การทำใบขับขี่ของชาวต่างชาติในไทย
พาสามีไปทำใบขับขี่ที่ขนส่งอ่าวอุดม
เอกสารมีดังนี้
1. พาสปอร์ต และสำเนาหน้าพาสปอร์ต และสำเนาหน้าวีซ่า
2. หนังสือรับรองที่อยู่ ไปขอที่ ตม เสียค่าธรรมเนียม 300 บาท
3. ใบรับรองแพทย์ ไปขอมาจาก รพ สมิติเวช เสียไป 200 บาท
4. ใบขับขี่สากล พร้อมสำเนาหน้าที่มีรูปถ่าย และหน้าแรก
5. ใบขับขี่ของอังกฤษ พร้อมสำเนาหน้าหลัง

เอาไปยื่นแล้วก็มีการทดสอบสีทดสอบเหยียบเบรคอะไรแบบง่ายๆค่ะ แป๊บเดียวรอถ่ายรูปทำใบขับขี่ เสียไป 100 บาทสำหรับค่าถ่ายรูปติดบัตร และค่าขอทำใบขับขี่ 105 บาท

..............................................................

จบตรงนั้นไป คราวนี้ขอบ่นเรื่องการขับขี่ของคนไทยหน่อยเถอะ คิดถึงเรื่องนี้แล้ว sick อ่ะ สามีก็บ่น ในแต่ละวันที่เราขับรถออกจากบ้านไป เราเหมือนไปผจญภัย เหมือนไปอยู่สนามแข่ง ตลอดเวลาที่อยู่ในรถไม่เคยมีสักครั้งที่จะรู้สึกว่าไม่ต้องพะวง ก่อนย้ายกลับมา สามีเคยได้ขับรถที่ไทยแต่นานมากๆแล้ว สมัยนั้นรถยังไม่เยอะแบบนี้ด้วยมั้ง ช่างเหอะ มันต่างกันกะตอนนี้ที่เราได้มาอยู่จริงๆ การทีีเราเลือกที่อยู่กับ รร ของลูกให้มันใกล้กัน เราว่ามันช่วยเซฟชีวิตของครอบครัวเราได้ส่วนนึง ที่ต้องไม่ตกอยู่ช่วงเวลาแห่งความไม่ปลอดภัยนานๆ แต่นี่ขนาดว่าใกล้ แต่ทุกครั้งที่ได้ออกไปเราจะได้เห็นคนส่วนใหญ่แบบนี้ค่ะ

-ขับจี้ตูด กูจะแซงให้ได้กูใจร้อน
-แซงซ้าย
-ไม่เปิดสัญญาณไฟเลี้ยว ไม่ให้สัญญาณไฟเวลาเปลี่ยนเลน
-วิ่งล้ำเส้นเลนตัวเอง
-เวลาเลี้ยวเข้าถนนอีกเส้นนึงก็เลี้ยวเข้าผิดเลนมาแต่ไกล เราวิ่งเลนของเราอยู่ดีๆต้องเบรค
-รถตู้ รถกระบะ พวกนี้มันมาจากนรกปะ มันวิ่งได้ทุกเลน แม้ไม่มีเลนมันก็แทรกได้แบบมอไซด์ และปาดไปปาดมา
-มอไซด์ขับไม่สนใจใคร เพราะชีวิตพวกเค้าแขวนไว้ในมือคนขับคนอื่น ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเบรคให้เค้าทันมั้ย เพราะเค้าจะแทรกมาได้ทุกหลืบทุกซอกมุม ปาดหน้าบ้างไรบ้าง และไม่ใส่หมวกกันน๊อค
วิ่-งย้อนศร บางทีเข้าทางออก ออกทางเข้า
-รถบรรทุกขับไม่สนใจใคร ไม่สนใจแม้ไฟจะแดงแล้วมันก็ลากยาวเลยตามเลย
นี่เป็นส่วนนึง และที่แย่กว่านั้นคือการฆ่ากันเพราะขับรถปาดกันไปมา แข่งกันบ้างก็มี

