หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2562
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
12 มีนาคม 2562
 
All Blogs
 
เปตอง : ดวงเดือน

เรื่อง : เปตอง
ผู้ขียน : ดวงเดือน (อรุณรุ่ง)
สำนักพิมพ์ : บำรุงสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2532
เล่มเดียวจบ
    เห็นชื่อนิยาย เปตอง ครั้งแรก ทำให้นึกถึงกีฬาประเภทหนึ่ง และสำหรับในนวนิยายเรื่องนี้คือชื่อของ หมวดเปตอง หรือ ร้อยตำรวจโทนนทวัชร์ ครูฝึกโรงเรียนพลตำรวจ นายตำรวจหนุ่ม ต.ช.ด ผู้มีอุดมการณ์ กับความรักของเขาที่มีต่อ รัชนิกานต์ สาวสวย ที่มีโอกาสได้พบกันราวพรหมลิขิต

         เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นที่บ้านเล็กเรือนน้อยริมแม่น้ำวัง ชีวิตชาวบ้านในชนบทภาคเหนืออันยากจน ไอ้น้อยหรือผาคำ หนุ่มน้อยหน้าหวานที่เพื่อนๆทุกคนรู้ว่า “มีความเป็นผู้หญิงถึงเก้าสิบเปอร์เซ็นต์” แต่กระนั้น บรรดาสหายร่วมหมู่บ้าน ทั้งไอ้หมี ไอ้มั่น ต่างก็รักและเอ็นดูมัน เพราะนิสัยของไอ้น้อย เป็นคนดี มีน้ำใจ และมีชีวิตที่น่าสงสาร มันเป็นกำพร้าอาศัยอยู่กับยายเพียงสองคน

      ชีวิตของน้อยหรือผาคำ เริ่มเปลี่ยนไป เมื่อผู้ใหญ่บ้าน มาชักชวนหนุ่มๆในหมู่บ้านให้ไปสมัครโรงเรียนพลตำรวจ และที่นั่นเอง ที่ทำให้มันได้มีโอกาสรู้จักกับ หมวดเปตอง ครูฝึกหนุ่มใจดีมีเมตตา ที่ทำให้ไอ้น้อยรักและเคารพสุดหัวใจ

       ระหว่างการสอบแข่งขัน เข้าโรงเรียนพลตำรวจนั่นเอง น้อยได้รู้จักเด็กหนุ่มชาวกรุงอีกคนหนึ่ง ที่มาสมัคร นพนันท์เป็นเด็กหนุ่มหน้าตาดีชาวกรุง ทั้งที่ตนเองเรียนจบจากกรุงเทพฯ มีครอบครัวร่ำรวย และพลอากาศตรีนพ คุณนายผกาวัลย์ พ่อแม่ของเขากำลังจะส่งไปเรียนอเมริกา แต่นพนันท์ชอบผจญภัย จึงตัดสินใจ หนีมาสมัครโรงเรียนพลตำรวจแห่งนี้

       ระหว่างที่มาพักอาศัยบ้านลุงคำมั่น และรู้จักกับสร้อยแก้ว ลูกสาวคนสวย ทำให้ทั้งสองเกิดความพึงพอใจต่อกัน นพนันท์สอบติดโรงเรียนพลตำรวจได้สำเร็จ และมีคู่หูก็คือ ไอ้น้อย หนุ่มลักเพศ ที่ใครๆก็ล้อเลียนมันนั่นเอง ความประทับใจต่อบุคลิกและนิสัยใจคอของนพนันท์ ทำให้ น้อย รู้สึกดีๆต่อชายหนุ่ม แม้ว่าตัวเองจะเป็นเพศชายเหมือนกัน แต่ก็พยายามหักห้ามใจ เก็บความรู้สึกนั้นเอาไว้เพียงลำพัง

          คุณนายผกาวัลย์ ผิดหวังที่นพนันท์ หนีมาเรียนที่โรงเรียนพลตำรวจไกลปืนเที่ยงแห่งนี้ กลัวว่านพนันท์จะไปคว้าหญิงสาวที่อื่น มาเป็นแฟน เพราะตัวเอง เตรียมหาสาวที่เหมาะสมไว้แล้ว ก็คือเด่นนภา โดยหารู้ไม่ว่า นพนันท์ชอบพอกับสร้อยแก้ว ที่อ่อนหวาน ไม่แข็งกระด้างก้าวร้าวเหมือนเด่นนภา เพราะเห็นตัวอย่างจากมารดาตัวเองที่กดขี่สามีให้อยู่ในโอวาทตลอดเวลา

