Forrest Gump กับแนวคิดทางการบริหาร
ความรู้ทางการบริหารที่ได้จากเรื่องนี้ คือ การบริหารชีวิตกับทางที่ต้องเลือก ว่าเรานั้นจะเลือกใช้ด้านไหน จะลิขิตเส้นทางชีวิตเอง หรือจะปล่อยให้ชีวิตล่องลอยตามสายลม

Forrest Gump ผู้ที่ไม่ได้ลิขิตชีวิตของตัวเองว่าจะเป็นไปในทิศทางใด ไม่ยึดติด แต่เค้าเลือกที่จะใช้ชีวิตของเขาโดยการทำหน้าที่ ที่ได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด มีความสุขกับสิ่งรอบข้างและสิ่งที่เป็นอยู่ ยอมรับในสิ่งที่ตนเองมีโดยไม่เปรียบเทียบกับคนอื่น ในมุมมองด้านบริการงานของเขา คือ ความรับผิดชอบในหน้าที่ และคำพูด เป็นสิ่งสำคัญของทุกคนในหน่วยงานและองค์กรที่จะต้องมีเพื่อให้การบริหารการทำงานบรรลุจุดมุ่งหมายที่ได้ตั้งไว้ มีความอดทนในการทำงาน ไม่มองความล้มเหลวที่เคยผ่านมา แต่ตั้งใจทำงานให้ดีกว่าเดิม รู้จักปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดโดยไม่ลืมมองถึงเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ เป็นสิ่งที่ถ้าในองค์กรใดมีก็จะช่วยให้การดำเนินงานนั้นเป็นไปอย่างราบรื่น สะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

เจนนี่ คนรักของ Gump เป็นมนุษย์ปกติธรรมดาทั่วไปที่เกิดมาแล้ว มีความคาดหวังและความต้องการเพื่อที่จะทำให้ตนบรรลุเป้าหมายในชีวิตที่ตนฝันไว้ พยายามที่จะดิ้นรนค้นหางานที่เหมาะสมกับตนเอง แต่ไม่รู้จักการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม และยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่ กล้าที่จะก้าวข้ามผ่านอดีตที่เลวร้าย เพื่อเริ่มต้นกับสิ่งใหม่ๆ เปรียบเทียบกับหลักการบริหารก็เหมือนกับองค์กร หากต้องพบกับความผิดพลาดในอดีตก็ไม่ควรที่จะจมอยู่กับอดีต แต่ควรนำมาเป็นบทเรียนเพื่อทำให้การทำงานในอนาคตมีความเข้มแข็ง แข็งแรงและมั่นคงมากยิ่งขึ้น มีการปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมของโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ยอมรับกับการเปลี่ยนแปลงของสิ่งใหม่ๆที่จะเกิดขึ้น ที่มักเกิดจากปัจจัยภายนอก ซึ่งบางอย่างที่เราไม่สามารถคาดการณ์ล่วงรู้ได้ล่วงหน้า ยังให้เกิดความเปลี่ยนแปลงผันผวนขึ้นต่อการดำเนินกิจการขององค์การ ดังนั้น ผู้บริหารจึงต้องรู้จักบริหารการเปลี่ยนแปลงเพื่อรับกับการเสี่ยงได้ อัตราการความรุนแรงของการเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องที่บางครั้งประมาณการยาก และคาดการณ์ผลกระทบลำบากเพราะเหตุการณ์ที่เกิดมาจากปัจจัยภายนอกที่อาจขยายกว้างขึ้นคลอบคลุมการดำเนินการในหลาย ๆ ส่วนขององค์กร

หมวดแดน ผู้บังคับบัญชาของ กั๊ม ที่ยึดมั่นในอุดมการณ์ มีการกำหนดเป้าหมายสูดสุดของชีวิต ทระนงตัวเอง ยึดติดกับอำนาจที่เคยมี จนยอมรับกับข้อจำกัดของตัวเองที่เป็นคนพิการไม่ได้ ทำให้ชีวิตต้องตกต่ำลง แต่หลังจากที่ยอมรับข้อจำกัดของตัวเองได้เขาก็ประสบความสำเร็จในชีวิต หากเปรียบกับหลักการบริหารงานก็เหมือนกับ ผู้บริหารต้องศึกษาให้รู้ถึงอิทธิพลกระทบของการเปลี่ยนแปลง ต้องรู้จักวิเคราะห์ตรวจสอบปัญหา แล้วจึงสร้างและพิจารณาเลือกใช้กลยุทธ์ในการแก้ไขปัญหา ต้องเรียนรู้ข้อจำกัดต่าง ๆ ที่อาจมีในการแก้ไขปัญหาเตรียมพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอแล้ว ผู้บริหารต้องเตรียมการรับการต่อต้านที่อาจเกิดขึ้น ตลอดจนการควบคุมดำเนินการตามกลยุทธ์ และการประเมินผล

จะเห็นว่าการที่คนเราจะประสบความสำเร็จในชีวิตนั้นไม่ใช่เรื่องที่ง่ายแต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินความสามารถของเรา การที่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลง ก้าวข้ามความล้มเหลว รู้จักยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นมีความอดทน ซึ่งถือเป็นบทเรียนที่สำคัญของคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต
Create Date : 05 กันยายน 2554
Last Update : 18 ธันวาคม 2554 19:05:08 น.
Counter : 992 Pageviews.

2 comments
  
ขอโทษครับ อ่านยากมากเลยครับ ผมอ่านไม่ได้เลย ขอโทษจริงๆ
โดย: จริงใจ IP: 180.183.212.195 วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:22:20:59 น.
  
ขอโทษนะคะ แก้ไขแล้วคะ ^^

น่าจะอ่านได้ง่ายขึ้นมานิสนึงเน๊าะ
โดย: Pinkwinter วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:22:56:48 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Pinkwinter
Location :
จันทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กันยายน 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30