DIY Tube Amplifier

ผมขอตั้งหน้านี้ไว้เป็นหน้าแรกเพราะเคยชอบงาน Do It by Yourself (DIY) เครื่องเสียงแบบหลอดตามโบราณสมัย และขณะนี้คนที่เล่นเครื่องเสียง (ขอใช้คำว่า “เล่น” ก็เพราะจะมีการเปลี่ยนเครื่องกันบ่อยมาก ผมจ่ายไม่ไหวครับ แต่ถ้าเราทำเอง แค่เปลี่ยน Capacitor ในวรจรเพียงตัวเดียว ก็เหมือนได้เปลี่ยนเครื่องใหม่ ได้เสียงแบบใหม่ได้เช่นกัน แต่จ่ายน้อยกว่าเป็นร้อยเท่า) ได้กลับมานิยมเครื่องเสียงหลอดกันใหม่ แล้วราคาเครื่องหลอดดีๆ สมัยนี้มันก็แพงกว่าเครื่องทานซิสเตอร์หลายเท่าตัวซะอีก (ก็เลยไม่มีตังซื้อแบบเครื่อง Commercial น่ะครับ ก็เลยต้องหันเหมานั่งทำเอาเอง) แต่ในขณะนี้ผมได้หยุดทำมันแล้ว เพราะได้อุปกรณ์เครื่องเสียงที่ทำไว้ใช้เองจนพอเพียงแล้ว และผมก็ยังได้รูปแบบของเสียงที่ออกมาเป็นที่พออกพอใจมากๆ ผมจึงคิดว่าจะแบ่งประสบการณ์ให้ผู้ที่มีความสนใจ จะได้ทำเล่นกันเองดูบ้าง หรือเอาวงจรผมไปจ้างคนอื่นทำให้ ซึ่งมันก็ยังจะถูกกว่าซื้อของต่างประเทศ ทำให้เงินเรารั่วไหลออกนอกน่ะครับ


ผมทดลองทำแอมป์หลอดใช้เองมากว่า 10 ปี แล้วก็พบว่าเสียงของมันก็ไม่เลวเลยเชียวละ มีเพื่อนหลายคนเข้ามาฟังกันแล้ว ก็ว่ามันให้เสียงที่ดีกว่าเครื่อง Commercial ที่ผมใช้อยู่ (เครื่อง Commercial ที่ใช้เป็น Referent คือ Krell KSA 250) ที่มีราคาหลายแสนบาท ซึ่งมีราคาแพงกว่าที่ผมทำขึ้นมาใช้เองมากกว่าสิบเท่าตัวกันเลยละ การที่ผมเลือกทำแอมป์ Single End Triode Amplifier (SET Amp) ขนาด 20 Wrms ก็เพราะถ้าทำกำลังวัตต์ให้ต่ำกว่านี้มันก็จะขับลำโพงทั่วๆ ไป ไม่ค่อยจะไหวน่ะครับ (ผมใช้ลำโพง FOCUS FS 68 Signature แบบเอามา Stacked ถึงกัน 2 คู่ มาต่อรวมกันแบบอนุกลมเป็น 16 Ohms ซึ่งเหมาะกับการที่เราใช้เครื่องหลอดขับเป็นอย่างยิ่ง มันก็เลยขับเสียงออกมาได้แบบสบายๆ) ผมได้ทำแอมป์ใช้เองมาแล้วประมาณห้าเครื่อง เครื่องนี้เป็นหนึ่งในห้าที่ผมยกออกมาให้ดูและศึกษากันนี้ มันเหมาะที่จะทำไว้เพื่อใช้ฟังกับเพลงจำพวกที่มีเครื่องดนตรีน้อยๆ ชิ้น หรือเพลงร้องเท่านั้นนะครับ ซึ่งมันจะให้น้ำเสียงของเสียงร้องที่ดีมากๆ เซียวละ แล้วผมก็ยินดีให้ทุกท่านสามารถนำไปทำตาม หรือดัดแปลงต่อยอดให้ดียิ่งๆ ขึ้นเพื่อใช้เองหรือการค้าได้เลยครับ เพื่อเป็นสนับสนุนการใช้ของไทย เงินจะได้ไม่รั่วไหลครับ เพราะเครื่อง Commercial นั้นราคาค่าอุปกรณ์ที่แท้จริง ของเครื่องที่อยู่ในระดับราคา 5 แสนบาทนั้น (ซึ่งตอนนี้เครื่อง Commercial เองส่วนใหญ่ก็สร้างและใช้อุปกรณ์จากประเทศจีน) ราคาต้นทุนของบางเครื่องอาจไม่เกิน 5 หมื่นบาทครับ คิดดูว่าเขารวยขึ้นไปเท่าไร? เราก็สามารถทำกันได้ในราคาต้นทุนของเขาเช่นกัน และมันก็ทำเสียงออกมาได้ไม่แพ้กัน และเรายังสามารถปรับแต่งเสียงให้ถูกใจเราได้มากกว่าซะอีก เพราะการที่เราทำเองเราสามารถเลือกอุปกรณ์ที่คุณภาพเหนือกว่าเครื่อง Commercial ระดับ Hi-end ที่ใช้กัน ก็ยังได้อีกด้วยนะครับ ซึ่งคิดรวมค่าทำกันแล้วถึงอย่างไรมันก็ยังถูกกว่าอยู่ดีละครับ เพราะเราไม่ต้องจ่ายค่าวิชาที่แพงแสนแพง และหากงานนี้มันเกินความสามารถของท่าน ก็ลองเอาวงจรและรูปที่ผมทำให้ดูนี้ ไปให้ร้านซ่อมเครื่องอีเลคโทรนิคทำให้ก็ยังได้ แล้วค่อยๆ หาซื้ออุปกรณ์บางชิ้นที่เกรดดีๆ จากในเวปเครื่องเสียงในบ้านเรา (ลองค้นหาได้ใน //www. Google.com) ซึ่งก็มีขายกันมากมาย แล้วก็ทำการปรับจูนเสียงให้ถูกใจในภายหลังกันต่อได้ และถ้าท่านใดพบปัญหาตรงจุดไหน? ก็เขียนมาคุยกันได้ในนี้ แล้วผมคิดว่าคุณจะชอบ และมีความภูมิใจกับมันมากกว่าของ Hi-End จาก Commercial ทีใช้อยู่ปัจจุบันซะอีกครับ แล้วผมจะพยายามค่อยๆ เข้ามาแก้ไขเพิ่มเติมเครื่องที่ DIY ตัวอื่นๆ และวิธีการทำมาให้ศึกษากันต่อนะครับ

