หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กันยายน 2563
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
1 กันยายน 2563
 
All Blogs
 
พนเทพ : ทัศนารถ

เรื่อง : พนเทพ
ผู้ขียน : ทัศนารถ
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2499
เล่มเดียวจบ


         พนเทพ (อ่านว่า พะนะเทพ หมายถึง เจ้าป่า) เป็นนวนิยายเรื่องแรกของผู้เขียน ทัศนารถ ที่ลงตีพิมพ์ในนิตยสารศรีสัปดาห์ น่าเสียดายที่ผมไม่มีใบหุ้มปกนิยายเรื่องนี้ แต่ดูจากสำนักพิมพ์ที่ตีิพิมพ์ คือ คลังวิทยา แล้ว คาดว่า น่าจะเป็นภาพวาดปกที่สวยงามอยู่ไม่น้อย ถ้าหากเพื่อนนักอ่านท่านใดมีรูปปก “พนเทพ” จะนำมาลงประกอบไว้ด้วยจะเป็นพระคุณอย่างยิ่งเลยครับ
              สำหรับเรื่องนี้ ผู้เขียนได้เล่าในคำนำว่า
            ++++++++++++++++++++
           “เมื่อพนเทพใกล้จะจบลง ได้มีสุภาพสตรีผู้มีเกียรติสองท่าน มากล่าวอ้างว่าเธอเป็น ลลิตา และ วิภา ในเรื่องนี้ เธอขู่ข้าพเจ้าด้วยคำขู่อันน่ากลัวให้ข้าพเจ้าเลิกเขียนถึงสองตัวนี้เสีย แต่เป็นที่น่าเสียดายและน่าดีใจรวมกัน ที่ข้าพเจ้าไม่มีโอกาสได้กล่าวถึงสองตัวประกอบนั้นอีก หลังจากที่ได้รับคำขู่เข็ญอันสยดสยองจากเธอทั้งสอง ทั้งนี้เพราะ วิภา และ ลลิตา ได้จบบทบาทของเธอไปก่อนเสียแล้ว!
          ข้าพเจ้าไม่เข้าใจเลยว่า ทำไมท่านสุภาพสตรีทั้งสองนั้นถึงกล้ามากล่าวอ้างเอาว่า เธอเป็นตัวละครในนวนิยายที่ข้าพเจ้าเขียน! หากเธอเป็นโรคชอบอ้าง เธอก็น่าจะอ้างว่าเธอเป็น นาฎนภางค์ เนาวนิตย์ นำนภา หรือตัวอื่นๆ ที่ค่อนข้างมีพฤติกรรมที่งดงามกว่า!
             แต่อย่างไรก็ตาม ในกรณีเช่นนี้ข้าพเจ้าปฏิเสธเด็ดขาดที่จะกล่าวคำขอโทษ เพราะข้าพเจ้าแน่ใจว่า ข้าพเจ้ามิได้ทำสิ่งใดผิด ข้าพเจ้าขอยืนยันโดยอ้างตัวเองเป็นพยานว่า ข้าพเจ้าเขียนเรื่องนี้อย่างสะอาดใจจริงๆ เค้าโครงเรื่องฉาก ตลอดจนชื่อ บุคลิก และเรื่องราวของตัวละคร เป็นเพียงสิ่งที่ข้าพเจ้าสมมติขึ้นเองทั้งสิ้น! ...
          ไม่มีอะไรจะออกตัวอีก สำหรับ “พนเทพ”ซึ่งข้าพเจ้าทราบดีว่า ต้องการความให้อภัยจากท่านผู้อ่านมากเพียงไร นอกจากจะขอย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า ไม่มีเจตนาใดๆ นอกจากเจตนาดี ต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกันแอบแฝงอยู่ในเรื่องนี้เลย
                 ทัศนารถ
                  31 มีนา 99
           ++++++++++++++++++++++++
         เมื่ออ่านจากคำนำของผู้เขียนเอง แสดงให้เห็นว่านวนิยาย หลายเรื่อง ก็มีอิทธิพลต่อผู้อ่านอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ยิ่งทำให้ผมอยากรู้ว่า บทบาทของวิภา และลลิตา ในเรื่องนี้ เป็นอย่างไรกันหนอ?
                +++++++++++++++++++++++++
          สำหรับพนเทพ บอกเล่าเรื่องราวของสามสาวพี่น้อง ต่างมารดา คือ นำนภา เนาวนิตย์ และ นาฎนภางค์ ธิดาของพระรัตนมานมนตรี นาฎนภางค์ ถูกส่งตัวไปอยู่เป็นเพื่อนคุณป้า ที่บางสะพาน แต่เธอก็ได้รับข้อมูล ที่ไม่เคยรู้มาก่อน ว่า คุณป้า มีอคติกับ นำนภา พี่สาวคนโต เนาวนิตย์เล่าให้เธอฟังว่า นำนภา เคยมาอาศัยอยู่กับคุณป้า ในช่วงวัยรุ่น และลักลอบได้เสียกับชายคนหนึ่ง จนมีลูกติดมา ชื่ออ๊อด ซึ่งบัดนี้เป็นเด็กหญิงน่ารักน่าชัง และทำให้คุณป้า พลอยรู้สึกไม่ดี กับหลานคนอื่นๆไปด้วย
              +++++++++++++++++++++++++
         นำนภา ไม่เคยปริปากเรื่องนี้กับใครเลย เธอมีสีหน้าบูดบึ้ง อารมณ์เสียตลอดเวลา ส่วนหนึ่งเพราะเธอสูญเสียมารดาไปก่อนที่คุณพระจะมีภรรยาใหม่ โดยเห็นภาพมารดาถูกรถชนจนเสียชีวิต และกลายเป็นภาพหลอนติดตามาตลอด

