indyFengshui โลกฮวงจุ้ยในมุมมันๆ กับคนคันๆ

ดูดวงให้ฟรี

ดูดวงให้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
ส่งชื่อพร้อมเมลมาที่คอมเม้น
ขอวันเดือนปีเกิด

ถามคำถามที่อยากรู้สัก 3 ข้อพอ
ถามละเอียดๆหน่อยนะครับ

ผมอยากดูหมอเท่านั้น ไม่มีอะไรแอบแฝง
ปรกติ ไม่ค่อยรับดูเป็นการส่วนตัว
 

Create Date : 29 มิถุนายน 2552   
Last Update : 30 มิถุนายน 2552 1:37:13 น.   
Counter : 654 Pageviews.  

ชุมนุมเทพ ยุค 3g การบูชาพระพรหม ฮวงจุ้ยแยกราชประสงค์

เมืองไทยมีอะไรที่เหลือเชื่อหลายอย่างนะครับ ในเมืองที่มีความเจริญมากมายอย่างเช่นกรุงเทพ เป็นศูนย์กลางทางเศษฐกิจ มีทั้งรถไฟฟ้าใต้ดินบนดิน เป็นแหล่งซื้อขายชอปป้งสินค้าต่างๆ ตั้งแต่แบรนเนมไปถึงแบกะดิน

แต่ที่ที่เป็นศูนย์กลางแห่งความเจริญก็เป็นศูนย์กลางของฮวงจุ้ยเช่นเดียวกัน

วันนี้ผมเลยอาสาขอเป็นไกด์พาไปเยี่ยมชมศูนย์กลางของฮวงจุ้ยก็แล้วกัน ลืมบอกไปครับที่นี่คือ สี่แยกราชประสงค์

ถ้าเอ่ยถึงสี่แยกราชประสงค์ สิ่งที่นึกถึงอย่างแรกหนีไม่พ้นจะต้องเป็นพระพรหมเอรวัณ ไม่ใช่แต่เฉพาะชาวไทยเท่านั้นนะครับที่รู้จัก ชาวต่างชาติก็รู้จักไม่แพ้กัน

อาจจะเป็นที่ใครไหว้ขอพรสักการะพระหรหมเอรวัณ มักจะสมหวังสมปราถนาไปตามๆกัน คนที่มาสักการบูชาพระพรหมมักกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า มากราบไหว้แล้วรู้สึกว่าสบายใจ อบอุ่นใจ มีที่พึงพา ด้วยเหตุนี้เองกระมัง ที่ทำให้ผู้คนเดินทางมาที่พระพรหมเอรวัณอย่างไม่ขาดสาย

องค์พระพรหมที่ประดิษฐาน ณ วันที่ 9 พฤจิกายน พศ 2499 ได้รับการออกแบบ และการปั้นตามแบบแผนของกรมศิลปากรจาก จิตร พิมพ์โกวิท ช่างกองหัตถศิลป์ กรมศิลปากร ส่วนผู้ที่ออกแบบศาลคือ เจือระวี ชมเสวี และ หม่อมหลวงปิ่น มาลากุล

การบูชาพระพรหมมีวิธีการบูชานะครับ เพราะองค์พระพรหมท่านมี 4 พักตร์ 4 ทิศ เพราะฉะนั้นการบูชาก็ควรบูชาให้ครบทั้ง 4 พักตร์ 4 ทิศ

วิธีการบูชาพระพรหม ผมเรียนรู้มาจากอาจารย์ท่านหนึ่งที่เชียงใหม่ เมื่อก่อนเวลาที่ผมสักการะพระพรหมผมมักจะไหว้ธูป 9 ดอก เทียน 2 เล่ม และบูชาเฉพาะหน้าเดียว การไหว้แบบนี้ไม่ผิดนะครับ แต่เราจะได้พรเพียงเรื่องเดียวจากท่าน

เหมือนกับว่าเราอยากใช้มือถือติดต่อกับใครสักคน แล้วเรากดเบอร์เขามั่วๆ เราจะได้คุยกับเขาไหมครับ การที่จะได้รับพรครบทุกประการจำเป็นต้องมีวิธีการครับ

อย่างแรกต้องเตรียมของในการสักการะพระพรหมให้ครบ 4 ธาตุก่อน ธาตุที่ว่ามี ดิน น้ำ ลม ไฟ

ธาตุดินคือดอกบัว ธาตุน้ำคือน้ำสะอาด ธาตุลมคือธูป ธาตุไฟคือเทียน

ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าตามความเชื่อของศาสนาพรามณ์ บอกเอาไว้ว่ามนุษย์เกิดมาจากธาตุทั้งสี่ และทุกวรรณะมาจากพระพรหม

วรรณะพราหมณ์ เกิดจากเศียรของพระองค์
วรรณะกษัตริย์ เกิดจากบ่าของพระองค์
วรรณะแพศย์ เกิดจากส่วนท้องของพระองค์
วรรณะศูทร เกิดจากเท้าของพระองค์

การสักการะองค์พระพรหมเริ่มจาก พักตร์แรกและ เวียนขวามือของเรา ซ้ายมือของท่าน จนไปถึงหน้าสุดท้าย

