Group Blog
 
 
เมษายน 2563
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
7 เมษายน 2563
 
All Blogs
 
ทำไมแม่ค้าถึงถูกกล่าวหาว่าปากจัด

👄แม่ค้าปากตลาด


     💋ฉายานี้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย   เเต่เป็นคำด่า เวลาทะเลาะกัน เสียงดัง เหตุที่มาของเรื่องฉายาเพราะเหตุมันเกิดที่ตลาด ที่มีเสียวโวกเวกโวยวาย ระหว่างแม่ค้ากับแม่ค้าบ้าง ระหว่างแม่ค้ากับลูกค้าบ้าง เสียงดังทั่วตลาดเวลาทะเลาะกัน ตลาดเลิกเมื่อไหร่เสียงดังๆก็จะเงียบหายไปเอง

    💋ด้วยอาชีพที่ต้องใช้ปากทำมาหากิน แล้วต้องเจอผู้คนมากมาย หลากหลาย ต่างพ่อต่างแม่ นิสัยใจคอต่างกัน ที่ต้องมาต่อรองราคา เพื่อรักษาผลประโยชน์ เพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อตัวเองมากที่สุด มันก็เลยต้องเกิดการต่อรอง ถ้าต่อรองกันพอใจทั้งสองฝ่ายก็ซื้อขายกันจบ แต่หากต่อรองกันไม่ได้ ก็จะเกิดการโต้เถียง เริ่มมีอาการไม่พอใจ เริ่มมีคำพูดแรงๆออกมา วันๆก็จะเจออย่างนี้หลายราย  นั้นคือในส่วนระหว่างลูกค้ากับแม่ค้า และส่วนแม่ค้ากับแม่ค้าที่ต้องทะเลาะกัน ส่วนใหญ่จะเกิดจากเรื่องตำแหน่งร้าน แย่งทำเลกัน วางสินค้าล้ำกัน วางสินค้าขายเหมือนกัน หรือร้ายแรงสุดคือขายสินค้าตัดราคากัน

    💋ผมมาเข้าใจความรู้สึกของแม่ค้า เข้าใจพฤติกรรมเสียงดัง โวยวายของแม่ค้า ก็ตอนมาเป็นพ่อค้านี้แหละ  ที่ต้องเจอเหตุการณ์ต่างๆโดยเฉพาะกับลูกค้า มีหลากหลายแบบมาก ทั้งขี้โวยวาย ต่อรองเก่ง ทำสินค้าเสียหาย บอกไม่เชื่อ จากคนที่พูดไม่ค่อยเก่ง ไม่เคยด่าใคร บอกตรงๆตอนนี้ผมปากจัดมาก  อย่าเผลอเข้ามาร้านผมแล้วพูดไม่ถูกใจ  แต่ถ้าลูกค้าคนไหนพูดจาดี พ่อค้าบอกไม่ต่อนะคับ ลดให้ แถมให้เลย ส่วนกับแม่ค้าด้วยกัน ก็มีบ้าง นานๆเจอปัญหาที่ส่วนใหญ่ จะแย่งทำเลกัน 

    💋ก็อยากให้ลูกค้าทุกท่านเข้าใจพ่อค้าแม่ค้าบ้าง  เรามาขายของ ก็อยากจะได้ขายของ  เพราะเรามีค่าใช้จ่ายในการขาย ไม่ว่าจะเป็น ต้นทุนสินค้า ค่าเช่าที่ ค่าแรง ค่าที่พัก  ดังนั้นลูกค้าต่อรองได้ สมเหตุ สมผล อยากลองสินค้า ลองได้ แต่เสียหายต้องรับผิดชอบ ถ้าไม่ให้ลอง ก็อย่าลอง  ไม่ให้เปลี่ยนก็คือไม่ให้เปลี่ยน หรือเปลี่ยนได้แต่คืนไม่ได้  ก็อยากให้ลูกค้าเข้าใจหัวอกพ่อค้าแม่ค้า ระมัดระวังคำพูดระหว่างต่อร้อง   การซื้อขายก็จะจบด้วยดี 

    💋ส่่วนพ่อค้าแม่ค้า ก็ต้องมีจรรยาบรรณในการขาย ไม่หลอกขายสินค้า  สินค้าต้องมีคุณภาพ ราคาเหมาะสม ต่อรองได้ ใช้เหตุใช้ผลคุยกัน ต้องมองว่า ..ลูกค้าคือคนสำคัญ...ยอมได้ก็ต้องยอม สร้างความประทับใจให้ลูกค้า 

    💋หากทั้งฝ่าย พูดจากันด้วยเหตุด้วยผล ต่างฝ่ายต่างเข้าใจกันบทบาทของแต่ละฝ่าย การถกเถียง เสียงดัง ก็จะไม่เกิดขึ้น คำว่า...ปากจัด...ก็จะลดลง

service mind = บริการด้วยใจ

https://jukgree.bloggang.com/

https://web.facebook.com/Nailek.KonmuangyotCreate Date : 07 เมษายน 2563
Last Update : 17 เมษายน 2563 17:02:32 น. 0 comments
Counter : 109 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 5831496
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 5831496's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.