ตอนที่42 ตกแต่งบ้าน : DIY โต๊ะทานข้าว และโต๊ะวางทีวี
คราวนี้ห่างหายไปนานเลยจริงๆ ร่วม 3 เดือนกว่าๆ เพราะวิกฤติน้ำท่วม ตอนนี้เริ่มจะเข้าที่เข้าทางบ้างแล้ว และก็เพิ่งจะเริ่มย้ายข้าวของขนเข้าไปอยู่บ้านหลังใหม่ที่เพิ่งสร้างเสร็จ....พอจะมีเวลาว่างบางช่วงก็เลยได้โอกาสทำเฟอร์นิเจอร์ใช้เองบางอัน....เพราะพอมองหาสิ่งที่ต้องการมันก็หาไม่เจอซักทีจนต้องกลับไปคิดแบบเดิมๆอีกว่า "ถ้าอยากได้ต้องลงมือเอง" ไม่งั้นจะมาควานหาหรือรอไปก็คงจะยากแน่ๆ

เลยเปิดโครงการทำโต๊ะทานข้าวขึ้นใช้เองเลย จัดการซื้อเครื่องไม้เครื่องมือของช่างไม้มาเองทั้งหมด (หมดไปร่วมๆ 20000+กับเครื่องเครื่องมือช่างสาระพัด) ไม่ว่าจะเลื่อยวงเดือนใหญ่,เล็ก,กบไฟฟ้า,เครื่องขัดกระดาษทรายตัวใหญ่, เราท์เตอร์, สว่าน,ปั๊มลม,ปืนยิงตะปู.......อีกยิบย่ิอยสาระพัด ทั้งสิ่ว เลื่อย ฆ้อน เรียกได้ว่าแทบเปิดโรงงานทำเฟอร์นิเจอร์ย่อมๆเองได้เลย....กะอีแค่จะทำ "โต๊ะกินข้าว" แค่เนี้ย เนี่ยนะ....5555 ......เอ้อ มันบ้า !! เข้าขั้น.......แต่เอาน่าไม่ได้ใช้งานเดียวซะเมื่อไหร่ยังมีโครงการทำห้องอบซาวน์น่าอีกที่มีขายดูขนาดแล้วมันก็ไม่พอดีกับพื้นที่ๆจะทำใส่....และก็ถ้าเรามีเครื่องมือไว้ใช้เองก็อุ่นใจว่าไม่ว่าอะำไรจะเสีย ก็ "ซ่อมได้".....


อาศัยบ้า + ชอบทำเองอยู่แล้ว ไม่อยากปล่อยเวลาว่างไปเปล่าๆปลี้ๆ ไปหา download คู่มือช่างไม้ การเข้าไม้แบบต่าง มานั่งดูนั่งศึกษา แล้วก็เริ่มร่างแบบ แล้วหาวัสดุมาลุยทำ......


ไปเดินดูในร้าน DoHome ที่ รังสิตคลองเจ็ดมา เจอไม้ราวแม่บันได ราคาถูกๆเข้าก็ปิ๊งเลย....ท่อนนึงแค่ 190 บาท เอง กลึงมาแล้วอย่างดี...เลยสอยมา 4 ต้น พร้อมกับไม้ปูพื้นอีกบางส่วนเพื่อมาใช้ทำพื้นโต๊ะ

เริ่มวัดหาตำแหน่งที่จะเจาะรูเพื่อใช้ยัดเดือยของโครงไม้ การเจาะก็ใช้เราท์เตอร์มาขุดเอาครับ ขี้เกียจใช้สิ่วมานั่งตอกเหมือนสมัย 20-30 ปีก่อน..ช้าไม่ทันกิน เหอๆๆ

แล้วก็ไปจัดการกับไม้ที่จะใช้ทำโครงหลักก็ทำการบากปลายทำเดือยอย่างนี้ (ไม่ได้ถ่ายทำตอนวัด ได้ตอนสำเร็จเลยแบบว่าทำเพลินจนลืมเก็บภาพครับ )


แล้วก็นำมาประกอบเข้าหากันโดยใช้ลิ่มไม้มาตอกอัดปิดเข้าไปเพื่อให้แน่นหนาทะแด่น.....จับทั้งหมดมาประกอบเข้าหากัน.....ตั้งโครงหลักเสร็จแล้ว

....แต่เอ๊ะๆๆ.....ยังๆๆ ครับ.......ยังขาดกระดูกกลางที่ใช้รับน้ำหนักพื้นโต๊ะ.......งั้น จัดไป....วัดระยะ หาช่องไฟ แล้วเซาะร่องเพื่อนำไม้ที่ใช้ทำกระดูกท่อนกลางมายัดลงไป