การขอพรทุกพักตร์จะมีความหมายต่างกัน

พักตร์แรก ใช้ธูป 16 ดอก เทียน 9 เล่ม ดอกบัว 9 ดอก น้ำ 1 ขวด
พักตร์แรกให้ขอเกี่ยวกับเรื่องการงาน การเรียน สิ่งที่ต้องรับผิดชอบในชีวิต การสอบ ขอเกี่ยวกับการเลื่อนตำแหน่งงานและความก้าวหน้าในชีวิต ขอเกี่ยวกับเรื่องพ่อ

พักตร์ที่สอง ใช้ธูป 36 ดอก เทียน 9 เล่ม ดอกบัว 9 ดอก น้ำ 1 ขวด
พักตร์ที่สองขอเกี่ยวกับเรื่องอสังหาริมทรัพย์ สังหาริมทรัพย์ เรื่องเงินๆทองๆ ที่ดิน บ้าน คอนโด รถยนต์ อยากมีหรืออยากได้ให้ขอหน้านี้ รวมทั้งหนี้สินที่มีคนยืมไปแล้วไม่คืน

พักตร์ที่สาม ใช้ธูป 39 ดอก เทียน 9 เล่ม ดอกบัว 9 ดอก น้ำ 1 ขวด
พักตร์ที่สามให้ขอเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ คู่ชีวิต ครอบครัว ญาติพี่น้อง เรื่องเกี่ยวกับแม่ คู่สัญญา หุ้นส่วน ความมั่นคงของชีวิต

พักตร์ที่สี่ ใช้ธูป 19 ดอก เทียน 9 เล่ม ดอกบัว 9 ดอก น้ำ 1 ขวด
พักตร์ที่สี่ขอเกี่ยวกับเรื่องโชคลาภ สิ่งที่ได้มาโดยบังเอิญ การขอกู้ยืมเงิน ขอออเดอร์สินค้า เรื่องของบุตร ใครยังไม่มีบุตรให้มาขอได้ ประสพผลสำเร็จมาหลายรายแล้วนะครับ

การขอพรจากพระพรหมหรือขอเทพทุกๆองค์ ให้เป็นการขอพรอย่างเดียวนะครับ อย่าบนบานศาลกล่าว ความเชื่อของพรามณ์บอกไว้ว่า ท่านเป็นเทพท่านต้องการให้มนุษย์มีแต่ความสุข มีแต่สันติภาพ เป็นภารดรภาพ เพราะฉะนั้นเราไม่ควรติดสินบนกับท่าน ทุกสิ่งท่านจะบัลดาลเองตามสมควร

ช่วงนี้เป็นใกล้จะเป็นช่วงสอบเอนทรานส์ เห็นเด็กนักเรียนมักไปไหว้ขอพรกันหนาตาเลยทีเดียว การไหว้ขอพรเฉพาะเรื่องสอบเอนทรานส์ ให้ไหว้พักตร์แรกพักตร์เดียวนะครับ ใช้ธูป 16 ดอก เทียน 9 เล่ม ดอกบัว 9 ดอก น้ำ 1 ขวด เพราะเด็กๆไม่มีเรื่องให้คิดให้กลุ้มใจเหมือนผู้ใหญ่

ในทางฮวงจุ้ยแล้วใครที่อยู่บริเวณ 180 องศาขององค์พระพรหม ยกเว้นสถานที่ราชการแล้ว ทุกที่จะมีปัญหาคล้ายๆกัน เช่น ร้อนที่ทำอะไรมักไม่ค่อยราบรื่น ติดๆขัดๆอยู่ตลอดเวลา มีเรื่องให้ทะเลาะแบะแว้งกันไม่เว้นแต่ละวัน บางรายทำกิจการค้าขายไม่ค่อยประสพความสำเร็จ จึงต้องหาวิธีการแก้ไข

เท่าทีผมสำรวจรอบๆ เขต 180 องศาขององค์พระพรหม มีสิ่งปลูกสร้างอยู่ 3 ที่ คือ ห้างเกสรพลาซ่า ห้างเวิลด์เทรดพลาซ่า และมีโรงพยาบาลตำรวจ เราลองมาสำรวจกันดีไหมครับว่าเขาแก้ฮวงจุ้ยกันอย่างไร แผ่จะได้นำไปประยุกต์ใช้กันบ้าง

สถานที่แรกเป็นโรงบาลตำรวจ โรงบาลตำรวจไม่มีการแก้ฮวงจุ้ยบริเวณ 180 องศาขององค์พระพรหม เพราะว่า สถานที่ราชการ เป็นที่เป็นศูนย์กลางรวมจิตใจของประชาชน สถานที่เช่นนี้จะมีพลังในตัวเอง ไม่ต้องสร้างสิ่งปลูกสร้างใดๆ

สถานที่ที่มีลักษณะเช่นนี้ คือ โรงบาล โรงเรียน วัด จะมีพลังในตัวเอง สังเกตุดูนะครับว่าทุกชาติทุกภาษาต่างก็มี โรงพยาบาล โรงเรียน วัด 3 สถานที่นี้ คนทุกชาติทุกภาษาจะเคารพนับถือเป็นอย่างมาก เพราะว่าเป็นสถานที่ศักสิทธ์ สามารถช่วยเหลือชีวิตผู้คนได้ ช่วยสร้างความดีงาม สร้างจริยธรรม และปัญญาแก่ประชาชน

