ตอนที่11 วางแผ่นพื้นชั้น 3 แบบห้องน้ำและครัวจากบุญถาวร และการเลือกสีห้อง
แล้วการก่อสร้างก็ดำเนินมาถึงโครงชั้น 3 ซักที...ยังเหลือต้องตั้งเสาของชั้น 3 เพื่อไปขึ้นโครงหลังคาต่อ ซึ่งคงยังต้องรออีกซักพักนึง...ตอนนี้ก็ยังเพิ่งจะลงแผ่นพื้นชั้น3 อยู่ ยังไม่เสร็จดีเลย...แต่ก็ขึ้นไปเดินเล่นมาละ มาดูกันเลยไม่ลืมที่จะต้องดูความเปลี่ยนแปลงจากหน้าบ้าน...

จากนั้นก็เดินเข้าไปเยี่ยมชมบริเวณห้องรับแขก............สูงงงงงงงงงมากกกกก ...จนชักจะเอะใจ...เฮ้ยมันสูงไปไหมเนี่ย .......โปร่งโล่งสบาย น่ะคงใช่ แต่มันจะโปร่งโล่งเกินไปไหม นี่อีกเรื่อง....คงต้องดูต่อไปว่าตอนท้ายหน้าตาจะประมาณไหน ....จะออกมาอย่างที่ใจต้องการป่าวน๊อ

เดินเข้ามาดูต่อตรงห้องกระจก...เพดานช่วงนี้ก็สูงเช่นกัน....และตรงช่วงนี้จะไม่ลงเป็นแผ่นพื้นสำเร็จเพราะจะมีส่วนนึงที่ใช้เป็นพื้นระเบียงนอกบ้านของชั้น 3...ซึ่งจำเป้นที่จะต้องใช้วิธีวางโครงเหล็กแล้วเทปูนเอาเลยเพื่อป้องกันการรั่วซึม ทำเหมือนพื้นห้องน้ำครับแล้วเดินเข้ามาดูที่โซนห้องแต่งตัวในห้องนอนใหญ่ รูบนเพดานตรงนี้จะเป็นช่องลมที่ทะลุขึ้นไปชั้น 3 โดย พื้นที่ส่วนนี้จะใช้กั้นกระจก เอาไว้ทำสวนเล็กๆ แล้วระบายอากาศไปด้วยเลย ฝนตก ก็จะให้มีละอองฝนร่วงลงมาด้วยเลย....จะเป็นอย่างที่คิดไหมก็ต้องดูกันต่อปาย....มองขึ้นไปอีกด้านนึงตรงนี้ก็ไม่ใช้แผ่นพื้นสำเร็จเพราะจะเป็นห้องน้ำระหว่างห้องดูหนังกับห้องนอนรับแขก...


เดินวนเล่นอยู่ชั้นที่ 2 แล้วก็ไปเจอ บันได พาดขึ้นไปยังชั้น 3 ที่วางพาดตรงห้องนั่งเล่นโซนชั้นลอยหน้าบ้าน (แต่เดิม ตรงนี้ที่ว่าจะไว้ใช้ทำห้องดูหนังฟังเพลง....แต่พอมาดูอีกที...ไม่เหมาะซะแล้วเพราะ มิติของห้องมันไม่ได้ สั้นแถมทะลุด้านหลัง.......เพื่อนมาดูแบบแล้วแซวว่า ห้องนอนรับแขกด้านบนน่าจะเหมาะกว่านะ....ไอ้เรามาดูเออ ก็ จริงแฮะ....งั้นเอาห้องนั้นเลย ยาวกว่า มิติห้องก็งามกว่า 7x4 เมตร...เหมาะกับระบบที่อยากจะได้ลง 7.1 channel เลย ฝันไว้ๆๆ ก่อนถ้าตังไม่หมดซะก่อน...เฮ้อ)...
...อ้า...เข้าทางลิง...ฮ่าๆๆ.... ว่าแล้วก็ปีนป่ายขึ้นไป......


เหลียวกลับมาดูตรงระเบียงนอกบ้านอีกที...นี่ยังเกาะอยู่ที่บันไดนะ...ไม่กล้าเหยียบขึ้นไป....ก็มานเสียวหลายๆ....


มองไปมองมาภาพไม่ค่อยชัดเลย..เอาวะ....งั้นขึ้นไปเลย ชักหงุดหงิดแล้วเหมือนกัน งั้นจะปีนขึ้นมาทำไมถ้าไปไม่ถึงที่สุด....


