หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กันยายน 2565
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
22 กันยายน 2565
 
All Blogs
 
ศัตรูหัวใจ : กฤษณา อโศกสิน

เรื่อง : ศัตรูหัวใจ
ผู้ขียน : กฤษณา อโศกสิน
สำนักพิมพ์ : ประพันธ์สาส์น
ปีที่พิมพ์ : ไม่ปรากฎปีที่พิมพ์
เล่มเดียวจบ


           ศัตรูหัวใจ เป็นผลงานนวนิยาย ในช่วงแรกๆของกฤษณา อโศกสิน ในขณะเดียวกัน ก็สะท้อนภาพชีวิตปัญหาภายในครอบครัว ที่ต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์ ของแต่ละคน ความไม่เข้าใจกัน ความน้อยใจ ความรัก และ ความริษยา ซึ่งเป็นอารมณ์พื้นฐานของปุถุชน จนนำไปสู่ข้อผิดพลาด และเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้น นำพาให้ผู้อ่าน ได้ร่วมลุ้นไปกับ เรื่องราวของตัวละคร โดยเฉพาะสุรนุช อมรวานิช สาวน้อยหัวใจซื่อบริสุทธิ์ ที่ เป็นศูนย์กลางของเรื่องราวเหล่านี้
           +++++++++++++++
        ครอบครัวของนายยรรยง อมรวานิช พ่อม่ายหนุ่มใหญ่ ซึ่งมีลูกๆสามคน คือ ยุทธนา โสมนัส และสุรนุช ลูกสาววัยรุ่น ที่เคยอยู่ร่วมกันอย่างอบอุ่น ต้องเกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างมหาศาล เมื่อนายยรรยง พา รจิต ภรรยาคนใหม่ เข้ามาอาศัยอยู่ร่วมบ้าน เขาคาดหวังว่าชีวิตในบั้นปลายจะมีความสุข พร้อมหน้าทั้งครอบครัว แต่กลายเป็นว่า สุรนุช ลูกสาวคนเล็กเกิดความรู้สึกต่อต้าน ในขณะที่รจิตเอง ก็ยังไม่เป็นผู้ใหญ่พอ หล่อนซ่อนความไม่พอใจ เมื่อเห็นท่าทีกระด้างกระเดื่องของลูกสาวคนเล็ก ของยรรยง ตั้งแต่วันแรกที่ก้าวเข้ามา ทำให้ ทั้งแม่เลี้ยงและลูกเลี้ยง แสดงความเป็นปฏิปักษ์กันตั้งแต่แรก

        ภุชงค์ วิชชุประภาส เด็กหนุ่ม เพื่อนของยุทธนา เอง ก็มีปัญหาไม่ต่างกับครอบครัวของ สุรนุช บ้านของเขาอยู่ติดกับบ้านลุงยรรยง เขาอยู่กับปิ่นศรี มารดา ซึ่งมีลูกชายสองคน คือพี่คชา และตัวเขา นอกจากนี้ ยังมี น้าสาว ชื่อทอศรี ร่วมอยู่ด้วย ชีวิตของภุชงค์ มีความสุขมาโดยตลอด จนกระทั่ง บิดาเสียชีวิต ลงและทิ้งมรดกให้ปิ่นศรี มารดาของเขาเป็นจำนวนมาก ไม่นานเลย เมื่อ ปิ่นศรี ตัดสินใจแต่งงานใหม่ กับลิขิต

          พ่อเลี้ยงคนนี้ เป็นผู้ชายคนละแบบกับ พ่อของเขาโดยสิ้นเชิง ลิขิต เป็นชายเจ้าสำราญ ติดเหล้าและคบเพื่อนฝูงที่เป็นนักเลง แต่รู้จักเอาอกเอาใจปิ่นศรีจนลุ่มหลงไม่ลืมหูลืมตา จนคชา ลูกชายคนโตที่กำลังเรียนอยู่มหาวิทยาลัยปีสุดท้าย ทนอยู่ไม่ได้ ต้องออกไปอาศัยอยู่หอพักข้างนอก ปล่อยให้เขา และน้าทอศรี ต้องทนอยู่ร่วมบ้าน ด้วยความคับแค้นใจ ทอศรีเอง เป็นสาวใหญ่วัยสามสิบเศษ ที่วางตัวเป็นกุลสตรี มาโดยตลอด และ ยรรยง เอง เคยติดต่อขอแต่งงานกับเธอ แต่หญิงสาวก็ปฏิเสธ เพราะรู้ตัวเอง ว่าไม่มีความเหมาะสมจะเป็นแม่เลี้ยงของเด็กๆทั้งสาม และเห็นตัวอย่าง จากครอบครัวของเธอ ที่ภุชงค์ กลายเป็นเด็กมีปัญหากับพ่อเลี้ยง
          +++++++++++++++++++++
        ภุชงค์ สนิทกับสุรนุช เพราะต่างมีปัญหาเดียวกัน และยิ่งเมื่อรับรู้เรื่องราวทุกข์ใจของเด็กสาว ทำให้เขายิ่งเห็นใจเธอ จนกลายมาเป็นความรักเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว มีเพียงทอศรี น้าสาวเท่านั้น ที่เห็นท่าทีของหลานชายวัยหนุ่ม และคอยตักเตือน ไม่ให้ทั้งคู่คบหาจนเกินขอบเขต

         เหตุการณ์เริ่มรุนแรงมากขึ้น เมื่อสุรนุช เห็นรจิต นำข้าวของส่วนตัวของมารดาเธอมาใช้ ทั้งที่รู้ว่ามันเป็นของรักของหวงของท่าน และรจิตก็ยิ่งแกล้งให้สุรนุช เจ็บใจ เมื่อทำมันหล่นแตก ซ้ำพ่อก็ยังไม่กล้าทำอะไร เพราะเกรงใจภรรยาใหม่ สุรนุชมีปากเสียงรุนแรง กับรจิต และรจิตเองก็ ด้วยอารมณ์ความรู้สึกแค้นใจ ทำให้หล่อนหลุดปาก ใส่ร้าย เรื่อง สุรนุช คบหากับ ภุชงค์ จนทำให้ นายยรรยง เกิดความโมโห และพลั้งมือ เฆี่ยนตี ลูกสาวสุดที่รัก โดยไม่ฟังความของอีกฝ่ายก่อน
         +++++++++++++++++++++
        สุรนุช น้อยใจพ่อ และตัดสินใจหนีออกจากบ้านไป ในเวลาเดียวกันนั้นเอง ที่ลิขิตพ่อเลี้ยงของภุชงค์ ก็วางแผน ปลุกปล้ำ ทอศรี น้องเมีย ที่ตนเองแอบพึงใจอยู่ ในระหว่างที่ ปิ่นศรี ไปธุระต่างจังหวัด แต่โชคดีที่ภุชงค์กลับมาจากโรงเรียนทัน และช่วยเหลือน้าสาว ไว้ได้อย่างหวุดหวิด
        เด็กหนุ่มทำร้ายพ่อเลี้ยง ด้วยความแค้นจนบาดเจ็บ นายยรรยง ได้เข้ามาช่วย แต่ ทอศรี ไม่ต้องการแจ้งความ เพื่อให้เรื่องบานปลาย หล่อนจึงตัดสินใจ พาภุชงค์หลานชาย ออกจากบ้านไปอาศัยบ้านเช่าอยู่ในวันนั้น โดยไม่ได้บอกเรื่องทั้งหมด ให้ปิ่นศรี รับรู้