          นาฎนภางค์เดินทางมายังบ้านบางสะพาน และที่นั่นเอง ที่เธอได้รู้จักกับชายหนุ่มใหญ่ รูปงาม นาม นิปก์ สุทธิคนึง โดยบังเอิญ นิปก์ เดินทางมาพักผ่อนที่บ้านพักของเขาที่นี่ น่าประหลาดที่เขามีหน้าตาละม้ายกับ อ๊อดหลานสาวของเธอมาก แต่ ดูเหมือนว่าเขามีความลับบางอย่างซุกซ่อนอยู่
          ++++++++++++++++++++++++
        นิปก์ ประทับใจความน่ารัก และเฉลียวฉลาดของ นาฎนภางค์ แต่เขาก็พยายามหักห้ามใจ ไม่ยุ่งเกี่ยวกับเธอ เพราะ หญิงสาวที่เคยเป็นคนรักของเขาสองคน คือ สุดา และชไมพร ต่างก็เลิกรากับเขาไป ภายหลัง คนหนึ่งเสียชีวิต และอีกคนขอเลิกรา จนเขาเริ่มเข็ดขยาดกับความรัก แต่ก็ดูเหมือนพระพรหมจะกลั่นแกล้ง ให้เขากับ นาฎนภางค์เข้ามาใกล้ชิดกันมากขึ้น