คือ กฎหมายทำไรไม่ได้ คนไทยไม่ศึกษาอ่ะ เคยคิดนะอยากเขียนจดหมายถึงนายก ขอให้มีรายการสอนคนไทยขับรถถูกกฎจราจร ในช่วงสักสองทุ่มครึ่ง เปิดให้มันทุกช่อง ให้ตระหนักว่า การขับรถอยู่บนถนนไม่ใช่แค่ว่าคิดจะไปให้ถึงที่หมายอย่างเดียว คุณต้องรักษาชีวิตผู้อื่นด้วย รู้มั้ยที่คุณๆทั้งหลายขับแบบนี้และรอดมีชีวิตมาได้ เพราะคนขับที่ดีๆที่มีอยู่ไม่เยอะเนี่ย เค้าเหยียบเบรค เค้าระวังให้คุณทัน ไม่งั้นคุณก็ตายไปแล้ว ขอบอก


Create Date : 03 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 3 พฤศจิกายน 2557 12:38:08 น.
Counter : 1091 Pageviews.

3 comment
วีซ่าอุปการะภรรยาไทย
ภารกิจที่ผ่านมาคือการขอวีซ่าอุปการะภรรยาไทยให้สามี ที่จริงก็เพิ่งไปทำวีซ่า non o ที่ลาวมา เอาแบบ multi มาด้วย ก็เพราะเผื่อไว้ว่าอาจจะยังไม่พร้อมทำวีซ่าอุปการะในรอบเก้าสิบวันแรก แต่เอาเข้าจริงๆเอกสารพร้อมก็เลยไปทำซะเลย แอบเสียดายตังค์ค่าเดินทางกะค่าวีมัลติเพิ่ลที่ไปทำที่ลาวมาซะด้วย รู้งี้ทำแค่ซิงเกิ้ลก็ดี

เอกสารที่เราต้องเตรียมตามที่ทาง ตม เค้าพิมพ์ไว้ก็มีดังนี้ (ทุกอย่างใช้สองชุด และเอาตัวจริงไปด้วย ทำแยกเป็นสองชุดไปให้เค้าเลย )

