หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
24 กรกฏาคม 2563
 
All Blogs
 
ฤทธิ์นางเงือก : อรธนินทร์

เรื่อง : ฤทธิ์นางเงือก
ผู้ขียน : อรธนินทร์
สำนักพิมพ์ : ศิลปาบรรณาคาร
ปีที่พิมพ์ : 2527
เล่มเดียวจบ      อรธนินทร์ เป็นนักเขียนนวนิยายแนวลึกลับ แฟนตาซี ในช่วงปี พ.ศ 2528 2528 ที่มีผลงานประมาณสามเรื่องที่ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์ ศิลปาบรรณาคาร เท่าที่ผมทราบคือ แค้นไอยราช คฤหาสน์ไอยรา (สองเรื่องนี้น่าจะต่อเนื่องกัน) และฤทธิ์นางเงือก เล่มนี้ครับ
            +++++++++++++++++++++++++
         สำหรับฤทธิ์นางเงือก เป็นเรื่องราวของ พญานาค นาคะกุญชร ซึ่งในอดีต คือเทพบุตรแดนสวรรค์ หากทำผิดกฎร่วมกับเทพธิดาองค์หนึ่ง ทั้งคู่จึงถูกพระอิศวร ลงทัณฑ์ สาปให้ลงมาถือกำเนิดแยกจากกันคนละฝั่งภพ เทพบุตรลงไปจุติในเมืองบาดาลใต้พิภพ ส่วนเทพธิดา ถูกกักขังอยู่ยังเขาไกรลาศ
องค์เทพบุตรหรือ นาคะกุญชร ต่อมาได้ครองบาดาล ส่วนเทพธิดา หลังจากถูกจองจำแล้ว ก็ได้มาเป็นดวงจันทรา แทนเทพองค์เดิมที่จุติมาบังเกิดสู่ชั้นพรหม

          ด้วยความรักระหว่างกันที่ยังผูกพันในอดีตภพ พญานาคราชจึงชวนแม่นมซึ่งถือกำเนิดมาเป็นนางเงือก นาม มัจฉากนก ให้ขึ้นมาบนพื้นพิภพ มนุษย์ เพื่อจะได้เฝ้าดูดวงจันทราอันเป็นที่รักแห่งตน ในทุกราตรีกาล แต่แล้ว ก็เกิดเหตุสำคัญขึ้น ในคืนวันหนึ่ง...
            +++++++++++++++++++++++++
          ณ บึงบอระเพ็ด เมื่อนายมาสและนางพร สองสามีภรรยาชาวประมง เกิดลากอวนและจับนางเงือกขึ้นมาได้ ด้วยความโลภ ทั้งคู่จึงคิดจะนำเงือกตนนั้นไปขายหารายได้แม้ว่า นางเงือกจะพยายามขอร้องสักเพียงใด แต่แล้ว ยังไม่ทันที่จะพาเรือขึ้นถึงชายฝั่ง ปาฏิหาริย์ก็บังเกิดขึ้น เมื่อ ทั้งคู่ได้พบกับพญานาค ที่กำลังพิโรธอย่างหนัก ที่ทั้งคู่ต่างมาขัดขวางช่วงเวลาอันสำราญของตน และในที่สุดทั้งสองสามีภรรยาต่างก็ได้พบกับชะตากรรมสยอง

           นาคะกุญชร ยังไม่หายพิโรธ การขัดขวางพิธีการชมจันทราในวันนี้ ทำให้ทุกอย่างล่มสลายลงหมดสิ้น จึงรับสั่งให้ นางเงือกพระนม มัจฉากนก ไปหาเลือดมนุษย์โฉดเหล่านั้นบนพิภพ มาล้างพระบาทให้หายแค้น นางรับสนองบัญชา แล้วขึ้นมายังโลกมนุษย์อีกครั้ง เพื่อหาร่างสตรีโสภาในคราบมนุษย์ เพื่อเป็นตัวแทนของนาง สำหรับลวงล่อบุรุษที่หน้ามืดตามัว ด้วยกิเลสตัณหา
            +++++++++++++++++++++++
       และนวล สาวน้อย ในคลองบางระมาด ผู้มีหน้าตาสะสวย ก็ต้องเผชิญชะตากรรมโดยไม่คาดฝัน เมื่อจู่ๆระหว่างพายเรือ กลับบ้านในยามดึกสงัด เด็กสาวก็เผชิญหน้ากับ นางเงือก ผู้มีผมยาวสีเงินยวง แล้วดึงร่างของเธอลงไปยังใต้น้ำ... เงือกมัจฉากนก ใช้ร่างของ นวล สำหรับล่าเหยื่อที่ทำชั่ว และสูบเลือดมาเพื่อถวายให้แก่นาคะกุญชร ในขณะที่ดวงวิญญาณของนวล เอง ก็ล่องลอยอยู่ในปรภพ โดยมีหลวงตา แห่งวัดเหนือ ที่มีญาณพิเศษ ได้ช่วยเหลืออุปถัมภ์ไว้ ท่านบอกกับหล่อนว่า ชีวิตได้ผูกเวรกรรมเอาไว้กับนางเงือก เธอจึงไม่อาจไปผุดเกิดได้ จนกว่าจะพ้นกรรม

         ความตายของหลายๆคน ทำให้ นักข่าวหนุ่มอย่างทรงวุธ ออกติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด โดยมี หัวหน้าสายงานของเขาคือหนุ่มใหญ่วุฒิชัย คอยช่วยสนับสนุน เพื่อทำข่าว รวมถึงไอ้เชิด เด็กหนุ่มในหมู่บ้านบึงบอระเพ็ดที่ เป็นเสมือนลูกมือให้กับ ทรงวุธ ด้วยความสนใจที่จะเป็นนักข่าวด้วยเช่นกัน

      ต่อมาได้มีการพบศพนวล จมอยู่ก้นแม่น้ำ แต่เมื่องมขึ้นมาก็พบว่า ก็พบว่าร่างกายกลับไม่เน่าเปื่อย แม้จะสิ้นลมหายใจไปแล้วก็ตาม หลวงปู่จึงบอกให้ ตั้งศพหญิงสาวเอาไว้ก่อน
          +++++++++++++++++++++++++
         อาจารย์เพี้ยนหมอผี และสมุน รู้ว่า มีศพของนวลที่ไม่เน่าเปื่อย จึงคิดจะใช้ เป็นร่างมนตรา สำหรับ พิธีกรรมของพวกมัน โดยให้สมุนขโมยศพของ นวล ไป เพื่อประกอบพิธีเดรัจฉานวิชาของมัน โดยหารู้ไม่ว่า นางเงือกมัจฉากนกได้ตามมาพร้อมกับร่างของ นวลด้วย
           ++++++++++++++++++++++
        การบูชาล้างบาทของ นาคะกุญชร เป็นไปจนเสร็จสิ้นสมบูรณ์ พญานาคเจ้าบาดาลคลายโทสะ และสงสารในชะตากรรมของนวล และทราบว่า สายใยกรรมของ เด็กสาวกับ นางมัจฉากนกสิ้นสุดลงแล้ว จึงโปรดให้ดวงวิญญาณของเด็กสาวผู้นี้ เป็นลูกบุญธรรมของท่าน นางมัจฉากนกเอง ก็ผูกพันกับร่างที่อิงอาศัยอยู่ จึงช่วยให้หนีออกมาจาก กระท่อมคุมขังของอาจารย์เพี้ยน และนั่นเองทำให้เกิดความเคียดแค้น แก่อาจารย์ผู้นี้เป็นอย่างมาก มันรู้ด้วยญาณพิเศษว่า ศัตรูฝ่ายตรงข้ามคือ นางเงือกผู้มีอิทธิฤทธิ์ จึงติดต่อกับเทพอสูร ซึ่งเป็นศัตรูกับพญานาค เพื่อลงมาปราบมัจฉากนก

          การต่อสู้ระหว่างผีดิบอสูรร้าย กับ นางเงือกแห่งเมืองบาดาลจึงเริ่มต้นขึ้น โดยมี นวล เด็กสาวเป็นเดิมพัน และในช่วงเวลานั้นเอง ที่ ทรงวุธ และวุฒิชัย ได้เข้ามาร่วมในสมรภูมิครั้งนี้ด้วยโดยไม่รู้ตัว ทรงวุธ ติดต่อกับดวงวิญญาณของ นวล จนเกิดความรัก ความสงสาร และต้องการจะช่วยเหลือให้เธอคืนกลับเข้าสู่ร่าง ในขณะที่ วุฒิชัย หนุ่มใหญ่เอง ก็เกิดความรู้สึกผูกพันกับนางเงือก มัจฉากนก โดยไม่รู้ตัว
            +++++++++++++++++++++++
         ภายหลัง ด้วยอำนาจของความดี ทำให้ นางเงือกสามารถปราบ อาจารย์เพี้ยนได้สำเร็จ แม้ว่าหลวงตาที่นับถือ จะมรณภาพ เพราะช่วยดวงวิญญาณของนวล ให้รอดพ้นจากการถูกจับไปก็ตาม อาจารย์เพี้ยนถูกขังไว้ในกล่องแก้ว และนำกลับลงไปสู่เมืองบาดาล ในขณะที่ ดวงวิญญาณของนวลก็ได้คืนกลับสู่ร่างเดิม พร้อมกับมีชีวิตใหม่ขึ้นมาอีกครั้ง

