เกาะรั้วดู F1 @สิงคโปร์
Singapore Grand Prix : 2013 Formula 1 Night Race

ก่อนอื่นต้องยอมรับว่าสิงคโปร์เซอร์กิตเป็นสนาม F1 ที่ถือว่าเป็นรายการแรก และเพียงรายการเดียว ในประวัติศาสตร์ของการแข่งขัน F1 ที่จัดแข่งขันในเวลากลางคืน โดยใช้สนามแข่งบนท้องถนน และใช้ระบบขับทวนเข็มนาฬิกาสนามแรกในเอเชีย ซึ่งถือเป็นงานยากแต่ท้าทายสำหรับนักขับ แต่ปีนี้เหมือนจะเป็นปีสุดท้ายที่ Marina Bay Street Circuit (มาริน่า เบย์ สตรีท เซอร์กิต) จะปิดถนนให้เป็นสนามของการแข่งขัน F1 แต่มีโอกาสสูงมากที่จะได้ต่อสัญญาภายหลังปี 2560

มาเข้าเรื่องของปีนี้กันดีกว่า ว่าตื่นตาตื่นใจขนาดไหน ที่ได้ไปยืนเกาะอยู่ริมรั้วสนามแข่งรถที่ถือว่าเร็วชนิดหันตามแล้วคอแทบเคล็ด เสียงที่ดังกระฮึ่ม จนทำให้แก้วหูชากันไปข้างนึง ด้วยความเร็วเกือบ 300 รอบเครื่องกว่า 20000 รอบต่อนาที ล้อที่เสียดสีกับพื้นสนามจนเกิดเป็นประกายไฟ ช่างเป็นภาพที่ประทับใจแต่ความไวของกล้องมือถือเราไม่สามารถเก็บภาพนั้นมาฝากเพื่อนๆชาว Blog ได้นะซิ ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้นะคราฟ

วันที่ 21/9/56 เราได้เดินทางมาสิงคโปร์เพื่อชมการแข่งขันรอบ Qualify

เมื่อมาถึงเราก็ตื่นตาตื่นใจกับ ถนน Marina Bay ที่ถูกเปลี่ยนเป็นสนามของการแข่งขันรถ F1 ในค่ำคืนนี้สิ่งแรกที่เราจะต้องมี คือ ตั๋วหรือบัตรเข้างานนั่นเอง มีทั้งหมด 3 ใบ ดูกันให้ดีเชียวล่ะ ถ้าเกิดคล้องบัตรผิดวัน เข้าไม่ได้นะจ๊ะ เพราะที่นี่เขาใช้ระบบการยิงบาร์โค้ดจากบัตรเข้าชมงานทางเข้าหน้างาน ก็อารมณ์คล้ายๆบ้านเรา ในงานเทศกาล ที่จะมีคนมาขายของอยู่ปากทางเข้า เป็นสินค้าที่ต้องใช้ในงานเผื่อไว้สำหรับบางคนก็ไม่ได้เตรียมมา อย่างที่นี่ก็มีคนมาขายที่อุดหู ราคา 2 เหรียญสิงคโปร์