1 ค่าธรรมเนียม 1900 บาท รูปถ่าย 2 นิ้ว 2 ใบ (แต่สามีเรามีรูปถ่าย 4*6 ซึ่งมันตรงกะในแบบฟอร์ม    ตม7 ที่ระบุขนาดว่า 4*6 เราเลยใช้รูปขนาดนี้แทน เจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้ว่านะคะ)
2 แบบคำขอ ตม7 เราไปขอมากรอกไว้ก่อน สองแผ่น ติดรูปแผ่นละใบ
3 สำเนาหนังสือเดินทาง หน้าพาส หน้าวีซ่า หน้าที่ติดใบขาออก กางใบนั้นออกมาตอนสำเนาให้เห็น      ใบนั้นทั้งใบ
4 ทะเบียนสมรส ของเราจดที่ต่างประเทศ เราก็เอาทั้งที่จดต่างประเทศแล้วก็ตัวที่เราได้จาก สนง เขต    คือตัว คร22 พร้อมใบเปลี่ยนนามสกุล
5 บัตร ปชช กับ สำเนาทะเบียนบ้านภรรยา
6 แผนที่บ้าน พร้อมรูปถ่าย ที่มีทั้งเราและเค้า หน้าบ้านให้เห็นบ้านเลขที่ บริเวณบ้าน บริเวณห้องนอน    ห้องรับแขก
7 เอกสารเรื่องรายได้ แล้วแต่กรณี
7.1 จากเงินเดือนภายในประเทศ มี 1 กรณี มีเอกสารดังนี้
-สามีต้องมีเงินเดือนไม่น้อยกว่า 40000 บาทต่อเดือน
-หนังสือรับรองเงินเดือนจากบริษัท ระบุตำแหน่งเงินเดือนระยะเวลาการจ้าง
-เอกสารการเสียภาษี(3 เดือนย้อนหลัง),ภงด 91 ปีล่าสุด(ได้รับการรับรองจากสรรพากร)
-หนังสือสำคัญเกี่ยวกับการจดทะเบียนบริษัท
-ใบอนุญาติทำงานของสามี
-แผนที่บริษัทและรูปถ่ายริษัท
7.2 จากเงินฝากธนาคารในธนาคารแห่งประเทศไทย(ของสามี)
-หนังสือรับรองเงินฝากของธนาคาร
-สมุดเงินฝากธนาคารต้องมีเงินฝาก 400000 บาท/เดือน (ย้อนหลัง 2 เดือน)
-เอกสารรับรองการโอนเงินจากต้างประเทศ
-บัญชีธนาคารในไทยซึ่งมีการโอนเงินเข้ามา
7.3จากเงินบำนาญ
-เงินบำนาญ ต้องมีเงินบำนาญไม่น้อยกว่า 40000 บาท/เดือน
-เอกสารรับรองเงินบำนาญ จากสถานทูตของผู้ยื่นและใบรับรองจากกรมการกงสุลไทย
-เอกสารการรับเงินบำนาญประจำเดือน
-เอกสารรับรองการโอนเงินจากต่างประเทศ
-บัญชีธนาคารในไทยซึ่งมีการโอนเงินเข้ามา
8 ถ้าที่พักอาศัยเป็นบ้านเช่า ต้องมีสัญญาเช่าจากผู้ให้เช่าพร้อมทะเบียนบ้าน,บัตร ปชชผู้ให้เช่า รับรองสำเนาถูกต้อง
9 ถ้าพักอยู่กับญาติต้องให้ญาติเซ็นรับรองในสำเนาทะเบียนบ้านและบัตร ปชช และยืนยันการเข้าพักอาศัยของคนต่างด้าว
เราได้เพิ่มเอกสารสูติบัตรลูกและก็ทะเบียนบ้านลูกเราเข้าไปด้วย (เอกสารที่เราคิดว่ามันสำคัญในการแสดงความเป็นครอบครัวเราเอาไปหมดอ่ะ เผื่อไป)

เรื่องการทำวีซ่าตัวนี้เรากะไว้แล้วว่าต้องไม่เสร็จในวันเดียว เพราะมันมีอะไรที่เค้าเอาเพิ่ม อะไรที่เค้ายืดหยุ่นได้ เราต้องไปสอบถามเค้า หรือโทรถาม และครั้งแรกของการทำวีซ่าตัวนี้ต้องนำพยานไปด้วย พยานต้องไม่ใช่คนนามสกุลเดียวกะเรา พยานใช้สองคน ระยะเวลาทำเรื่องก็นานนิดนึง ต้องกรอกโน่นเซ็นนี่

แต่เราจะบอกก่อนว่า ตม แต่ละที่อาจไม่เหมือนกัน จริงๆ คุณต้องโทรไปคุยหรือไปคุยด้วยตัวเองกะเจ้าหน้าที่ที่ทำเรื่องจะดีที่สุดว่าเค้าเอาอะไรบ้าง ฉะนั้นเราจะไม่ลงรายละเอียดลงไปในส่วนนี้เพราะแต่ละที่อาจไม่เหมือนกัน ของเราที่ ตม ศรีราชา

หลังจากที่เจ้าหน้าที่ทำเสร็จเค้าก็จะสแตมป์ที่พาสให้สามีเราได้อยู่อีกเดือนนึงนับจากวันที่ทำเรื่อง คือ ก็เป็นวันที่จะต้องไปฟังผลนั่นเอง เราได้พาสกลับมา ส่วนถ้าใครมีเรื่องต้องเดินทางระหว่างที่รอฟังผล ก็ทำเรื่องของ re entry เลยวันนั้น ค่าธรรมเนียม 1000 บาท ใช้รูปหนึ่งรูปขนาดเท่ากันกะที่แปะ ตม7 