ตัดแบ่งช่องเอาไว้ตามนี้ รอมาผูกเหล็กพื้นตามช่วงที่เว้นเอาไว้Zoom zoom เข้าไปเก็บภาพช่องลมที่ทะลุมาจากชั้น 2 ตรงนี้จะก่อกำแพงเว้นช่องเอาไว้ขึ้นไปข้องบานโน่ะเลย.....(ก็ยัง มิกล้าเดินไปอยู่ดี แฮะๆๆ...)


หมดละครับความเป็นไปของตัวบ้าน...มาต่อด้วยความเป็นไปที่ทำไปพร้อมๆกับตัวบ้าน นั่นคือ บรรดาแบบห้องน้ำต่างๆรวมทั้ง ครัวด้วย..ซึ่งกว่าจะได้มาก็ต้องคุยกันหลายรอบ เพราะ Designer ดันลืม ทั้งๆที่บอกละเอียดไปรอบแรกแล้วอ่ะนะ...เฮ้อ แต่น้องเค้าว่า จำได้ครับๆๆพี่......พองานมา...เฮ้ยไม่ใช่เลยนะ ต้องมาบอกแก้งานใหม่ทุกห้อง (ตามระเบียบของ Package A เค้าให้แก้งานได้ 2 ครั้ง...แต่นี่มันแก้โดยที่เราบอกละเอียดแล้วแต่มาไม่ตรงสเปคเองนี่....แหม่ ดูไม่ค่อยจะโปรเลยนะน้อง...)

มารอบ 2 บอกแก้ไป น้องยังจะมาแนวเดิม จำได้ๆอีก...คราวนี้บอกเลย..ไม่ได้ครับน้อง...กรุณา จดลงไปด้วย...ตรงไหนทำยังงัย หรือไม่เข้าใจก็แก้งานกันตรงนั้นเลย....ต้องใช้ให้คุ้มในรอบนี้ เพราะพลาดอีกจะเหลืออีกแค่ทีเดียว....ไม่ได้ๆ...ไม่ยอม ฮ่าๆๆๆ

อันนี้ห้องน้ำรับแขกที่ชั้นล่าง....อยากได้แนวเรียบๆไปในแนวสไตล์ตัวบ้าน ท่านก็จัดมาให้ตามนี้
มาต่อกันด้วย ห้องน้ำใหญ่ชั้น 2 ซึ่งบอกไปอยากได้แนวธรรมชาติๆ ท่านก็จัดมาให้ดังนี้ (นี่งัยๆ...แบบกระเบื้องเหมือนของคุณหัวใจแก้วที่ทำในห้องน้ำคุณแม่ เลย ขอ copy ๆ นะคร้าบ...ชอบง่ะ ออกแนว Resort นิดส์ๆ)....อ่างน้ำจะใช้การก่อเอา....ไม่ใช้สำเร็จน่ะ...ประหยัดงบดี...อิอิอิ.....แต่การก่อก็ต้องพิเศษหน่อย เพราะต้องมีการปูผ้าใบ พลาสติกกันรั่วซึม ไม่งั้น....กระเบื้องร่อนแถมข้างล่างอาจซึมลงไปที่ ห้องทำงานชั้นล่างอีกแล้วขึ้นชั้น 3 ไปดูห้องน้ำห้องรับแขก + ห้องน้ำติดห้องดูหนัง....พอดีไปเตะตาเอาแนวโทนสีห้องน้ำในบุญถาวรกับการจัดวาง...มันแนวๆเดียวกับของ Major CinePlex เลยแฮะ....บอกน้อง Designer ไป...ก็ออกมาแนวนี้เลย

จากนั้นก็ห้องน้ำของเจ้าลูกชาย...อยากได้แนวสดใสๆ ไม่เอาสดใสแนวแบบหวานไป (กลัวเด๋วลูกเบี่ยงเบน...อันนี้ไม่ยอมๆ เหอๆๆ)...เลยขอโทนสีเขียว แนว Modern ซักหน่อย


คราวนี้มาดูห้องครัวกัน..........อ้าววววว เฮ้ย.......รอบนี้ทำมาถูกต้อง..แต่แบบกลับด้าน.....แจ้งเรื่องกลับไปน้องว่าเด๋วแก้มาให้ครับ อย่างงี้ไม่นับว่าแก้รอบ 2 นะเนี่ย เพราะรอบแรกแบบถูกด้าน... แค่แก้ไขลายกระเบื้องเอง......ดูแบบงี้ป่ะก่อนละกันครับ แบบกลับด้าน

