หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
เมษายน 2564
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
16 เมษายน 2564
 
All Blogs
 
รักแรก : วลัย นวาระ

เรื่อง : รักแรก
ผู้ขียน : วลัย นวาระ
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2520
เล่มเดียวจบ      เห็นนามปากกา “วลัย นวาระ” เจ้าของฉายา บาร์บาร่า คาร์ทแลนด์เมืองไทย หลายคนจะรู้ทันทีว่าเรื่องนี้ ต้องการันตี ความรักหวานฉ่ำของพระเอกนางเอก แม้จะไม่ร้อนแรงในสไตล์ จามรี พรรณชมพู หรือ ชมนาด ชวัลนุช อันเป็นนามปากกา ในช่วงหลังของท่านผู้เขียนก็ตาม
             ++++++++++++++++
     วลัย นวาระ หรือ นามจริงคือ คุณศรีเฉลิม สุขประยูร ท่านเกิดที่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2475 ที่ชื่อศรีเฉลิม ก็เพราะเกิดตรงกับวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว นั่นเอง
สำหรับ นามปากกา วลัย นวาระ ใช้ในการเขียนเรื่องสั้นสามสี่เรื่อง ส่งไปยังนิตยสาร ผดุงศิลป์ รายสัปดาห์ ก่อนที่ต่อมา จะเริ่มเขียนนวนิยายขนาดยาวเรื่องแรกขึ้น นั่นก็คือ “รักแรก” นั่นเอง ตามมาด้วย ยอดรัก เป็นเรื่องที่สอง และหม่อมเจ้าสุริยกานต์ ที่ลงใน ดรุณี รายสัปดาห์ เป็นลำดับถัดไป
          ++++++++++++++++++
       รักแรก น่าจะเป็นเสมือนหมุดหมายแรกของ งานเขียนในสไตล์ “คุณหมอกับพยาบาล” ของ วลัย นวาระ ที่หลายคนคุ้นเคยในเวลาต่อมา ไม่ว่าจะเป็น วิมานใจ หัวใจในม่านหมอก ดาวแข่งเดือน ดอกรักสีขาว หรือในภายหลังเช่น เทพธิดาพยาบาล เป็นต้น

          นวนิยายขนาดสั้นๆ เพียง 24 บทเรื่องนี้ บอกเล่าเรื่องราวของ ศุภลักษณา รวิชาติ นักศึกษาพยาบาลสาวปีหนึ่ง ซึ่ง เพิ่งเริ่มต้นเรียนพยาบาล และมาขึ้นวอร์ด พร้อมกับเพื่อนสนิท อย่าง อัปสร และเจียระไน แต่ความเปิ่นของเธอ พลอยทำให้ หุ่นคนไข้อย่าง “คุณนายแก้ว” พลัดตกลงมาขาหัก จึงต้องรับผิดชอบ นำหุ่นไปซ่อมที่โรงซ่อมยังอีกตึกหนึ่ง และระหว่างการเข็นรถพาตุ๊กตาขาหักไปนั้นเอง เมื่อเจอทั้งความมืดและทางลาดชัน ทำให้เธอเสียหลัก และตุ๊กตาคุณนายแก้วก็กระเด็นจากรถเข็นลงไป พร้อมกับร่างของเธอก็ล้มลง แต่โชคดีที่ใครคนหนึ่ง คว้าตัวเธอและอุ้มเอาไว้ได้ทัน...
            ++++++++++++++++
      ผู้ชายคนนั้นเป็นคนรูปร่างสูงใหญ่หน้าตาเคร่งขรึม เขากระแตะไหล่คุณนายแก้ว แล้วทวนว่า “ขาหักอีกข้าง! หมายความว่าไง นี่คุณนึกแผลงอะไร ถึงเข็นคนไข้ราวกับ...”
         สายตาของเขาทำให้ฉันรู้สึกเหมือนมีความสูงเพียงสองนิ้วฟุตและอายุก็สักห้าหกขวบ หน้าตาร้อนผ่าว นึกเดาเอาว่าป่านนี้คงเป็นสีแดงจัด

          ++++++++++++++++++
        หลังจากถูกตำหนิไปพอแรง เธอจึงรู้ว่าบุรุษคนนั้น คือหัวหน้าวอร์ดศัลยกรรมของโรงพยาบาล... นายแพทย์ จักรแก้ว ไวทยพงศ์ ฉายา คุณหมอพระสังข์ทอง ที่เป็นหมอรูปหล่อเป็นขวัญใจของทุกคนในโรงพยาบาล!