นี่ก็อยู่ระหว่างรอฟังผล  อ้อ การยื่นวีซ่าตัวนี้จะทำได้เมื่อไหร่นั้น ก็คือ ก่อนวีซ่าตัวเก่าหมดหนึ่งเดือน ห้ามยื่นก่อนหนึ่งเดือน อย่างของสามีเราจะหมด 24 เดือนหน้า วันที่เราเริ่มยื่นได้ คือ 24 เดือนนี้

เอกสารเรื่องรายได้ เราใช้เงินบำนาญสามี โดยเราเอาสเตจเม้นท์ย้อนหลังหกเดือนของธนาคารต่างประเทศไปให้บริษัทวีซ่าบริษัทนึงทำเรื่องให้ คือหมายถึงให้เค้าเอาไปให้สถานทูตรับรองให้ เค้าคิดค่าดำเนินการแค่สามร้อยบาทเอง ก็ดีกว่าเราต้องเข้า กทม และเอกสารตัวนี้มีอายุเดือนเดียว ก่อนหน้านี้เราเคยจะให้สามีเปิดบัญชีแล้วเอาเงินเข้าสี่แสน แต่ว่าถามแต่ละธนาคารแถวที่อยู่จะขอแต่เวิร์คเพอมิท ซึ่งสามีเราไม่มี 

ถามว่าทำไมไม่ทำวีซ่ารีไทร์ซึ่งใช้เอกสารน้อยกว่าด้วย คือ สามีเราเค้าอาจจะทำงานรับจ๊อบบ้างไรบ้าง ถ้าวีรีไทร์เค้าไม่ให้ทำงาน เราเลยขอวีตัวนี้

Create Date : 02 มีนาคม 2557
Last Update : 2 มีนาคม 2557 17:03:44 น.
Counter : 5804 Pageviews.

1 comment
การเพิ่มชื่อลูกครึ่งเข้าในทะเบียนบ้าน
หลังจากที่ย้ายกลับมา สิ่งแรกที่ทำก็คือ ต้องเพิ่มชื่อลูกเข้าทะเบียนบ้าน เพราะว่าลุกต้องใช้เมื่อไปสมัครเรียน อันที่จริงแล้วเมื่อตอนที่แจ้งเกิดลูก ณ สถานทูตไทยในกรุงลอนดอน เราได้ระบุลงในใบสูติบัตรลูกว่าจะเพิ่มชื่อเข้าทะเบียนบ้านของเพื่อน(เพราะเพื่อนอยู่ชลบุรี แล้วเราเองก็จะย้ายมาอยู่ชลบุรีกัน เราก็เลยคิดว่าเอาลูกเข้าทะเบียนเพื่อนจะง่ายกว่ามั้ย) แต่ในวันที่เรากลับมาไทย เพื่อนเราเค้ายังอยู่อังกฤษ ในวันที่เราเองจะต้องไปเปลี่ยนนามสกุลที่เขตที่เรามีชื่ออยู่ เราก็เลยถามทางเขตที่เราทำเรื่องว่า เราสามารถเพื่มชื่อลูกเข้าทะเบียนบ้านอื่นได้มั้ย ทางเขตบอกว่า ลูกต้องเข้าทะเบียนบ้านที่แม่อยู่ เพราะฉะนั้น ต้องเพิ่มชื่อลูกเข้าทะเบียนนี้ ส่วนปัญหาที่ว่าแล้วเราได้แจ้งใว้ในสูติบัตรว่าเข้าที่อื่นล่ะจะมีปัญหามั้ย เค้าบอกว่าไม่เป็นไร (ซึ่งเราเองก็ได้โทรถามสถานทูตที่ลอนดอนไว้ก่อนหน้านี้แล้ว เค้าก็บอกว่าทำได้)

มาเข้าเรื่องในการทำ คือเราได้โทรถามทางเขตว่าต้องใช้อะไรบ้าง พี่เจ้าหน้าที่ให้คำตอบและพูดจาดีมาก พี่เค้าบอกว่าเราต้องใช้เวลาสองวัน วันแรกคือเอาเอกสารไปให้พี่เค้า พี่เค้าจะต้องรวบรวมเอกสารและทำเรื่องส่งให้หัวหน้า แล้วเค้าจะนัดเราให้มาอีกวันนึงพร้อมเจ้าของทะเบียนบ้านด้วย
เอกสารที่ทางเขตที่เราทำ เค้าต้องการ ดังนี้
๑ ทะเบียนบ้านเจ้าของบ้าน บัตรประชาชนเจ้าของบ้าน
๒ ใบสูติบัตรลูกที่ออกให้จากสถานทูตไทยในลอนดอน
๓ พาสปอร์ตลูก
๔ พาสปอร์ตสามีหน้าที่มีตราปั๊ม
๕ รูปถ่ายลูกขนาดสองนิ้ว สองใบ
๖ ใบทะเบียนสมรส

เราเอาเอกสารทั้งหมดนี้ไปให้พี่เค้า(พร้อมสำเนาด้วย แต่เราจำไม่ได้แล้วว่าเค้าเอาสำเนาตัวไหนบ้าง) และวันนัดครั้งต่อไป เราพาน้าเจ้าของบ้านไปด้วยเพื่อต้องเซ็นเอกสาร ส่วนสามีไม่ได้ไปแต่ได้เซ็นชื่อในสำเนาหน้าพาส และหน้าที่มีตราปั๊มวีซ่าให้เราถือไป ใช้เวลาค่อนข้างนานเพราะต้องเซ็นเอกสาร ใส่ข้อมูล ให้หัวหน้าเซ็น บลาๆๆๆๆ แต่สุดท้ายก็ทำเสร็จซะที ทั้งหมดนี้ก็ต้องขอบคุณพี่เจ้าหน้าที่ใจดีนะคะที่ทำงานให้โดยไม่ต้องการอะไรตอบแทนและให้ข้อมูลอย่างใจเย็นCreate Date : 11 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2557 16:09:41 น.
Counter : 1540 Pageviews.

