมอึ้ง เขาคาดว่าขวัญข้าวคงปฏิเสธเสียงแข็ง น้องรัก ทำไมชีวิตจึงโสมมเช่นนี้หนอ ขวัญข้าวคนเรียบร้อย ลูกของพ่อ ผู้เป็นครู มีอุดมคติ แต่ขวัญข้าว ก็ไม่ผิดอะไรกับเขาและแขไข ติดกับของสังคมยุคใหม่ซึ่งเต็มไปด้วยความเจริญทางวัตถุ มันเป็นกับดักที่มีพลังอำนาจจนดิ้นไม่หลุดเสียแล้ว หรือ”


        เง็กตามคมมา และขอติดรถไปด้วยกัน ระหว่างนั้นเอง ที่เกิดปากเสียงกันขึ้น เขาพลั้งมือทำร้ายหล่อน จนรถเสียหลัก พุ่งเข้าชนรถอีกคันหนึ่ง พร้อมกับพลิกคว่ำ คมมารู้สึกตัวอีกครั้งที่โรงพยาบาล และรับรู้ว่า เง็กเสียชีวิต ในขณะที่รถคู่กรณี เป็นของพรรณวีร์ ภรรยาน้อยคนหนึ่งของรุจ และลูกชายของเขา ซึ่งเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุครั้งนี้!

         ความตายของลูกชาย และเรื่องราวของคม ทำให้ รุจ รู้สึกผิดจนล้มเจ็บลง เขาสำนึกผิดบาปของตนเองที่ทำไว้กับผู้หญิงคนอื่นๆที่ผ่านมา บัดนี้กรรมนั้นคงจะตามมาสนองเขาแล้ว ทำให้ต้องทนทุกข์ที่เห็นความเจ็บปวดทรมานของลูกตัวเอง

    ส่วนขวัญข้าว ก็ได้รับข่าวร้ายตามมาติดๆ เมื่อต้องเปลี่ยนผู้จัดการคนใหม่ ที่จะมาทำงานแทนรุจ และคนๆนั้น ก็คือ วาริน!
      บุรุษในอดีต ที่เคยทำให้หล่อนเกิดปมด้อยในชีวิต นั่นเอง หล่อนไม่ต้องการเผชิญหน้ากับเขาอีก หล่อนตัดสินใจลาออก ในขณะที่คมเอง ก็หนีออกจากโรงพยาบาล ภายหลังอาการบาดเจ็บเริ่มทุเลา เขาทิ้งจดหมายไว้ให้น้องสาว ว่า คงจะกลับไปทำหน้าที่ทหารรับจ้าง ชายแดน เหมือนเดิม

       สงครามอาจจะเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจสำหรับคนหลายคน แต่มันกลายเป็นสิ่งที่น่าพิสมัยสำหรับพี่ เพราะทำให้พี่มีอาชีพมาได้หลายปีแล้ว นับแต่สงครามเวียดนาม สงครามลาว วันหนึ่งข้างหน้าหากพี่ยังมีชีวิตอยู่ ก็อาจจะเป็นสงครามเขมร หรือมาเลย์...

          พี่คงอยู่ในสังคมของคนทำมาหากิน ในสังคมของคนปกติไม่ได้แล้ว เพราะพี่ติดนิสัยมักง่ายไปในทุกสิ่ง จนเป็นอันตรายกับตัวเอง พี่เพียงแต่บอกให้ขวัญรู้ว่าพี่หายไปไหน จะได้ไม่ต้องกังวล...”

     ฉากสุดท้ายของภาพลวง เป็นฉากที่แขไข เด็กสาวเข้าไปพบรุจน์ เพื่อหวังจะ ทอดกาย ให้รวยทางลัด แต่รุจน์ ซึ่งบัดนี้ สำนึกในความผิดบาปของตนเองแล้ว ได้เป็นฝ่ายปฏิเสธและช่วยเหลือทุนทรัพย์เท่าที่เหมาะสมแก่หล่อน เพื่อช่วยแขไขให้เรียนจนจบเท่านั้น

      ภาพลวงได้ลวงเขาและพี่สาวหล่อนมานาน บัดนี้ สายตาของเขาหยุดหลอกตัวเองแล้ว...

        นิยายเรื่องนี้ เป็นผลงานของคุณโบตั๋น ที่อ่านได้สนุกเรื่องหนึ่งเลยครับ สะท้อนปัญหาชีวิต ความทะเยอทะยาน กิเลส ตัณหา ผ่านตัวละครหลัก ของสองพี่น้อง คม และขวัญข้าว ที่ต่างก็สร้างภาพลวงตาของตนเองขึ้นมา นิยายเรื่องนี้ แม้จะไม่มีพระเอก นางเอก ตามขนบนิยายทั่วไป แต่ก็สร้างอรรถรสให้กับการอ่านจนดำเนินมาถึงบทสุดท้ายโดยไม่รู้ตัว เป็นเสน่ห์ในสไตล์ของ โบตั๋น ที่นักอ่านหลายท่านชื่นชอบเป็นอย่างดีครับ

ส่วนรูปด้านล่าง เป็นหลักปก ภาพลวง มีภาพผู้เขียนพร้อมประวัติเล็กๆน้อยๆ ที่น่าสนใจ เลยขอนำมาลงไว้ร่วมกันครับ
Create Date : 30 กันยายน 2561
Last Update : 30 กันยายน 2561 16:39:27 น. 0 comments
Counter : 980 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณJim-793009


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.