All Blog
Multi Rural Study Trip 3rd day


May8-Multi Rural 3rd day

วันนี้ฉันตื่นเช้ากว่าเพื่อน คือมันรู้สึกตัวตื่นเอง ประมาณหกโมงเช้า ฉันก็เลยไปเข้าห้องน้ำเลย เพราะที่โฮมสเตย์มีห้องน้ำแค่สองห้อง

อาจารย์นัดพวกเราให้ไปเจอกันที่โรงเรียนตอนแปดโมงเช้า พวกเราไปกินข้าวกันตอนเจ็ดโมงห้าสิบกว่า ก็เลยโซ้ยกันอย่างเร็ว แล้วก็รีบ ๆ ล้างจาน แต่ป้าเขาทำต้มถั่วเขียวให้ฉันเพราะฉันเป็นร้อนใน ก็เลยต้องนั่งกิน เสร็จช้ากว่าเพื่อน พอฉันเสร็จเพื่อน ๆ ก็ออกไปกันหมดแล้ว ลุงที่บ้านสงสารก็เลยขี่มอร์ไซมาส่งฉันที่โรงเรียน (ฉันก็เลยไปถึงโรงเรียนเป็นคนแรกแม้จะออกเป็นคนสุดท้าย)

วันนี้ไม่มีการพรีเซ้นต์อะไร แค่มานั่งคุยกันแล้วก็ออกไปเก็บข้อมูลเพิ่ม แต่กลุ่มฉันเก็บข้อมูลเสร็จแล้ว ก็เลยนั่งทำงานอย่างเดียว ก็แบ่งกันทำ ๆ ไป ฉันก็ได้รับงานนั่งสรุปข้อมูลให้เป็นไฟล์เวิร์ด เพื่อเอาลงรายงาน แต่ด้วยความห่วยภาษาอังกฤษ (คือห่วยกว่าเพื่อนคนอื่น) เจนซึ่งมานั่งดูฉันทำงานทนไม่ได้ ก็เลยแย่งงานฉันไปทำ (ซะงั้น) ฉันก็เลยว่างงานเลย 

วันนี้มีการโชว์เผาข้าวหลามให้ดูที่โรงเรียน แต่ฉันนั่งทำงานให้กับกลุ่มอยู่บวกกับไม่ค่อยสนใจ เลยไปไม่ทันดูเค้ายัดข้าวใส่กระบอกไม้ไผ่ เห็นแค่ตอนเค้าเอาใบเตยมาปิดจุก แล้วเอาใส่โอ่งไปเผา

พอดูเขาเผาเสร็จ พวกเราก็ถูกเรียกให้ไปดูการกวนกระยาสารท (ภูมิปัญญาไทยพวน) ก็เลยส่งบางคนไป บางคนก็เฝ้าโรงเรียนอยู่ที่นี่ ฉันไปกับกลุ่มกวนกระยาสารท

พวกเรานั่งรถตู้ไป อาจารย์ก็ไปด้วย ไปถึงเป็นบ้านไม้เล็ก ๆ มีกะทะเหล็กแบบใหญ่มากกกกก อยู่ตรงกลาง แล้วตรงเฉลียงบ้านก็มีคุณป้านั่งอยู่สองคน 

ไปถึงพวกเราก็ช่วยกันคั่วถั่ว ทำข้าวพอง แล้วก็คั่วงา อาจารย์ก็มาสอนวิธีทำ

พวกเราได้เห็นของใช้ในครัวหลาย ๆ อย่าง เช่นกระต่ายขูดมะพร้าว (เจนไม่รู้จัก แล้วก็พยายามหาแนวร่วมคนที่ไม่รู้จักเหมือนเจน) 

พอทำเสร็จก็มาช่วยกันแพ็คใส่ถุงยักษ์ แล้วก็ทำให้มันแบน ๆ จะได้เอาไปตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ได้ง่าย พวกเราได้กินส่วนเหลือด้วย อร่อยมากกก มันฉ่ำ ๆ กรอบ ๆ หวาน ๆ 

