หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2566
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
7 พฤษภาคม 2566
 
All Blogs
 
ปราสาทพฤทเธศวร : วรางค์

เรื่อง : ปราสาทพฤทเธศวร
ผู้ขียน : วรางค์
สำนักพิมพ์ : บูรพาสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2536
เล่มเดียวจบ


       จากข้อมูลในหนังสือ นามประพันธ์นักเขียนไทย ของหอสมุดแห่งชาติ วรางค์ หรือ วรางคณา เป็นนามปากกา ของ คุณขนิษฐา ณ บางช้าง ซึ่งนักอ่านหลายท่านน่าจะคุ้นเคยกับผลงานนวนิยายหลากหลายรสชาติ ทั้งในแนวโรแมนติคพาฝัน ผจญภัย หรือแนวสนุกสนานหรรษา อย่างทะเลหวาน สะออนสายไหม ผู้ดีอีสาน ปีศาจแสนกล รวมถึงนวนิยายแนวลึกลับ อย่าง ปราสาทพฤทเธศวร เล่มนี้อีกด้วย

        เรื่องราวในปราสาทพฤทเธศวร บอกเล่าเป็นสองพาร์ท ในยุคอดีต และปัจจุบัน โดยในส่วนของปัจจุบัน เป็นเรื่องราวของสาวสมัยใหม่ ศรีภัทรา ลูกสาวของคุณใจใส ที่มีวีรัตน์ ชายหนุ่มไฮโซ คอยตามจีบเอาใจอยู่ แต่ดูเหมือนว่า ศรีภัทราเองจะให้เพียงแค่มิตรภาพแห่งความเป็นเพื่อนได้เพียงเท่านั้น
         +++++++++++++++++++++++++
        ศรีภัทรา ชอบติดตาม สอนศาสตร์ พี่ชายผู้มีอาชีพเป็นนักโบราณคดี ออกไปสำรวจยังโบราณสถานสำคัญต่างๆ ด้วยความรู้สึกสนใจส่วนตัว จนคุ้นเคยสนิทสนมกับบรรดาเพื่อนๆของพี่ชาย ไม่ว่าจะเป็น ชิดชล มงคล หรือ ยศ ซึ่งสำหรับชายหนุ่มคนหลังสุดก็มีท่าทีชอบพอ น้องสาวเพื่อนอย่างเห็นได้ชัดเช่นกัน หากศรีภัทราเองก็ยังไม่มีท่าทีชอบใครเป็นพิเศษ

        ตราบจนเมื่อสอนศาสตร์ ต้องออกเดินทางไปสำรวจปราสาทขอม ยังจังหวัดศรีสะเกษ นั่นเอง เหตุการณ์ประหลาดต่างๆ ก็เริ่มต้นขึ้น เมื่อหล่อนได้เคลิ้มฝันและเห็นภาพนิมิตประหลาด

          พระยานมาศอันประดับไปด้วยเพชรนิลจินดาหลากสีพรายพรรณผ่านเข้ามาในสายตา ผู้ที่นั่งเด่นเป็นสง่าอยู่บนพระยานมาศนั้น ทำให้ศรีภัทราตะลึงแล
รอยรูปอินทร์หยาดฟ้า มาอ่าองค์ในหล้า แหล่งให้คนชม
       คือความงามของผุ้ที่ประทับบนยานมาศนั่น

     นั่นคือองค์ พระบาทกมรเตงกันดวนอัญศรีสุริยะวรมันเทวะ หรือ องค์สุริยวรมันที่หนึ่ง ซึ่งครองราชในช่วงปี พ.ศ. 1580 แห่งจักรวรรดิกัมโภช และเป็นผู้พระราชทาน เมืองวิเภทะหรือ กุรุเกษตร ซึ่งก็คือเมืองศรีสะเกษในปัจจุบันนั่นเอง
++++++++++++++++++
และน่าแปลกเหลือเกิน เมื่อศรีภัทรา ได้พานพบกับชายหนุ่มปริศนา ผู้มีใบหน้าละม้ายบุรุษในฝัน ราวกับเป็นคนเดียวกัน เขาบอกเธอว่า ตัวเองมีนามว่า สุริยะ เป็นผู้สืบเชื้อสายมาจากองค์สุริยวรมัน และเธอก็คือเจ้าหญิงไตภัทรา มาถือกำเนิดใหม่ในชาติภพนี้!