       นิปก์ ใฝ่ฝันจะสร้างเรือนพักที่สวยงาม ในพื้นที่ชายหาดแห่งนี้ เขาคิดจะตั้งชื่อว่า “พนเทพ” และ นาฎนภางค์ก็ร่วมสานฝันกับเขา เธอมีฝีมือในการวาดรูป เลยวาดที่พักของเขาขึ้นมาประดับไว้ในบ้าน มันคือ ภาพวาดแห่งบ้าน พนเทพ นั่นเอง
          นาฎนภางค์ ได้รู้จักกับมรุต เพื่อนร่างท้วมหน้าตาขี้ริ้ว ของ นิปก์ ที่เดินทางมาที่บางสะพาน และเขาก็ประทับใจในตัวนาฎนภางค์มาก นิปก์ พยายามจะหักใจจากนาฎนภางค์ เขาสนับสนุนให้มรุตได้มีโอกาสใกล้ชิดกับเธอ
            +++++++++++++++++++++++++++
      “หน้าซีกหนึ่งของเขาหันมาทางแสงสว่าง มันเป็นซีกหน้าที่บอกความทอดอาลัย และเต็มไปด้วยอารมณ์อันผันผวน ร่างสูงเพรียวของเขาสลัวอยู่ในความมืดของเวลาใกล้ค่ำ เหมือนเงาที่ทอดมาจากกายที่พ่ายแพ้ ต่อสู้มาอย่างบอบช้ำ เขาก้มหน้าลงเพ่งพิศรูปนั้น เหมือนจะให้ทุกส่วนประทับอยู่ในความทรงจำ แล้วพูดต่อไปอีกด้วยน้ำเสียงที่ทำให้ใจมรุตสั่นสะท้าน
      พนเทพ เป็นชื่อที่เก๋อยู่ไม่น้อย เขาเขียนรูป ให้บ้านนี้ และให้ชื่อว่า พนเทพ ที่แปลว่าเจ้าป่า ไงล่ะมรุต...”
             ++++++++++++++++++++++++++
         และแล้ว นิปก์ ก็เดินทางจากบางสะพานแห่งความหลังนั้นมา โดยไม่ได้บอกกล่าวกับ นาฎนภางค์ แต่ใครจะรู้ว่า ในที่สุดทั้งคู่ก็มีโอกาสได้มาพบกันอีกครั้งที่กรุงเทพฯ เมื่อนาฎนภางค์ กลับมาเรียนต่อจนจบ แล้วมาสมัครงานที่บริษัท ประกันภัย ไทยพิทักษ์ จนได้พบกับ นิปก์ ที่ทำงานที่นั่น และหล่อนก็รู้ว่า วิภา พนักงานสาวในบริษัท ที่เงียบขรึมเรียบร้อย และเจ้าน้ำตา แอบชอบนิปก์ อยู่ เช่นเดียวกับ ลลิตา ที่แสดงออกอย่างเปิดเผยกว่า และเป็นคู่ควงที่ไปไหนมาไหน กับนิปก์

       ยิ่งนานวันเข้า เพื่อนร่วมงานทั้งสองก็ยิ่งแสดงฝีไม้ลายมือที่จะจับผู้ชายที่เธอปรารถนาให้อยู่ในมือ ยิ่งขึ้นทุกที คนหนึ่งใช้เสน่ห์ของเรือนร่างและหูตาอันแพรวพราวเป็นเครื่องล่อ แต่อีกคนหนึ่งใช้ความอ่อนหวาน ความเอาอกเอาใจอย่างเต็มที่ และใช้น้ำตาไม่มีปริมาณจำกัดเป็นอาวุธ ทั้งสองคนต่างเดินหน้าไปคู่คี่กัน ไม่มีใครมีภาษีกว่าใคร
          +++++++++++++++++++++
          เขาตกใจอยู่ไม่น้อย เมื่อได้เจอเธออีกครั้ง และ นิปก์ ก็ตัดสินใจขอหมั้นหมาย ลลิตา ที่มาติดพันอยู่กับเขาแทน พร้อมแสดงท่าทีสนิทสนมกับหญิงสาวเพื่อนร่วมงานคนนั้น โดยหวังว่าเธอจะหันไปหา มรุต แทน แต่ นาฎนภางค์เสียใจ ด้วยความผิดหวัง หญิงสาวฝืนทนทำงานอยู่ที่นั่นระยะหนึ่ง ก่อนจะกลับไปยังบ้านบางสะพานอีกครั้ง และคราวนี้ เธอก็ถูกสมุน ของสุธีศักดิ์ ซึ่งแอบชอบพอเธออยู่จับตัวไป

