หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2563
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
20 สิงหาคม 2563
 
All Blogs
 
จุดดับในดวงอาทิตย์ : โสภาค สุวรรณ

เรื่อง : จุดดับในดวงอาทิตย์
ผู้ขียน : โสภาค สุวรรณ
สำนักพิมพ์ : บรรณาคาร
ปีที่พิมพ์ : 2519 (พิมพ์ครั้งแรก)
เล่มเดียวจบ         หลายคนคุ้นเคยกับงานเขียนแนวไพรัชนิยาย ขนาดยาว ของคุณโสภาค สุวรรณ อย่าง ฟ้าจรดทราย ความลับบนแหลมไซไน พรสรวง หรือเรื่องยาวอื่นๆของท่าน แต่สำหรับ จุดดับในดวงอาทิตย์เรื่องนี้ จัดเป็นผลงานเรื่องสั้นขนาดยาว จำนวนสองเรื่องรวมไว้ด้วยกัน อ่านจบภายในเวลาอันรวดเร็วเลยทีเดียวครับ
+++++++++++++++++
       เรื่องแรก จุดดับในดวงอาทิตย์ เป็นเรื่องราวของ แฮร์รี่ หรือ กัปตันหริรักษ์ หนุ่มใหญ่รูปงามที่รักษาความโสดเอาไว้อย่างเหนียวแน่น หริรักษ์เป็นกัปตันมือหนึ่งของสายการบิน และด้วยโปรไฟล์สมบูรณ์แบบทำให้สาวๆหลายคน ต่างอยากจะเป็นเจ้าของหัวใจของเขา รวมถึง โรส จาง สาวสวยเซ็กซี่ ที่เป็นเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดิน ของสายการบินที่เขาทำงานอยู่ โรส จาง พยายามทอดไมตรี หว่านเสน่ห์ ซึ่งได้ผลกับชายหนุ่มมากมาย แต่สำหรับหริรักษ์ เขาให้เพียงแค่ความเป็นเพื่อนกับหล่อนเท่านั้น

      การออกเดทกับโรสจาง ทำให้เขาพบกับมาดามนิน่า ผู้เชี่ยวชาญการทำนายโชคชะตาแบบหมอยิปซี และหล่อนก็บังเอิญมาทำนายทายทักเขาเข้าพอดี
      “เป็นไงจ๊ะ?”
         “น่ากลัว มันร้อนแรง ราวกับไฟจากใจกลางดวงอาทิตย์ จุดดับในดวงอาทิตย์ ที่ร้อนแรงที่สุด”
++++++++++++++++++++
         นางบอกกับหริรักษ์ว่า จะเกิดเหตุการณ์ร้ายแรง อาจจะถึงแก่ชีวิตกับเขา แต่ในขณะเดียวกัน เขาก็จะพบกับเนื้อคู่ซึ่งเป็นสาวสวยพรหมจารี และจะเป็นคนช่วยให้เขารอดพ้นอันตรายในครั้งนี้

          หริรักษ์คิดว่าเป็นแค่เรื่องเหลวไหล และในเช้าวันรุ่งขึ้นเขาต้องออกบินพอดี ก่อนหน้านั้นไม่นาน ชายหนุ่มเพิ่งได้รับจดหมายจากมารุตเพื่อนรักสมัยวัยรุ่น ที่ขอร้องให้เขาช่วยดูแลน้องสาว ที่เพิ่งเดินทางไปอัมสเตอร์ดัมและเกิดอุบัติเหตุ ขาหัก แต่จำเป็นต้องเดินทางกลับเมืองไทยโดยด่วน มุจลินทร์หรือด่อง คือสาวน้อยคนนั้น ที่เขาต้องรับปากแม้จะยังไม่เห็นหน้าค่าตาเจ้าหล่อนเลยก็ตาม