และแล้วก็มาถึงทางเข้า เราจะเจอเจ้าหน้าที่ยิงบาร์โค้ดเพื่อ เชคอินเข้างาน เข้ามาอีกซักนิดก็จะเจอเจ้าหน้าที่ตั้งด่านตรวจกระเป๋า และสุดท้ายก่อนถึงประตูทางเข้าหลักจะมีเจ้าหน้าที่ดักอีกรอบ ถ้าเป็นผู้หญิงเขาปล่อยผ่านเลย แต่ถ้าเป็นผู้ชายก็ตรวจละเอียดกันซักนิดนึง ขณะรอคิวเหลือบไปเห็นคนใส่เสื้อทีม Red Bull สนนราคาเบาๆ 150 เหรียญสิงคโปร์ (คิดเป็นเงินไทยก็ราวๆ 3,750 บาท)พอเข้ามาในงานเราก็เริ่มรู้ว่า บัตรที่เราแขวนคออยู่นี้ดูเหมือนจะแบ่งชนชั้นวรรณะด้วยสีของบัตร ซึ่งน่าจะบ่งบอกโซนที่นั่งที่ต่างๆกันไปบัตรเรา VIP ค่ะ สามารถเดินไปได้ทุกที่รอบสนามการแข่งขัน ถูกใจตรงไหนก็ไปจับจองได้เลย และมีจอ TV ขนาดใหญ่กลางสนามหลายจอที่สามารถนั่งดูได้ชัดทุกมุมกล้อง ดังนั้นเลือดนักสำรวจของเราก็ทำงานอย่างเต็มที่ จนได้มุมดีๆมาเชยชม ขอบอกว่ามุมนี้เด็ดมาก เพราะได้เห็นการเข้าโค้งวัดใจ ที่ทำให้เข้าใจว่าทำไม เซบาสเตียน เวทเทลถึงได้แชมป์โลก 3 สมัย การแข่งขันนี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความเร็วอย่างเดียวจริงๆ ใจต้องกล้าที่จะเสี่ยงด้วย เพราะจากที่เรายืนดูอยู่หลายรอบของการ Qualify จังหวะการเข้าโค้งของแต่ละคัน รู้สึกถึงการผ่อนเครื่อง ทำให้แรงตกไป เราว่าถ้าแข่งทางตรงทุกคนถือว่าเท่าเทียมกันหมด มาวัดกันก็ทางโค้งที่เราได้ยืนเกาะรั้วอยู่นี่แหละ ขอใช้คำนี้เลยว่า "ฟิน" สุดๆว่ากันด้วยเรื่องของที่นั่งชมกันซักนิด สถานที่สำคัญอย่างโรงแรมที่อยู่ติดกับ ถนน Marina Bay ถูกจองเต็มทั้งๆที่ราคาช่วงนี้น่าจะสูงปรี๊ด สำหรับบางคนก็ถือว่าเป็นเรื่องที่คุ้มค่ากับราคาที่ทำให้พวกเขาได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศและรสชาติของอาหารชั้นเยี่ยม ใช่ไหมล่ะสิงคโปร์ฟลายเออร์ (Singapore Flyer) ถือว่าเป็นชิงช้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และที่สำคัญไปกว่านั้นตั้งอยู่ในตำแหน่งสนามการแข่งขัน F1 ซะด้วยซิ ราคาในช่วงนี้จึงพุ่งไปอยู่ที่ 888 เหรียญสิงคโปร์ สำหรับการวน 1 รอบใช้เวลาราวๆ 40 นาที พร้อมด้วยค็อกเทลหรือแชมเปญ พร้อมกับมีของหวานต่างๆ ที่มีการคัดสรรมาเป็นอย่างดีเข้าสู่การเปิดตัวที่น่าตื่นตาตื่นใจการดีกว่า ในวันนี้เราได้พบกับการแสดงแสงสีเสียงแบบอลังงานงานสร้างจริงๆ เป็นการต่อสู้ของมังกรกับมดและตั๊กแตนยักษ์ ที่สามารถพ่นไฟออกมาได้ด้วย ทำได้ดีมาก การเคลื่อนที่ของมังกรลักษณะคล้ายกับการชักว่าว ส่วนมดและตั๊กแตนยักษณ์ เคลื่อนไหวด้วยแรงปั่นอารมณ์คล้ายๆปั่นจักรยานน้ำบ้านเรา