         คุณนายผกาวัลย์ จึงให้ รัชนิกานต์ บุตรสาวคนโตที่เรียนปริญญาโทที่นิด้าและ เด่นนภา เดินทางมาที่นี่ เพื่อตามตัวนพนันท์กลับไป ที่นั่นเอง รัชนิกานต์ จึงมีโอกาสได้รู้จักหมวดเปตอง เจ้านายของ นพนันท์ แม้จะไม่ถูกชะตากันตั้งแต่แรกพบ แต่ด้วยความชอบในการเล่นเปตองเหมือนๆกัน จากสนามแข่งขัน ที่ต่างก็ได้ประลองฝีมือ ไปจนถึงการรู้จักตัวตน และน้ำใจไมตรีของเขาในสถานการณ์ต่างๆ ก็ทำให้ทั้งสองคน เกิดความรู้สึกดีๆต่อกัน

      “รัชนิกานต์นั่งอิงไหล่เขาด้วยความอบอุ่นใจ หล่อนไม่รู้สึกง่วงเหงาอีกต่อไป เมื่อตาสว่างเต็มที่ ความรู้สึกในขณะนั้นมีแต่ความเห็นใจต่อคนทุกคน เขาเหล่านี้ต้องยอมเผชิญกับความเดือดร้อนทุกข์ยาก ในขณะที่เพื่อนร่วมชาติต่างพากันหลับใหลอยู่ในห้องปรับอากาศและผ้านวมที่อบอุ่น
    แต่คนเหล่านี้ ต้องมาเผชิญกับความกันดาร ความเปล่าเปลี่ยวและภยันตรายทุกชนิด โดยเฉพาะคนเหล่านี้คือผู้ที่หล่อนรักราวกับดวงใจเสียสองคน ส่วนคนอื่นนั้น ก็เป็นคนที่หล่อนรักในฐานะรุ่นน้องและเพื่อนร่วมชาติผู้ทำหน้าที่เสียสละอย่างสูงส่ง เหมือนดังที่กล่าวกันว่า เป็นเหมือนทองคำเปลวที่ปิดหลังพระนั่นเอง”


        ในเวลาเดียวกัน รัชนิกานต์ ก็ได้เห็นลักษณะนิสัย ของเด่นนภา ที่เอาแต่ใจ และแตกต่างกับ นพนันท์น้องชายเธอจนเห็นได้ชัด และทำให้หญิงสาวเริ่มเข้าใจ นพนันท์มากขึ้น ยิ่งเมื่อได้เห็นสร้อยแก้วที่อ่อนหวาน เรียบร้อย ทำให้ใจเธอเอนเอียงมาทางหญิงสาวชาวเหนือผู้นี้อยู่ไม่น้อย

       รัชนิกานต์มีโอกาสรู้จัก ผาคำ กับสหายร่วมก๊วนของเขา ที่ติดตามหมวดเปตองของเธอ และรู้สึกเอ็นดูเด็กหนุ่มหน้าหวานผู้นี้ ชีวิตของผาคำยิ่งน่าสงสาร เมื่อยายเพียงคนเดียวของผาคำ เสียชีวิตกะทันหัน เด็กหนุ่มผู้น่าสงสารไม่เหลือใครอีกแล้วในโลก ซ้ำความยากจน ก็ทำให้ไม่มีแม้แต่เงินทำศพยายตัวเอง ทำให้ทั้งนนทวัชร์และรัชนิกานต์ช่วยเหลือ จัดการงานศพของยายผาคำ จนผ่านไปในที่สุด สิ่งนั้นยิ่งทำให้ ผาคำรู้สึกซาบซึ้งน้ำใจ ของคนทั้งสองมากยิ่งขึ้นไปอีก