        เหตุการณ์ในครั้งนี้ ทำให้ ลิขิต แค้นใจ ที่ไม่สามารถกระทำการได้สำเร็จ เพราะถูกขัดขวางจากภุชงค์ ลูกเลี้ยงที่ตนเองชังน้ำหน้านั่นเอง
          +++++++++++++++++++
         สุรนุช หนีออกจากบ้าน แต่ประสบอุบัติเหตุ ถูกรถชน บังเอิญที่เจ้าของรถคืออาจารย์ อัสนี ไตรเมตต์ ครูโรงเรียนของ ภุชงค์ เขาพาเธอไปรักษาพยาบาล สุรนุช ไม่ได้บอกความจริงเรื่องของเธอทั้งหมด อัสนี ทราบแต่เพียงว่า เธอเป็นเด็กกำพร้า จึงให้อาศัยอยู่ที่บ้านเขาระหว่างพักรักษาตัว จนกระทั่ง ภุชงค์ มารู้ภายหลัง เด็กหนุ่ม และทอศรี มาหา เธอด้วยความรักและเป็นห่วง เขาตั้งใจจะบอกยรรยง ที่รู้สึกผิด ในการกระทำครั้งนี้ ให้มารับตัวลูกสาวกลับไปด้วย แต่สุรนุช ตัดสินใจ หนีออกจากบ้านของ อาจารย์อัสนี ไปเสียก่อน

       ชีวิตของเด็กสาวอย่างเธอต้องระเหเร่ร่อนไปอีกครั้ง คราวนี้สุรนุช ตัดสินใจไปสมัครงาน อยู่ที่ร้านแห่งหนึ่ง และอาศัยหอพักโดยใช้ชื่อว่านงนุช ที่นั่นเอง เธอได้อยู่ร่วมห้องกบ สิริธร หญิงสาวรุ่นพี่ที่นิสัยกร้านโลกย์ ดูเหมือนสิริธร จะให้ความหวังดี ต่อเธอ แต่ในความเป็นจริงแล้ว หล่อนชักนำ ทรงชัย น้องชายวัยรุ่น ที่ติดใจรูปร่างหน้าตา และนิสัยเรียบร้อยของเธอ จนอยากจะเป็นแฟนแต่สุรนุชก็พยายามปฏิเสธ
          ++++++++++++++++++
          เบื้องหลังเรื่องราวทั้งหมด เกิดขึ้นเพราะลิขิต เห็นสุรนุช และจำได้ ว่าเด็กสาวแสนสวยคนนี้เอง คือ คนรักของภุชงค์ ลูกเลี้ยงที่เขาเกลียดชังนักหนา และภุชงค์ก็คือไอ้ตัวมาร ที่มาขัดขวาง ระหว่างที่เขากำลังจะปลุกปล้ำขืนใจทอศรี จนพลาดไป และถูกภุชงค์ทำร้าย จนบาดเจ็บ เมื่อไม่สามารถจัดการ ลูกเลี้ยงได้ ลิขิตจึงเบนเป้าหมายมายัง สุรนุชแทน!

          ในเมื่อ สิริธร ก็คือ ชู้รักของเขา ที่แอบคบหากันมานาน โดยปิ่นศรีไม่รู้เรื่องมาก่อน เขาปรนเปรอหล่อนด้วยเงิน ของปิ่นศรี จึงไม่ยากที่จะให้ สิริธร ช่วยจัดหา ผู้ชายมาหลอกล่อสุรนุช เด็กสาวไร้เดียงสา ให้ตกเป็นเหยื่อโลกีย์นั้น

          สิริธร ชักชวนสุรนุชให้ไปเที่ยวทะเลบางแสน และพักบังกาโลร่วมกัน โดยวางแผนให้ ทรงชัย มอมยา แล้วจัดการปลุกปล้ำทำลายพรหมจรรย์ของสาวน้อยผู้นี้ สุรนุช ซึ่งยังอ่อนต่อโลก ไม่ล่วงรู้แผนบัดซบของอีกฝ่าย แม้หล่อนจะไม่อยากไป แต่ก็ไม่อาจขัดความต้องการของ สิริธรได้

        โชคดี เมื่อทรงชัย อาศัยอยู่หอพัก เดียวกับ คชา พี่ชายภุชงค์ และคชาก็พอรู้จักกับเพื่อนของ ทรงชัย ทำให้ชายหนุ่มที่กำลังเรียนจบวิศวกรรมศาสตร์ผู้นี้ ล่วงรู้เจตนาทุจริตของทรงชัย ที่เผลอบอกเล่าแผนการกับเพื่อนสนิทในหอ เขาจำสุรนุช ได้ดี และจัดการแจ้งเรื่องนี้กับ ภุชงค์น้องชาย และนายยรรยง ทั้งคู่จึงเดินทางไปยังบางแสนด้วยกัน
          +++++++++++++++++++
           ภุชงค์ เข้ามาขัดขวาง สุรนุช ได้ทัน ก่อนที่หล่อนจะเผลอดื่มน้ำผสมยานอนหลับเข้าไป สุรนุช จึงล่วงรู้ความจริงทั้งหมด เด็กสาวเห็นพ่อ มารอรับด้วยความเป็นห่วง พ่อที่เคยแข็งแรง ภาคภูมิ บัดนี้ กลายเป็นชายสูงวัยที่อมทุกข์ ร่างกายผ่ายผอม เพราะเป็นห่วงเธอสุดชีวิต นายยรรยง บอกว่าเขาตัดสินใจแล้ว ที่จะพา รจิต ไปอาศัยอยู่ที่อื่น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา แม่เลี้ยงลูกเลี้ยง ต่อไปอีก ในขณะที่รจิตเอง เมื่อรู้ว่า สิ่งที่เธอทำลงไปด้วยอารมณ์เพียงชั่ววูบ ทำให้ ครอบครัวของ ยรรยง ต้องพังพินาศ จนแทบประสานกลับมาได้อีก ทำให้หญิงสาวรู้สึกสำนึกผิด และละทิษฐิของตัวเอง ขออภัยต่อสุรนุช ในเรื่องที่เกิดขึ้น

         นั่นเองที่ทำให้สุรนุช เริ่มเข้าใจ ความรู้สึกของผู้ใหญ่ทั้งสอง เมื่อเด็กสาวอย่างเธอได้ผ่านประสบการณ์ชีวิต บทสำคัญบทนี้ และสำนึกผิดในที่สุด ในขณะที่ครอบครัวของภุชงค์เอง ทอศรี ได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับลิขิต ที่ทำเรื่องชั่วร้ายแก่เธอให้กับ ปิ่นศรี ฟัง รวมถึง เรื่องชู้รักของลิขิต ที่ชื่อ สิริธร ซึ่ง ลิขิตนำเงินจากเธอไปใช้จ่ายอย่างสุขสบายเลี้ยงดู อีกฝ่าย
         แม่ม่ายสาวใหญ่ ถึงกับน้ำตาตกด้วยความเสียใจเมื่อทราบความจริงทั้งหมด และในที่สุด หล่อนก็สามารถตัดใจจาก ลิขิตได้สำเร็จ
              +++++++++++++++++++
        เรื่องราวของ สาวน้อยสุรนุช ก็ดำเนินมาถึงบทอวสานด้วยความเข้าใจกัน และด้วยความอบอุ่นที่คืนกลับมาอีกครั้งหนึ่งในชีวิตของนายยรรยง อมรวานิช

         สำหรับปกที่นำเสนอนี้ ผมคิดว่าน่าจะเป็นฉบับพิมพ์ครั้งที่สอง และฉบับพิมพ์ครั้งแรกเล่มเล็ก สำหรับ นวนิยายศัตรูหัวใจเรื่องนี้ ในปัจจุบัน ได้มีการนำมาพิมพ์ใหม่ โดยสำนักพิมพ์แสงดาว ซึ่งนักอ่านที่สนใจ สามารถเสาะหามาอ่านได้ไม่ยากครับCreate Date : 22 กันยายน 2565
Last Update : 22 กันยายน 2565 8:13:16 น. 0 comments
Counter : 356 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#18


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.