Project DIY 211 SE Amp ทำเสร็จสมบูรณ์ใช้ฟังเพลงร้องได้เยี่ยมยอดครับ

Project DIY 2702A PP Amp ใช้ฟังเพลงคลาสสิกได้ยอดเยี่ยมเช่นกัน แต่ยังอยู่ในระหว่างรวบรวมข้อมูลนำมาลงในนี้ครับ

Taking The Picture ผมชอบท่องเที่ยวและถ่ายรูปครับ หากมีเวลาผมจะใส่รูปลงมาให้ชมกันครับ

Listening The Music ผมชอบฟังเพลงคลาสสิกที่เล่นกันตั้งแต่ปี 1900 จนถึง 1962 ที่นักเล่น คนคุมวง มีความละเอียด และมีความสามารถที่สูง มาเล่นเพลงให้ฟังครับ โดยเฉพาะยุคนี้ยังเป็นยุคที่ใช้เครื่องหลอดในการอัดเพลง ทำให้ได้เสียงดนตรีที่สมจริงมากกว่ายุคหลังจากนี้ครับ แล้วผมจะเอาแผ่นเสียงดีๆ การเล่นที่ดีๆ มาแนะนำให้ลองไปค้นหาฟังกันใน https://www.youtube.com ก็ได้ หากว่าหาแผ่นเสียงมาฟังกันไม่ได้แบบผมนะครับ (กำลังเลือกเพลง เลือกแผ่น เลือกคนคุมวงดีๆ เอามาลงให้ครับ)

การคำนวณแรงสะท้อนที่ลดลงจากการเจาะปลายลำกล้องปืน เป็นโปรเจ๊กที่ผมทำตอนที่เรียนน่ะครับ ผมเป็นคนที่ชอบปืนมากๆ ผมเอาเรื่องนี้มาลงก็เพื่อให้คนที่สนใจ ได้เข้าใจถึงการทำงานของแรงที่เกิดจากขึ้นการเจาะพล็อทปายลำกล้องปืน (อยู่ระหว่างการดำเนินการใส่รายละเอียดครับ ยังติดปัญหาเรื่องเอารูปและสูตรทางคณิตศาสตร์ใส่ลงมาไม่เป็นไปตามที่ผมต้องการ ใครมีความรู้ช่วยแนะนำด้วยครับ)

Thai Arabica Specialty Coffee (อยู่ที่ My Fav.Links) ผมเป็นคนที่ชอบดื่มกาแฟสดแบบพิถีพิถันสุดๆๆๆ กาแฟมีทั้งคุณอนันต์และโทษพอสมควร อยากให้ลองเข้าไปอ่านกันนะครับ และมีวิธีสอนการชงกาแฟให้อร่อยอีกด้วยนะครับ มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่ก็ไม่ยาก! ถ้าคุณเข้าใจมันครับ


 

Create Date : 13 มกราคม 2550   
Last Update : 3 ตุลาคม 2553 13:29:06 น.   
Counter : 960 Pageviews.  K. PJ
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add K. PJ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com