แล้วก็ตัดไม้ส่วนกระดูกท่อนกลาง มา ไสให้เรียบร้อย ยัดลงไป ป๊อกๆแป๊กๆ ก็เป็นอันเสร็จ..........ฮั่นแน๊ะ.....ได้แล้วครับ โครงสร้างโต๊ะ อ๋อ ลืมบอกขนาดของโต๊ะไป....ผมทำขนาดใหญ่เบิ้มเลย คือ กว้าง 120 cm ยาว 220cm สูง 80 cm ครับ และพื้นโต๊ะใช้แผ่นโฟเมก้ามาปิดทับอีกที.....

จากนั้นก็ทำการติดแผ่นไม้กระดานเข้าไป (ไม่มีรูปครับ เพราะชนกับช่วงน้ำท่วมพอดี เลยเร่งๆ ทำ กลัวน้ำมาถึงแล้วจะอดทำน่ะครับ....ปั่นยิกๆๆ)....หลังจากประกอบแผ่นพื้นเสร็จ ก็จัดการขัดปรับระดับพื้นโต๊ะให้เรียบเสมอกันแล้ว ก็ทาสี.......เอ่อนะ ทำไมถึงทาสีก่อนล่ะ ไม่ปิดแผ่นโฟเมก้าก่อนแล้วค่อยมาเก็บงานสี.....เหอๆๆ...แบบว่าใจร้อนน่ะครับ เพราะสีที่ผมใช้คือสีแดงและต้องการทำให้มันดูเก่าๆคือเหมือนกับผ่านการใช้งานมานานแล้ว ออกแนวโบราณๆหน่อยๆ...จึงคิดว่าจะขัดอีกรอบหลังทาสีเสร็จเพื่อให้สีมันกระดำกระด่าง เลยไม่อยากรอเวลาสีแห้งเป็นวันๆ เลย ทาสีไปก่อนเลยน่ะครับ......เด๋วมาดูตอนจบครับว่าที่ให้สีดูด่างๆแนวเก่าๆ มันคือยังงัย

ใช้กาวยางตัวนี้เลยครับ แน่นปึ้ก....

แผ่นโฟเมก้าที่ขายๆกันก็เป็นขนาด 120x240cm ก็จะมีขนาดพอดีกับขนาดแผ่นไม้อัดทั่วไป

พอวัดขนาดขีดเส้นไว้เรียบร้อย ก็ใช้คัทเตอร์ใหญ่ๆมากรีดๆจนขาด แล้วเอาไปทากาว...การทากาวต้องทาชิ้นงาน ทั้ง 2 ชิ้น ที่จะติดเข้าด้วยกัน ทั้งไว้ซักพัก (ประมาณ 15 นาที แล้วค่อยเอามาประกบกัน)
ขอบโฟเมก้าที่เราเผื่อๆเอาไว้ที่มันเลยออกมา ก็ใช้คัทเตอร์ มากรีดๆออกไปซะ
แล้วก็ทุ่นแรงด้วยการเอาเครื่องขัดกระดาษทรายมาช่วยปรับขอบให้เรียบอีกที...เล่นง่ายเลย
ภาพหลังจากนี้ก็ไม่ได้บันทึกเอาไว้อีกเลยครับ เพราะโดนท่านเร่งมาแล้วครับว่าอย่าศิลปินมากนัก ฉันอยากนั่งกินข้าวกับโต๊ะแล้ว จะให้มานั่งเสื่อกินข้าวทุกมื้อเลยเหรอ........ ได้เวลาปั่นงานอีกรอบเลยไม่มีเวลาถ่ายรูป เพราะมือไม่ว่าง ขัดขาโต๊ะเป็นระวิง.....เพื่อทำให้มันเก่า ตาม concept ที่ตั้งใจเอาไว้


จากนั้นก็ทำความสะอาดปัดฝุ่นแล้วลงแลคเกอร์ด้าน.....คราวนี้ผลเลยออกมาอย่างที่เห็นคือสีจะไม่สม่ำเสมอกันบางช่วงบางบางช่วงออกเข้มๆ และเน้นลายไม้......มือลูบก็จะเนียนๆมือ...อืมนี่ล่ะที่อยากได้