          ชะตาชีวิตของ ศุภลักษณาคงถึงฆาตเป็นแน่แท้ แต่โชคดี ที่หมอจักรแก้ว ไม่ได้นำเรื่องไปบอกหัวหน้าพยาบาล และเธอคิดว่า คงจะไม่มีโอกาสได้พบกับเขาอีก ในเมื่อเขาเป็นทั้งอาจารย์หมอและศัลยแพทย์ผู้มีชื่อเสียง ขณะที่เธอเป็นเพียง นักศึกษาพยาบาลปีหนึ่ง เท่านั้นเอง
           ++++++++++++++++++
        แต่แล้ว เมื่อ ศุกลักษณา ผ่านการเรียนและต้องไปทำงานที่แผนกต่างๆ เธอจึงมีโอกาสได้พบกับหมอ จักรแก้ว อีกหลายครั้งหลายหน คราวนี้ รับรู้ว่า เขาเป็นที่ต้องตาต้องใจ ของ พี่พยาบาลทั้งบุษบง และ พี่มุจรินทร์ หัวหน้าตึกปัจจุบันพยาบาล ที่เธอไปขึ้นเวรอยู่ด้วย ในเวลาเดียวกัน ศุภลักษณา ก็มี หมอฝึกหัดอย่าง บวร มาจีบ และน่าแปลกที่เขา พยายามหว่านเสน่ห์ใส่เธอ ในช่วงเวลาหนึ่ง ที่พาไปรับประทานอาหารร้านลุงปิ่น ซึ่ง หมอจักรแก้ว อาจารย์ของเขาไปรับประทานที่นั่นพอดี!
             ++++++++++++++++++
       ศุภลักษณาปฏิเสธ หมอบวร หล่อนบอกว่าคิดกับเขาเพียงแค่เป็นเพื่อนรุ่นพี่ ไม่ต่างกับเขาเป็นพี่ชายคนหนึ่งของเธอ แม้ว่าหมอบวร จะพยายามตามตื๊ออย่างไม่ลดละก็ตาม และในครั้งหนึ่งนั่นเอง ที่หมอจักรแก้ว มาเห็นเข้าพอดี ยิ่งทำให้เขาเข้าใจว่า บวรกับศุกลักษณา เป็นแฟนกัน และตักเตือนว่าไม่ควรจะมาพลอดรักกันในโรงพยาบาล ยิ่งทำให้เธออับอายมากขึ้น
             +++++++++++++++++
        และจากนั้นไม่นาน เธอก็ทราบข่าวว่า หมอจักรแก้ว กำลังจะย้ายไปทำงานที่โรงพยาบาลในจังหวัดเชียงใหม่ เช่นเดียวกับ พี่มุจลินทร์ หัวหน้าตึก ที่จะลาออกไปแต่งงานกับหมอจักรแก้ว ข่าวที่รับฟังมา ทำให้ ศุภลักษณารู้สึกเสียใจอย่างบอกไม่ถูก เป็นความรู้สึกแปลกๆที่เกิดขึ้นในหัวใจสาวน้อย ที่ไม่เคยมีความรักมาก่อนเลยในชีวิต
      หรือว่ามันคือรักแรก?
        ที่มีต่อ คุณหมอจักรแก้ว ที่ห่างกับเธอเกือบยี่สิบปี และเขาเองก็มีคุณมุจลินทร์เป็นคนรักอยู่แล้ว!
       ++++++++++++++++++
        ศุภลักษณารับรู้จากรุ่นพี่คนหนึ่ง ภายหลังที่ย้ายมาทำงานที่ตึกมาลัยกรอง ว่า หมอบวร ชอบหว่านเสน่ห์กับพยาบาลสาวๆ มากหน้าหลายตา และโดยเฉพาะที่มีคนรักอยู่แล้ว เช่นพี่ดวงแก้ว ที่คบหากับหมอคนหนึ่งอยู่ แต่เมื่อหมอบวรมาจีบ เธอก็ผละมาหาหมอบวร และกลายเป็นว่าภายหลัง หมอบวร ก็ค่อยๆเฟดตัวเอง ห่างออกไป จนทำให้ดวงแก้วผิดหวัง

         บวร ส่งจดหมายมาขอโทษ ศุกลักษณา ว่าเขาเข้าใจเธอแล้ว เพียงแต่สิ่งที่เขาสงสัยท่าทางอาจารย์หมอจักรแก้ว ที่มีต่อเธอ ทำให้เขาอยากจะพิสูจน์ความสงสัยของตัวเองเท่านั้น
           +++++++++++++++++++
            “... ผมมีความรู้สึกว่า ศัลยแพทย์อาวุโสของเราคนหนึ่งคิดทำลายกำแพงประเพณีอันดั้งเดิมของโรงพยาบาล ด้วยการปล่อยใจ ไปรักเด็กนักเรียนพยาบาลปีหนึ่ง พูดง่ายๆก็คือผมสงสัยอาจารย์พระสังข์ทองของผมนี่แหละ เคยแอบสังเกตมาหลายหนแล้ว เวลาที่ท่านมองดูคุณลักษณ์แต่ละครั้ง ออกจะมีนัยน์หูนัยน์ตาชอบกล แล้วก็ทำอะไรแปลกๆหลายอย่าง ที่ไม่เคยทำมาก่อน ซึ่งผมแน่ใจว่ามีสาเหตุสืบเนื่องมาจากคุณ...”

        แต่หมอจักรแก้ว ก็ยังคงบุคลิกหมอผู้เคร่งขรึมเก็บความรู้สึก โดยไม่บอกให้ใครรับรู้ ทำให้เธอไม่แน่ใจว่าเขารู้สึกเช่นนั้นจริงหรือเปล่า ศุภลักษณาใจลอย จนเผลอทำมีดบาด และกลายเป็นว่า เธอต้องกลายเป็นคนไข้ ให้หมอจักรแก้ว ทำแผลให้ แต่แล้ว เมื่อถึงวันตัดไหม เขากลับโอนเธอให้กลายเป็นคนไข้ของหมอมัฆวาน แทน!
               +++++++++++++++++++
         ซ้ำร้าย เธอได้รับรู้ว่า บัดนี้เขาลาออกจากโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว หัวใจของพยาบาลสาวน้อย ยิ่งหวั่นไหว จนแทบน้ำตาร่วงด้วยความน้อยใจ

          และหมอจักรแก้ว ก็ปรากฏตัวขึ้น ในเวลานั้นพอดี เขามีเรื่องบางอย่างที่ต้องพูดกับเธอ ก่อนที่จะขึ้นไปเชียงใหม่ในวันรุ่งขึ้น
        ++++++++++++++
       “หากจะให้ผมพูดต่อ ผมก็จะต้องพูดให้จบ อย่างที่นึกอยากจะพูดกับคุณมาตั้งแต่แรก ที่คุณเข็นรถถลาเข้ามาชนผมใต้ถุนตึกแพทยศาสตร์เมื่อหลายเดือนมาแล้ว คุณเหมือนเด็กเล่นตุ๊กตา”
        น้ำเสียงของเขาห้าวทุ้มและนุ่มนวลยิ่งขึ้น


      “ผมอยากบอกคุณว่า นับแต่แรกที่ผมจับตัวคุณอุ้มขึ้นมาจากพื้นครั้งนั้นแล้ว ผมก็เฝ้าแต่ปรารถนาอยากได้ตัวคุณกลับมาอยู่ในอ้อมแขนผมนี่ตลอดเวลา ผมไม่เคยมีความรู้สึกอย่างนี้กับผู้หญิงคนไหนมาก่อนเลย ผมไม่เข้าใจตัวเอง แต่ผมก็ไม่เสียเวลานานนักหรอกที่จะรู้ตัวว่า เป็นเพราะผมรักคุณ”

     “ผมอดทนรอได้ทุกอย่าง เมื่อผมรู้ตัวทีแรกว่ารักคุณ ก็ปลอบตัวเองว่าคุณยังเด็กนัก กำลังยุ่งกับการเรียน รอให้เรียนจบเสียก่อนก็ได้ หรืออย่างน้อยก็พอผ่านปีสอง ผมต้องพยายามระวังตัวอยู่ตลอดเวลา หน้าคุณก็แทบไม่กล้ามอง กลัวคนอื่นจะจับได้และครหาเอาว่า ริอ่านจีบเด็กปีหนึ่งใต้บังคับบัญชาของตัวเอง เป็นห่วงคุณด้วยว่าจะเสียชื่อเสียง...”
          +++++++++++++++++
           คำสารภาพรักและเหตุผลของเขานั่นเอง ที่ทำให้สาวน้อย ศุภลักษณา ไม่ปฏิเสธหัวใจของเธอเองอีกต่อไป รักแรก ของ วลัย นวาระ จึงเป็นนวนิยายที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายของความรักอันแสนหวาน ท่ามกลางบรรยากาศของ คุณหมอและคุณพยาบาล อันเป็นฉากหลังของนวนิยายเรื่องนี้ เช่นเดียวกับผลงานเรื่องอื่นๆของท่านในเวลาต่อมาCreate Date : 16 เมษายน 2564
Last Update : 16 เมษายน 2564 9:25:58 น. 0 comments
Counter : 614 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณนายแว่นขยันเที่ยว


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#17


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 78 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.