Happy birthday น้องอาย 1 ขวบ เเล้วค่ะ


18 ตุลาที่ผ่านมาเป็นวันที่เเม่ตื่นเต้นที่สุด ก็ลูกสาวคนดีของเเม่จะครบขวบเเล้ว เผลอเเป็บเดียวเอง เร็วมากๆเลยนะ
วันนี้เป็นวันที่น้องอายตื่นเช้าที่สุด เพราะเเม่ปลุกให้มาใส่บาตรเเต่เช้าตรู่ วันนี้พร้อมหน้าพร้อมตา พ่อ เเม่ ลูก หลังจากใส่บาตรเสร็จก็พาน้องอายไปให้อาหารปลาที่สวนสาธารณะ วันนี้เเม่ลงมือทำขนมเค้กเอง(ไม่รู้อร่อยป่าว)เเต่เเม่ก็ตั้งใจทำอย่างสุดฝีมือ หน้าตาก็ออกมาพอกินได้เป็นเค้กวนิลาขนาด 2.5 ปอนด์

พอตกเย็นเราก็มีปาร์ตี้กันนิดหน่อย เเต่จะเลี้ยงปาร์ตี้ก็ไม่น่าจะใช่เพราะไม่ได้จัดใหญ่โตอะไรมากมาย เเค่ทานข้าวกันในครอบครัวเเละก็มีป้าๆน้าๆมาเเจมด้วยเเค่ไม่กี่คน วันนี้เจ้าภาพ(น้องอาย)เเต่งตัวซะสวยเลย มาต้อนรับเเขกเเละสร้างเสียงหัวเราะให้เเขกกันทั่ว ถึงเวลาเป่าเค้กก็สนุกสนานเหมือนกัน เเต่น้องอายไม่ได้เป่าหรอกนะ เป็นพ่อที่เป็นคนเป่าเเทน หลังจากนั้นน้องอายกับพ่อก็ช่วยกันตัดเค้กเเจกน้าๆอาๆ กินอิ่มกันเรียบร้อยก็ต่างเเยกย้ายกันกลับบ้าน


 

Create Date : 20 ตุลาคม 2550    
Last Update : 20 ตุลาคม 2550 23:42:54 น.
Counter : 568 Pageviews.  

น้องอาย10เดือนเเล้วนะคะ


ตอนนี้น้องอายได้10เดือนเเล้วค่ะ เดือนนี้น้องอายมีพัฒนาการมากมายทั้งด้านร่างกายเเละอารมณ์
พัฒนาการทางร่างกายคือ ตอนนี้น้องอายเริ่มหัดเดินเเล้วค่ะเดินได้เก่งขึ้นวันละนิดจากเดินได้เเค่2-3ก้าวเเล้วล้มก็เริ่มเดินได้มากขึ้นตอนนี้เดินได้ประมาณ20ก้าวเเล้วค่ะ ยิ่งถ้ามีของล่อน้องอายจะยิ่งเดินน้องอายชอบลูกบอลสีสดใสมากๆ มนอายจะเอาลูกบอลไปวางไว้เเล้วให้น้องอายเดินไปหยิบน้องอายก็เดินไปหยิบนะเราจะไม่ทักไม่เชียร์ลูกเวลาที่เห็นเขาเดินเพราะเราว่าเขาอาจจะขาดสมาธิเเละอาจจะขาดความมั่นใจด้วย ทุกเย็นมนอายก็จะพาน้องอายไปเดินที่สวนสาธารณะใกล้บ้านเพราะว่าน้องหัดเดินที่สนามหญ้าเวลาล้มจะไม่ค่อยเจ็บ(โชคดีที่บ้านติดสวนสาธารณะ)ไปกับพี่ๆเเถวบ้านเด็กๆเขาจะเล่นกันน้องอายเห็นพี่เล่นก็อยากไปเล่นด้วยหัวเราะร่า เเล้วก็พยายามเดินไปหากลุ่มพี่ๆ

ฟันของน้องอายก็เริ่มมีเเล้วค่ะข้างล่าง2ซี่ ส่วนข้างบนก็โผล่มานิดหน่อยขึ้นติดๆกันเลยค่ะเพราะเเค่1สัปดาห์ฟันน้องอายขึ้นมา3ซี่เเล้ว ซึ่งตอนเเรกมนอายกังวลมากเพราะปรกติ7เดือนเด็กต้องมีฟันซี่เเรกกันเเล้วเเต่น้องอายช้าไปมากๆเคยไปปรึกษาคุณหมอ เขาบอกว่าเด็กเเต่ละคนจะไม่เท่ากันเราอย่าเอาตำรามาเป็นบรรทัดฐานเอามาเป็นเเค่เเนวทางก็พอ ตอนนี้อาหารที่มนอายให้น้องก็เริ่มหยาบขึ้นเพราะให้น้องได้หัดเคี้ยว บางทีก็เอาเเครอทไปต้มให้พอสุกเเต่ไม่ต้องนิ่มมากเเล้วเอาไปเเช่เย็นให้น้องกัดเล่นเวลาคันเหงือกเเละก็ใช้ผ้าอ้อมชุบน้ำถูฟัน(เบาๆ)เวลาทานอาหารเสร็จ

ทางด้านอารมณ์น้องอายจะเริ่มรู้เรื่องมากขึ้นรู้จักการเเสดงออกทางท่าทางเเละสีหน้า เวลาไม่พอใจก็จะทำน่างอนๆ เวลาดีใจจะยิ้มจนตาปิดเลย รู้จักเรียกร้องความสนใจ เวลาที่เราเเกล้งทำเป็นไม่สนใจหรือเขาอยากจะมาอ้อนเรา เขาก็จะมาทำคอเอียงๆทำตาเเบ็วๆใส่เรา เราเนี่ยอดยิ้มไม่ได้ทุกที

น้องอายสามารถตอบสนองคำสั่งได้หลายอย่างเช่นถ้าเราถามว่าใครเก่งค่ะ น้องอายก็จะตบมือ เวลาเราบอกว่ายิ้มหวานก็จะยิ้มจนเเก้มบาน เเละเวลาเห็นใครทานอะไรก็จะพูดว่าหม้ำๆ เริ่มเรียกเเม่ได้เเล้วถึงเเม้จะยังไม่ค่อยชัดก็ตาม

น้องอายเริ่มติดเเม่ เเละpapa รู้จักร้องตามเเล้วนะ อีกไม่นานน้องอายคงจะเดินได้เก่งขึ้นเเละสามารถเรียก พ่อกับเเม่ได้ชัดสักทีเหมือนกับที่เราตั้งใจไว้ว่าถ้าพ่อเขากลับมาจากใต้คงจะได้เห็นลูกสาวตัวเล็กๆที่เดินไปหาpapaด้วยตัวของเขาเอง
 

Create Date : 21 สิงหาคม 2550    
Last Update : 20 ตุลาคม 2550 23:27:58 น.
Counter : 320 Pageviews.  

 
 

มนอาย
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add มนอาย's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com