ตั้งใจว่าจะทำเก้าอี้ด้วยเลย...แต่.......หันไปมองก็เจอหน้า

เอ่อ งั้นเด๋วเราไปหาซื้อเอาก็ได้นะเก้าอี้ เอาที่มันนั่งสบายๆ นะที่รัก.........
ว่าแล้วก็ตะลอนหาทั่วเมืองกรุง...ไปเจอทั้ง Home pro, Index แล้วอย่างที่พอจะ match กับ โต๊ะที่ผมทำเอง ก็ราคาปาเข้าไป 4,000+....แล้วจะเอา 6 ตัว โอ้ว.........มันแพงกว่าโต๊ะที่โผ้มทำไปตั้งกี่เท่าตัวคร้าบนั่น......(ต้นทุนทำโต๊ะ แค่วัสดุที่ทำนี่หมดไปประมาณ 5 พันนิดๆเห็นจะได้...ไปแพงก็ตรงแผ่นโฟเมก้านั่นล่ะครับ..ดันเลือกเอาที่มันมีลายสวยๆด้วย)....

แต่สุดท้ายก็ไม่เอาครับ...ฮ่าๆๆ ก็มันแพงนิ กลับมาคิดใหม่.....พอดีช่วงนั้นได้ไปเที่ยว น่าน....ขากลับมีโอกาสแวะร้านขายเฟอร์นิเจอร์แถวๆ เด่นชัย แล้วเจอเก้าอี้ถูกใจ....ต่อราคาไปมา ได้ตัวละ 670 แถมเป็นไม้สักอีกซะด้วย (อย่างงี้ใน Homepro, Index มานไม่มี ถึงจะเอามขายคงหลายตังแน่ๆ) เลยขนขึ้นกระบะท้ายมาเลย 6 ตัว....เต็มอัตราศึก

มาวางแล้วอืม สีเก้าอี้มันเข้ากันกับผนังห้องทานข้าวสีส้มจิงๆ.....กลมกลืนกันเลย...ว่าแล้วก็ได้ใจ ทำผลงานต่อไปมาอีกชุด...โต๊ะวางทีวี.........คิดแบบไว้ในใจแล้วก็เดินหาวัตถุดิบต่อ......ไปได้ ท่อนไม้เก่าๆ จากร้านขายไม้มือสอง..เป็นเสาบ้านไม้ที่มันแช่น้ำเก่าจนขึ้นลายน้ำเกือบทั้งท่อน งามๆ โดนใจ.....กับแผ่นกระดานไม่ประดู่เก่าเก็บของที่บ้าน ความยาวพอเหมาะ 150cm หน้ากว้าง 30cm พอดีเป๊ะ....พอดีกับการทำฐานรองจอ LCD เหลือๆอีกหน่อยเลย กำลังงาม......ใช้เวลาทำผลงานชิ้นนี้ แค่ 2 วัน ก็ออกมาอย่างที่เห็น.....เหลือแค่ลงแลคแกอร์ด้านอีกทีก็จบละครับ.....(ชอบแลคเกอร์ด้านอ่ะนะครับ มันให้สัมผัสนุ่มมือมากกว่าแบบเงา)

แฟนมาแซวว่า "ทำไมมันเหมือนเก้าอี้นั่งเลยล่ะ จะทำไปวางนั่งเล่นเหรอ"......

ผม ".....ก็อย่าไปนั่งมันซิ มันก็ไม่ใช่เก้าอี้แล้ว...โธ่...มองให้มันเป็นงามศิลป์หน่อยดิ..."

เสาร์นี้คงได้เริ่มอีก project คือจำทำระแนงไม้บังแดดใส่ตรงช่วงข้างบ้าน.....

แล้วเอาไว้ไปวางติดตั้งทีวีสมบูรณ์แล้วจะเอามาโชว์อีกทีนะครับ รบกวนช่วงนี้ช่วยดูให้มันเป็น "โต๊ะวางทีวี" ไปก่อนนะครับ....มันไม่ช่ายม้านั่งน้าาาาาาตะเอง....Create Date : 17 มกราคม 2555
Last Update : 17 มกราคม 2555 15:42:02 น.
Counter : 37922 Pageviews.

10 comments
  
โต๊ะกินข้าวสวยมั่กมาก เข้ากันกับเก้าอี้ที่ซื้อมาจริงๆด้วยน่ะ
เก่งจังเลยค่ะ ฝีมือๆๆๆ จิงๆๆ
โดย: vistapa วันที่: 17 มกราคม 2555 เวลา:20:21:02 น.
  
ลืมบอกไปอีกอย่าง
โต๊ะที่วางทีวีเสร็จแล้วอย่าลืมเอามาโชว์ด้วยนะคะ
ถ้ามาอยู่แถวๆนี้ จะเอาไปวางกระถางต้นไม้ด้วยละ อิอิ
โดย: vistapa วันที่: 17 มกราคม 2555 เวลา:20:22:27 น.
  
สวัสดีค่ะคุณต่อแวะมาชมโต๊ะอาหารฝีมือคุณต่อค่ะ ทำออกมาใช้งานได้จริงสมกับความตั้งใจที่ลงทุนลงแรงไปเยอะเลยนะคะ สวยค่ะสวย ไว้จะรอชมโต๊ะวางทีวีต่อนะคะ เห็นขาวางแล้วท่าจะหนักนะคุณต่อท่อนเบ้อเริ่มเลย
โดย: หญิงแก่น วันที่: 18 มกราคม 2555 เวลา:14:46:41 น.
  
ครับคุณเล็ก...หนักมากจิงๆน่ะล่ะครับ...หนักกว่าขาคนที่บ้านอีกครับ...แต่อีกไม่กี่ปี..ไม่แน่ขาคนที่บ้านอาจจะหนักกว่าก็ได้........อย่าเผลอมาเตะเข้าเชียว...มีขา(คนเตะ) หักแน่ๆ
โดย: Thandagra วันที่: 18 มกราคม 2555 เวลา:16:29:38 น.
  
แหะๆมีแซวคนข้างกาย ตกลงขาใครหักหว่า 555
โดย: หญิงแก่น วันที่: 19 มกราคม 2555 เวลา:14:03:54 น.
  
ร้านขายเฟอร์นิเจอร์ กะช่างไม้ คงร้องไห้แล้วล่ะ

สวยค่ะคุณต่อ ขาโต๊ะถูกมากเลย ไม้เองไปจ้างกลึง ยังแพงกว่าราคาที่คุณต่อซื้อมาอีก รอชมชั้นวางทีวี ค่ะ
โดย: tanayako วันที่: 23 มกราคม 2555 เวลา:10:10:47 น.
  
สวัสดีค่ะคุณต่อ....

พอดีกำลังจะปรับปรุงบ้าน แต่ว่าไม่ค่อยมีความรู้ในเรื่องนี้เอาซะเลย
เลยเข้ามาหาข้อมูล แล้วมาพบกับ Blog ของคุณต่อ ซึ่งมีประโยชน์มาก มาก ต้องขอบคุณจริงๆค่ะ...

อีกอย่างตอนนี้กำลังตามหาช่างติดเหล็กดัดอยู่ค่ะ...ตอนแรกก็ตั้งใจว่าจะไม่ติด เพราะว่า หน้าต่างเป็นอลูมิเนียมและติดมุ้งลวดไปแล้ว ห่วงบ้านไม่สวย แต่ว่าช่วงนี้ ใกล้ๆบ้าน โดนกันบ่อย ก็เลยกังวล นอนไม่ค่อยหลับ...

รบกวนหน่อยนะคะ ขอเบอร์โทรศัพท์ของช่างติดเหล็กดัด เบอร์โทรร้านผ้าม่าน แล้วก็ร้านฉากห้องน้ำ....ขอบคุณมาก มากค่ะ
ฝากอีเมลล์ไว้นะคะ charuwank@hotmail.com
โดย: thandon980 วันที่: 26 มกราคม 2555 เวลา:21:51:10 น.
  
ตอบให้แล้วนะครับคุณ thandon980 check จากใน mail ได้ครับ...ยินดีที่ได้รู้จักครับ ^^
โดย: Thandagra วันที่: 27 มกราคม 2555 เวลา:11:42:19 น.
  
เข้ามาดูอีกที คุณต่อการเป็นช่างเฟอร์ฯไปแล้ว ขอซูฮกให้กับความเป็นศิลปินและฝีมือช่างสมัครเล่น ถ้าอยู่ใกล้ๆจะได้จ้างทำเฟอร์ฯตามใจเจ้บ้าง

ตอนนี้เจ้สบายแล้ว บ้านเสร็จหมด เข้าอยู่ได้ 2 เดือนแล้ว ว่างๆแวะไปชมบล็อคเจ้ได้
โดย: รอบรั้ว วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:21:24:00 น.
  
ตามไปชมละครับเจ๊มิว บ้านสวยมากๆเลยครับ.....
โดย: Thandagra วันที่: 6 มีนาคม 2555 เวลา:12:03:41 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Thandagra
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
มกราคม 2555

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
31
 
 
All Blog