         ในขณะที่ เนาวนิตย์ เห็นนำนภา มีท่าทางแปลกๆ คล้ายคนเป็นโรคจิต ยิ่งเมื่อรู้ว่า นาฎนภางค์ทำงานอยู่บริษัทที่ นิปก์ เป็นผู้จัดการ และมีโอกาสได้พบกับเขาอีกครั้ง จนความจริงเปิดเผยว่า นิปก์ คือพ่อของอ๊อด และทั้งคู่ต่างเลิกรากันไป แต่ นำนภา มีใจผูกพยาบาท จนพยายามทำร้ายจิตใจ ผู้หญิงทุกคนที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับ นิปก์ เหมือนกับว่า ถ้าตนเองไม่สมหวังในรัก คนอื่นก็จะไม่มีทางได้สมหวังกับนิปก์เช่นกัน ทำให้ผู้หญิงคนอื่น ต้องเลิกรากับเขาไป
         ++++++++++++++++++++++++
       ส่วนหนึ่งคือปมในใจของ นำนภาที่เห็นมารดา ทะเลาะกับบิดา เรื่องมีภรรยาน้อย ก็คือแม่ของ เนาวนิตย์และนาฎนภางค์ จนทำให้หล่อนถูกรถชนเสียชีวิต และนำนภา เห็นภาพดังกล่าวจนเกิดการกระทบกระเทือนใจอย่างแรง นั่นเอง