        ในวันรุ่งขึ้นนั้นเอง เขาจึงได้รู้จักกับมุจลินทร์ หญิงสาวไทยหน้าตาสะสวย แต่สวมแว่นตาหนาเตอะ และมีเฝือกใส่ขา โดยต้องนั่งรถเข็นตลอดเวลา มุจลินทร์มีปม ในเรื่องสายตาสั้นของตัวเอง หล่อนเคยถูกชายคนรักบอกเลิกมาก่อนแล้ว จึงขาดความมั่นใจในเรื่องนี้ และแล้ว ก็เหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นบนเครื่องบิน เมื่อเครื่องไปแวะจอดลงยังดินแดนตะวันออกกลาง เมื่อเครื่องบินเหินขึ้นเหนือน่านฟ้าอีกครั้ง ก็ถูกวางระเบิดจากห้องใต้เครื่อง ทำให้ต้องลงจอดฉุกเฉินกลางทะเลทราย
++++++++++++++++++++++
       ผู้โดยสารต่างตื่นตระหนก แม้ว่าจะรอดชีวิตด้วยฝีมือบังคับเครื่องบินของกัปตันหริรักษ์ และผู้ช่วยนักบินคอนเวย์ แต่ก็ทำให้แว่นตาของมุจลินทร์หลุดหาย หริรักษ์เพิ่งรู้ความจริง ทำให้เขายิ่งสงสารและช่วยเหลือดูแลหล่อนเป็นอย่างดี จนเกิดเป็นความประทับใจ ในระหว่าง เหตุการณ์ระทึกขวัญที่เกิดขึ้นกลางทะเลทรายแห่งนั้น
        เรื่องราวยังดำเนินต่อมาหลังจากทั้งคู่กลับมาถึงกรุงเทพฯ โดยปลอดภัย และเผชิญกับบททดสอบต่างๆ จนเริ่มรู้จักหัวใจของตนเองได้ในที่สุด
+++++++++++++++++++
     ส่วนอีกเรื่องหนึ่ง ชื่อเหตุสุดวิสัย เป็นเรื่องสั้นๆน่ารัก ของ ดุริยางค์ นักสังคมสงเคราะห์สาวของโรงพยาบาลจิตเวชแห่งหนึ่ง หญิงสาวมีหน้าที่คอยออกส่งคนไข้ที่มีอาการดีขึ้นจนกลับบ้านได้ แต่ก็ต้องคอยเผชิญปัญหาต่างๆทั้งญาติคนไข้ไม่อยากให้กลับ หรืออื่นๆ จนกระทั่งถึงคนไข้รายล่าสุดที่ชื่อศรีนวล

      หล่อนพาศรีนวลมาส่งบ้านตามคำบอกเล่าของคนไข้สาวที่อยู่ในสลัมแห่งหนึ่ง แต่เนื่องจากเวลาจำกัด ทำให้ดุริยางค์ตัดสินใจให้คนขับรถกลับไปก่อน แล้วหล่อนก็พาคนไข้เข้าไปในซอยบ้านซึ่งกลายเป็นว่า สมาชิกในบ้านหลังนั้นกำลังเล่นการพนันอย่างเพลิดเพลิน
++++++++++++++++++++
       ความซวยมาเยือนโดยไม่ตั้งใจ เมื่อ ตำรวจบุกทลายบ้านนั้นเข้าพอดี!
กลุ่มนักพนันต่างพากันวิ่งหนีกันกระเจิง เอาตัวรอดคนละทิศละทาง เหลือเพียงหล่อนกับศรีนวล ที่มัวแต่ยืนงงกับเหตุสุดวิสัยครั้งนี้ จนถูกจับ และนำไปสอบปากคำกับสารวัตรหน้าตาย ร้อยเอกพิทักษ์พงศ์ คนนั้น
กว่าทุกอย่างจะเคลียร์เรียบร้อย ดุริยางค์ก็ถึงกับเข็ดกับเหตุการณ์ครั้งนี้ไปเลย แต่ใครจะนึกว่า ชีวิตของหล่อนจะต้องเผชิญกับ สารวัตรหน้าเคร่งคนนี้อีกในเวลาต่อมา

     หล่อนจึงเริ่มรู้จักกับเขามากขึ้น พิทักษ์พงศ์ อาศัยอยู่กับแม่ซึ่งเป็นพยาบาลวัยเกษียณเพียงสองคน บิดาเขาเป็นจิตแพทย์ที่เสียชีวิตไปแล้ว ทำให้เขาพอรู้และเข้าใจอาชีพการทำงานของหล่อนดีขึ้น เขาแวะเวียนมาหาและคุ้นเคยกับเจ้าโหน่ง น้องชายตัวแสบของเธอจนสนิทสนม
       ความคุ้นเคยผูกพันเริ่มก่อตัวขึ้นระหว่าง นายตำรวจหนุ่มกับสาวนักสังคมสงเคราะห์ เมื่อต่างเข้าใจกันมากขึ้น
++++++++++++++++++++
          เงาตรงนั้นเลือนราง ดุริยางค์เห็นเขายิ้มอยู่ในความมืดสลัว และก่อนที่หล่อนจะทันรู้ตัวมือแข็งแรงของเขาก็เอื้อมมมากุมมือเย็นเฉียบของหล่อนไว้ ดุริยางค์ขยับหนี แต่พิทักษ์พงศ์ไวพอจะบีบมือเล็กเบาในอุ้งมือของเขาไว้บางๆ พอรู้สึก เสียงหัวเราะเบาๆในความสลัวนั้น ดุริยางค์ตัวเย็นเฉียบเมื่อเขายกมือของหล่อนขึ้นแนบแก้มค่อนข้างสากเพราะเคราเขียวบางๆที่นิ้วสัมผัสไปถึง เขาพลิกฝ่ามือของหล่อนขึ้น เงยหน้ามองราวกับจะขับความมืดที่บดบังความรู้สึกของฝ่ายตรงกันข้าม

        “ผมอาจจู่โจมไปหน่อย แต่ก็เป็นเรื่องของหัวใจ ไม่สามารถที่จะทนได้ และก็คิดว่าคุณไม่ใช่เด็กสาววัยรุ่นที่ตื่นเต้นตกใจง่าย ขออย่างเดียวว่าอย่าเข้าใจอะไรๆเสียคนเดียว โดยไม่ถามผมให้รู้เรื่อง เวลาและการกระทำจะพิสูจน์คำพูดของผมทุกคำ ขอให้คุณรอดูไปเถิดว่าผมไม่ใช่ผู้ชายอย่างที่คุณเคยระแวงสงสัย”
+++++++++++++++++++++++
          และในที่สุด ด้วยความรัก ความเข้าใจต่อกัน ก็ทำให้ดุริยางค์ กับ พิทักษ์พงศ์ ได้รับรู้ถึงหัวใจรักที่ตรงกัน หล่อนนึกถึงเหตุการณ์ในวันนั้น วันที่ถูกจับขึ้นโรงพัก ด้วยข้อหาประหลาดอันเป็นเหตุสุดวิสัย แต่มันก็นำความสุขที่แท้จริงมาให้อย่างไม่คาดฝัน...

        จุดดับในดวงอาทิตย์ เป็นรวมเรื่องสั้น ที่เป็นผลงานในยุคต้นๆของคุณโสภาค สุวรรณ ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ ที่แสดงให้เห็นว่า ผลงานในแนวเรื่องสั้นของท่านเอง ก็มีความน่าสนใจ ไม่น้อยไปกว่า ผลงานนวนิยายเรื่องยาว ที่โดดเด่นเป็นที่รู้จักในวงกว้างแก่นักอ่าน ในเวลาต่อมาCreate Date : 20 สิงหาคม 2563
Last Update : 20 สิงหาคม 2563 13:33:03 น. 0 comments
Counter : 660 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.