หมดละครับ รอดูการแก้ไขด้านของครัวอีกที...เฮ้อมาต่อกันด้วย การเลือกสีสันในแต่ละห้อง.....ซึ่งจะใช้หลักการของวงแม่สีเอาให้สอดคล้องตามหลักจิตวิทยารวมทั้งรูปแบบการใช้สีในสภาวะต่างๆ ซึ่งผมก็ศึกษาเอาจากในเวบนี่แหล่ะครับ มีให้อ่านเยอะเลย....แต่ขอนำเนื้อหาบางตอนมาสรุปลงให้อ่านง่ายๆในนี้อีกทีนึง

โดยทั่วไปศาสตร์ของการรักษาโรคโดยการใช้สีบำบัด เราสามารถแบ่งชนิดหรือโทนสีออกเป็น 2 แบบคือ

- กลุ่มสีโทนร้อน เป็นกลุ่มสีที่ทำให้เกิดความรู้สึกมีพลัง เร่าร้อน กระตือรือร้นและกระฉับกระเฉง ในทางจิตวิทยาความแรงของสีโทนร้อนจะช่วยกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกอยากอาหาร ทำให้เกิดความรู้สึกหิวและกระตุ้นให้มีชีวิตชีวาอยู่เสนอ

- กลุ่มสีโทนเย็น เป็นกลุ่มสีที่ให้ความรู้สึกสดชื่น สงบ ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย สบายใจและไม่ทำให้เครียด สีโทนเย็นจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องทำงานหนักและใช้ความคิดเป็นอย่างมาก


ซึ่งในขั้นนี้ผมขอเลือกแนวสีโทนเย็นประมาณ 70% และโทนร้อน 30%
โดยแบ่งการใช้งานตามนี้....

- ห้องโถงทั้งหมดรวมทั้งห้องรับแขก ใช้สีขาว หรืออาจจะใช้สีครีมอ่อนๆ
อยากให้รู้สึกโปร่งโล่งไม่อึดอัด และยังสามารถไปได้กับทุกโทนสี งั้นเลือกเป็นสีกลางหลัก

- ห้องนอนใหญ่ อยากได้แนวหวานๆ(คุณแฟนอยากได้แนวนี้ ตามใจให้ห้องนึง)...งั้นเอาสีชมพูไปแล้วค่อยไปหาเฉดกันอีกที

- ห้องดูหนัง เอาแนวสีม่วง, หรืออาจจะใช้เป็นผิวปูนดิบขัดมันเคลือบไปเลย (ที่ต้องเคลือบผิวปูนเพราะว่า ป้องกันฝุ่นผงปูนปลิวออกมา มันไม่ดีต่อคนที่เป็นโรคภูมิแพ้) เพราะสีม่วงให้อารมณ์ความรู้สึกผ่อนคลาย กระตุ้นให้เกิดแรงบันดาลใจและสร้างความสงบในจิตใจได้เป็นอย่างดีช่วยให้สมองของเราสงบและสามารถสร้างแรงบันดาลใจในด้านต่างๆ ทั้งยังก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ในตัวเราในคราวเดียวกัน

- ห้องครัว เอาสีส้มตัดแนวขาวดำ....ดู modern หน่อย...สีส้มช่วยให้อยากกินอาหารมากขึ้นด้วย

- ห้องนอนลูกชาย เน้นแนวสีเขียว ซึ่งสีนี้มีข้อดีคือ เป็นสีที่เด่นที่สุดบนโลก ให้ความรู้สึกร่มเย็น สบายตา ผ่อนคลาย ปลอดภัย ทำให้เกิดความหวังและความสมดุล พลังของสีเขียวสามารถทำให้ประสาทตาผ่อนคลายและความดันโลหิตของเราลดลงได้ ทั้งยังช่วยผ่อนคลายระบบประสาท ป้องกันการจับตัวของก้อนเลือด ต่อต้านเชื้อโรค รักษาอาการของคนเป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เยื่อบุอักเสบ