เช่นเดียวกับการค้นพบเอกสารโบราณที่กล่าวถึงสตรีผู้หนึ่ง ที่เกี่ยวข้องกับเทวาลัย ณ สระกำแพงใหญ่

ไต เป็นภาษาโบราณแปลว่า นางสาว ผู้หญิงคนนี้เป็นลูกสาวเจ้าเมืองวิเภทะ มีนามว่า ศรีสุกรรมากำเสตงงิ มีมีมเหสีนามพระนางศรีเทวี ครองเมืองวิเภทะ ซึ่งเปลี่ยนนามมาจากเมืองกุรุเกษตร และมีลูกสาวคือ ไตภัทระ ซึ่งกลายเป็นนางผู้ศักดิ์สิทธิ์ เพราะไปดื่มกินและอาบน้ำที่บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ เมืองสดุกอำพึล

พระเจ้าสุริยวรมันที่หนึ่ง โปรดเกล้าให้เข้าเฝ้า เพื่อถวายตัวนางเป็นบาทบริจาริกา แต่ทว่า ในท้ายที่สุด... พระเจ้าสุริยวรมันที่หนึ่ง กลับตัดสินพระทัยถวายนางไตภัทระ ให้เป็นข้าบาทบริจาริกาแก่องค์พระมหาเทพศรีพฤทเธศวร
         โปรดให้สร้างเทวาลัย และนางไตภัทระ ก็ดำรงตำแหน่งอันเป็นพรหมจารีนั้นไปจนตลอดชีวิต
           +++++++++++++++++++++
          ทั้งที่หัวใจของนาง และ องค์สุริยวรมันที่หนึ่ง ต่างก็เปี่ยมท้นไปด้วยความรัก!

       นางนั้นเป็นเหมือนดังมหาราชินีอีกองค์หนึ่งของพระบาท หากแต่นางเป็นสตรีต้องห้าม
         สตรีใดที่อยู่ในฐานะเช่นเรา ไตภัทระ ผู้ซึ่งใครๆก็พากันนิยมยินดี แต่หากนางนั้นเป็นเช่นนางบาป ไร้ชายใดจะมาครองคู่สมัครสมานไมตรี เพราะเทวีจะต้องอยู่คู่บารมี องค์วฤทธเรศวรเท่านั้น แม้พระบาทเจ้ากัมระเตงผู้เป็นใหญ่ แม้จิตใจจะถวิลหาก็ยังเป็นบาป บาปนั้นพระบาทกัมระเตงเป็นผู้กำหนด แต่ผู้ที่ต้องเสวยวิบากกรรมนั้นคือเรา... ไตภัทระ


           สุริยา วรมัน คือบุรุษปริศนา ผู้สืบทอดเชื้อสายมาจากองค์สุริยวรมัน บัดนี้เขาผู้นำแห่งนครรามลักโองการ ที่สร้างอาณาจักรในดินแดนอึดตะปือของแผ่นดินลาวใต้ เขาคือตัวแทนของมหาบุรุษพระองค์นั้น เพื่อตามความรักกลับคืนมาอีกครั้งในชาติภพนี้ เช่นเดียวกับ ตัวของเธอเอง ศรีภัทรา ก็คือ นางไตภัทระ ผู้มอบถวายหัวใจให้กับองค์สุริยวรมันที่หนึ่งจนหมดสิ้น แม้ชาติภพก่อน จะมีสมปรารถนา หากในชาตินี้ ภพนี้ สัจจะแห่งรักจะพิสูจน์อีกครั้ง
            ++++++++++++++++++++
        แม้จะต้องฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ ทั้งจากมินบู อิสตรี ที่เป็นภรรยาเอกในนามของเขา รวมถึง สีกล หรือคำปง ทุกคนต่างล้วนมุ่งหมายจะเป็นหนึ่งในหัวใจของชายหนุ่มผู้ยิ่งใหญ่คนนี้ ให้ได้

          เรื่องราวในปราสาทพฤทเธศวร จึงป็นทั้งนวนิยายรัก ลึกลับ ที่ผสมผสานด้วย ความรักอันแฝงปมปริศนาของชาติกำเนิดพระเอก ผู้สืบเชื้อสายมาจากองค์สุริยวรมันที่หนึ่ง และความทรงจำในอดีตชาติ เช่นเดียวกับ นางเอกศรีภัทราหรือนางไตภัทระ ผู้เป็นหญิงคนรักหากรักนั้นก็มิสมปรารถนา จวบจนผ่านการเวียนว่ายตายเกิด มาสู่ภพปัจจุบัน อีกครั้ง

 


Create Date : 07 พฤษภาคม 2566
Last Update : 7 พฤษภาคม 2566 8:55:48 น. 0 comments
Counter : 457 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณnewyorknurse, คุณ**mp5**


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#19


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 82 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.