2 comment
พาสามีไปทำวีซ่า non o ที่สะหวันนะเขต

วันที่ 26 ธค 2556 เป็นวันที่วีซ่า non o ที่เจฟได้ขอมาจากสถานกงสุลไทยที่เมือง hull ประเทศอังกฤษจะหมดอายุแล้ว แต่เราไม่สามารถเปลี่ยนเป็นวีซ่าอุปการะภรรยาไทยได้เพราะ ยังไม่พร้อมในเรื่องเปิดบัญชีและเรื่องที่อยู่ เราจึงตัดสินใจว่าจะต้องทำวีซ่า non o อีกรอบนึง และวีซ่าตัวนี้ต้องทำมาจากต่างประเทศเท่านั้น เราเลยดูว่ามีที่ไหนทำบ้าง ที่แบบไม่ต้องมีการโชว์หลักฐานการเงิน ซึ่งก็มีที่สะหวันนะเขต ประเทศลาว
ก่อนอื่นก็โทรไปถามกงสุลไทยที่ลาวอีกทีให้แน่ใจว่าใช้อะไรบ้าง หลักฐานการเงินต้องใช้มั้ย ณ ปัจจุบันวันที่ไปทำเจ้าหน้าที่บอกว่าถ้ามีก็ดีแต่ไม่มีก็ไม่เป็นไร เราเลยบอกว่าเราไม่มีค่ะถึงตัดสินใจจะไปทำที่นี่ ซึ่งจริงๆแล้วที่นี่รู้สึกจะเป็นที่เดียวมั้งที่ถ้าสามีเราจะขอวีซ่า non o แบบมัลติเพิ่ล เราไม่ต้องโชว์หลักฐานการเงิน แต่ยังงัยก็ต้องตามเช็คกันเรื่อยๆนะคะ
การไปทำวีซ่าที่นี่ต้องใช้เวลาสองวันถึงเสร็จ วันแรกไปยื่นตอนเช้า คือช่วงเวลาเก้าโมงเป็นต้นไปถึง11 โมง อีกวันค่อยไปรับตอนบ่ายสอง
เอกสารที่ต้องใช้ก็มี
1 สำเนาพาสของภรรยา และของตัวสามี
2 สำเนาทะเบียนบ้านภรรยา และสำเนาบัตร ปชช ของภรรยา
3 ทะเบียนสมรส ของเราจดที่อังกฤษ และได้มีการบันทึกสถานะครอบครัวที่ไทยแล้ว เราเอาไปทั้งหมดพร้อมสำเนา
4 รูปถ่าย 4*6 ซม สองรูป
5 แบบฟอร์มการขอยื่นวีซ่า รับได้ที่นั่น มีแค่หน้าเดียว เขียนแป๊บเดียวเสร็จ
6 ค่าธรรมเนียม ถ้าขอแบบ single ราคา 2000 บาท แบบ multiple 5000 บาท
เอกสารทุกอย่างเซ็นรับรองสำเนาไป และเอาตัวจริงไปทุกอย่าง

การยื่นเอกสารถ้าคิวไม่เยอะก็แป๊บเดียว เร็วมาก เราไปยื่นวันคริสมาสพอดีเลย คนเลยไม่ค่อยมี ส่วนเรื่องที่พัก แถวๆกงสุลมีที่พักที่เป็นเกสเฮาส์แล้วก็โรงแรมอยู่ เราพักที่โรงแรมชื่อ hoongthip ตามคำแนะนำของน้องชาวลาวที่เราเจอที่ด่านไทยก่อนข้ามไปลาว น้องบอกว่า รร นี้อยู่ใกล้กงสุลเลย รร ที่เราจองไว้น่ะไกลออกไปไม่ค่อยสะดวก เราก็เชื่อน้อง เลยไปพักที่นี่ แต่ขอบอกว่าสุดแย่มาก แย่มากที่สุดในบรรดา รร ที่เคยไปมา แต่ก็ไม่คิดไรมากเพราะไม่ได้มาเที่ยวแต่มาทำธุระ เอาไว้ค่อยมานั่งเขียนในบล๊อคใหม่ดีกว่า จะเขียนเกี่ยวกับที่ไปสะหวันนะเขตมา แค่นี้ก่อนนะ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย
Create Date : 08 มกราคม 2557
Last Update : 8 มกราคม 2557 21:39:35 น.
Counter : 5147 Pageviews.

0 comment

rabbit@norwich
Location :
norwich  United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]ยินดีที่ได้รู้จักทุกๆคนนะคะ ชื่อต่ายค่ะ เขียนบล๊อคขึ้นมาเพื่ออยากเขียน อยากเล่าเรื่องราวต่างๆรวมทั้งเรื่องของลูกๆ ครอบครัวของเราเป็นครอบครัวเล็กๆ มีความสุขตามอัตถภาพ ใช้ชีวิตอยู่ ณ ต่างแดน มีเหงาบ้าง คิดถึงเมืองไทยบ้าง แต่ก็พยายามทำทุกวันให้มีความสุข เราวางแพลนไว้ว่าวันนึงถ้าเราพร้อม เราจะกลับไปปักหลักปักฐานที่เมืองไทย มีบ้านที่อบอุ่น ได้เจอแสงแดด ลูกๆได้ลงเล่นน้ำทะเล ได้กินอะไรที่อยากกิน....
New Comments