หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2566
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
17 พฤษภาคม 2566
 
All Blogs
 
สะใภ้ลูกทุ่ง : กรุง ญ ฉัตร

เรื่อง : สะใภ้ลูกทุ่ง
ผู้เขียน : กรุง ญ ฉัตร
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2525
เล่มเดียวจบ         สะใภ้ลูกทุ่ง นวนิยายรักโรแมนติคผสมคอเมดี ในพลอตเรื่องที่หลายคนคุ้นเคย จากปลายปากกาของ กรุง ญ ฉัตร นักเขียนนวนิยายรุ่นครู ซึ่งล่าสุดท่านมีผลงานที่ออกใหม่ในปี พ.ศ.2566 นี้ ก็คือนวนิยายเรื่อง กามเทพกบฏเสน่หา นั่นเอง

      กรุง ญ ฉัตร ได้ให้ข้อมูลจากในหนังสือเล่มนี้ไว้ว่า มีหลายคนเคยสงสัยว่า นามปากกา กรุง ญ ฉัตร มาจากอะไร ซึ่งท่านได้เขียนให้ความกระจ่างในเรื่องนี้ไว้ว่า

        เป็นที่เรื่องตลกมาก เพราะตอนตั้งนามปากกานั้น มีคุณอาพนมเทียน ซึ่งเป็นครูคนแรกที่สอนสั่งให้ข้าพเจ้าได้เขียนนวนิยาย ข้าพเจ้าชื่อเล่นว่า กรุง มาจากชื่อ พระสนมหวังเจากุง ของ จิ๋นซีฮ่องเต้ พ่อเล่าว่านางเป็นผู้หญิงสวย ฉลาด แต่มีความจงรักภักดีต่อแผ่นดินจึงได้ชื่อกรุง มาจาก หวังเจากุง นั่นเอง ส่วน ญ คือแสดงว่าเป็นผู้หญิงที่เข้มแข็ง ส่วนฉัตร ก็มาจากชื่อ ฉัตรชัย ซึ่งเป็นชื่อเต็มของคุณอาพนมเทียน เมื่อรวมแล้วจึงมีความหมายในทุกนัยยะ ในทุกตัวอักษร
          ++++++++++++++++
      สำหรับ สะใภ้ลูกทุ่ง เป็นนิยายที่เขียนขึ้นและพิมพ์รวมเล่มตั้งแต่ ปี พ.ศ.2525 นับเนื่องถึงปัจจุบัน ปี พ.ศ.2566 ก็ไม่ต่ำกว่า สี่สิบปี เลยทีเดียว นิยายเรื่องนี้ เคยนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์มาแล้ว สำหรับเวอร์ชั่นภาพยนตร์ สร้างเมื่อปี พ.ศ.2525 โดยมีข้อความบนใบปิดเกริ่นไว้อย่างน่าสนใจว่า

         ความรักยุ่งๆของหนุ่มกรุงกับสาวบ้านนอก ที่ยอกย้อนพัวพัน เพราะแม่ผัวเข้ามาเกี่ยว สะใภ้ก็เปรี้ยว แม่ผัวก็แสบเข้าไส้ เธอจึงต้องสู้เพื่อศักดิ์ศรี ให้พวกผู้ดีซึ้งใจ...สะใจ...!
สะใภ้ลูกทุ่ง ของ กรุง ญ.ฉัตร จากนิตยสาร “ดรุณี

         โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ นำแสดงโดย คุณทูน หิรัญทรัพย์ เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ อนุสรณ์ เดชะปัญญา มยุรา ธนะบุตร ส.อาสนจินดา, พงษ์ลดา พิมลพรรณ, ยิ่งใหญ่ อายะนันท์,สมชาย สามิภักดิ์ และดาราท่านอื่นอย่างคับคั่ง สำหรับในเวอร์ชั่นละครโทรทัศน์ เองก็ไม่น้อยหน้า โดยเรื่องนี้ ออกอากาศทางโทรทัศน์ช่องสาม นำแสดงโดย กฤษฎา พรเวโรจน์ รับบท อาติยะ ( อาร์ตี้ ) เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ รับบท สมวิญญา ( มุ่ย ) วรฤทธิ์ ไวยเจียรนัย รับบท สหโชค สุนิสา เจทท์ รับบท ช่อประยงค์ ( เค็ม ) นิธิ สมุทรโคจร รับบท อาสนะ ( อ้าด ) ดวงตา ตุงคะมณี รับบท จิตอนงค์
          +++++++++++++++
         เรื่องราวในสะใภ้ลูกทุ่ง เริ่มต้นด้วยความอลอวนอลเวงของความรัก โดยเริ่มจากเหตุการณ์ภายในครอบครัวของ อธิบดีอธิป และคุณนายจิตอนงค์ ซึ่งผู้เขียนได้เขียนว่า “เค็มยิ่งกว่าดีเกลือ” โดยที่เธอเองก็มีลูกชายหัวแก้วหัวแหวนสองคน

