ตอนที่ 46 : ตกแต่งบ้าน : บ่อเลี้ยงปลากับปัญหาน้ำเขียว ภาค 2
ว่ากันต่อ....

หลังจากคำนวณเสร็จก็ลงมือทำตามที่ออกแบบระบบเอาไว้ได้หน้าตามาเช่นนี้

ต่อไปคือการจัดเรียงวัสดุกรอง ว่าบ่อกรองไหนใช้วัสดุอะไร และเพื่ออะไร

ผมใช้วัสดุกรองดังนี้1. Cross Flow Media ในท้องตลากมีหลายขนาดและราคา เช่นขนาด 240M, 300M 500M นั่นก็คือยิ่งเลขเยอะความละเอียดของช่องกรองก็จะเล็กลงไปด้วย และก็จะมีพื้นที่ๆให้จุลินทรีย์มาเกาะอยู่มากขึ้นด้วยเช่นกัน....ในที่นี้ผมใช้แค่ 240M ก้อนเดียวครับ (ราคาปัจจุบันตอนนี้ก้อนละ 500 บาท ขนาด 1x0.5x0.25)2. เปลือกหอยนางรม ใช้สำหรับให้เป็นที่อยู่อาศัยของบรรดาทหารตัวจิ๋ว (จุลินทรีย์)

3. อวน ใช้เป็นวัสดุกรองละเอียด และยังใช้เป็นที่อยู่อาศัยของจุลินทรีย์ได้ด้วย ...มีที่ให้เลือกอยู่กันเยอะ....เลือกอยู่กันเอาเอง 5555......เค้าจะขายเป็นมัดๆ งี้ละครับ..มาถึงก็ไม่ก็แก้มัด...ยัดลงไปทั้งๆงี้ล่ะ

4. ดอกจอก ใช้สำหรับดูดซับสารอาหารในน้ำและไนเตรทหรือบรรดาของเสียต่างๆในบ่อ ไม่ว่าจะเป็นขี้ปลา หรือเศษใบไม้ใบหญ้าที่จมและย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ย *** เจ้านี่ผมถือเป็นตัวชูโรงอีกตัวเลย เพราะข้อดีของเค้า เยอะมากๆครับ *** และอีกอย่าง ดอกจอกเอง เค้ายังมีรากที่ละเอียดเป็นฝอยๆ พวงเหมือนหางกระรอกเลยเชียว ใช้ทำเป็นตัวกรองธรรมชาติให้สุดยอดมากๆ คอยดักเศษฝุ่นเศษขี้ปลาให้ตกตะกอน ได้อย่างง่ายดาย....ข้อดีสุดท้าย....สวยครับดอกเหมือนดอกกำหล่ำปลีสีเขียวๆ ....ผมชอบมากๆข้อดีข้อนี้.. 5555
         การเตรียมการสำหรับดอกจอกก็แค่ใช้ ด่างทับทิมมาละลายน้ำ แล้วเอาดอกจอกลงไปแช่...จับกดทั้งต้นทั้งราก ซักพัก แล้วค่อยล้าง แล้วไปลอยแช่ในกะละมัง เตรียมเอาไว้ใช้งานได้

          นี่งัยครับ ภาพแสดงระบบ รากฝอย ของดอกจอกเค้า...เป็นพู่ๆอย่างงี้ล่ะ..สุดยอด


5. น้ำหมักชีวภาพ EM เอาไว้ใช้ช่วยตอนเดินระบบใหม่ๆ เติมลงไปเพื่อเพิ่มจุลินทรีย์ดีๆ และกระตุ้นให้ระบบเข้าที่เข้าทางเร็วขึ้นอย่างมาก ผมใช้วิธีซื้อหัวเชื้อ EM มาแล้วเพาะเชื้อต่อ โดยใช้กากน้ำตาล ละลายน้ำแล้วใส่ EM ลงไป แล้วปิดฝาขวดทิ้งไว้ 1 อาทิตย์ก็ใช้งานได้ละครับท่อ PVC ขนาด 2”, 1” และเชือกไนล่อน ใช้สำหรับทำแพ เพื่อวางวัสดุกรองไม่ให้อยู่ติดกับพื้น เวลาล้างทำความสะอาดกรองก็ทำได้ง่ายเพราะเศษตะกอนและขี้ปลาต่างๆถูกแยกให้อยู่ข้างใต้แพไว้แล้วขั้นตอนคือ นำเอา ท่อ PVC 2” มาตัดให้พอดีกับขนาดความกว้างบ่อกรองเพื่อใช้เป็นหมอนหนุนแพ จากนั้นก็ตัดท่อ PVC 1” เพื่อเอามาผูกทำแพ ตามรูปนี้

         นำแพมาวางลงไปในบ่อกรองแต่ละบ่ออย่างนี้.......
จากนั้นก็เอาวัสดุกรองมาวางเรียงตามนี้

บ่อกรองที่ 1 : Cross Flow Media

บ่อกรองที่ 2 : อวน

บ่อกรองที่ 3 : เปลือกหอยนางรม

บ่อกรองที่ 4 : เปลือกหอยนางรม

บ่อกรองที่ 5 : ปั้มน้ำ (ห้องนี้ไม่ใส่วัสดุกรองอะไรเลย เป็นถังพักน้ำก่อนปล่อยอย่างเดียว)

