หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2566
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
8 มีนาคม 2566
 
All Blogs
 
พลอยสีฟ้า : บุษยมาส

เรื่อง : พลอยสีฟ้า
ผู้เขียน : บุษยมาส
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2521
สองเล่มจบ


         พลอยสีฟ้า เป็นนวนิยายรักพาฝัน จากปลายปากกา ของ บุษยมาส “ราชินีภูธร” ฉายา ที่ “ทมยันตี” ตั้งให้แก่ผู้เขียน ซึ่งท่านเองมีผลงานนิยายชิ้นเอกอยู่ในหัวใจของนักอ่านหลายท่าน มาจนถึงปัจจุบันนี้ แม้ว่าผู้เขียนจะเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม

        จากหนังสือ อนุสรณ์งานฌาปนกิจ นางสาวสมนึก สูตะบุตร หรือ บุษยมาส ณ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 กันยายน พ.ศ.2560 ได้บอกเล่า เกี่ยวกับตัวของท่านไว้ พอสมควร ซึ่งผมขอนำมาประกอบการเขียนบอกเล่าในนิยายรักเรื่องนี้ด้วยครับ

      บุษยมาส เกิดเมื่อวันที่ 6 มกราคม พ.ศ.2472 ณ บ้านตำบลบางลำพู อำเภอพระนคร จังหวัดพระนคร ท่านเป็นลูกสาวของหลวงพรหมปัญญา (จำรัส สูตะบุตร) อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดชัยภูมิ กับนางสังวลาย์ เกียรนติทัตต์ มีน้องชายหนึ่งคนคือ ร้อยตรี ดร.สันทัด เกียรติทัตต์ อดีตเอกอัครราชทูต ณ กรุงซานติอาโก้ สาธารณรัฐชิลี
        หลังจากจบการศึกษาชั้นมัธยมจาก โรงเรียนเบญจมราชาลัยแล้ว ท่านได้เข้าทำงานเป็นครูชั้นอนุบาลที่โรงเรียนเบญจมราชาลัยสองปี แล้วย้ายมารับราชการที่กระทรวงพาณิชย์ ห้าปี จากนั้นจึงหันมาจับงานเขียน โดยได้รับแรงบันดาลใจจากการอ่านหนังสือตำราวิชาการประพันธ์ของนายตำรา ณ เมืองใต้ (เปลื้อง ณ นคร)
        ท่านก้าวเข้าสู่เส้นทางการประพันธ์ด้วยการส่งเรื่องสั้น “รักฉากสุดท้าย”เข้าร่วมเวทีการประกวดเรื่องสั้นของสำนักพิมพ์ นิตยสาร นารีนาถ ซึ่งมี ก.สุรางคนางค์ เป็นบรรณาธิการ ผลปรากฏว่า รักฉากสุดท้าย ได้รับรางวัลชนะเลิศในการประกวดครั้งนี้ โดยได้ตีพิมพ์ครั้งแรกลงในนิตยสาร แสนสุข
รักฉากสุดท้าย เป็นเสมือนเชื้อไฟที่ทำให้ท่านประสบความสำเร็จในการเขียนเรื่องสั้น เรื่องถัดมา คือ ปลายทางของสลี ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวดของนิตยสาร แสนสุข
           +++++++++++++++++++++++
       บุษยมาส มีความหมายคือ “เดือนสอง” เพราะท่านเกิดในเดือนมกราคม ตามการนับเดือนของประเพณี ไทยท่านเริ่มใช้ในนามปากกา บุษยมาส เป็นครั้งแรกในการเขียนเรื่องสั้นชื่อ “วิษณุเลือกคู่” ที่ส่งต้นฉบับที่เขียนด้วยลายมือตัวโตในกระดาษฟุลสแก๊ปเพื่อลงตีพิมพ์ในนิตยสาร จริยสาส์นชีวิน หลังจาก วิษณุเลือกคู่ ได้รับการตีพิมพ์แล้ว ภายในนามปากกา บุษยมาส ได้นำเสนอนวนิยายเรื่องแรก ให้ปรากฏแก่สายตา นักอ่าน คือ หมอกสวาท และตามมาด้วย สลักจิต ในปี พ.ศ. 2503

