การแก้ปัญหาด้วยความรัก

ปัจจุบันปัญหาสังคมไทยได้เกิดขึ้นมากมายนับไม่ถ้วน ล้วนแต่เป็นปัญหาที่เกิดจากบุคคล ที่สะท้อนให้เห็นถึง ครอบครัว การศึกษา หรือแม้แต่สถาบันต่างๆ ที่อยู่ภายใต้กฎระเบียบของสังคม วิถีประชา และจารีต ดังนั้นคนเราเมื่ออยู่ภายใต้ในสังคมเดียวกันแล้ว ก็ต้องยอมรับความคิดเห็นของอีกฝ่าย ที่สำคัญที่สุดก็คือการมีส่วนร่วม เอาใจใส่ซึ่งกันและกัน ถึงจะอยู่ร่วมกันในสังคมได้ เช่นเดียวกับปัญหาที่ทุกคนต่างก็ต้องเจอเข้ามาในชีวิต และแน่นอนจิตใจที่เข้มแข็ง กำลังใจจากคน
ที่เรารักย่อมสำคัญที่สุดในการเยียวยาบาดแผลภายในใจที่เกิดขึ้น เพื่อสร้างจุดยืนให้หัวใจได้เรียกร้องไปตามสิ่งใหม่ๆ ก้าวไปข้างหน้า และเริ่มต้นชีวิตใหม่ให้กับตัวเอง ...

การแก้ปัญหาด้วยความรักนั้น ต้องเริ่มดูจากสาเหตุของปัญหาว่า ปัญหานั้นได้สร้างความทุกข์ใจอย่างไร แค่ไหนกับตัวเราบ้าง หากเป็นปัญหาที่หาหนทางออกยาก เราก็ต้องให้ความสำคัญกับมัน ยิ่งเราคิดมากเท่าไหร่ ก็มีแต่สร้างทุกข์ภายในใจให้กับเรามากยิ่งขึ้น สิ่งที่จะทำให้เราเข้มแข็งได้นั่นก็คือ ความรักความผูกพันจากพ่อแม่ ได้มาจากสถาบันครอบครัว ซึ่งเป็นหน่วยย่อยเล็กสุดของสังคมที่จะขัดเกลาจิตใจ ให้เราคิดแต่สิ่งดีๆ กล้าเผชิญกับปัญหา และรักในการที่จะเอาใจใส่
แก้ไขมันให้ดีขึ้นอยู่ตลอดเวลา หากเรามีความรักความเมตตา คนที่มีความรักก็จะมีความสุข
อย่างไรก็ตามเรามักได้ยินว่า ที่ใดมีรักที่นั่นมีทุกข์ นั่นเป็นความรักที่ไม่ใช่ ความรักที่แท้จริง
หากคนมีความรักที่แท้จริง จะไม่มีทุกข์ แต่จะเกิดอิสรภาพ คนเราควรฝึกรักตัวเองและรักคนอื่น
ให้เป็น ความรักความเมตตา จะทำให้เกิดความสุขได้ คนหนุ่มสาวในสังคมควรเรียนรู้เรื่องความรักที่แท้จริง ไม่ให้ปะปนกับความใคร่ การใช้อำนาจ จะได้ไม่เกิดปัญหาที่พบเห็นอยู่ในปัจจุบัน
คนเราทุกคนต้องใช้ความคิดในการแก้ปัญหา ก่อนที่จะมีความคิดที่ถูกต้องในการทำการใดๆ ต้องมีจุดเริ่มต้นที่ถูกต้องเสียก่อน และจุดเริ่มต้นที่ถูกต้องคือการมีความรักความเมตตา
ไม่ใช่เริ่มต้นด้วยความโกรธ ความกลัว ความเกลียด อันจะส่งผลในทางด้านลบ และการกระทำในด้านลบ หากตั้งต้นด้วยความไม่ยึดมั่นถือมั่นในตัวตน ตั้งต้นด้วยความรักความเมตตา ที่ไม่ปะปนกับทุกข์ ก็จะส่งผลให้เรา ไม่ว่าจะคิด หรือรู้สึกต่อสิ่งใด ก็จะเป็นความงดงามและเป็นกลางอยู่เสมอ

การแก้ไขปัญหาด้วยความรัก เป็นสิ่งที่ดี เชื่อว่ามนุษย์ทุกคนย่อมทำได้ ความรักที่แท้เป็นเรื่องของขอบเขตของระยะเวลา ดังนั้นถ้าคนจะหลุดออกจากความเห็นแก่ตัวและการเอาเปรียบได้
ก็จะเกิดการให้อภัยกันและกัน เกิดความงดงามขึ้นภายในใจ เกิดความสุข ซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาและ เผชิญต่ออุปสรรคต่างๆ ทั้งหลาย ทั้งปวง ที่เราพานพบได้ อย่างไม่ย่อท้อ ถ้าคนเรามีความเห็นอกเห็นใจกัน นั่นหมายถึง เราสามารถเอาชนะใจความรู้สึกอีกฝ่ายได้ด้วยความรัก ความห่วงใยที่มีต่อกัน ซึ่งจะส่งผล ทำให้เกิดความรักอันบริสุทธิ์ยิ่งกว่าอื่นใด
 

Create Date : 12 กันยายน 2551
1 comments
Last Update : 12 กันยายน 2551 19:52:06 น.
Counter : 2048 Pageviews.

 

รูปภาพ>


ในศุภวารดิถีขึ้นปีใหม่ ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย จงดลบันดาลให้ท่านพร้อมครอบครัว ประสบแต่ความสุขด้วยจตุรพิธพรชัย สมบูรณ์พูนผลในสิ่งที่พึงปรารถนาทุกประการ

 

โดย: ล่องแม่ปิง 26 ธันวาคม 2552 10:49:24 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


korranid
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
 
กันยายน 2551
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
12 กันยายน 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add korranid's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.