"ขนมหวานบ้านนารี" ร้านนี้คือตัวตนของเรา


ห่างหายไปจากการอัพบล็อกนานมากๆ เลยค่ะ  วันนี้เลยอยากมาแสดงตัวว่าตั้งแต่ที่หายไปได้ไปทำอะไรให้ตัวเองบ้าง  ตอนนี้ได้เปิดขายขนมไทยออนไลน์โดยใช้ชื่อร้านในเฟซบุ๊คว่า "ขนมหวานบ้านนารี" มีสโลแกนว่า "แต้มสีธรรมชาติ สดสะอาดหวานละมุน" เน้นไปที่ขนมไทยโบราณเป็นส่วนมาก  
วันนี้เลยจะขอนำผลงานขนมไทยมาฝากผู้ที่บังเอิญผ่านเข้ามาในบล็อกนี้ได้ชมกันนะคะ Create Date : 20 พฤศจิกายน 2561
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2561 11:56:01 น.
Counter : 779 Pageviews.

0 comment
ลูกชุบขนมไทยแสนอร่อย

ลูกชุบ ขนมไทยที่เป็นความอร่อยบนศิลปการปั้นสร้างสรรจินตนาการได้ไม่สิ้นสุด
Create Date : 18 มีนาคม 2559
Last Update : 18 มีนาคม 2559 11:18:04 น.
Counter : 772 Pageviews.

0 comment
ขนมชั้น....รักเธอ
ไม่ได้เข้ามาอัพซะนาน เพราะมัวแต่ไปหลงเสน่ห์ขนมไทยอยู่ค่ะ วันนี้เลยนำขนมไทยที่ทำแล้วชอบมาให้สมาชิกได้ชมกันนะคะ แต่ต้องมาพร้อมกับเรื่องราวที่น่าสนใจสักนิดนะคะ วันนี้ขอนำเสนอขนมชั้น....รักเธอกันก่อนเลยค่ะ

ขนมชั้น....เป็นขนมไทยที่มีมาช้านาน และยังมีความหมายด้วย

ขนมชั้นเป็นขนมไทยโบราณที่จัดอยู่ใน ขนมประเภทแข้น (กึ่งแห้งกึ่งเปียกหรือแข็ง) ในอดีตนิยมใช้ขนมชั้นในงานฉลองยศ เพราะมีความหมายถึงลำดับชั้นยศถาบรรดาศักดิ์ คนโบราณนิยมทำกันถึง 9 ชั้น เพราะถือ
เคล็ดเสียงของเลข“9”ว่าจะได้“ก้าวหน้า”ใน หน้าที่การงานนอกจากนี้พระยาอนุมานราชธน “เสฐียรโกเศศ”ได้เขียนไว้ว่าขนมชั้นยังจัดอยู่ ในชุดของขนมแต่งงานซึ่งในพิธีขันหมาก เนื่องจากมีชื่อที่เป็นสิริมงคล

ลักษณะที่ดีของขนมชั้น คือ ขนมทุกชั้นจะต้องสุกและลอกได้เป็นชั้นๆ หน้าเรียบเสมอ ผิวหน้ามันจากกะทิ เนื้อจะเหนียวนุ่ม ขนมชั้นจะใช้แป้งรวมกันถึง ๓ ชนิด ซึ่งแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป เช่น แป้งมันและแป้งเท้ายายม่อมจะให้คุณสมบัติในการทำให้ขนมเหนียว นุ่ม ไม่กระด้าง

....ข้อมูลทางโภชนาการ.....

ขนมชิ้นเล็กๆ เพียง ๑ ชิ้น ให้พลังงานค่อนข้างมาก มีปริมาณของโปรตีนน้อย เพราะขนมชั้นมีส่วนผสมหลักคือ แป้ง กะทิ น้ำตาลเท่านั้น และเนื่องจากมีส่วนผสมของกะทิในปริมาณมาก ทำให้มีไขมันชนิดอิ่มตัวและโคเลสเตอรอลสูง ถ้าบริโภคเป็นจำนวนมากจะทำให้มีความเสี่ยงต่อโรคอ้วน โคเลสเตอรอลในเลือดสูง โรคหัวใจขาดเลือด เป็นต้น จึงไม่แนะนำให้ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคเหล่านี้กินขนมชั้น

นอกจากจะมีไขมันในปริมาณมากแล้ว ยังมีรสหวานค่อนข้างมาก เมื่อกินเข้าไปมากเกินความต้องการของร่างกาย พลังงานส่วนเกินที่ได้จะเปลี่ยนจากอาหาร ให้เป็นไขมัน แล้วนำไปสะสมบริเวณหน้าท้อง ต้นขา และเอว ทำให้รูปร่างไม่น่าดู และเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ที่มากับโรคอ้วน

ขอขอบคุณข้อมูลจากเวปในพันทิปมากๆ ค่ะCreate Date : 12 มกราคม 2558
Last Update : 12 มกราคม 2558 18:58:51 น.
Counter : 896 Pageviews.

0 comment

tuk_ora
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]