- ห้องทำงานชั้น 2 ขอแนวสีฟ้าคราม ตัดกับขาวหรือครีม...ข้อดีสีฟ้าคือ เป็นสีที่ให้ความรู้สึกสงบเยือกเย็น เป็นอิสระ ปลอดโปร่ง สบาย ปลอดภัย ใจเย็นและระงับความกระวนกระวายในใจได้ดี พลังของสีฟ้ามีคุณสมบัติในการรักษาอาการของโรคปอด ลดอัตราการเผาผลาญพลังงาน รักษาอาการเจ็บคอและทำให้ชีพจรของเราเต้นเป็นปกติ

- ห้องทำงานชั้น 1 ขอแนวดิบๆไปเลย ผิวปูนขัดมันเคลือบ...จากนั้นก็มาลงมือวาด sketch คร่าวๆลงใน Google sketchup เพื่อจำลองการตัดกันของสีและจัดวางให้เหมาะสม เพื่อเอาแบบตัวอย่างนี้ไปให้ อาเฮียผู้รับเหมาอีกทีนึง......วาดม่ะเก่งอ่ะ ได้เท่านี้ แฮะๆๆ เอาแค่ให้พอรู้การตัดสีให้ลงตัวและรูปแบบการทาสี

การจัดวางสีชั้นล่าง
ชั้น 2
ชั้น 3 ยังไม่ตัดแบ่งห้องน้ำลูกชาย กับ ห้องน้ำรับแขกออก..แต่เอาน่าแค่โครงร่างๆ

จบละสำหรับตอนนี้ ขออภัยหากเนื้อหาเยอะเกินไปครับ อิอิ....ถ้าอยากรู้เพิ่มเติมเรื่องการเลือกสีก็ไปหาอ่านได้จากที่นี่ครับ หรือ search จาก google นี่ เพียบเลย

สีบำบัด จาก Wikipedia


....เด๋วเสาร์ที่จะถึงนี้ก็จะไปดูกระเบื้องมุงหลังคาละ....Create Date : 03 มิถุนายน 2553
Last Update : 3 มิถุนายน 2553 13:54:30 น.
Counter : 12648 Pageviews.

17 comments
  
วันนี้แวะมาเยี่ยมค่ะ บ้านไปเร็วติดจรวดเลยค๊า

บุญถาวร ออกแบบได้สวยทุกห้องเลยค่ะ ขอปูเสื่อดูของจริง เลยละกัน
โดย: phundharee วันที่: 3 มิถุนายน 2553 เวลา:15:16:08 น.
  
โอ้โห ติดจรวดจริงๆ เลยฮะ เร็วทันใจจังครับ

ชอบห้องน้ำจัง หลายๆ ห้องก็แตกต่างแต่ละสไตล์

ว่าจะไปให้ บุญถาวร ออกแบบให้เหมือนกันครับ มีค่าใช้จ่ายหรือเปล่าครับ พอดีไปที่ SCG XP เค้าคิดค่าออกแบบ แต่สามารถนำมาหักลดได้ ถ้าซื้ออุปกรณ์ ของเค้า

เรื่องสี ก็กำลังคิดอยู่เหมือนกัน แต่อยากให้มุงหลังคาก่อน

ว่าพอเสร็จแล้ว โทนของบ้านจะออกแนวไหน

เพราะเลือก สั่งกระเบื้องไว้แล้วน่ะสิ.....

จะติดตามเรื่อยๆนะครับ........


โดย: ก้อปศักดิ์ วันที่: 3 มิถุนายน 2553 เวลา:15:34:45 น.
  
ว๊าว แบบ 3d สวยมากๆเลยค่ะ อยากเห็่นของจริงเร็วๆจัง ช่วงนี้ต้องร้องเพลงรอ(อย่างใจจดใจจ่อ)

ห้องรับแขกสูงโปร่ง อยากได้บ้างจัง ชอบมาก อยากเห็นตอนสร้างเสร็จจริงๆนะเนี๊ย
โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 3 มิถุนายน 2553 เวลา:16:32:10 น.
  
ออกแบบบ้านได้น่าสนใจดีครับ
แบบห้องน้ำก็สวยมาเชียว
โดย: CL วันที่: 3 มิถุนายน 2553 เวลา:17:43:19 น.
  
บ้านนี้เสร็จแล้วต้องสวยแน่ๆเลย จะรอดูครับ
โดย: Sun in the sky วันที่: 3 มิถุนายน 2553 เวลา:21:32:28 น.
  
ออกมาหน้าตาดีแน่ๆครับ
โดย: สถาปน๊อต วันที่: 4 มิถุนายน 2553 เวลา:2:06:50 น.
  