        และจากนั้น นามปากกา บุษยมาส ก็พุ่งทะยานในบรรณพิภพ เป็นที่รู้จักของนักอ่านเป็นอย่างดี ตราบจนถึง นิยายเรื่องสุดท้าย “กรวดแกมแก้ว” อันเป็นนวนิยายเรื่องที่ 116 ซึ่งลงพิมพ์จบพร้อมนิตยสาร บางกอก ฉบับสุดท้าย เช่นกัน
                     ++++++++++++++++++
           พลอยสีฟ้า เป็นเรื่องราวชีวิต ของ คมเดช และ เขตรัฐ ศุภราชไมตรี สองพี่น้อง ผู้เป็นทายาทของ คุณหญิงโฉม ศุภราชไมตรี ผู้มีทั้งฐานะ เกียรติยศ และเงินตราอย่างพรั่งพร้อม ชีวิตของ เขตรัฐ หนุ่มรูปงาม ที่มีคนรักคือ เกษรา วลีกุล สาวสังคมแสนสวย ก็ดูเหมือนจะราบรื่นและโรยไปด้วยดอกกุหลาบ
แต่แล้วทุกอย่าง ก็พังทลายลง เมื่อ เขตรัฐ ประสบอุบัติเหตุตกจากหลังม้า จนขาพิการ!

          เหตุการณ์นี้เอง ทำให้ เกษรา ตัดสินใจทิ้งชายหนุ่มไปแต่งงานกับนักธุรกิจชาวอเมริกันที่ร่ำรวย แล้วเดินทางจากเขาไปอย่างไม่สนใจไยดี ทำให้เขตรัฐต้องอกหักและเศร้าโศกด้วยชะตากรรมของตัวเอง และความรัก
ทุกอย่างอยู่ในสายตาของ คมเดช ชายหนุ่มผู้พี่ ที่เจ็บแค้นแทนน้องชาย เขาเกลียดผู้หญิงทุกคนที่ผ่านเข้ามาในครอบครัว ศุภราชไมตรี เพราะคิดว่า สตรีเหล่านั้น ล้วนแต่หวังผลประโยชน์ จากเงินตราและเกียรติยศ มากกว่า จะมีความรักที่แท้จริง

         นางพนอ หญิงอาชีพแม่สื่อ เป็นฝ่ายติดต่อ พิมพ์วดี ลูกสาวคนเดียวของ นางแพรว และนายวงศ์ วลัยพันธุ์ ให้กับ เขตรัฐ แต่คมเดช มองทะลุไปถึงใส้ใน ของตระกูลนี้ ว่าต้องการจะไต่เต้าจากฐานะการเงินของ ครอบครัวเขาเสียมากกว่า!
           ++++++++++++++++++++
           พิมพ์วดี เป็นหญิงสาวสวยที่มีนิสัยฟุ้งเฟ้อและทะเยอทะยาน แต่แรกหล่อนก็ดีใจ ที่จะมีโอกาสได้รู้จักกับ ทายาทหนุ่มตระกูลดังอย่างเขตรัฐ แต่เมื่อรู้ว่าเขาขาพิการ หญิงสาวก็รังเกียจทันที และหาทาง “โบ้ย” ภารกิจนี้ ให้กับ “พลอย” ซึ่งเป็น หลานสาวของนางแพรว แม่ของเธอไปแทน

พลอย โพยม เป็นลูกสาวของนายเพียร โพยม น้องชายของนางแพรว ที่เลือกไปแต่งงานใช้ชีวิตกับหญิงชาวบ้านจนๆอย่างแก้วด้วยความรัก และมีลูกสาวคนเดียวคือ พลอย แต่ภายหลัง เมื่อทำการค้าผิดพลาดก็ทำให้ฐานะในครอบครัวต้องลำบาก เด็กสาวกตัญญู ที่รู้ว่า ในเวลานี้ บิดาเองกำลังเจ็บป่วยและไม่มีเงินรักษา เมื่อคุณป้าแพรว แวะมาหาเธอกับบิดาที่บ้านซอมซ่อ เพื่อช่วยเหลือและขออุปการะเธอไว้เอง ก็ทำให้ พลอยต้องตอบตกลง โดยมารู้ภายหลังว่า เธอจะต้องเป็นตัวแทน ของ “วลัยพันธุ์” ในการสานสัมพันธ์กับเขตรัฐ แทน พิมพ์วดี !

       ในเวลาเดียวกับกับที่คมเดชก็รู้เรื่องราวเหล่านี้ ทำให้เขาเกิดอคติ และคิดว่า พลอยเอง ก็คงจะไม่แตกต่างไปจากพิมพ์วดี ที่เขาเคยเห็นนิสัยแท้จริงของเธอมาก่อนหน้านี้แล้ว

         การเดินทางไปพักผ่อนที่หัวหิน ของครอบครัว ศุภราชไมตรี นั่นเอง ที่ทำให้ เขตรัฐ ได้มีโอกาสพบกับพลอยโดยบังเอิญ และบุคลิกท่าทางซื่อๆจริงใจของเด็กสาว ทำให้เขตรัฐเกิดความรู้สึกเอ็นดู และถูกชะตา ตรงกันข้ามกับ คมเดช ที่เขาเข้าใจว่า ทุกอย่างเป็นแผนของพลอย ที่ร่วมมือกับ คุณนายแพรว และพิมพ์วดี เพื่อมาหลอกน้องชายของตัวเขาให้หลงใหลในความซื่อ ไม่แตกต่างจาก เกษรา ที่เคยทำร้ายหัวใจของเขตรัฐ มาแล้วนั่นเอง

         การได้พูดคุยกับพลอย ทำให้เขตรัฐเริ่มสนิทสนมมากขึ้น และคุณหญิงโฉมก็ติดต่อให้ หญิงสาวมาเป็นเลขานุการให้กับ เขตรัฐ และช่วยดูแลเขาไปพร้อมกัน ชายหนุ่มเริ่มมีความหวัง และพยายามรักษาอาการพิการของตัวเอง โดยมีพลอย คอยเป็นความหวังให้กับเขา มีเพียงคมเดชเท่านั้น ที่ยังระแวง ต่อพฤติกรรมของพลอย จนทั้งคู่มีเรื่องปะทะคารมกันบ่อยครั้ง
          +++++++++++++++++++
            ฉันอยากจะบอกอะไรเธอสักอย่าง ฉันรักน้องชายของฉันมาก ไม่ต้องการเห็นผู้หญิงคนไหนมาหลอกลวงเขาอีก หากเขตไม่ใช่ “ศุภราชไมตรี” และไม่มีมรรดกเป็นเรือนล้าน ฉันยังมองไม่เห็นว่า ผู้หญิงหน้าไหนจะยอมเสี่ยงมาแต่งงานกับคนพิการอย่างเขา!
        กายของพลอยเหยียดตรง ดวงตาเป็นประกายวาววับ
       “คนอย่างดิฉันยินดีที่จะแต่งงานกับคนที่ร่างกายพิการ มากกว่าคนที่ใจพิการค่ะ คุณคมเดช”

      พิมพ์วดี มีโอกาสได้รู้จักกับ อมรินทร์ อรรถพร มหาเศรษฐีหนุ่มใหญ่ พ่อม่าย เจ้าของกิจการเหมืองบ่อพลอย เมืองจันทบุรี ที่ทำให้หญิงสาวผู้โลภ เปลี่ยนเป้าหมาย แต่แทนที่อมรินทร์ จะสนใจพิมพ์วดี ผู้ชายที่ผ่านผู้หญิงมาอย่างโชกโชนอย่าง อมรินทร์ กลับประทับใจ ในตัวพลอย มากกว่า เขาพยายามหาทางติดต่อ สานสัมพันธ์กับ เด็กสาว ในขณะที่เธอเองก็มอบความเป็นมิตรให้กับเขา โดยไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธแต่อย่างใด

         เกษรา จดหมายมาหา เขตรัฐ บอกว่าหล่อนมีปัญหากับสามีชาวต่างชาติ จนเลิกรากัน และต้องการจะกลับมาคืนดีกับเขาอีกครั้ง หากครั้งนี้ เขตรัฐเอง ก็รู้หัวใจตัวเองดี ว่า เขาไม่ได้มีความรัก ความเสน่หาต่อเธอเหมือนในครั้งก่อนอีกแล้ว พลอยนั่นเอง เป็นคนทำให้หัวใจของเขาเปลี่ยนไป ชายหนุ่มประทับใจ เมื่อพลอย ได้เข้ามาทำหน้าที่เป็นเลขา ให้กับเขา ตามความต้องการของคุณหญิงโฉม ที่ประทับใจในนิสัยใจคอของหญิงสาวเช่นกัน
+++++++++++++++++++++
ในขณะที่คงเดช เอง แม้ว่าเขาจะมีโศรดา เป็นสาวคนรัก แต่ก็เริ่มรู้สึกหวั่นไหวในหัวใจ เมื่อใกล้ชิดกับสาวน้อย ผู้ที่เขาเต็มเปี่ยมไปด้วยอคติในครั้งแรกต่อเธอ แต่กาลเวลา ก็ได้พิสูจน์ ถึงหัวใจอันบริสุทธิ์ ของพลอยเม็ดนี้ ที่มีความสวยงามเจิดจรัส เหนือยิ่งกว่า เพชร!
       เขตรัฐเอง บัดนี้ เขารู้ว่าตัวเองหลงรัก สาวน้อย พลอย โพยมผู้นี้แล้วเต็มห้วใจ แต่เขาก็รับรู้ว่า พี่ชายตัวเองก็รักพลอย ด้วยเช่นกัน เขาพยายามหักใจ และบอกกับเธอถึงความในใจของ คงเดช หากนั่นยิ่งทำให้พลอยเสียใจมากขึ้น
เธอตัดสินใจลาออกจากงานเลขานุการของเขา เมื่ออมรินทร์ ชวนให้ เธอมาเป็นครูช่วยสอนตาเอ ลูกชายวัยเด็กของเขา ก่อนจะลาออกในวันนั้นเอง ที่เขตรัฐได้มอบของที่ระลึกให้แก่เธอ แทนความหมายจากใจของเขา
         +++++++++++++++++++
        “ฉันยังจำได้ว่า พลอยเคยเล่าให้ฉันฟังว่าการที่ชื่อพลอย ก็เพราะก่อนที่แม่จะตั้งท้อง แม่ฝันว่าได้พลอยสีฟ้าเม็ดใหญ่สวยงามมาก ของที่ฉันให้พลอยจึงเกี่ยวกับชื่อของพลอยเอง มันจะถูกใจพลอยหรือไม่ ฉันขอร้องให้พลอยเก็บมันไว้...”
       “พลอยจะเก็บมันไว้ตลอดไปค่ะ”

            และสิ่งที่เธอเห็น มันคือแหวนพลอยสีฟ้าเม็ดงามล้อมเพชร!

       พลอยได้มาสอนตาเอ ลูกชายคนเดียวของอมรินทร์ และทำให้เธอกับเขาใกล้ชิดกันมากขึ้น อมรินทร์ยิ่งรู้สึกประทับใจในตัวหญิงสาว แต่เขาก็มองออกว่า พลอยไม่ได้มีหัวใจรักให้กับเขาเลย
หรือว่าเธอมีใครบางคนในหัวใจ?
       +++++++++++++++++
           เมื่อชายหนุ่มทั้งสาม ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของเด็กสาว พลอย โพยม ไม่ว่าจะเป็น คงเดช พี่ชายคนโตของเขตรัฐ ที่งามสง่า เป็นผู้ใหญ่ที่เคร่งขรึม แม้ว่าเขากับเธอจะไม่ถูกชะตากันตั้งแต่แรกและไม่เคยปริปากเอ่ยบอกความรู้สึกที่แท้จริงของเขาเลยก็ตาม หรือจะเป็น อมรินทร์ พ่อม่ายหนุ่มรูปงามที่ พร้อมจะมอบหัวใจให้กับ พลอย อย่างไม่มีเงื่อนไข
         สุดท้าย เขตรัฐ ศุภราชไมตรี ชายหนุ่มผู้มีจิตใจอ่อนโยน และจริงใจกับเธอมาโดยตลอด แม้ว่าเขาจะพิการและรอคอยความรักที่แท้จริง จากเธอ ภายหลังจากที่เคยบอบช้ำจากความรักครั้งก่อนมาแล้ว จนแทบเจียนตาย...

         และพลอยก็รู้ว่า หัวใจของเธอเอง มอบให้กับเขตรัฐ เพียงผู้เดียวเท่านั้นCreate Date : 08 มีนาคม 2566
Last Update : 8 มีนาคม 2566 13:01:06 น. 0 comments
Counter : 450 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณhaiku, คุณnewyorknurse


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 82 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.