พอเสร็จพวกเราก็เดินทางไปพิพิธภัณฑ์ไทยพวน เป็นตึกไม้สองชั้นเล็ก ๆ ข้างในมีของใช้โบราณอยู่หลายชิ้น ซึ่งความจริงก็ไม่ต่างจากของไทยสักเท่าไหร่หรอก มีเงินมีของเล่นไม้สมัยโบราณด้วย พวกเราก็ได้รับอนุญาตให้เอามาเล่นกัน เช่นไม้ยาวที่มีข้อสำหรับเดินงี้ ทุกคนก็พยายามลอง แต่ทำไม่ได้ พอป้ามาทำให้ดูมันดูง่ายมาก ๕๕๕

กลับมาถึงก็ช่วยกันทำรายงานต่อจนเย็น

ตอนเย็นได้กินข้าวเย็นที่โรงเรียนรวมกับกลุ่มอื่น ๆ ไม่อร่อยเลย มีแต่ของเผ็ดด้วย และก็ผัก ฉันไม่ได้เรื่องมากหรอก อร่อยไม่อร่อยฉันก็กินได้(ขอแค่สะอาด กินแล้วไม่ท้องเสีย) แต่สงสารบางคนที่กินอะไรอย่างนี้ไม่ได้ (บางคนไม่กินเผ็ดและผัก ชีวิตโคตรลำบากอ่ะ แต่ข้างโรงเรียนมีร้านขายของชำมันก็เลยไปซื้อมาม่ามานั่งกิน)

กว่าจะได้กลับก็มืดแล้ว ลุงก็เลยขี่มอร์ไซมารับพวกเรา แต่รับนี่ก็คือขี่ตามหลังพวกเราเดินแหล่ะ เพราะรอบข้างมันมืดไปหมด เดี๋ยวเกิดอันตราย ลุงเค้าเป็นห่วง

ไปถึงบ้านเราก็นั่งทำงานกันต่อ วันนี้ฉันให้คอมวิลลี่ไปทำรีพอร์ตต่อ (เพราะวิลลี่ใช้คอมฉันทำรีพอร์ต) วิลลี่เป็นผู้ชายคนเดียวในกลุ่มก็เลยนอนคนละบ้าน ตอนเย็นฉันไม่มีคอมใช้ฉันก็เลยนั่งเขียนกระดาษยักษ์สำหรับพรีเซ้นต์วันพรุ่งนี้ 

รู้สึกไม่ค่อยได้ช่วยงานเพื่อนเท่าไหร่เลยแฮะ เพราะเหมือนเด็กกลุ่มนี้เก่งมากก็เลยทำทุกกันเอง แล้วฉันก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลย ที่ฉันได้ทำก็มีเก็บข้อมูล แล้วก็ถามคำถามสัมภาษณ์ชาวบ้านให้ ส่วนพวกวิเคราะห์อะไรแบบนี้ก็ให้เพื่อนทำไป พรีเซ้นต์ก็มีคนจองไปหมดแล้ว (วิลลี่ภาษาไทยไม่แข็งก็เลยรับงานส่วนที่เป็นภาษาอังกฤษไปทำทั้งหมด)
Create Date : 15 พฤษภาคม 2559
Last Update : 15 พฤษภาคม 2559 0:37:32 น.
Counter : 88 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Kurobina
Location :
อุบลราชธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ยินดีที่ได้รู้จัก หวังว่าเราจะได้ทำดีต่อกัน

ขอสงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ห้ามมิให้ผู้ใด ทำซ้ำ คัดลอก ดัดแปลง แก้ไข หรือเผยแพร่ ไม่ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดใน Blog นี้ ทั้งโดยเผยแพร่ไม่ว่าจะเป็นการส่วนตัวหรือเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร มิฉะนั้นจะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด
Motivation and Habits are keys to success.
  •  Bloggang.com