       คุณนายผกาวัลย์ รู้เรื่องสร้อยแก้ว ทำให้เธอตัดสินใจขึ้นเหนือมา และตักเตือนหญิงสาว ให้ตัดใจจากนพนันท์ โดยที่ชายหนุ่มไม่รู้เรื่องนี้เลยด้วยซ้ำ สร้อยแก้วเสียใจ ที่คิดว่าตนทำลายอนาคตของนพนันท์ จึงตัดสินใจหนีไป โดยไม่บอกว่าไปอยู่ที่ไหน ทำให้นพนันท์ แทบไม่เป็นอันฝึก เขารู้ภายหลังว่านั่นเป็นเพราะ มารดาของตัวเอง ที่เข้ามาเจ้ากี้เจ้าการนั่นเอง

         ระหว่างที่ความรักของ นพนันท์ กับสร้อยแก้ว กำลังมีปัญหา แต่ความรักของ หมวดเปตอง กับ รัชนิกานต์ กลับเบ่งบานสวยงาม เมื่อ คุณนายผกาวัลย์ รู้ว่า มารดาของเขาคือคุณนายอรทัย ที่มีฐานะทัดเทียมกันทั้งสองมีโอกาสหมั้นหมายกันไว้ แต่ในใจของ รัชนิกานต์ กลับยิ่งเป็นห่วงน้องชายสุดที่รักของเธอ ด้วยเช่นกัน

        ผาคำ หลงรัก นพนันท์ แม้จะรู้ว่า ความรักของตนเอง ไม่มีทางจะสมปรารถนา เพราะนพนันท์ ไม่มีรสนิยมเบี่ยงเบนทางเพศ และมีคนรักอยู่แล้วคือสร้อยแก้ว แต่ความรักของผาคำ ก็เป็นรักที่บริสุทธิ์ ไม่ได้หวังว่า จะต้องครอบครอง เขาพยายามช่วยเหลือ เพื่อนหนุ่มของตนเองอย่างสุดความสามารถ เมื่อเห็นว่านพนันท์เป็นทุกข์ ผาคำก็เดือดร้อนใจไม่ต่างกัน

      เหตุการณ์ตึงเครียดมากขึ้น เมื่อพลอากาศตรีนพ รู้เรื่องที่ภรรยาไปทำลายความรักของนพนันท์ และทำให้เขาแยกทางกับคุณนายผกาวัลย์ เธอเสียใจมาก และเริ่มสำนึกผิด

        ด้วยอุบายของรัชนิกานต์ หญิงสาวสามารถสืบหาตัวของ สร้อยแก้วจนพบ ในช่วงเวลาเดียวกับที่นพนันท์กำลังจะสอบนายร้อย จนประสบความสำเร็จ ในที่สุด สองหนุ่มสาวตัดสินใจแต่งงานกัน ท่ามกลางความยินดีของทุกคน แม้แต่ผาคำที่เจ็บปวดลึกๆ แต่ก็พยายามหักห้ามใจตนเอง

         ชีวิตของแสงคำ เหลือเพียงการทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ในการออกทำหน้าที่ตำรวจตระเวณชายแดน เพื่อปราบปรามกลุ่มค้ายาเสพติดร่วมกับหมวดเปตองที่เขาเคารพรักสุดหัวใจ และเมื่อถูกถล่มยิงด้วยกลุ่มผู้ก่อการร้าย นนทวัชร์ต่อสู้อย่างเด็ดขาดกล้าหาญ แต่แล้ว ในจังหวะหนึ่งที่เขาพลาด กระสุดขัดลำกล้อง และผู้ก่อการร้ายกำลังจะยิงมายังร่างของเขา เมื่อนั้นเองที่ผาคำตัดสินใจกระโดดเข้าขวาง และต่อสู้กับกลุ่มศัตรูแผ่นดินอย่างไม่กลัวตาย จนอีกฝ่ายต้องล่าถอย

       นนวัชร์พบว่า ผาคำถูกยิงบาดเจ็บสาหัส

      “นนทวัชร์ก้มลงช้อนร่างบอบบางขึ้นมาไว้กับอก สายโลหิตพร่างพรายออกมาจากบริเวณหน้าอกที่แดงฉาน ดูเหมือนว่าหนุ่มน้อยคนนั้นยังมีสติอยู่บ้าง แม้เลือดที่อกจะมากมายบ่งบอกให้รู้ว่ากระสุนปืนถูกอวัยวะที่สำคัญคือ ปอดและตับ
ผาคำยิ้มด้วยใบหน้าเหยเก


     “ผมดีใจที่ผู้กองปลอดภัย... ขอน้ำ”
      ไม่ทันที่น้ำในกระติกจะถูกจ่อใส่ปาก ผาคำก็กระตุกทั้งร่าง ยังคงรวบรวมคำพูดว่า
       “ช่วยบอกพี่นพ... ผมรักเขา”
      สายหยุดและคำมั่นที่กรูเข้ามาล้อมร่างนั้น พากันร้องไห้โฮ

       
     “ไอ้น้อย อย่างเพิ่งทิ้งพวกกูไป”
       คำมั่นร้องลั่น สายหยุดต่อด้วยประโยคที่สะอื้นไห้
        “กูรักมึง ไอ้น้อย”
        แต่สายไปเสียแล้ว ดวงตาคู่ที่ใครๆมักจะกล่าวชมปิดสนิทใบหน้าคมคายคล้ายสตรีเพศ ไม่ได้บ่งบอกถึงความเจ็บปวดรวดร้าวอีกต่อไป ถ้าปราศจากสีของโลหิตและกลิ่นคาวของมัน คนที่นั่งรายรอบ คงจะคิดว่าเขาแค่หลับไปเท่านั้น
        นนทวัชร์น้ำตาไหลริน


        “สู่สุคติเถอะ ผาคำ พี่เป็นหนี้บุญคุณน้อยด้วยชีวิต เกิดภพหน้า ขออย่าให้อาภัพเหมือนชาตินี้เลย”

     ชีวิตของผาคำจบสิ้นลงแล้วเฉกเช่นเดียวกับบทกลอนที่สะท้อนความรู้สึกของเขา กลอนบทที่เขามักบอกกับเพื่อนๆว่าประทับใจมากที่สุด

     “ฝากยมนา พัดพาข่าว ข้าเล่าไป
ฝากถึงใคร ในคนหนึ่ง ซึ่งรู้ว่า
ข้าทนทุกข์ ลำบากกาย ในพนา
หวังเพียงว่า ตอนข้าตาย ได้ห่มธง”


         นิยายเรื่องนี้ แม้จะเป็นนวนิยายแนวพาฝัน รื่นรมย์ ด้วยความรักและอุดมการณ์ของหนุ่มสาวอย่างนนทวัชร์หรือหมวดเปตองกับรัชนิกานต์ ผสมผสานด้วยเรื่องราวชีวิต ของ ตำรวจตระเวนชายแดน

       หากอีกด้านหนึ่งก็ยังสะท้อนถึงภาพชีวิต และความรักของเพศที่สามอย่างผาคำ ที่มีต่อชายหนุ่มที่เขารักอย่างนพนันท์ เป็นรักอย่างไม่หวังครอบครอง และรักอย่างไม่ต้องการความรักนั้นจะตอบแทน นับเป็นความรักอันโดดเด่นอีกรูปแบบหนึ่ง ในหลายรูปแบบของความรัก นอกเหนือจาก รักของหนุ่มสาว รักของพ่อและแม่ที่ผสมผสานไปด้วยความห่วงใย หวังดี ซึ่งบางครั้งก็มีผลลบถ้าหากมันมากจนเกินไป และท้ายที่สุด ก็คือความรักที่มีต่อผืนแผ่นดิน

       เปตอง เป็นนิยายที่ผู้เขียน รักมากที่สุดเรื่องหนึ่ง โดยเฉพาะบทบาท ของผาคำ ที่โดดเด่น และสร้างความประทับใจให้ผู้อ่าน แทบไม่ต่างกับ บทบาทของพระเอก นางเอก ของเรื่องนี้ เลยทีเดียวครับ

        สำหรับรูปด้านล่าง เป็นเปตอง ฉบับปกอ่อน พิมพ์ครั้งต่อมาครับ และท้ายที่สุดคือ ภาพและประวัติ ของคุณป้าจงกลณี สุวรรณทรรภ เจ้าของนามปากกา อรุณรุ่ง ดวงเดือน และสายรุ้ง ครับ

Create Date : 12 มีนาคม 2562
Last Update : 12 มีนาคม 2562 8:46:37 น. 0 comments
Counter : 446 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.