และการแสดงควงลูกไฟ ที่ร้อนแรงทุกองศา สวยงามมากและร้อนจริง เราไม่สามารถไปยืนอยู่แถวหน้าได้เลยยกมือถือขึ้นมา แล้วยื่นไปสุดแขนเพื่ออัด VDO เอาไว้ซะเลย พูดได้เลยว่า สวยมากไฮไลน์ในงานนี้สำหรับตัวฉันที่ประทับใจเป็นพิเศษคือ สาวน้อย ที่รับบทเป็นนางฟ้า มาชุบโลกให้ฟื้นกลับขึ้นมาใหม่ นางลอยมาด้วยลูกโป่งสวรรค์ และมีคนชักลากพานางไปยังจุดต่างๆ รอบๆการแสดง นางแข็งแรงมากๆ สวยสง่า บนอากาศ ที่สูงราวๆ ตึก 2 ชั้น นางไม่ได้โผล่มาแล้วหายไปง่ายๆ การค้างอยู่บนอากาศของนางนานเลยที่เดียว นางตีเกลียวลังกาหน้า ลังกาหลัง ทุกท่วงท่าช่างอ่อนช้อย สวยงาม ณ จุดๆนี้ ฉันรักนางจัง นางฟ้าของฉันหลังจากตื่นตาตื่นใจกับการเปิดงานอย่างเป็นทางการ ที่สุดแสนจะประทับใจ ก็ถึงเวลาออกเดินดูบริเวณรอบๆงาน รูปแบบการจัดงานคล้ายๆการจัดคอนเสริตในบ้านเราที่มี บูทขายอาหาร ขายของที่ระรึก อยู่บริเวณรอบๆ แต่บูทที่ดึงเวลาฉันนานที่สุด เห็นจะเป็นบูท singtel ที่อลังงานงานสร้างด้วยแอร์ที่เย็นช่ำ และการตลาดที่นำเอารถ F1 จำลอง มาให้ทดลองขับ โดยการซื้อของที่ระรึก 40 เหรียญสิงคโปร์ คุณจะได้เป็นพวงกุญแจรถ F1 ที่อยู่ในกล่องสวยงาม พร้อมด้วยการ์ดโทรศัพท์ และที่สำคัญที่สุด คือ ได้เล่นเกมส์ขับรถ F1 จากรถจำลอง คันนี้เดินไปเดินมาก็ต้องสะดุดกับ พี่น้อง 2 คนนี้ ที่กำลังเอาจริงเอาจังกับการแข่งรถในเกมส์ ณ สนามการแข่งขันจริง เสียงบรรยากาศจริง รู้สึกว่าจะทำให้เกมส์ในวันนี้สนุกขึ้น และเข้าถึงอารมณ์จริงๆเชียวเมื่อการแข่งขันสิ้นสุดลง พื้นที่ทองสำหรับทุกคนดูเหมือนจะเป็นลานสนามด้านล่างที่เราดูการแสดงเปิดฉากหรือหน้า TV จอยักษ์นั่นเอง คนที่ถือบัตร VIP อย่างเราที่เดินไปเดินมา หรือบางคนก็จับจองพื้นที่ด้านหน้า TV ดูจะเข้าทางเราซะแล้ว เพราะไม่ว่าคุณจะจ่ายบัตรแพงแค่ไหนสุดท้ายก็ลงมาอยู่พื้นที่เดียวกัน และดูเหมือนจะเสียเปรียบเล็กน้อยสำหรับตำแหน่งหน้าเวทีคอนเสริตของนางห่าน รีฮันน่า ที่เล่นปิดท้ายการแข่งขันอย่างเป็นทางการ เวลาไม่กี่นาทีเท่านั้นพื่นที่โล่งก็กลายเป็นชุมชนแออัด ที่เปลี่ยนความตื่นเต้นในสนามการแข่งขันมาเป็นจังหวะการโยกย้ายร่างกายไปกับเพลงของนาง
ผู้ชนะในการแข่งขัน F1 2013 ได้แก่ เซบาสเตียน เวทเทลเก็บภาพบรรยาศยายค่ำคืนของสิงคโปร์มาฝากค่ะภาพที่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของประเทศสิงคโปร์และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ในปี 2015 ประเทศไทยของเราจะได้เป็นเจ้าภาพ สู่ F1 Grand Prix of Thailandความฝันของฝันวันนี้ก็กลายเป็นเรื่องจริงอีกเรื่องแล้วซินะCreate Date : 29 กันยายน 2556
Last Update : 29 กันยายน 2556 2:46:54 น.
Counter : 4681 Pageviews.

3 comments
  
ไปมานานหลายปี เห็นภาพแล้วอยากไปอีก คงมีอะไรเปลี่ยนไปเยอะมาก
โดย: นางฟ้าของพระอินทร์หมายเลขห้า วันที่: 29 กันยายน 2556 เวลา:8:09:23 น.
  
ภาพสิงคโปร์ยามค่ำคืนสวยมากเลยค่ะ
เอาใจช่วยให้ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพปี 2015 ด้วยคนนะคะ
โดย: diamondsky วันที่: 1 ตุลาคม 2556 เวลา:1:28:18 น.
  
เช่นกันครับ รอเชียร์ที่เมืองไทยอยู่ หวังว่าไม่มีโรคเลื่อนน่ะคร้าบบบบบ
โดย: chatchai IP: 203.156.121.16 วันที่: 25 ตุลาคม 2556 เวลา:18:54:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

palmplathong
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments
กันยายน 2556

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
30