ช่วงนี้อะไรทำเองได้ก็ต้องทำแล้วค่ะ เศรษฐกิจแย่เข้าไปทุกที ทำบ้านหมดเยอะ มานั่งนึกแล้วก็ปลง 5555+ แต่มีเพื่อนคนนึงบอกไว้ว่า ลงทุนกับบ้านน่ะทำไปเถอะอย่าเสียดาย ยังไงเราก็อยู่...

ขอให้บ้านเสร็จไวไวนะคะ
โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 4 มิถุนายน 2553 เวลา:11:01:40 น.
  
ได้อ่าน ได้ดู blog คุณแล้วรู้สึกมีกะลังใจกับการเดินหน้าปลูกบ้านต่อจริงๆ ค่ะ ดีใจด้วยน่ะค่ะ ใกล้สำเร็จแล้ว
โดย: KYP วันที่: 4 มิถุนายน 2553 เวลา:14:00:04 น.
  
หลับฝันดีค่ะ
โดย: thi_noi วันที่: 4 มิถุนายน 2553 เวลา:21:47:22 น.
  
มาช้าไปอีกแร่ะ เป็นไง บ้าง แบบห้องน้ำอย่างสวยเลยเนอะ ถ้าได้เป๊ะๆ นี่โอเชเลย หืมม
บ้านใหญ่โตขนาดนี้เนี๊ยะ เสร็จยากนิดนึง
ขอบใจน๊า สำหรับกำลังใจจ๊า
โดย: PaoTMTF วันที่: 5 มิถุนายน 2553 เวลา:16:50:37 น.
  
มีต่อรึยัง รอยู่เน้อ
โดย: PaoTMTF วันที่: 13 มิถุนายน 2553 เวลา:17:25:52 น.
  
เข้ามาดูอยู่เรื่อยๆ เหมือนกันจ้า
โดย: KYP วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:16:55:45 น.
  
ทำงานเร็วก็ใช้ได้ครับ แต่อยากให้มุงหลังคาไวๆครับ
ติดนิดหนึ่งที่ร้านวงกบ มาส่งของไม่ทันน่ะสิครับ
ก็เลยแกมบังคับให้ทำหลังคา ก่อน
โดยการ สั่งเหล็กและกระเบื้อง มารอ เลย

พอก่อกำแพงอย่างนี้ ก็ต้องเรียกช่างระบบมาเดินท่อสายไฟแล้วล่ะครับโดย: ก้อปศักดิ์ วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:17:10:23 น.
  
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ แต่แอนชอบให้มีตะไคร้นะคะ เค้าว่าระบบจะสมบูรณ์และเป็นอาหารของปลาค่ะ

บ้านคืบหน้าถึงไหนแล้วคะ อยากดูการตกแต่งภายในจัง
โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:23:16:03 น.
  
สวัสดีค่ะ
ขอบคุณนะค่ะที่แวะไปให้กำลังใจ และให้ข้อคิดดีๆ ใช่ค่ะของของเรา ถ้าเป็นของเราจริงๆ ยังไงก็เป็นของเราวันยันค่ำ ตอนนี้ก็วุ่นๆ เหนื่อยๆ ต่อไป แต่ไม่ยอมแพ้แน่นอนค่ะ

บ้านของคุณจะแล้วเสร็จเดือน/ปีไหน หรือค่ะ อยากเห็นจังเลย
โดย: KYP วันที่: 30 มิถุนายน 2553 เวลา:10:10:41 น.
  
จะรอดูจนเสร็จนี่ถ้าหลังคาเป็นแบบเรียบเทปูนกลายเป็นดาดฟ้าคงสนุกน่าดู....สงสัยนิด..นิด..งบบอกได้มั้ย..หน้าตาดีทุกห้องเลย..
โดย: ปุ๋ยกะแมงปอ วันที่: 8 สิงหาคม 2553 เวลา:13:15:19 น.
  
ไม่ทราบว่างบประมาณก่อสร้างเท่าไหร่คะ และขอกู้เท่าไหร่ พอดีกำลังศึกษาหาข้อมูลอยู่ค่ะ เพิ่งถมที่เสร็จ ดูๆแบบอยู่
โดย: ขอความรู้ (nuchee ) วันที่: 2 กันยายน 2553 เวลา:10:35:38 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Thandagra
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
มิถุนายน 2553

 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog