Define your life in your own terms and live every minute consistent with the very best person you can possibly be. จงกำหนดชะตาชีวิตของตัวเอง และใช้เวลาทุกนาทีในชีวิตด้วยการเป็นคนดีที่สุดเท่าที่จะเป็นได้
<<
ตุลาคม 2551
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
4 ตุลาคม 2551

Business Tips

Zone 1 ก่อนเริ่มต้นสร้างธุรกิจส่วนตัว
1. หากคุณมีประสบการณ์เดิมของคุณ และการที่คุณได้มีโอกาสหาความรู้เพิ่มเติมในธุรกิจที่คุณสนใจ ยืนยันไอเดียใหม่ทางธุรกิจของคุณมีความเป็นไปได้สูง คุณก็ไม่ควรต้องกังวลกับความคิดในกรอบเดิมๆ
2. ไม่ควรรีบกระโดดเข้าไปในธุรกิจ หากคุณไม่ได้เตรียมวางแผนล่วงหน้าอย่างเพียงพอ
3. ก่อนที่คุณจะลาออกจากการเป็นมนุษย์เงินเดือนเพื่อไปสู่การเป็นเจ้าของกิจการ ควรเตรียมการหาแหล่งสินเชื่อส่วนบุคคลอื่นๆไว้ก่อน เช่น สินเชื่อที่อยู่อาศัย หรือสินเชื่อบัตรเครดิต เพราะคุณอาจใช้มันเป็นแหล่งเงินสำหรับธุรกิจของคุณในยามต้องการได้
4. ในการตัดสินใจเลือกว่าจะทำธุรกิจอะไร ก่อนอื่นต้องดูว่าตัวคุณเองมีความรู้ ทักษะ ความชำนาญ หรือประสบการณ์ในธุรกิจนั้นๆ มาก่อนหรือไม่
5. หาโอกาสฝึกงาน หรือเข้าทำงานในกิจการที่คุณอยากทำเสียก่อนเพื่อให้เข้าใจกลไกในการทำธุรกิจ และตลาดได้ดีขึ้น ก่อนเริ่มสร้างธุรกิจของตนเอง
6. ก่อนเข้าซื้อกิจการต่อจากเจ้าของเดิม ควรเข้าตรวจสอบกิจการ ดูการบริหารงานปัจจุบัน และจ้างที่ปรึกษาทางการเงินเพื่อตรวจสอบสถานภาพทางการเงินของกิจการนั้นเสียก่อน
7. ทดลองเข้าทำกิจการนั้นก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อ หรือเซ้งกิจการต่อ
8. สอบถามเจ้าหน้าที่รัฐฯ ก่อนการเริ่มต้นทำธุรกิจจริง
9. มองทิศทาง และภาพกว้างในตัวธุรกิจให้ชัดเจน แต่ไม่ลืมใส่ใจในรายละเอียดปลีกย่อยที่สำคัญของธุรกิจ
10. ใช้เวลาสอบถามพูดคุยกับเจ้าของกิจการเดิมให้เข้าใจในสถานภาพของธุรกิจอย่างครบถ้วนก่อนตัดสินใจทำสัญญาซื้อกิจการ
11. คุณต้องรู้ว่าจุดแข็งของตัวคุณเองคืออะไร เพื่อที่จะใช้มันให้เป็นประโยชน์ในการสร้างธุรกิจของคุณเองให้ประสบความสำเร็จ
12. ถ้าต้องการทำธุรกิจให้สนุก คุณต้องเตรียมวางแผนธุรกิจให้ดีเสียก่อนที่จะลงมือทำ แผนธุรกิจจะทำให้คุณดำเนินธุรกิจได้อย่างมีรสชาติมากยิ่งขึ้น และยังช่วยไม่ให้เกิดภาวะเงินสดขาดมือ หรือขาดสภาพคล่องได้อีกด้วย
13. ทำเลที่เหมาะสมในการประกอบธุรกิจ คือทำเลที่ลูกค้าจะหาได้ง่าย ราคาหรือค่าเช่าไม่แพงจนรับไม่ไหว และมีเงื่อนไขการเช่า หรือการซื้อที่จะทำให้ธุรกิจเดินได้ตลอดรอดฝั่ง
14. ลงมือทำโดยไม่ชักช้า การผัดวันประกันพรุ่งเป็นตัวทำลายธุรกิจได้อย่างดีท่ามกลางสภาวะทางธุรกิจเช่นปัจจุบัน
15. หากคุณต้องการได้งานทำที่ง่ายๆ สบายๆ อย่าเลือกทำธุรกิจของตัวเอง
16. ทันทีที่คุณได้ประเมินสถานะการเลวร้ายที่สุดที่จะเกิดขึ้นกับธุรกิจของคุณได้ คุณจะต้องเตรียมพลิกสถานการณ์ทันทีก่อนที่จะเลวร้ายต่างๆจะมาถึง
17. ธุรกิจที่คุณคิดไว้ อาจจะเป็นสิ่งที่ลูกค้ากำลังรอคอยเพื่อสนองความต้องการ หรือช่วยแก้ปัญหาของเขา ดังนั้นจงเริ่มต้นธุรกิจของคุณเสียตั้งแต่เดี๋ยวนี้

Zone 2 การตัดสินใจเริ่มต้นธุรกิจ
18. เมื่อเริ่มต้นสร้างธุรกิจ ควรเตรียมการสร้างสัมพันธ์ใหม่กับคู่ค้า ลูกค้า และซัพพลายเออร์ไว้ เพื่อทดแทนทรัพยากรที่คุณคุ้นเคย หรือเคยหาได้จากบริษัทเดิมที่คุณลาออกมาหากธุรกิจที่คุณจะทำไม่ได้เกิดจากไอเดียของคุณเอง จงศึกษา และสร้างความเข้าใจมันให้ถ่องแท้จนเสมือนว่ามันเกิดจากไอเดียของคุณเองเสียก่อน
19. แม้ว่าธุรกิจของคุณจะเปรียบเสมือนชีวิตทั้งชีวิตของคุณ แต่การมีงานอดิเรกอื่น การพักผ่อน หรือการที่ได้ปลีกตัวไปจากธุรกิจประจำวันเสียบ้าง จะช่วยต่อชีวิตของคุณให้รื่มรมย์ได้มากยิ่งขึ้น
20. สอบถามที่ปรึกษาทางกฎหมาย และที่ปรึกษาทางการเงินของคุณให้เข้าใจเกี่ยวกับโครงสร้าง และความเป็นเจ้าของธุรกิจที่คุณจะทำให้ชัดเจนเสียก่อน
21. จงอย่าคิดหรือเข้าใจเอาเอง จงถามผู้อื่นให้แน่ใจเสียก่อน
22. อย่าจับธุรกิจที่คุณไม่มีความเชี่ยวชาญพอ มิเช่นนั้นลูกค้าจะไม่ยินดีจ่ายราคาที่สูงให้กับคุณเพื่อแลกกับสินค้า หรือบริการที่มีคุณภาพธรรมดาๆเท่านั้น
23. สภาพแวดล้อม ระบบ และความเชี่ยวชาญที่สั่งสมเป็นระยะเวลายาวนานของธุรกิจ หรืออุตสาหกรรมจะอยู่คู่กับคุณตลอดไป หากคุณมุ่งไปที่การทำธุรกิจแบบต่างคนต่างได้ เกื้อกูลซึ่งกันและกัน แทนที่จะมุ่งทำให้ธุรกิจของคู่แข่งล่มสลายไปแต่อย่างเดียว
24. การเชื่อใจซึ่งกันและกันเป็นสิ่งที่ดี แต่คุณควรตรวจสอบสัญญาเช่า หรือสัญญาทางธุรกิจต่างๆ ให้ละเอียดรอบครอบ และเจรจาต่อรองในเงื่อนไขที่คุณไม่พร้อม เพื่อไม่ให้เกิดอุปสรรคต่อการทำธุรกิจของคุณ
25. ลงทุนในเครื่องจักรหรืออุปกรณ์ที่ดีที่สุดเท่าที่ทุนทรัพย์ของคุณสามารถรับได้ เครื่องมือที่ดีจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในระยะยาวให้กับคุณ
26. อย่าละเลยที่จะเรียนรู้ หรือติดตามทิศทาง คำพยากรณ์ และแนวโน้มของธุรกิจในอนาคต โลกเปลี่ยนแปลงได้เร็วกว่าที่คุณคิด
27. โอกาสที่คุณรอคอยอยู่อาจจะมาไม่ตรงกับแผนธุรกิจที่คุณวางไว้ หากผมวิจัย หรือทดสอบตลาดของคุณยืนยัยความเป็นไปได้ของธุรกิจ จงตัดสินใจลงมือทำทันที อย่ารอเวลา
28. ธุรกิจของคุณควรจะเป็นอย่างไรใน 15 หรือ 30 ปีข้างหน้า จงสร้างวิสัยทัศน์มองให้เห็น และเตรียมแผนการที่จะเดินไปสู่เป้าหมายนั้นๆให้ได้

Zone 3 แหล่งเงินทุนอยู่ไหน
29. ตัวเลขในบัญชีมีความสำคัญอย่างยิ่งในการบริหาร และขยายกิจการของคุณ จงหาเวลาที่จะเรียนรู้ เข้าอบรม อ่านตำรา หรือหาเวลาเพื่อพูดคุยกับผู้ที่ทำบัญชีให้กับกิจการของคุณ เพื่อให้ทราบถึงรายละเอียด และความหมายต่างๆ ในรายงานทางการเงิน
30. หาแหล่งเงินสำรองไว้ให้พร้อมก่อนเริ่มตั้งธุรกิจ และพยายามรักษาวงเงินนี้ไว้ตลอดเวลาไม่ให้ลดพร่องลงไป
31. ในการประมาณทางการเงิน คุณจะต้องไม่รวมค่าใช้จ่ายภาษี ค่าใช้สิทธิ์ ค่าธรรมเนียม และประเมินค่าใช้จ่ายอื่นๆที่จำเป็นต้องใช้ในการเริ่มต้นธุรกิจให้ครบถ้วนไว้ก่อนเสมอ มิเช่นนั้นแผนการขยายกิจการของคุณอาจสะดุดลงได้
32. ติอด่อหาลูกค้าให้ได้ก่อนการเริ่มธุรกิจ หากมีการทำสัญญาซื้อ-ขายล่วงหน้าได้ ก็ยิ่งจะทำให้สถานะทางการเงินของกิจการของคุณแข็งแกร่งขึ้นในช่วงเริ่มต้นธุรกิจ
33. บันทึกค่าใช้จ่ายทุกรายการที่เกิดขึ้นในระหว่างการเตรียมจัดตั้งกิจการในระยะแรกคุณควรบันทึกเป็นรายสัปดาห์ และขยายเป็นการบันทึกรายเดือนเมื่อคุณคุ้นเคยกับธุรกิจมากขึ้น
34. อย่านำกิจการไปผูกมัดค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่ที่ต้องใช้เงินสดจำนวนมาก จนกว่ายอดขายของคุณจะมีมากพอที่จะรองรับค่าใช้จ่ายเพื่อดำเนินธุรกิจตามปกติ และสำรองเพื่อการขยายตัวเสียก่อน
35. หากกิจการของคุณมีการบริการ และจำหน่ายสินค้าหลายประเภท จงแยกบัญชีรายได้ ค่าใช้จ่ายออกจากกันให้ชัดเจน และต้องมีการปันส่วนค่าใช้จ่ายส่วนกลางที่เหมาะสมเพื่อให้ทราบได้ว่าธุรกิจส่วนใดสร้างกำไรให้กับกิจการได้มาก จงตัดสินใจยุบกิจการที่ขาดทุนไปเสีย ก่อนที่มันจะเป็นตัวฉุดให้กิจการโดยรวมของคุณแย่ลง
36. ต้องรู้ต้นทุนในการทำธุรกิจที่แท้จริงในการทำธุรกิจ หากคุณต้องต่อสู้กับคู่แข่งโดยการขายขาดทุน ธุรกิจของคุณจะไม่มีโอกาสอยู่รอดได้นาน
37. ในการที่จะได้แหล่งสินเชื่อมาสนับสนุน คุณจะต้องสร้างกิจการของคุณให้มีมาตราฐานการบริหารจัดการ มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน และมีศักยภาพในการทำกำไรในระดับที่ธนาคารกำหนดไว้ หากยังทำไม่ได้ จงแสวงหาแหล่งเงินทุนอื่นที่ไม่ใช่สินเชื่อจากธนาคาร
38. ในการวางแผนธุรกิจ อย่าลืมประมาณการค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยไว้ด้วย หากกิจการของคุณมีการกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงิน หากไม่ได้ประมาณการไว้ก่อนค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยอาจเป็นอุปสรรคต่อการขยายธุรกิจของคุณได้โดยไม่คาดคิด
39. การซื้อเครื่องจักรโดยมุ่งไปที่ราคาถูกอย่างเดียวอาจไม่เป็นผมดีต่อกิจการ ทางเลือกก็คือ การเช่าเครื่องจักรที่โดยเน้นไปที่เงื่อนไขการเช่าที่คุณสามารถรับได้ตลอดระยะเวลาการเช่า
40. การยอมแบ่งความเป็นเจ้าของกิจการให้ผู้อื่นบ้างเพื่อให้ธุรกิจขยายตัวได้มากขึ้น จะดีกว่าการยึดถือความเป็นเจ้าของแต่ผู้เดียว แต่ธุรกิจไม่มีโอกาสขยายตัว จงเลือกหาผู้ร่วมทุนที่มีความสนใจที่จะร่วมสร้างธุรกิจกับคุณอย่างจริงใจ
41. ในการแสวงหาแหล่งทุน คุณไม่ควรแบ่งขายหุ้นออกไปเป็นจำนวนมากจนคุณไม่เหลืออำนาจในการบริหารกิจการ ผู้ร่วมทุนบางคนอาจมองอนาคตของธุรกิจไม่เหมือนกับเป้าหมายที่คุณได้คาดหวังไว้ก็เป็นได้
42. หากกิจการเริ่มใหม่ของคุณขาดเงินทุนมาสนับสนุน คุณอาจจะต้องเตรียมตัวในการเผชิญกับสถานการณ์ที่คุณต้องไปขอร้อง กราบกรานเจ้าของแหล่งเงินทุน ซึ่งเป็นเรื่องที่คุณจะทำตัวได้ยากที่สุด แต่คุณอาจจะต้องทำเพื่อให้กิจการอยู่รอดต่อไป
43. สร้างวิสัยทัศน์ทางธุรกิจของคุณให้กว้างไกล และวางแผนให้รอบคอบ เพื่อจะไปสู่จุดหมายนั้น

Zone 4 การบริหารการจัดการ
44. การตรวจนับสินค้าของคุณทุกวัน จะมีประสิทธิภาพในการบริหาร และการควบคุมสต๊อกได้ดีกว่าวิธีการตรวจนับปีละครั้ง
45. แม้ว่าคุณไม่ใช่นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จโด่งดังระดับชาติ แต่คุณยังคงต้องวางฟอร์มของการเป็นนักธุรกิจมืออาชีพไว้เสมอ
46. ในฐานะที่เป็นธุรกิจเริ่มไหม่ หน้าที่สำคัญอย่างหนึ่งของคุณก็คือ การผลักดันให้ธุรกิจก้าวต่อไปตลอดเวลาโดยไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่
47. ตั้งเป้าหมายทุกอย่างให้เป็นตัวเลข หรือกำหนดเป็นเวลาที่แน่นอน คุณจะสามารถไปถึงเป้าหมายนั้นได้โดยไม่ยาก
48. เรียนรู้ให้มากขึ้นทุกวัน เพื่อทำให้ธุรกิจของคุณก้าวต่อไปสู่ความสำเร็จ
49. สร้างวิญญาณการทำธุรกิจให้พร้อม โดยคิดเสมือนว่ามีลูกค้าสำคัญที่สุดกำลังจะก้าวเข้ามาในร้านของคุณตลอดเวลา จงหันกลับมามองธุรกิจของคุณด้วยสายตาของลูกค้า หรือผู้ที่กำลังจะมาเป็นลูกค้า เพื่อเสาะหาว่าสิ่งที่ควรจะพัฒนาในด้านใดบ้างเพื่อทำให้ลูกค้าได้รับความพึงพอใจสูงสุด
50. ให้ลืมไปเลยว่าคุณอยากได้อะไร แต่ให้คิดว่าคุณจะตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างไร เพื่อให้เขาเกิดความพึงพอใจที่จะจ่ายเงินให้กับคุณได้มากขึ้น
51. รักที่จะฝันถึงความสำเร็จของธุรกิจ ทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อให้ไปถึงจุดนั้น และก้าวไปข้างหน้าตลอดเวลา
52. หากลูกค้ารายใหญ่ปฏิเสธคุณ จงกลับไปหาเขาใหม่อีกครั้ง
53. แม้คุณกระหายที่จะขายอย่างเต็มที่ จงไม่ลืมที่จะเช็คเครดิตของลูกค้าเสียก่อน
54. ต้องเตรียมแผนการสร้างผู้นำธุรกิจไว้ โดยสื่อสารความเป็นไปของธุรกิจให้ทั่วถึง และทำการโยกย้ายงานเพื่อให้พนักงานเกิดการเรียนรู้งานได้หลายด้าน
55. คิดขยายกิจการโดยใช้เทคโนโลยีใหม่เข้ามาช่วย จะดีกว่าการคิดขยายกิจการโดยเพิ่มจำนวนคน หรือแรงงาน
56. หากคุณไม่สามารถหาผู้ที่จะขายวัตถุดิบ หรืออุปกรณ์ที่คุณคิดอยากได้ ให้คิดว่านี่เป็นโอกาสที่คุณจะสร้างธุรกิจใหม่ขึ้นมา
57. กระตุ้นความต้องการใช้สินค้าให้กับลูกค้า แต่อย่าถึงกับทำให้ลูกค้าต้องดิ้นรนไปแสวงหาผู้ขายรายใหม่ หรือทำให้คู่แข่งหน้าใหม่มองเห็นถึงความต้องการของลูกค้าได้
58. ควรจ้างคนมาช่วยทำงานเมื่อกิจการขยายตัว เพื่อที่คุณจะมีเวลาเพียงพอในการวางแผนอนาคตให้กับธุรกิจ โดยที่คุณจะไม่ต้องเหน็ดเหนื่อยจนหมดสภาพไปเสียก่อน
59. คุณสามารถสร้างแนวทางที่จะขยายธุรกิจของคุณได้ หากเพียงคุณจะสนใจฟังคำร้องขอจากลูกค้าสักนิด

Zone 5 แหล่งความช่วยเหลือ และสนับสนุนในการทำธุรกิจ
60. จ่ายค่าตอบแทนให้ลูกน้องของคุณให้ดี สอนงานให้ละเอียด และให้โอกาสเขาเติบโตขึ้นมาช่วยเหลือกิจการของคุณได้อย่างเต็มความสามารถของเขา
61. อย่าคิดที่จะแก้ปัญหาทุกอย่างด้วยตัวเอง ปัญหาทุกอย่างล้วนเคยเกิดมาแล้วทั้งสิ้น จงค้นหาผู้ที่เคยผ่านสถานการณ์นั้นๆมาก่อน และขอความช่วยเหลือจากเขา ปัญหาก็จะถูกแก้ไขได้รวดเร็วขึ้น
62. ควรพัฒนาหลักสูตรการอบรมพนักงานเฉพาะสำหรับกิจการของคุณ เพราะคุณสามารถเน้นให้พนักงานเกิดทักษะที่จำเป็นได้ดีกว่า
63. การให้เงินเดือนที่ดี ให้ความเคารพในหน้าที่การงานตามความเหมาะสม และให้การดูแลรักษาสภาพแวดล้อมในการทำงานอย่างดี จะมีต้นทุนต่ำกว่าการที่จะต้องรับพนักงานเข้ามาใหม่ตลอดเวลา และต้องมีการสอนงานบ่อยๆ
64. ในการสัมภาษณ์งาน ควรใช้วิธีถามปัญหาที่เกี่ยวข้องกับงานในตำแหน่งที่จะรับสมัคร แล้วสังเกตุ และวิเคราะห์ว่าผู้สัมภาษณ์มีแนวความคิดอย่งไรในการแก้ไขปัญหานั้นๆ
65. แม้ว่าการยอมรับว่าตัวเองมีข้อบกพร่อง หรือจุดอ่อนจะเป็นเรื่องยาก แต่การยอมรับในจุดอ่อนจะทำให้ธุรกิจของคุณมีโอกาสเติบโตไปได้อย่างเข้มแข็ง หากคุณสามารถหาผู้ร่วมงานที่มีความรู้ความสามารถที่จะมาลดจุดอ่อนนั้นๆ มาช่วยงานคุณได้
66. จ่ายค่าตอบแทนให้แก่พนักงานอย่างเหมาะสม จะเป็นแรงจูงใจที่ดีที่สุดที่จะทำให้เขาสามารถทำงานที่ยากขึ้น หรืองานที่ใหญ่มากขึ้นอีกต่อไป
67. หากต้องการให้พนักงานปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ หรือข้อบังคับในเรื่องใด คุณจะต้องแน่ใจว่าพนักงานทุกคนรับทราบรายละเอียดของกฎเกณฑ์ และบทลงโทษอย่างชัดเจนเสียก่อน
68. อันตรายใหญ่หลวงที่สุดที่จะเกิดกับธุรกิจของคุณก็คือ การปฏิบัติที่ผิดกฎหมาย ดังนั้นคุณในฐานะเจ้าของกิจการควรต้องสร้างความรู้ความเข้าใจในเรื่องกฎหมายที่จะต้องปฏิบัติตามให้ถ่องแท้ และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด
69. หุ้นส่วนธุรกิจจะทำงานด้วยกันได้อย่างราบรื่น หากทักษะประสบการณ์ และความรู้ในด้านต่างๆเสริมซึ่งกันและกัน และในเรื่องความเชื่อมั่นต่อตัวธุรกิจที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เช่นเดียวกับความราบรื่นของชีวิตการแต่งงาน
70. ไม่ควรเข้าร่วมเป็นหุ้นส่วนธุรกิจโดยไม่มีสัญญาตกลงที่เขียนไว้เป็นลายลักษณ์อักษร และผ่านการรับรองจากที่ปรึกษากฎหมายของทั้ง 2 ฝ่ายแล้วเสียก่อน
71. เลือพนักงานที่มีความสามารถเหมาะสมกับตำแหน่งเข้ามาช่วยงาน อย่าเลือกจากสมาชิกครอบครัว หรือจากบุคคลที่มีผู้อุปการคุณฝากฝังต่อมา
72. การเป็นเจ้าของกิจการของตัวเองไม่ทำให้คุณสามารถเป็นซูเปอร์แมนได้ คุณยังต้องอาศัยความช่วยเหลือจากผู้อื่น ทั้งในด้านที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ หรือด้านครอบครัวเช่นสามัญชนอื่นๆทั่วไป
73. หาบริษัทคู่ค้าที่ต้องการคุณ และคุณก็ต้องการเขานี่จะเป็นคู่ที่เหมาะสมมากที่สุดในโลกของธุรกิจ
74. เมื่อมีโอกาสขอคำแนะนำจากนักธุรกิจ หรือเจ้าของกิจการที่มีประสบการณ์ จงเชื่อฟัง และปฏิบัติตามคำแนะนำที่ได้มา

Zone 6 การตลาด
75. ควรเลือกใช้มืออาชีพ เมื่อคุณต้องการนำสินค้าใหม่ออกสู่ตลาด หรือต้องการแนะนำให้ผู้บริโภคได้รู้จักสินค้าใหม่ของคุณ
76. คุณควรใช้เวลา และความละเอียดรอบครอบในการวางแผนกลยุทธ์ และค่าใช้จ่ายทางการตลาด เพื่อเกิดประสิทธิภาพสูงสุดกับเงิน และเวลาที่คุณต้องเสียไป
77. อย่าเสียดายกับการลงทุนกับเครื่องมือทางการตลาด เช่น โลโก้ กระดาษหัวจดหมาย นามบัตร ฯลฯ เพื่อให้ธุรกิจของคุณดูดีขึ้น เช่นเดียวกับการลงทุนสำหรับเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่จะทำให้คุณดูดีขึ้น
78. ให้ความสนใจ และสนับสนุนด้านการเงิน ทุ่มทรัพยากรลงไปในธุรกิจด้านที่คุณมีความรู้ ทักษะ และประสบการณ์ดีที่สุด
79. วิศวกร หรือช่างเทคนิคที่มีทักษะสูง ควรได้รับการอบรม หรือแนะนำในเรื่องการตลาด การนำเสนอต่อลูกค้าเพื่อเสริมประสิทธิภาพในการขาย
80. อย่าพลาดโอกาสที่จะถามลูกค้ารายสำคัญของคุณถึงแนวความคิดที่จะทำให้ธุรกิจของคุณพัฒนาต่อไปได้ดียิ่งขึ้น
81. ความผิดพลาดอย่างมหันต์ คือแทนที่เราจะคิดว่าลูกค้าต้องการสินค้า หรือบริการประเภทใดบ้าง เรากลับมุ่งไปที่สิ่งที่เราชอบ และอยากทำมากกว่าการหันไปมองลูกค้าส่วนใหญ่ต้องการที่จะได้รับบริการประเภทใดเพื่อแลกกลับเงินที่เสียไป ผู้ประกอบการใหม่ส่วนใหญ่มักจะลืมนึกถึงความสำคัญในเรื่องนี้ ต่างก็หันไปให้ความสนใจกับความคิดของตนเองมากกว่าที่จะกลับมาคิดว่า จะมีลูกค้าคนใดบ้างที่ยินดีจะจ่ายเงินเพื่อมาซื้อสินค้า หรือรับบริการจากตนเองหรือไม่ ผู้ประกอบการจะต้องให้ความสนใจกับการศึกษาการตลาดให้ชัดเจนเสียก่อนว่าตลาด หรือผู้บริโภคมีความต้องการสินค้า หรือบริการชนิดใดก่อนการตัดสินใจเลือกธุรกิจที่จะทำ
82. อย่าประมาทในปัจจัยที่คาดไม่ถึงเมื่อคุณเริ่มสร้างธุรกิจใหม่
83. การตลาดที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูง เป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับธุรกิจเริ่มใหม่
84. สัญชาตญาณอย่างหนึ่งของการทำธุรกิจคือ ผู้คนต้องการคบค้าที่คนที่ตนรู้จัก ดังนั้น จงใช้เวลาเพื่อแสวงหาทำความรู้จักชอบพบกับคนที่คิดว่าน่าจะเป็นลูกค้าของคุณได้ในอนาคต
85. อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ กล่าวว่า “หากคุณไม่สามารถอธิบายปรากฏการณ์ทางวิทยาศาสตร์ให้เข้าใจได้ง่ายๆ แสดงว่าคุณไม่มีความรู้ในเรื่องนั้นดีพอ” จงระลึกเสมอว่า ธุรกิจก็เป็นเช่นเดียวกัน
86. ในการหาทำเลที่ตั้งธุรกิจ ควรมั่นใจเสียก่อนว่าเจ้าของสถานที่จะยอมให้คุณติดป้าย หรือประกาศเพื่อให้ผู้บริโภคได้รู้ว่ามีกิจการของเราตั้งขึ้น ณ ที่นั่นแล้ว
87. การฝึกพุดในที่ชุมชน นอกจากจะช่วยเสริมศักยภาพธุรกิจของคุณแล้ว ยังเป็นการช่วยให้ความรู้ทั่วไปกับผู้ที่มีโอกาสมาฟังคุณอีกด้วย
88. อย่าลงทุนกับโฆษณาทางอินเทอร์เน็ตมากเกินไป จนกว่าคุณจะเข้าใจกลไกว่ามันทำงานอย่างไร แต่อย่าละเลยที่จะแสวงหาความรู้ และให้ความสนใจ เพราะอินเทอร์เน็ตเป็นช่องทางการตลาดที่จะมีศักยภาพสูงในอนาคต
89. เผยแพร่ความรู้ของคุณผ่านการเขียนบทความในนิตยสาร หรือหนังสือพิมพ์เมื่อมีโอกาส นี่คือวิธีการที่จะช่วยทำการตลาดให้กับกิจการของคุณได้ดีอีกวิธีหนึ่ง
 

Create Date : 04 ตุลาคม 2551
0 comments
Last Update : 6 ตุลาคม 2551 19:38:12 น.
Counter : 3786 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


love oyoyo
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นคนง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ชอบเรียนรู้ในสิ่งที่ต้องการ เมื่อเรามีเป้าหมายอนาคตที่จะทำ และจงสนุกกับมัน
[Add love oyoyo's blog to your web]