       ส่วนนวลกับทรงวุธ นักข่าวหนุ่มจึงมีโอกาสได้ทำความคุ้นเคยรู้จักกันหลังจากที่ติดต่อกันในภพของวิญญาณมาโดยตลอด ก่อนที่สองหนุ่มสาวจะตัดสินใจใช้ชีวิตร่วมกันในที่สุด

         แต่สำหรับ นางเงือกมัจฉากนก แล้ว เมื่อภารกิจของนางสิ้นสุดลง ก็ต้องกล่าวอำลากับวุฒิชัย เพื่อกลับมายังเมืองบาดาลตามเดิม แม้ว่าต่างฝ่ายจะรู้ว่าหัวใจตนเองเป็นอย่างไรก็ตาม วุฒิชัย เสียใจอย่างหนัก จากหนุ่มใหญ่อารมณ์ดี ครื้นเครง กลายเป็นคนเงียบขรึม และซึมเศร้า แม้ว่า จะรู้ข่าวดีว่า ทรงวุธ กับ นวล กำลังจะมีทายาทตัวน้อย ถือกำเนิดขึ้น
         ++++++++++++++++++++++++
       เขาเมามาย จนวันหนึ่งเกิดอุบัติเหตุสาหัส อาการโคม่า ระหว่างนั้นเอง ที่นวลและทรงวุธ มาดูแลที่โรงพยาบาล ด้วยความห่วงใยและสงสาร จนวุฒิชัยพ้นขีดอันตรายในที่สุด แม้ว่าจะยังไม่ฟื้นคืนสติขึ้นมาก็ตาม และแล้ว สตรีคนหนึ่งก็ปรากฏตัวขึ้นในห้องพักคนไข้ราวกับปาฎิหาริย์
         ++++++++++++++++++++++
           “คุณวุฒิชัยคะ ตื่นเถิดค่ะ ดิฉันมาหาคุณแล้ว”
        สิ้นคำพูดของเธอบรรดาผู้ที่ยืนมองก็ต้องพากันขนลุกด้วยความตื่นเต้น เมื่อเห็นว่าร่างที่นอนสงบนิ่งนั้น บัดนี้ค่อยๆเคลื่อนไหวได้น้อย ใบหน้าพลันแจ่มใสขึ้น
          วุฒิชัยกวาดสายตามองไปรอบๆด้วยความงุนงง หญิงสาวก้มลงมองดูใบหน้าที่ตนประคอง ริมฝีปากเผยอยิ้ม
“ดิฉันมาพบคุณแล้ว”

     “คุณจริงๆหรือมัจฉากนก” หน้านั้นก้มต่ำลงเกือบชิด จนสัมผัสถึงไออุ่นของลมหายใจ

       “ผมจะไม่ยอมให้คุณจากผมไปไหนอีกแล้ว เฝ้ารอคอยคุณอยู่ทุกลมหายใจ จนคิดว่าชาตินี้คงไม่มีโอกาสได้พบกับคนที่ผมรักอีกแล้ว”
หญิงสาวขยับตัวอย่างขวยอาย เมื่อนึกขึ้นได้ว่ายังมีสายตาอีกหลายคู่จ้องมองอยู่
        วุฒิชัย เอื้อมมือมาดึงร่างของหญิงสาวเข้าไปกอดแนบอกอย่างทะนุถนอม ในขณะที่ทรงวุธเองก็โอบกอดร่างของภรรยาตนเอาไว้เช่นกัน

++++++++++++++++++++
         และนวนิยาย ลึกลับ “ฤทธิ์นางเงือก” ของ อรธนินทร์ ก็ดำเนินมาถึงบทอวสานด้วยประการฉะนี้...

 


Create Date : 24 กรกฎาคม 2563
Last Update : 24 กรกฎาคม 2563 8:44:05 น. 4 comments
Counter : 255 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณhaiku, คุณหอมกร, คุณnewyorknurse


 
มาอ่านรีวิวนิยายค่ะ
ทันใจกว่าอ่านทั้งเล่มโดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 24 กรกฎาคม 2563 เวลา:10:19:47 น.  

 
คุณภาวิดา คนบ้านป่า:


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 24 กรกฎาคม 2563 เวลา:13:41:07 น.  

 
สามปอยหลวง Book Blog ดู Blog
จริงอย่างพี่ภาว่าค่ะ จบไปหนึงเรื่องโดย: หอมกร วันที่: 28 กรกฎาคม 2563 เวลา:8:09:57 น.  

 
คุณหอมกร :


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 28 กรกฎาคม 2563 เวลา:12:39:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.