เพราะฉะนั้นทั้ง โรงพยาบาล โรงเรียน วัด จะมีพลังในตัวเอง พลังที่ว่าเกิดจากจิตใจของประชาชน พลังที่ว่าสามารถต่อสู้กับทุกสิ่งทุกอย่างได้ พลังที่ว่านี้เรียกว่า พลังแห่งศัทธา

มีปราชณ์อินเดียท่านหนึ่งเคยกล่าวไว้ว่า เมื่อมีพลังศัทธาแล้วทำอะไรก็ย่อมประสพความสำเร็จ มนุษย์ที่จมปลักอยู่กับความล้มเหลวซ้ำซาก มืดมน เพราะว่าเขาขาดศัทธา

ที่ต่อมาเป็นห้างสรรพสินค้า ชื่อว่า เกสรพลาซ่า ห้างเกสรพลาซ่าเขามีวิธีแก้ไขฮวงจุ้ยนะครับ แต่เราอาจจะไม่เห็นหรือไม่ได้สังเกตุ ต้องเล่าย้อนกลับไปสักนิดนะครับ การแก้ฮวงจุ้ยในเรื่องของการปะทะพระพรหม มีวิธีการแก้อยู่สามอย่างนะครับ

1 วางเทพหรือสิ่งปลูกสร้างเพื่อรับพลังเสริมจากพระพรหม 2 วางเทพหรือสิ่งปลูกสร้างเพื่อป้องกันพลังจากพระพรหม 3 วางเทพที่มีฐานะมากกว่าหรือเท่ากันพลังจากพระพรหม การแก้ฮวงจุ้ยของห้างเกสรพลาซ่า เลือกวิธีแรกคือ การวางเทพเพื่อรับพลังจากพระพรหมเอรวัณ

ทางห้างเกสรพลาซ่าเลือกบูชาเป็นเทพที่ชื่อว่า พระแม่ลักษมี อัญเชิญองค์พระแม่ลักษมีไว้ที่ชั้น 4 ของห้าง เวลาจะสักการะพระแม่ต้องขออนุญาตจากทางห้างก่อนนะครับ

แล้วทางห้างจะมีเจ้าหน้าที่นำเราไปที่ชั้น 4 ของอาคาร ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่าวิวข้างบนสวยและโรแมนติกมากๆ ต้องลองขึ้นไปดูครับ ยิ่งไปกับคู่รักแล้วยิ่งไม่แคล้วรักกันมากๆ

การบูชาพระแม่รัศมีต้องใช้ธูป 9 ดอก เทียน 2 เล่ม การขอพรจากพระแม่สามารถขอได้ทุกเรื่องนะครับ เพราะท่านเป็นเทพแห่งความเมตตา ความสุข ความโชคดี โชคลาภ

เหตุทางห้างเกสรเลือกบูชา พระแม่ลักษมี เป็นการแก้ฮวงจุ้ย พระลักษมีเป็นเทพที่บัลดาลเกี่ยวกับเรื่องโชคลาภวาสนา

คนอินเดียเชื่อว่า หากใครบูชาท่านแล้ว มักจะมีโชคลาภเกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอ

ต้องเกริ่นก่อนสักนิดนึงนะครับ ว่าทำไมเขาถึงเลือกพระลักษมีมาตั้งเพื่อแก้ฮวงจุ้ย

เพราะพระแม่ลักษมีเป็นชายาของพระนารายณ์ พระนารายณ์มีน้องสองพระองค์ องค์แรกคือ พระศิวะ องค์ที่สองคือ พระพรหม เรียงลำดับกันตามพลังอำนาจ เท่ากับว่าพระลักษมีต้องมีศักดิ์เป็นพี่สะใภ้ของพระพรหม พระพรหมเป็นน้องก็ต้องเกรงใจชายาของพี่เป็นเรื่องธรรมดาครับ

ถ้าเป็นอย่างนี้ก็พอเข้าใจแล้วใช่ไหม ว่าทางห้างเกษรพลาซ่าเลือกบูชาพระลักษมีเป็นเทพประจำห้าง

ทางห้างเกสรพลาซ่าเลือกวางพระแม่ลักษมีไว้ที่ชั้น 4 ของห้าง พระแม่ลักษมีเป็นเทพที่มีพลังอ่อนที่สุดในย่านสี่แยกราชประสงค์ ท่านมีพลังอ่อนเพราะเหตุที่ว่าท่านเป็นเทพสตรี การวางไว้จำเป็นต้องวางสูงสักนิดนึง จะช่วยเสริมพลังที่อ่อนให้มีพลังอำนาจมากพอสำหรับกันพลังของพระพรหม

อีกด้านตรงข้ามพระพรหมจะเป็นเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ห้างนี้ก็มีการแก้ฮวงจุ้ยเช่นกัน

ช่วงแรกๆเมื่อสร้างเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ กิจการไม่ค่อยเข้าเป้าเข้าล๊อกสักเท่าไหร่ ทางผู้บริหารก็เลยเรียกอาจารย์ให้มาดู ว่าทำไมกิจการติดๆขัดๆ ที่ว่าเป็นอาจารย์ท่านเป็นอาจารย์จริงๆนะครับ ท่านไม่ได้เป็นซินแส

อาจารย์ท่านนี้ก็เลยบอกให้สร้างพระตรีมูรติขึ้นมา เพื่อกันพลังจากพระพรหมเอรวัณ

พระตรีมูรติ ที่เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ เป็นเทวรูปประทับยืน รวมเทพทั้งสามองค์ พระพรหม พระวิษณุ พระศิวะ...เอาไว้ในองค์เดียว พระตรีมูรติจึงมี 3 เศียร มีอาวุธและพาหนะประจำองค์เทพทั้งสามองค์ มีสุนัข 4 ตัวติดตามไปด้วย

แต่พระตรีมูรติเพียงองค์เดียวอาจจะไม่เพียงพอที่กันพลังของพระพรหมได้

จำเป็นต้องสร้างสิ่งปลูกสร้างมาเสริมกันด้วย สิ่งปลูกสร้างที่ว่าคือ สามเหลี่ยมปิรมิด

สามเหลี่ยมที่ว่าตั้งอยู่ตรงริมถนนฝั่งตรงข้ามพระพรหมเลยครับ ด้วยความเชื่อว่าปิรมิดสามารถกันพลังและรวบรวมพลังได้

ถ้าจะอธิบายง่ายๆ อยากให้นึกถึงเวลาที่ใครมีบ้านอยู่ในทางสามแพร่ง เขามักจะติดกระจกนูนหรือเสือคาบดาบ เพื่อกันสิ่งเลวร้ายที่จะเข้ามาสู่ในบ้าน เป็นเหตุเดียวกันนะครับ

สามเหลี่ยมปิรมิดเป็นสิ่งที่รวบรวมพลังได้มาก ยกตัวอย่างเช่น การสร้างปิรมิดของอียิปเป็นการรวบรวมพลังจักรวาล เพื่อที่จะให้มัมมี่ที่บรรจุอยู่ภายในปิรมิดเป็นอัมตะ ไม่เน่า ไม่เปื่อย

และอีกตัวอย่าง พลังการนั่งสมาธิของบทหนึ่งในวิชาโยคะสายพระศิวะยังระบุไว้ว่า การนั่งสมาธิควรจินตนาการถึงสามเหลี่ยมปิรมิดให้ครอบคลุมร่างกาย ทำให้ผู้ปฎิบัตเข้าถึงสมาธิขั้นสูงได้เร็วขึ้น

ปิรมิดจะมีพลังมากหรือน้อย ใช้รวบรวมพลังหรือใช้กันพลัง วัสดุที่ใช้สร้างก็มีส่วนมากนะครับ ปิรมิดหน้าพระตรีมูรติ ที่เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ใช้วัสดุผิวเรียบแข็งแรง จะทำให้สามารถกันพลังของพระพรหมได้ ปิรมิดวางไว้ติดพื้นดินเพื่อต้องการรวบรวมพลังดิน มาสร้างความมั่นคงแก่เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์

ถึงแม้รายละเอียดในการสร้างพระตรีมูรติ ที่เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์จะมีมาก แต่ก็ไม่สามารถกันพลังของพระพรหมได้หมด ถ้ายังพอจำกันได้ ก่อนที่พระตรีมูรติจะถูกย้าย ถัดจากพระตรีมูรติไปขวามือไม่เกิน 50 เมตร มีสระน้ำที่มีดอกบัวสีชมพูจำลอง สระนี้ถูกใช้เป็นที่รองรับพลังส่วนที่เกินมาจากพระพรหมครับ

การบูชาพระตรีมูรติบูชาด้วยธูปแดง 9 ดอก เทียนแดง 2 เล่ม และดอกไม้แดง ถ้าวันธรรมดาเราจะเห็นคนบูชาแต่พระพรหม ไม่ค่อยเห็นคนบูชาพระตรีมูรติสักเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นวันที่ 14 กุมภา วันวาเลนไทน์แล้วละก็ รับรองได้เลยว่า ที่ลานหน้าพระตรีมูรติอาจจะไม่มีทางให้เราเดินเลยก็ได้

เพราะที่นี่จะเต็มไปด้วยสาวกของพี่เบริด คือ ประเภทคนไม่มีแฟน จะไปขอความรักกันที่นั่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการขอคู่ เรื่องอกหักรักคุด หรืออยากคืนดีกับแฟน ให้ไปขอท่านได้

ยังไม่มีเหตุผลที่แน่ชัดนะครับ ว่าทำไมคนจึงนิยมไปขอเรื่องความรัก แต่ผมสันนิฐานว่าน่าจะเป็นเรื่องดอกกุหลาบสีแดงที่ใช้บูชาท่าน คนเห็นเลยเอาไปคล้องกับดอกกุหลาบที่มอบเมื่อมีความรักก็เป็นไปได้ครับ

ปัจจุบันมีการก่อสร้างปรับปรุงกันเกิดขึ้น พระตรีมูรติถูกย้ายไปประดิษฐ์สถานที่ท้ายห้างใกล้กับพระพิคเนตร มีกฎข้อหนึ่งของการวางตำแหน่งเทพว่า เทพสององค์ไม่ควรวางตำแหน่งไว้ใกล้กัน เพราะจะทำให้เกิดพลังขัดแย้ง ส่งผลต่อเสียเป็นอย่างยิ่งต่อสถานที่และธุรกิจโดยตรง จะทำให้ธุรกิจต่างๆติดๆขัดๆไม่ก้าวหน้าเท่าที่ควร มีเหตุขัดแย้งในทางธุรกิจ อย่างนี้ก็ต้องดูกันละครับ ว่าจะเป็นไปอย่างที่ตำรับตำราเขาบอกไว้หรือเปล่า
 

Create Date : 16 มิถุนายน 2552   
Last Update : 16 มิถุนายน 2552 8:06:38 น.   
Counter : 576 Pageviews.  

มองฮวงจุ้ยอีกมุมหนึ่งของปัญหา itv


ในช่วงต้นเดือนมีนาคม ผมเป็นคนไทยคนหนึ่งในอีกหลายคน ที่กำลังจดจ่อชมและเชียร์ช่อง itv อยู่ว่าจะ “จอขาว” หรือ “จอดำ”

พูดถึงเรื่องปัญหาต่างๆนาๆของ itv เป็นเรื่องที่ลึกลับซับซ้อน ยากที่ปัญญาเท่าหางอึ่งของผมจะเข้าใจได้

แต่มุมเล็กๆอีกมุมที่ไม่ค่อยมีใครได้วิเคราะห์ว่าทำไมช่องทีวีที่เขาว่าเสรีนักเสรีหนา ควรอยู่คู่กับประชาชน ทำไมถึงเกิดวิบากกรรมขนาดนี้ มุมที่ว่าเป็นมุมถนัดของผม คือเรื่องของ “ฮวงจุ้ย”ไงครับ

ถ้าจะมองเรื่องฮวงจุ้ยให้มองไว้สองมุม มุมแรกคือ “ชัยภูมิ” ที่ตั้งของสถานี มุมที่สองคือเรื่องของ “โลโก้ itv”

ที่ตั้งของสถานี itv อยู่ที่ตึก Shinnawat 3 ตรงถนนวิภาวดี ตึกแห่งนี้สร้างตามหลัก “ฮวงจุ้ยเชิงรุก” เพราะว่าชัยภูมิของตัวอาคารติดกับถนนเป็นเรื่องที่ดี แต่มีทางด่วนโทล์เวย์ตัดผ่านไม่ดี ไม่เป็นมงคล

ในทางฮวงจุ้ยจีนเชื่อว่าอาคารที่มีสะพานตัดผ่าน เปรียบเสมือนโดน “มีด” ตัดผ่ากลางตัว ทำอะไรก็โดนเขาตัด เขาทอน โดนคนรอบข้างพากันขัดขา กว่าจะทำให้สำเร็จก็เป็นเรื่องยาก ถ้าดวงไม่แข็งจริงโอกาสเจ๊งมีสูง

มีวิธีแก้ไขง่ายๆ โดยทำธุรกิจให้สอดคล้องกับชัยภูมิ ตึกอย่างนี้ถ้าทำเกี่ยวกับเรื่องการประกัน เรื่องความเสี่ยง เรื่องรื้อถอนอาคาร หรือแม้กระทั่งเรื่องมีดหรือของมีคม ถ้าทำธุรกิจประมาณนี้จะไปได้สวยมากครับ

แต่อาคาร Shinnawat 3 เลือกใช้วิธี “แก้ฮวงจุ้ยเชิงรุก” โดยการหันทางเข้าตัวอาคารให้เยื้องกับสะพานที่ตัดผ่าน เพื่อไม่ให้ปะทะ “ชี่” โดยตรง อันนี้คือ ตั้งการ์ดก่อน แต่ต่อไปเป็นการ “ฮุค” กลับด้วยการตกแต่งมุมเป็น element ของตัวอาคารให้มีลักษณะเหมือนมีดดาบ เตรียมตั้งท่าฟันกลับ

อาจจะนี้เหตุเองทำให้ผู้บริโภคที่โดนคมดาบของตัวอาคาร “ฟัน” ถึงได้ “ติด” ais กับ itv งอมแงมขนาดนี้

อย่าลืมว่าถนนเส้นวิภาวดีเป็นถนน “หัวใจ” หลักที่ไปสู่ภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคอีสาน เป็นฐานลูกค้าของสองบริษัทนี้ทั้งนั้น

แต่ข้อผิดพลาดของอาคาร Shinnawat 3 ก็มี เป็นข้อผิดพลาดที่พลาดอย่างเหลือเชื่อ คือการตั้ง “พระครุฑ” แทนที่จะตั้งพระครุฑให้สูง เด่น เป็นสง่าเพื่อช่วย “ป้องกัน” ชี่จากทางด่วนโทล์เวย์ กลับตั้งพระครุฑไว้ “ต่ำ”กว่าทางด่วน

ดูแล้วไม่มีสง่าราศีเอาเสียเลย อีกทั้งฝุ่นควันจากรถหรือจากทางด่วนที่พัดผ่าน มีส่วนทำให้บริษัทอยู่ในตัวอาคาร Shinnawat 3 อาจเจอภาวะวิกฤตได้

อีกข้อคงเป็นเรื่องของ “โลโก้” มีใครเคยทราบกันบ้างไหมว่า “โลโก้ของ itv เคยถูกปรับแต่งแก้ไขมาแล้วถึง 4 ครั้ง”แต่โลโก้ที่เราคุ้นตาที่สุดมีอยู่สองอัน อันแรกเป็นโลโก้ที่ติดอยู่ที่สถานี อันที่สองเป็นโลโก้ที่ติดอยู่ที่หน้าจอโทรทัศน์

โลโก้ของ itv ดูผิดแปลกแตกต่างไปจากสถานีโทรทัศน์อื่น ที่ใช้สามสีเป็นส่วนประกอบ การเปลี่ยนโลโก้ก็มีผลนะครับ