         และทำให้หล่อนยอมทำทุกอย่าง แม้แต่การกำจัดน้องสาวนาฎนภางค์ให้พ้นทาง โดยมี นายสุธีศักดิ์ ที่อยู่บางสะพาน คอยช่วยเหลือจับตัว นาฎนภางค์ไป แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นจริงๆ ก็ทำให้ นำนภา รู้สึกผิด หล่อนสารภาพบาป กับทุกคน และทำให้นิปก์ซึ่งรู้ตัวเองว่าเขาขาดนาฎนภางค์ไม่ได้ ต้องเดินทางกลับมายัง บ้านพนเทพ อีกครั้ง เขาช่วยเหลือเธอ และมีโอกาสได้ปรับความเข้าใจกับ นาฎนภางค์อีกครั้ง ก่อนที่ทุกอย่างจะจบลงด้วยความสุข
    +++++++++++++++++++++++++++
    สำหรับ นามปากกา “ทัศนารถ”นี้ ผมพบด้วยความบังเอิญ จากข้อมูล คำประกาศเกียรติคุณของผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม ประจำปี พ.ศ. 2560 สาขานิเวศน์วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม ซึ่งก็คือ คุณทัศนารถ องคสิงห์ หรือที่หลายคนรู้จักกันดี ในนามปากกา สาเรส ศิระมนัส (ผลงานเด่นๆของท่าน คือ ขอบฟ้าหรือจะกั้น ซึ่งนำมาพิมพ์ใหม่โดยสำนักพิมพ์แสงดาว) และ วนัสนันท์ (เรื่องเด่นในนามปากกานี้ คือ หล่อนรักนักศึกษา และภายหลังนำมารีเมคใหม่ในชื่อ หัวใจในสุญญากาศ ละครฮิตเรื่องนี้เคยเป็นละครโทรทัศน์ช่อง 7 ในอดีต นำแสดงโดยคุณเกษศริน พูลลาภ และคุณวัชรา สังข์สุวรรณ ซึ่งขออนุญาตนำภาพมาประกอบจาก เฟซบุค “sakphubet” มาประกอบไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ)
จากประวัติ ท่านเกิดเมื่อ พ.ศ. 2475 สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 และสมรส กับนายกฤษฎา องคสิงห์ อาชีพนักข่าว โดยเริ่มต้นชีวิตด้วยการเป็นนักเขียน มีงานเขียน ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์และนิตยสารต่างๆ ไว้กว่า 100 เรื่อง หลายเรื่องได้รับการสร้างเป็นภาพยนตร์และละคร ทีวี หนังสือพิมพ์และนิตยสารที่ทัศนารถเคยมีผลงานตีพิมพ์หลายฉบับ เช่น ศรีสัปดาห์,สกุลไชย ,สยามสมัย, ปิยะมิตร, สกุลไทย และสายรุ้ง เป็นตัน
         ++++++++++++++++++++++++++
      ระหว่างอายุ 20 – 28 ปี ท่านเคยทำงานกับบริษัทเอกชน 2 แห่งและกับธนาคารอีก 1 แห่งหลัง จากนั้นได้ลาออกมาเป็นนักเรียนอิสระ มีงานเขียนตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์และนิตยสารต่างๆ รวมทั้งได้ควบคุม และเขียนคอลัมน์ด้วย ได้เขียนเรื่องสั้นไว้กว่า 100 เรื่องนวนิยามขนาดยาวกว่า 30 เรื่อง หลายเรื่องได้รับการ สร้างเป็นภาพยนตร์และละครทีวี คุณทัศนารถใช้นามปากกาในการเขียนอยู่หลายนามด้วยกัน เช่น ทัศนารถ, วินารถ ,นุศราศรินทร, ภณิดา ภาวสุทธิ์,สาเรส ศิระมนัส และ วนัสนันท์ เมื่ออายุได้ 29 ปี ลาออกจากงานประจำไปทำไร่อยู่ในที่ดินของบิดา ที่อำเภอบางสะพาน จังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ (ฉากในเรื่องพนเทพนี้ ก็น่าจะเป็นสถานที่เดียวกัน) พร้อมกันก็เขียนหนังสือส่งต้นฉบับเข้าโรงพิมพ์กรุงเทพ ทางไปรษณีย์
             รางวัลและผลงาน - หนังสือพิมพ์และนิตยสารที่เคยมีผลงานตีพิมพ์หลายฉบับ เริ่มจากศรีสัปดาห์,สกุล ไชย,สยามสมัย,ปิยะมิตร,แสนสุข,สกุลไทย,คุณหญิง,เริงรมย์,ดวงดาว,สยามอศร์,ชีวิตรัก และสายรุ้ง เป็นต้น ในหนังสือเหล่านี้นอกจากจะมีนวนิยายเรื่องสั้น เรื่องยาวที่เขียนลงแล้ว ยังมีคอลัมน์ที่เขียนประจำอีกหลาย คอลัมน์ เช่น จากพื้นพสุธา (มีเนื้อหาเกี่ยวกับโลกทัศน์ทั่วไป) ,ฝนหยาดเพื่อดินเย็น (เนื้อหาเกี่ยวกับโครงการ พระราชดำริของในหลวง), อยู่ดี มีสุข (ในนิตยสารชีวิตรัก) และ ต้นใหญ้า เป็นยาได้ (ในนิตยสารสายรุ้ง) โดย 2 คอลัมน์หลังนี้เขียนเกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพ สมุนไพร และการบำบัดเยียวยา
            สำหรับ ในพ.ศ. 2555 ท่านได้รับรางวัลนราธิป ของสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ประจำปี พ.ศ.2555 - พ.ศ. 2556 ได้รับรางวัลลูกโลกสีเขียว ครั้งที่ 15 ประเภทบุคคล
          +++++++++++++++++++++++++

        นอกจากนี้ ผมพบว่า มีนามปากกา “ทัศนีนารถ” ที่พิมพ์ผลงานนวนิยายไล่เลี่ยกันออกมาในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งไม่แน่ใจว่า จะเป็น อีกนามปากกาหนึ่งของท่านด้วยหรือไม่ และถ้ามีโอกาสคงจะนำมารีวิว ให้เพื่อนนักอ่าน ได้ลองสัมผัส กันนะครับ


ภาพประกอบ จาก ละคร หล่อนรักนักศึกษา ในนามปากกา วนัสนันท์Create Date : 01 กันยายน 2563
Last Update : 1 กันยายน 2563 8:05:37 น. 0 comments
Counter : 431 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse, คุณsongkranupa


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.