ต้นกำเนิดชีวิต
คนเราทุกคนเกิดมาตามสวรรค์ลิขิต ซึ่งมีทั้งกรรมดีที่ทำสร้างสรรค์ให้เกิดในครอบครัวที่ดี และกรรมเวรที่เคยทำจึงต้องพลัดพรากจากคนที่รัก ฉันก็เป็นคนหนึ่งที่สวรรค์สร้างมาให้โชคดีที่เกิดมากับพ่อและแม่ที่รักฉันมากๆ

ฉันเกิดมาในครอบครัวชนชั้นกลางในสังคมไทย และโชคดีที่อยู่ในครอบครัวกึ่งสมัยใหม่ มีพ่อแม่และพี่ชายที่รักฉัน และตั้งแต่เด็กฉันได้เคยได้ยินเรื่องราวความรักเหมือนหนังไทยสมัยเก่าของพ่อแม่ ทำให้ฉันได้คิดว่านิยายก็มาจากชีวิตจริงเช่นกัน

มารู้จักต้นกำเนิดของฉันก่อนดีมั้ยค่ะ!

พ่อฉันเหมือนพระเอกหนังสมัยโบราณที่เป็นเด็กกำพร้า โตมาจากความอุปถัมภ์ของพี่สาวและพี่เขยที่รักพ่อฉันเหมือนลูก ไม่ใช่น้อง ย่าและปู่ของฉันต่างก็เป็นม่ายลูกติดทั้งคู่ ครอบครัวของพ่อฉันจึงค่อนข้างใหญ่ เรียกว่าเป็นญาติกันทั้งหมู่บ้าน ฉะนั้นฉันจะเล่าในเฉพาะเรื่องพี่สาวพี่เขยของพ่อ หรือลุงกับป้าฉัน

เรื่องของพ่อฉันเกิดขึ้นเมื่อ 75 ปีที่แล้ว พ่อเล่าว่าสมัยเด็กพ่ออยู่กับพี่สาวมาโดยตลอด ในแผ่นดินที่ราบสูงของประเทศไทย เนื่องจากทางบ้านมาอาชีพทำนา แต่พ่อฉันอยากเรียนหนังสือ คนสมัยก่อนแหล่งเรียนรู้อยู่ที่วัด ดังนั้นเมื่อพ่อฉันอายุครบบวชเป็นสามเณร พ่อฉันจึงบวชเป็นสามเณร เพื่อช่วยผ่อนเบาภาระของตนกับพี่สาวและพี่เขย และยังฝึกเทศน์ให้อุบาสกอุบาสิกาฟัง จนเป็นที่เลื่องลือ พ่อฉันเล่าว่าพ่อต้องบวชเพราะอยากเรียนหนังสือเป็นลำดับแรก และพ่อยังต้องหาเงินค่านมเลี้ยงหลานกำพร้า (ลูกพี่ลูกน้องฉันเป็นผู้หญิง) ที่เกิดมาแล้วแม่ตาย จึงเป็นที่รังเกียจของพ่อตัวเอง ป้าฉันจึงรับมาเลี้ยงเอง ในสมัยโบราณวิธีที่จะรับเลี้ยงเด็กที่เกิดมาแล้วแม่ตายนั้น ผู้รับเลี้ยงจะต้องอุ้มทารกที่เกิดใหม่แล้วกลั้นใจวิ่งลอดใต้ถุนบ้าน ซึ่งป้าฉันอุ้มพี่สาวฉันวิ่งลอดใต้ถุนบ้านไป พ่อฉันเล่าว่าพ่อต้องเดินเท้าไปเทศน์ตามวัดต่างๆ เพื่อโปรดญาติโยม บางทีก็ได้เงินมาซื้อนมให้หลานกิน

พ่อฉันบวชเรียนจนสามารถสอบเข้ารับราชการได้ ความฝันของหนุ่มบ้านนอกสมัยนั้นคือการได้เข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯ พ่อฉันกระเสือกกระสนจนสามารถสอบเข้ารับราชการตำรวจได้ และได้มาประจำการอยู่ในสถานีตำรวจนครบาลแห่งหนึ่ง (สมัยนั้นกรุงเทพฯ ยังไม่แบ่งเป็นเขต) ในฝั่งธนบุรี

และนี่คือจุดเริ่มต้น....สวรรค์ลิขิต.....ของฉันCreate Date : 25 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2553 18:16:04 น.
Counter : 336 Pageviews.

3 comment

tuk_ora
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]