       คนแรก รูปหล่อเจ้าสำอาง ชื่อ อาสนะ หรืออ้าด ส่วนน้องชายคนรอง คืออาตี้ หรือ อาติยะ ซึ่งเป็นชายหนุ่มรักสนุกสนาน เฮฮา อารมณ์ดี เรื่องราวในครอบครัวเริ่มมีปัญหาขึ้น เมื่อคุณนายบัวศรี คุณป้าที่ร่ำรวยและอาศัยอยู่ที่อุบลราชธานี ได้รับอุปการะ เด็กสาวที่ชื่อเค็ม หรือ ช่อประยงค์ เอาไว้ และเธอก็ต้องการให้ อาสนะ แต่งงานกับหลานสาวของเธอ

         เพราะความเห็นแก่เงิน ทำให้ คุณนายจิตอนงค์พยายามบังคับขู่เข็ญ ให้ อาสนะ ยอมตกลง โดยมีเงื่อนไขว่า จะมอบเงินจำนวนหนึ่งให้ เป็นเครื่องล่อใจ อาสนะเองก็ไม่ยินยอม เพราะโดยเนื้อแท้แล้ว รสนิยมทางเพศของเขาไม่ได้ชอบผู้หญิง และเขาเองก็มีชายหนุ่มที่แอบคบหากันอยู่แล้ว ชื่อ หมอสหโชค

         สหโชค เป็นนายแพทย์ที่ฟุ้งเฟ้อ และยอมคบหากับอาสนะ เพราะเขามีเงินคอยปรนเปรอ ให้ความสุข จนกระทั่ง เขาเริ่มมีปัญหาเรื่องการเงิน ทำให้ อาสนะตัดสินใจ ยอมแต่งงานกับ ช่อประยงค์ เพื่อหวังจะได้เงินโบนัสจากมารดา มาให้กับสหโชค โดยที่ไม่รู้ว่า นายแพทย์หนุ่มผู้นั้น มีคนรักที่คบหากันอยู่แล้ว ชื่อว่าสมวิญญา หรือ มุ่ย

     บังเอิญเหลือเกิน เมื่อสมวิญญา หรือมุ่ย ก็คือน้องสาวแท้ๆ ของ ช่อประยงค์ คู่หมายของอาสนะนั่นเอง เพียงแต่หญิงสาว อาศัยอยู่กับนายแพทย์จิระ ผู้เป็นบิดา และด้วยอาชีพแพทย์ที่เสียสละ ช่วยเหลือคนอื่น ชีวิตของจิระเอง ก็ไม่ได้ร่ำรวยเงินทองมากมาย คุณนายบัวศรี เอ็นดู ช่อประยงค์ ที่เรียบร้อยอ่อนหวาน แตกต่างจาก สมวิญญาน้องสาว ที่ปากกล้า ชอบยั่วแหย่ต่อปากคำ ทำให้เธอรับช่อประยงค์มาอุปการะเพียงคนเดียว
        +++++++++++++++++++
        ช่อประยงค์เอง เมื่อเห็นรูปของ อาสนะ ว่าที่คู่หมั้น ก็เกิดความรักแรกพบ โดยไม่รู้เลยว่า เขาเป็นเกย์ ตราบจนกระทั่งได้รับจดหมาย ที่ส่งมาถึงเธอ พร้อมกับต่อว่า ดูถูกต่างๆนานาว่า เป็นผู้หญิงบ้านนอกที่ต้องการเกาะความรวยของตระกูลของเขาโดยการมาเป็นสะใภ้ และเป็นแค่สะใภ้ลูกทุ่งเท่านั้น จดหมายนั้นลงชื่อคนเขียนว่า อาติยะ ซึ่งเป็นน้องชายของอาสนะ

       จดหมายนั้นเองทำให้ช่อประยงค์เสียใจมาก หากคนที่เจ็บแค้นพยาบาทมากที่สุด กลับเป็น สมวิญญา น้องสาวของเธอ จนเกิดอคติโดยที่ยังไม่เคยพบหน้า ชายหนุ่มนามอาติยะ เลยแม้แต่น้อย

      ระหว่างที่คุณนายจิตอนงค์ พาอาสนะมาบ้านคุณป้าบัวศรีที่อุบล อาติยะ เดินทางมาสมทบภายหลัง แต่เกิดอุบัติเหตุขึ้นพอดี เมื่อเขาถูกมอเตอร์ไซค์เฉี่ยวชน และสาวน้อยคนที่ขับมอเตอร์ไซค์คนนั้น ก็คือ สมวิญญา นั่นเอง

          สมวิญญา ตอนนี้กำลังเรียนแพทย์อยู่ หล่อนจึงพา ชายหนุ่มเคราะห์ร้ายคนนั้น มารักษาอาการบาดเจ็บที่บ้าน จนล่วงรู้ความจริงทีหลังว่าเขาคือาติยะ เจ้าของจดหมายร้ายกาจฉบับนั้น จึงเกิดการปะทะคารมกันขึ้น แม้ว่าอาติยะ จะปฏิเสธ ในเมื่อความจริงแล้ว คนเขียนจดหมายทั้งหมด ก็คือ อาสนะ ที่โบ้ยความผิดทั้งหมดไปให้น้องชายตัวเองนั่นเอง แต่ในความสัมพันธ์ที่มีทั้งทะเลาะเบาะแว้ง เหมือนขมิ้นกับปูน กันนั้นเอง ได้สร้างความรู้สึกประทับในกันและกันไปโดยไม่รู้ตัว
                       ++++++++++++++++++++
         ในที่สุด ด้วยเงื่อนไขนี้เอง ทำให้ อาสนะยอมแต่งงานกับ ช่อประยงค์ และพาเธอกลับมาอยู่บ้านที่กรุงเทพฯ ด้วยกัน ขณะที่ สมวิญญา ก็กลับมาเรียนต่อที่กรุงเทพฯ เช่นกัน หญิงสาวเริ่มสังเกตเห็นความผิดปกติของ สหโชค พร้อมข่าวลือว่า เขาแอบคบหากับผู้ชาย และคอยส่งเสียให้เงินทอง จนพบความจริงว่า ผู้ชายคนนั้น ก็คือ อาสนะ พี่เขยของตนนั่นเอง

         ความลับข้อนี้เอง ทำให้ ช่อประยงค์ถึงกับช็อคด้วยความผิดหวังและเสียใจ หล่อนกับอาสนะตัดสินใจหย่าขาดต่อกัน ซ้ำอาสนะยังไม่เคยแคร์ต่อความรู้สึกของหญิงสาวเลยแม้แต่น้อย เช่นเดียวกับคุณนายจิตอนงค์ที่เคยกลั่นแกล้งใช้งานลูกสะใภ้หัวอ่อนคนนี้ อย่างสะใจ
               ++++++++++++++++++++
           หลังการหย่าขาดจากกันแล้วช่อประยงค์ เดินทางกลับมาอยู่บ้านที่อุบลอย่างตรอมใจ จนทำให้นายแพทย์จิระ บิดาของทั้งคู่ เสียใจต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้น และล้มเจ็บลงจนเสียชีวิตไปในที่สุด

          ความแค้นในข้อนี้เอง เมื่ออาติยะสารภาพรักกับเธอ ทำให้ สมวิญญา ตัดสินใจ แต่งงานกับเขาในทันที และเดินทางไปอยู่ที่บ้านของเขา
ในฐานะ สะใภ้ลูกทุ่ง!

         และจากนั้น เรื่องราวอลวนอลเวง ผสมด้วยความสนุกสนาน และความรักระหว่างสองหนุ่มสาว ที่มีทั้งความรัก ความแค้นและการกลั่นแกล้งก็เริ่มต้นขึ้น นอกจากแม่ผัวตัวแสบอย่างคุณนายจิตอนงค์แล้ว สมวิญญายังต้องเผชิญหน้ากับ ภิรมยา และสุชาวดี สองสาวที่มารุมแย่งตัวอาตี้อย่างชนิดไม่มีใครยอมใครเสียอีกด้วย
           สะใภ้ลูกทุ่ง จัดเป็นนวนิยายในแนวคอเมดีหรรษา เล่มเดียวจบที่อ่านได้อย่างเพลิดเพลินในสไตล์ของกรุง ญ ฉัตร อีกเรื่องหนึ่ง เลยครับ


 


Create Date : 17 พฤษภาคม 2566
Last Update : 17 พฤษภาคม 2566 16:40:04 น. 0 comments
Counter : 421 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณhaiku, คุณnewyorknurse, คุณRain_sk


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#19


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 82 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.