เพราะดูจากช่อง 9 ที่เปลี่ยนโลโก้เป็น “ดวงตามีลูกกะตาเป็นเลข 9” พร้อมพ่วงชื่อใหม่ว่า “modern nine” แดนสนธยาที่ว่าลึกลับกลับกลายเป็นสวนสวยที่ใครๆก็อยากเข้าไปเดินเล่นกัน

ผมไม่ค่อยเห็นด้วยกับโลโก้ของ itv ที่ใช้ตัว i เป็นสีแดง เพราะตัว i คือธาตุไม้ ยิ่งไปใช้สีแดงเท่ากับว่ากระตุ้นธาตุไฟให้มีพลังมากขึ้น มองเผินๆเหมือนกับว่าจะ “ดี” แต่อย่าลืมว่ายิ่งร้อนมากก็ยิ่งกับเป็นการเผาตัวเอง

เผา i ที่แปลว่า ฉัน เผา independent ที่แปลว่า เสรี จนไม่เหลืออะไรเลย
แม้กระทั่งมีการแก้ไขโลโก้ itv เป็นสีขาวที่หน้าจอทีวีแล้ว แต่ก็ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ทันท่วงที

แล้วโลโก้ใหม่ของ titv ยิ่งแล้วใหญ่ ลองสังเกตดูสิครับ ตัว t ข้างหน้าเป็นสีแดงมีวงกลมทับ แล้วตามด้วย itv เป็นสีขาวล้วน ใครเป็นคนคิดน่าตีจริงๆเลย พยากรณ์ได้เลยว่าโลโก้แบบนี้ทำให้ “องค์กรแตกแยก” เพราะโลโก้แบ่งไว้ชัดอยู่แล้วว่าพวกเขา พวกเรา

จะเข้าทำนอง “เชียร์เขา เผานาย” แล้วจะไปว่าอะไรเขาไม่ได้นะ เพราะว่า itv เป็นสีขาว มึนอย่างผู้บริสุทธิ์ ในอนาคตคงจะเป็นหนังบู๊เรื่องยาวที่น่าจะติดตามต่อไป

ผมติดตามสถานการณ์ของ itv มาโดยตลอด ต้องยอมรับว่าชอบมากจริงๆ ช่วงที่ให้ทีมข่าวมาแสดงความรู้สึกตอนที่จะถูกสั่งปิดหรือไม่ปิด ทำให้เห็นถึง “ศักยภาพ” อีกอย่างของทีมข่าว itv แต่อาจจะต้องขัดเกลาอีกนิดนะครับ

ลองไปปรึกษาคุณแดง สุรางค์ เปรมปรีดิ์ เพราะคุณแดงเป็นเจ้าแม่ละครน้ำเน่า ผมเชื่อว่าทีมข่าว itv มี “ศักยภาพ” ทำได้ ละครน้ำเน่า มี theme ง่ายๆ คือ “สร้างภาพ บีบน้ำตา แสแสร้ง โอเวอร์”

ทีมข่าว itv อาจพบ “ทางเดิน” ที่ทำได้ดีกว่าข่าวก็เป็นไปได้ครับ


 

Create Date : 08 มิถุนายน 2552   
Last Update : 8 มิถุนายน 2552 16:27:37 น.   
Counter : 221 Pageviews.  

ฮวงจุ้ยโลโก้ gth กับ ความสำเร็จที่ไปไม่สุด

เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ผมถูกเชิญไปสัมภาษณ์รายการเกี่ยวกับภาพยนตร์ วันนั้นผมคุยกับคุณเต็ด ยุทธนา บุญอ้อม ผู้ดำเนินรายการ

เราเสวนากันในหัวข้อการออกแบบหน้าปก หรือ โลโก้ มีผลอย่างไรต่อธุรกิจภาพยนตร์

ผมยังจำได้ดี วันนั้นว่าผมเห็นโลโก้ของบริษัท g t h แล้วผมก็พยากรณ์ไปว่า ค่ายหนังค่ายนี้จะประสบความสำเร็จกับหนังที่เกี่ยวกับ “ความรัก”

เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ถ้าทำหนังแนวอื่นโอกาส “เจ๊ง” มีสูงกว่า “เจ๋ง”

ถึงวันนี้ผมก็ยังยืนยันคำ “พยากรณ์” เช่นเดิม เพราะอะไรเรามาดูกันต่อดีกว่าครับ

บริษัท gth เกิดจาการรวมตัวของสามบริษัท ประกอบด้วย
G gmm grammyentertainment จำกัด
T ไท เอนเตอร์เทนเม้นท์
H หับ โห้ หิ้น

สามประสานรวมตัวกันฟังชื่อแล้วก็ “หนาว” แล้วครับ เพราะแต่ละบริษัทเป็น “พี่เบิ้ม” ของวงการทั้งนั้น

การออกแบบโลโก้แบบ gth ผมยอมรับจริงๆว่า ไม่ค่อยได้เห็นใครจะออกแบบฟร้อนท์ตัวอักษรแนวนี้สักเท่าไหร่

แต่ละตัวอักษรทั้ง g และ t กับ h ไปคนละทางกันเลย การออกแบบแบบนี้ ทำให้การทำงานของบริษัทอาจจะไม่เป็น “เอกภาพ” เท่าที่ควร เอาแน่เอานอนไม่ค่อยได้

ได้ข่าวว่าผู้ดูแล gth ก็สนใจในเรื่อง “ดวง” เหมือนกัน ต้องเอาดวงผู้กำกับไปให้หมอดูดูก่อนทำงาน ถ้ายังไงฟังไว้ก็ดีครับ แก้ไขได้จะเป็นเรื่องที่ดีมาก

คำว่าเอาแน่เอานอนไม่ได้ คือ ไม่สามารถคาดการณ์ในเรื่องของรายได้หนังได้ หนังบางเรื่องคิดว่าได้เงินเยอะกลับน้อย แต่ส่วนมากหนังปั้นของ gth จะไม่ค่อยประสพความสำเร็จ

ยิ่งถ้าจงใจ “ปั้น” ยิ่ง “แป๊ก”

อย่างเช่นหนังเรื่องมหาลัยเหมืองแร่ หนังเรื่องนี้ไม่ใช่เป็นแค่ “หนัง” ของ ผู้กำกับพี่เก้ง จิระ มะลิกุล เท่านั้น แต่หนังเรื่องนี้ยังเป็น “ความฝัน” ของพี่เขาด้วย

เพราะพี่เก้งเติบโตมากับหนังสือมหาลัยเหมืองแร่ ของ คุณลุงอาจินน์ แต่เอาเข้าจริงๆตอนฉายกลับมีปัญหา งดโรงฉายอย่างไม่น่าเชื่อ

หนังอีกเรื่องที่ผมพอจะนึกออก คือ เรื่อง “แจ๋ว” หนังเรื่องนี้ได้ เบ๊นซ์ พรชิตา นางเอกที่ฮอตที่สุดขณะนั้น มารับบทเป็น “คนใช้”

หนังเรื่องนี้เน้น “ฮา” อย่างเดียว เพราะคนไทยชอบขำๆ ยิ่งขำยิ่งรวย ตอนที่ดูทีเซอร์ มีแต่ฉากที่กระหน่ำ “มุก” มาอย่างเดียว แต่พอฉายจริงหนังกลับไม่ได้กระแสอย่างที่ตั้งใจไว้เลย

แต่หนังในหมวดหมู่ที่ประสพความสำเร็จกลับกลายแต่เป็นหนัง “รัก” ทั้งสิ้น ทั้ง แฟนฉัน , เพื่อนสนิท , season change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย หนังเหล่านี้ต่างหากที่ทำรายได้เลี้ยงบริษัท

ที่เป็นเช่นนี้ผมเลยลองถอดรหัสของตัวอักษรของตัวอักษร gth ได้ดาวศุกร์ ความหมายของดาวศุกร์ เป็นดาวที่เกี่ยวกับความรัก การเงิน การอนุเคราะห์เลี้ยงดู เรื่องบนเตียง ความอยากได้ใคร่มี

เมื่อเป็นอย่างนี้แล้วแนวทางที่จะประสพความสำเร็จของ gth ต้องมีพล็อตหนังที่เกี่ยวกับ “คู่รัก”

ถ้าถามว่าหนังที่ไม่ใช่หนังรักของ gth แล้วประสพความสำเร็จจะเป็นไปได้ไหม มีเหมือนกันครับ เป็นหนัง “ผี” เรื่อง ชัตเตอร์ ของภาคภูมิ วงค์ภูมิ แต่ถ้าใครได้ดูหนังเรื่องนี้แล้วจะรู้ว่าพล็อตในหนังก็มี “คู่รัก” เช่นกัน
แปลกจริงหนอ

ในปี 52 นี้ gth ได้ส่งหนังเรื่อง "ความจำสั้นแต่รักรักฉันยาว" ลงโรง

ผลจะเป็นอย่างไร ก็ลองติดตามดูกันเอาเองก็แล้วกันนะครับ ที่สุดแล้วจะเป็นเหมือนที่ผม “พยากรณ์” ไว้หรือปล่าว
 

Create Date : 08 มิถุนายน 2552   
Last Update : 8 มิถุนายน 2552 16:19:08 น.   
Counter : 357 Pageviews.  

ฮวงจุ้ย Avenue ลงทุน พารวย


ผมรู้จักคำว่า “avenue” ครั้งแรกเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วสมัยยังเรียนอยู่ รู้ว่า avenue คือ ที่เที่ยวกลางคืน มีผับ เปิดเพลงอึกกระทึก วัยรุ่นรวมตัวกันดื่มเหล้าและเต้นรำ นั่นคือ rca (royel city avenue)

แต่ความเป็นจริง ความหมายจริงของภาษากับความเข้าใจของคนไทยต่างกันมาก เช่นคำว่า คาเฟ่ บ้านเราเข้าใจว่าเป็นที่ๆมีตลกมารวมกัน
แต่คาเฟ่ในความหมายอังกฤษ คือ ร้านที่มีคนมาดื่มเครื่องดื่ม ทานแซนวิซ ในตอนเย็นเพื่อหลบฝนก่อนกลับบ้าน หรือพักผ่อนพูดคุยกับเพื่อนๆ หรือเชียร์ทีมฟุตบอลโปรดของตัวเอง

เพราะฉะนั้นความหมายของ “avenue” แบบไทยๆ น่าจะแปลว่า สถานที่ๆเป็นแหล่งรวมธุรกิจ การค้าและบริการ

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา avenue ได้ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดในย่านธุรกิจ เช่น เจอเวนิวทองหล่อ เมเจอร์อเวนิวรัชโยธิน วิลล่าอเวนิวอารีย์ เป็นต้น

ในแง่มาเก็ตติ้งแล้วอเวนิวเป็นวิวัฒนาการหนึ่งของห้างสรรพสินค้า อเวนิวมีส่วนในการสร้างแบรนส์สินค้า เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายคือชนชั้นกลางและชั้นสูงได้ง่าย

ถ้าในแง่ของการตกแต่งดีไซน์ อเวนิวสามารถสร้างเอกภาพและความโดดเด่นให้แก่แบรนส์สินค้าและบริการได้อย่างดี เพราะการตกแต่งไม่ต้องอิงกับห้างสรรพสินค้า สามารถเพิ่มลูกเล่นต่างได้

อย่างเช่นร้านกาแฟที่อยู่ในอเวนิว สามารถเพิ่มโซน outdoor เพื่อหลีกหนีความจำเจจากร้านกาแฟเดิมๆที่อยู่ในห้าง ผู้บริโภคจะได้ดื่มกาแฟใต้ร่มไม้ รับลมเย็นๆจากธรรมชาติ สร้างอรรถรสใหม่ๆในการบริโภค

สิ่งที่ตามมา คือ สิ่งแวดล้อมจะช่วยส่งให้ผู้บริโภคพึงพอใจในสินค้าและการบริการ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นใช่ว่าจะมีแต่ข้อดี อเวนิวมีข้อเสียที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน

เนื่องจากประเทศไทยเป็นเมืองร้อน เพราะฉะนั้นกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ อาจจะทำได้ไม่สะดวกนัก ทุกคนต่างไม่อยากออกมาเจอแดดในตอนกลางวัน

เพราะฉะนั้นเวลาเปิดทำการที่แท้จริงของอเวนิวจะอยู่ที่ช่วงบ่าย 3 เป็นต้นไปจนถึง 4 ทุ่ม

การแก้ฮวงจุ้ยมีส่วนช่วยอเวนิวเป็นอย่างยิ่ง อย่างที่เห็นกันบ่อยๆ คือ การใช้น้ำ (ธาตุน้ำ) เพื่อลดความร้อน ยิ่งเป็นน้ำตก หรือ น้ำพุ ยิ่งช่วยเพิ่มความสบายในแง่จิตวิทยาได้

เพราะเสียงของน้ำช่วยสร้างความผ่อนคลาย สร้างความรู้สึกเป็นกันเองกับสิ่งแวดล้อม เสียงของน้ำยังช่วยกลบเสียงที่เป็นมลพิษต่างๆเช่น เสียงรถยนต์ เสียงมอเตอร์ไซค์ ได้

บางที่ถือโอกาสใช้น้ำแก้ชี่พิฆาตได้เช่นกัน

อย่างที่เมเจอร์อเวนิวใช้น้ำเพื่อแก้ชี่พิฆาตถึงสองขั้น ขั้นแรกกันพลังโดยชั้นล่างของตัวอาคารใช้น้ำพุเป็นโค้งรูปตัว u เพื่อกันชี่พิฆาตจากสะพานลอยข้ามแยก

ในทางฮวงจุ้ยแล้วการกันพลังจากชี่พิฆาตอาจทำได้ไม่หมดในครั้งเดียว จึงจำเป็นต้องมีขั้นที่สอง ที่ใช้ปัดพลังชี่พิฆาตเข้ามาช่วยด้วย เมเจอร์อเวนิวจึงสร้างน้ำล้นที่ชั้น 2 เพื่อปัดพลังจากชี่พิฆาตที่พุ่งเข้ามายังตัวอาคาร

การแก้ฮวงจุ้ยอีกอย่างที่พอช่วยได้ คือ การใช้ต้นไม้ (ธาตุไม้) เพื่อสร้างร่มเงาให้ตัวอาคารเย็นขึ้นประหยัดไฟฟ้า สร้างอากาศที่บริสุทธิ์ สร้างบรรยากาศที่สบายเพื่อดึงเวลา ให้ผู้บริโภคสามารถใช้เวลาอยู่ในอเวนิวให้มากที่สุด

อย่างสุดท้ายคือ ไฟ (ธาตุไฟ) อย่างที่บอกไปแล้วเวลาเปิดจริงของอเวนิวกินเวลากลางคืนไปถึง 4 ชั่วโมงคือตั้งแต่ 6 โมงเย็นถึง 4 ทุ่ม ไฟจะมีส่วนช่วยในยามค่ำคืนมากเลยทีเดียว

เพราะฉะนั้นการตกแต่งของอเวนิวจะให้ดูดีในยามกลางวันอย่างเดียวคงไม่ได้ ต้องดูดีในยามค่ำคืนด้วย

ในอีกไม่กี่ปีตามหัวเมืองใหญ่ๆคงจะเริ่มมีอเวนิวมากขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเลือกลงทุนในอเวนิวควรพิจารณาถึงข้อเสียให้พอๆกับข้อดี เพื่อให้การลงทุนเกิดผลที่ดีที่สุด
 

Create Date : 08 มิถุนายน 2552   
Last Update : 8 มิถุนายน 2552 16:10:30 น.   
Counter : 273 Pageviews.  

1  2  3  4  

ฮวงจุ้ยแมน
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add ฮวงจุ้ยแมน's blog to your web]