space
space
space
 
พฤษภาคม 2563
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
20 พฤษภาคม 2563
space
space
space

เปิดกิจการให้บริการ hosting เป็นอะไรที่ยากกว่าที่คุณคิด
หลายๆ คนคิดว่าทำ hosting ไม่ยาก แค่เลือกซื้อ server ติดตั้งระบบ กำหนด package จากนั้นก็หาลูกค้าแล้วก็แบ่งขายพื้นที่ไปเรื่อยๆ จบแล้วง่ายนิดเดียว มาดูกันว่าจริงหรือไม่

ก่อนอื่นมาดูด้านการลงทุนก่อนว่าคุณต้องลงทุนอะไรบ้าง อย่างแรกเลยคือคุณต้องลงทุนซื้อ server ซึ่งถ้ามือหนึ่งก็ราคา 50,000-100,000 อันนี้ยังไม่รวมค่า ram และ hdd นะครับ ปกติซื้อ server มักจะให้แรมน้อยคุณต้องเพิ่มแรมเพื่อให้ server ทำงานได้ดีขึ้น ใช้ ram ธรรมดาก็ไม่ได้ต้องใช้ ecc ram เพื่อความเสถียร แค่ server ก็ลงทุนเยอะแล้วจริงไหม แล้วคุณรู้อะไรไหม เราไม่สามารถวางเครื่อง server หรือ host ไว้ที่บ้านได้ เพราะ net ไม่แรง คุณต้องไปเช่า colo ที่ IDC ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 2,000-3,000 ต่อเครื่องต่อเดือน อันนี้เป็นภาระที่คุณต้องจ่ายทุกเดือน อ้อลืมไปถ้าคุณมี server สัก 2-3 เครื่องคุณต้องซื้อ switch ด้วยและหากมี firewall ก็จะดีมาก ราคาอุปกรณ์พวกนี้ถ้าอันดีๆ ก็หลายหมื่นอยู่ครับ เอาเรื่องเลยทีเดียวมาดูด้านความรู้และประสบการณ์บ้างครับว่าคุณต้องมีความรู้อะไรบ้าง อย่างแรกเลยคุณต้องรู้ linux ขั้น advanced เพราะต้องใช้ในการบริการจัดการ server เท่านั้นไม่พอยังมีอีกหลายเรื่องที่คุณต้องรู้และเข้าใจอย่างถ่องแท้คือ networking, web control panel (Directadmin, Plesk, cPanel), OpenStack, Docker, OpenVZ, Mail Server, PHP, Database & SQL, CMS, HTTPS, SSL Certificates และการ back up ข้อมูลเป็นต้น เยอะเลยใช่ไหมครับ แค่นั่ง list ให้ก็เหนื่อยแล้ว

สำหรับคนที่ติดปัญหาเรื่องเงินลงทุน แต่มีความรู้เรื่อง server พอสมควร ผมแนะนำให้เช่า virtual private server หรือ vps ครับ จะประหยัดกว่าการลงทุนซื้อ dedicated server แล้ววาง colo พอสมควร vps ก็ไม่ต่างอะไรกับ dedicated เท่าไหร่ครับ แค่มีประสิทธิภาพที่ลดลงบ้าง เพราะเป็น server เสมือน

ส่วนคนที่ทั้งไม่มีความรู้เรื่อง server และเงินลงทุนที่หนาพอ แต่อยากทำโฮสติ้ง ก็พอมีทางเลือกครับ คือใช้บริการ reseller hosting ซึ่งบริการนี้คุณไม่ต้องลงทุนอะไรมาก และไม่ต้องมีความรู้อะไรมาก เพียงแค่หาลูกค้าและดูแลลูกค้าก็พอ แต่อย่างไรก็ตามคุณก็ต้องมีความรู้ด้าน web control panel จะได้สอนการใช้งานให้กับลูกค้าได้ อีกทั้งยังต้องรู้เรื่อง php, cms และ database พอประมาณจะได้คุยกับลูกค้าได้รู้เรื่อง

ข้อเสียของทางเลือกทั้ง vps และ reseller hosting คือเมื่อใช้บริการนี้ คุณจะขายได้แค่ shared hosting ไม่สามารถขายบริการอื่นๆ เช่น reseller หรือ vps hosting ได้

อย่าลืมเรื่องบริการหลังการขายผมเห็นหลายเจ้าขาย hosting ราคาถูก บางเจ้าขายถูกมาก แข่งกันตัดราคา ผมว่าหลายๆ คนขายโฮสติ้งราคาถูกเพราะยังไม่รู้ว่าบริการหลังการขายของ hosting เป็นเรื่องหนักแค่ไหน เพราะเว็บไซต์ต้องออนไลน์ตลอดเวลา ดังนั้น website และ web server มีปัญหาได้ทุกเมื่อ คุณอาจจะต้องอดหลับอดนอนเพื่อไปแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้ลูกค้า แล้วปัญหามีมากมาย 108 อย่าง และมีบ่อยครั้งที่คุณจะเจอปัญหาที่ไม่เคยเจอมาก่อน นอกจากนี้ยังมีเรื่องปัญหาจุกจิกมากมายที่เกิดจากลูกค้าหรือ user ของคุณ ไม่เกี่ยวกับ server ซึ่งคุณก็ต้องคอยแก้ไขปัญหาจุกจิกเหล่านั้น ดังนั้นอย่าขาย web hosting ตัดราคากันเลยครับแข่งที่ขายบริการดีกว่า

สรุปได้ว่าการทำธุรกิจ hosting เป็นอะไรที่ยากกว่าที่คุณคิด ใครคิดจะทำธุรกิจด้านนี้ควรศึกษาข้อมูลให้ดี อีกทั้งยังต้องเตรียมเรื่องบริการหลังการขายด้วย ว่าเรามีความพร้อมมากแค่ไหน

ที่มา : การเริ่มต้นธุรกิจ web hosting


Create Date : 20 พฤษภาคม 2563
Last Update : 20 พฤษภาคม 2563 13:17:38 น. 0 comments
Counter : 1435 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 5927786
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5927786's blog to your web]
space
space
space
space
space