จากนั้นก็เอาดอกจอกมาใส่ในช่องกรองแรกครับ เค้าก็จะช่วยดักเศษตะกอนใหญ่ๆจากที่หลุดมาจาก Cross flow media มาไว้....       เมื่อเสร็จขั้นตอนนี้ ก็เติมน้ำลงไปในบ่อจนเต็มบ่อ......แช่ทิ้งไว้งี้ล่ะครับ 

       **** ยังไม่ต้องเอา วัสดุกรองใส่ไปนะ ****เพื่อให้ความเค็มของปูนมันจางลงไป...หลายคนอาจใช้สูตร ตัดต้นกล้วยมาแช่......ใช้น้ำส้มสายชูเทียมซัก 1 แกลลอนมาเทละลายน้ำ (ผมใช้วิธีนี้..เร็วดีครับ อิอิ) 


จากนั้นก็เปลี่ยนถ่ายน้ำ ล้างบ่อใหม่ซักทีนึง..แล้วค่อยมาติดตั้งปั๊มน้ำ....แล้วจัดการเอาวัสดุกรองมาเรียงตามบ่อไปเลย....
 

 

 

         ติดตั้งปั๊มน้ำที่บ่อกรองสุดท้ายเดินระบบบายพาสน้ำบางส่วนให้วนกลับมาลงที่เดิม เพื่อควบคุมระดับน้ำไม่ให้ต่ำจนทำให้ปั๊มน้ำไหม้

      ใส่วัสดุกรองต่างๆเรียงลำดับเป้นที่เรียบร้อยจากนั้นก็เติม EM ลงไปในบ่อกรองตั้งแต่บ่อแรก ยันจนบ่อที่ 4 (บ่อกรองสุดท้ายไม่ต้องใส่ เพราะมีแค่ปั๊มน้ำ)จากนั้นเดินระบบ ทิ้งไว้ 1 อาทิตย์เลยครับ ยังไม่ต้องเอาน้องปลามาลง


         จากภาพจะเห็นว่า ตะกอนต่างๆ มากองรวมกันอยู่กลางบ่อ อันเนื่องมาจาก บ่อนี้ไม่มีสะดือกลางบ่อ....ทางที่ดีควรเดินท่อสำหรับดูดเข้าบ่อกรองมาที่ตรงนี้ด้วยจะดีมาก...แต่ผมไม่ทำอ่ะ 555 กลัวม่ะสวย....เด๋วดูเอานะครับว่าผมแก้ยังงัยกะปัญหานี้

น้      น้ำใสปิ๊งเลย หลังจากผ่านไป 1 อาทิตย์.....มองลงไปเห็นก้นบ่อ แถมเห็นพวกปลาตัวเล็กๆ อย่างเช่น ปลาสายน้ำผึ้งได้อย่างชัดเจน.....กะลังดูดอะไรกันอยู่นะ อ๊ะๆๆ เห็นนะ...555

      พอผ่านไปเข้าอาทิตย์ที่ 2 ก็ย้ายปลามาลงบ่อได้ล่ะครับ....เห็นไม๊ๆๆ....น้ำใสแน๋ว เลย......สุดยอดไปเลย.....อย่างที่อยากจะได้ อิอิอิ


         นี่ก็หลังจากผ่านพ้นมา 1 เดือน.....น้ำยังใส มองเห็นก้นบ่อ ...........ซึ่งจากปกติ เอาแค่ เปลี่ยนถ่ายน้ำไปแค่ 1อาทิตย์เท่านั้น....น้ำจะเริ่มเขียวแล้ว...แล้วเขียวปี๋เลยเมื่อครบ 2 อาทิตย์........ในที่สุดก็แก้ไขปัญหาสำเร็จแล้วใช้พลังงานไฟฟ้าไปกะบ่อนี้แค่ 50 วัตต์เท่านั้น

       อีกซักที....มันใสจริงๆนะจ๊ะ

           เบื้องหลัง ที่บ่อกรองล่ะ....ยังกะสวนผักกะหล่ำ 555+ เขียวสวยได้ใจมั่กๆ
0จับไปหย่อนบ่อกรองอื่นๆด้วยเลยดีกว่า กระจายตัวกันไปเลย....ธรรมชาติบำบัด...อิอิ

หมดล่ะครับ ส่งท้ายด้วยภาพที่เพิ่งไปเที่ยวมาหมาดๆ....ปั่น จักรยานไปนะ (ลดโลกร้อนนน ฮ่าๆๆๆ)...ปั่นจาก กทม. ไป อยุธยามาครับ....

ไว้มีเรื่องราวอะไรดีๆจะมาอัพให้ชมกันอีกนะครับ
Create Date : 09 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2555 14:35:28 น.
Counter : 62169 Pageviews.

3 comments
  
สวัสดีค่ะคุณต่อแวะมาชมความสามารถค่ะ งวดนี้หายไปนานจริงๆนะคะ ที่บ้านก็ทำคล้ายๆแบบนี้ค่ะ
โดย: หญิงแก่น วันที่: 24 พฤศจิกายน 2555 เวลา:20:07:38 น.
  
โดย: ลูกแม่บูด วันที่: 12 ธันวาคม 2555 เวลา:23:42:30 น.
  
สุดยอดมากเลยครับ ความรู้เต็มๆ
โดย: kitiwat ki วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:23:20:30 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Thandagra
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
พฤศจิกายน 2555

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog