หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
เมษายน 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
17 เมษายน 2563
 
All Blogs
 
โป๊ะแตก : นันทนา วีระชน

เรื่อง : โป๊ะแตก
ผู้ขียน : นันทนา วีระชน
สำนักพิมพ์ : โชคชัยเทเวศร์
ปีที่พิมพ์ : 2527
เล่มเดียวจบ        เห็นชื่อเรื่องโป๊ะแตก ครั้งแรก ผมนึกไปถึงอาหารซีฟู๊ดแสนอร่อยครบเครื่องขึ้นมาก่อนเพื่อน แต่เมื่อมีโอกาสหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาอ่าน จึงพบว่า ชื่อโป๊ะแตก คือ ชื่อเล่นของ ตัวละครพระเอก ของเรื่อง ซึ่งมีชื่อจริงว่า ชานันท์
+++++++++++++++++++++
       ชานันท์ หรือ ไอ้โป๊ะแตกของลุงเกื้อ เป็นเด็กหนุ่มลูกน้ำเค็มแห่งบ้านเพ พ่อแม่เป็นชาวประมงและสูญหายไปกับพายุตั้งแต่เขายังเด็ก โชคดีที่มีลุงเกื้อ คอยอุปการะส่งเสียจนชายหนุ่มได้ไปเรียนต่อกฎหมายที่กรุงเทพฯ แต่ดูเหมือนว่าโชคชะตาจะเล่นตลก เมื่อเขาเรียนจบมาแล้ว แต่กลับหางานทำไม่ได้เลย สุดท้ายชานันท์ จึงตัดสินใจ เดินทางกลับบ้านเกิด เพื่อไปเป็นชาวประมงเต็มตัว และช่วยเหลือตอบแทนพระคุณของลุงเกื้อ ซึ่งมีอายุมากแล้ว นอกจากต้องไปลงอวนจับปลากลางทะเลแล้ว ชานันท์วางแผนไว้ว่า เขาจะนำปลาที่หาได้ ไปขายที่ตลาดเอง เพื่อตัดปัญหาพ่อค้าคนกลางโก่งราคา
++++++++++++++++++++
       ในขณะที่ชีวิตของ ดอกเตอร์เครือเถาว์ เป็นชีวิตสังคมชั้นสูงที่มีทุกสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน โดยเฉพาะมีคุณถ่ายเถาว์ ผู้เป็นมารดา และบิดาที่มีหน้าที่การงานในระดับสูง เครือเถาว์ เบื่อชีวิตในกรุงเทพฯ และต้องการมาทำงานวิจัยด้านทะเล ที่ระยอง เลยตัดสินใจชวนบิดา มารดา ให้มาสร้างบ้านหลังงามขึ้นที่บ้านเพ แห่งนี้ แต่แล้ว ในจังหวะหนึ่ง ที่เธอขับรถคันหรูออกมาตามเส้นทางเลียบทะเล ก็เกิดอุบัติเหตุ เฉี่ยวรถจักรยานคันหนึ่งเข้าพอดี
+++++++++++++++++++++
       ชายหนุ่มหน้าเข้ม ลูกน้ำเค็มในชุดมอซอคาดผ้าขาวม้าคนนั้น ช่างอวดดีและหยิ่งยโส จนทำให้ สาวกรุงเทพฯ อย่างเธออดรนทนไม่ได้ จนกลายเป็นการต่อปากต่อคำกันทั้งที่เธอเองยังไม่รู้จักชื่อของเขาเลยด้วยซ้ำ
        เครือเถาว์ มีคนรักอยู่แล้ว ที่พบกันที่อังกฤษ ชื่อ ดอกเตอร์ไกรวัตร และเพื่อนสนิทเป็นดารานักแสดงชื่อ จรรยาพร ทั้งคู่แวะมาหา เครือเถาว์ และออกมาเดินเที่ยวตลาดปลาที่บ้านเพ จนพบพ่อค้าปลารูปหล่อ กำลังยืนขายปลาในตลาด จรรยาพร ประทับใจรูปร่างหน้าตาชายหนุ่ม จึงเอ่ยปากชวนให้ไปสมัครเป็นดาราที่เธอเล่นละครอยู่ แต่ เครือเถาว์จำเขาได้ หล่อนยิ่งรู้สึกไม่ชอบหน้า ยิ่งเมื่อเจอฝีปากกล้าของเขาด้วย ยิ่งทำให้ ทั้งคู่กลายเป็นคู่กัดกันไปโดยปริยาย
+++++++++++++++++++
       ชีวิตของไอ้โป๊ะแตก กลับเผชิญกับสิ่งไม่คาดฝันอีกครั้ง เมื่อออกทะเลกับลุงเกื้อ และพบกับหีบสมบัติโบราณ ภายในบรรจุทองคำจำนวนมหาศาล!

     สิ่งเหล่านั้น พลิกชีวิต ของคนหาเช้ากินค่ำ อย่าง ชานันท์กับลุงเกื้อไปโดยสิ้นเชิง จากยาจก กลายเป็นมหาเศรษฐี เขาพาลุงเกื้อที่ลำบากมาทั้งชีวิต เข้ามาท่องเมืองกรุง และติดต่อพัฒพงษ์ เพื่อนที่เป็นผู้รับเหมาก่อสร้างให้มาสร้างคฤหาสน์หลังงามเคียงข้างกับ คฤหาสน์ของ เครือเถาว์ โดยที่หล่อนไม่รู้เลยว่า เจ้าของคฤหาสน์นั้นก็คือ ไอ้โป๊ะแตก ที่หล่อนเคยปรามาสเอาไว้นั่นเอง
+++++++++++++++++++++++
        สงครามระหว่างสองบ้านเริ่มต้นขึ้น ทั้งคุณหญิงถ่ายเถาว์ จอมขี้เหนียว และโวยวาย แต่เมื่อได้รับเชิญให้ไปเยือนคฤหาสน์ของชานันท์ คุณหญิงก็เปลี่ยนใจ และถูกอกถูกใจ ลุงเกื้อ กับ ชานันท์จนกลายเป็นคอเดียวกันไปในที่สุด ซ้ำยังสนับสนุนให้ เครือเถาว์มาแต่งงานกับเขาเสียอีกด้วย เมื่อท่านรู้ว่า แท้จริงแล้วเครือเถาว์เองก็ไม่ได้รักใคร่ชอบพอกับ ดอกเตอร์ไกรวัตรมากมายเท่าใดนัก
+++++++++++++++++++++
       ไกรวัตร เอง เริ่มสนิทสนมกับ จรรยาพร มากขึ้น เขารู้สึกว่า ความสัมพันธ์ของตนเองกับ เครือเถาว์ เหมือนจะยิ่งห่างกันไปเรื่อย ยิ่งเมื่อคบหากันนานเข้า เขาก็รู้สึกว่า ไม่มีความหวังใดๆกับหล่อน ในขณะที่จรรยาพร มีนิสัยและการใช้ชีวิตหลายๆอย่าง คล้ายกับเขา จนกลายเป็นสิ่งเชื่อมต่อให้เกิดความผูกพันขึ้นโดยไม่รู้ตัว

          ด้วยความจำเป็น ทำให้ เครือเถาว์ต้องรับปาก แต่งงานกับ นายโป๊ะแตก ที่หล่อนเกลียดขี้หน้า ยิ่งเขาพยายามทำทะเล้น พูดคุย เย้าแหย่เธอ จนเหมือนจะกลายเป็นทะเลาะกันไปเสียทุกครั้ง แต่ก็น่าประหลาด ที่เธอเอง แม้ปากจะเอ่ยปฏิเสธ แต่หัวใจลึกๆ ก็รู้สึกเอนเอียงไปทางชายหนุ่มผู้นี้อยู่ไม่น้อย เมื่อเห็นเวลาที่เขาทำงานอย่างเอาจริงเอาจัง และ ประสบการณ์ชีวิต ที่ต้องผ่านอุปสรรคต่างๆมามากมาย กว่าจะเรียนจนจบปริญญาตรี หล่อนมองเห็นเนื้อแท้ในหัวใจของเขา แต่ทิษฐินั่นเอง ที่ทำให้ เครือเถาว์ยังไม่ยอมใจอ่อนง่ายๆ
++++++++++++++++++++++++
     ตราบจนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น ลุงเกื้อ เกิดอุบัติเหตุลื่นล้มในห้องน้ำ และเสียชีวิต!

       โลกทั้งโลกของไอ้โป๊ะแตก ที่เคยมีลุงเป็นผู้ดูแล เป็นหลักอันอบอุ่นพังทลายไม่เหลือชิ้นดี เขากลายเป็นคนเงียบขรึม เก็บตัว และมีเพียงเธอคนเดียวเท่านั้น ที่จะช่วยปลุกปลอบหัวใจของไอ้โป๊ะแตก ให้กลับมาเป็นชายหนุ่มคนเดิม ที่หล่อนรักให้ได้
+++++++++++++++++++++++
         นิยายเรื่องนี้ ถ้าเปรียบเป็นอาหารก็คงจะเหมือนโป๊ะแตก สมชื่อ เพราะมีครบรส ทั้งรสชาติหวานซึ้งของความรัก หรือรสเผ็ดจัดจ้านจากการปะทะคารมของพระเอก นางเอก รสขมขื่น ของการสูญเสีย หรือ รสชาติของความตลกขบขัน ต่างๆ ผสมผสานรวมกันอยู่ในเมนูนิยายเรื่องนี้... โป๊ะแตก!


 


Create Date : 17 เมษายน 2563
Last Update : 17 เมษายน 2563 8:35:06 น. 0 comments
Counter : 314 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.