House of Insect บ้านแมลง สำหรับผู้รักและหลงใหลแมลงในทุกๆด้าน ได้มาพูดมาคุย และ แลกเปลี่ยนความรู้ ความคิด และ ร่วมสร้างสรรค์ชุมชนนักอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติของประเทศไทย
<<
ธันวาคม 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
15 ธันวาคม 2551
 
 
แอ่วป่าเมืองฝนแปดแดดสี่

คอคอดกระ ภูเขาหญ้า กาหยูหวาน ธารน้ำแร่ มุกแท้เมืองระนอง

หลังจากที่มีพี่ในเว็ปสยามเอ็นซิส ชวนไปเที่ยวระนองเพื่อค้นหาปลาขยุยผมจึงขออนุญาตหัวหน้าไปเก็บตัวอย่างแมลงที่สนใจ แมลงที่คาดหวังไว้มี
1. ด้วงคีมทอง Allotopus mollenkampi babai
2. ตั๊กแตนตำข้าวใบไม้แห้ง Dead Leaf Mantis Deroplatys sp.
3. ตั๊กแตนกิ่งไม่ยักษ์ปักษ์ใต้ Heteropteryx dilatata Jungle Nymph
พี่ในเว็ปเดินป่าสำรวจสัตว์กลางคืนมักถ่ายรูปมาอวดบ่อยๆ และเป็นแมลงที่หลายคนสนใจ เริ่มออกเดินทางจากลำปางสู่กรุงเทพ คืนวันที่ 27 ธ.ค. จากนั้นวันที่ 28 ก็เดินทางจากกรุงเทพ เดินทางครั้งนี้ได้พบเพื่อนใหม่ 2 คนคือหมอพัน หมอฟันคนหล่อ เป็นคนที่ชอบกล้วยไม้สกุลรองเท้านารีมาก จนสามารถเขียนบรรยายรองเท้านารีชนิดใหม่ของโลกมาแล้ว และอีกผู้หนึ่งคือ บีมผู้ที่โปรดปรานสัตว์เลื้อยคลายนักเขียนบทความเกี่ยวกับสัตว์เลื้อยคลาน โดยหมอพันชวนแวะดูกล้วยไม้รองเท้านารีก่อนที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ทางเข้าไปดูน่าหวาดเสียวมากเพราะทางเข้าเป็นคันดินแคบ ๆ


ถ้าพลาดหล่ะก็อดไประนองเป็นแน่แท้ ระหว่างทางแวะลงแม่น้ำกระบุรีบริเวณทับหลีตามหาซาลาเปา
เอ้ย ตามหาปลาในสกุล Salmostoma หรือปลาแปบยาว แม่น้ำกระบุรี
ช่วงนี้แม่น้ำขุ่นน่าจะเกินจากก่อนที่เราจะมาฝนตกติดต่อกันหลายวัน ข้างฝั่งเป็นโคลนเลนแต่เดินลุยเข้าไปกลางแม่น้ำเป็นทราย ฝั่งตรงข้ามเป็นเขาหัวโล้น ( ฝั่งพม่า )
เราแอบดีใจว่าฝั่งเราต้นไม้ขึ้นปรกคลุมไปทั่ว เอ หรือจะเป็นเพราะกลายเป็นสวนยางพารากันหมดแล้วหว่า ชาวบ้านที่นั่งเรือผ่านไปมาดูจะสนใจพวกเราเป็นพิเศษ เพราะชาวประมงที่นี่ส่วนใหญ่จะใช้อวนเสียมากกว่า แต่เจ้าพวกบ๊องพวกนี้มันมาทอดแหหาปลาอะไรกันซะกลางแม่น้ำหว่า ปลาที่น่าสนใจก็มี ปลาบู่ทรายหน้าแหลมๆ ปลาบู่ตัวขาวๆใสๆ ปลาซิวที่มีแถบดำพาดกลางตัวคล้ายปลาซิวควายทั่วไปแต่ตัวมันสั้นกว่า นอกจากนั้นก็มีปลาแป้น ปลาเข็ม ปลาซิวแก้ว และ ลูกปลาลิ้นหมา จากนั้นก็มุ่งตรงสู่เมืองระนอง 20.00 น.
ก็แวะเข้าสำรวจถ้ำพระขยางค์รอพี่น๊อทและพี่จุกเจ้าหน้าที่ประมงชายฝั่งและพี่จุกนำทางเข้าถ้ำเพื่อตามถ่ายภาพงูกาบหมากหางนิลถิ่นใต้ แต่ไม่พบตัว พบแต่
แมงป่องบ้านหางยาว lychas scutilus
เมื่อออกจากถ้ำแวะทางเดินศึกษาธรรมชาติก็เจองูพังกา Trimeresurus purpur งูในกลุ่มงูเขียวหางไหม้ เราเรียกมันว่าไอ้หมาบ้า เพราะมันพร้อมที่จะฉกกัดทุกสิ่งที่รบกวนมัน
หมายต่อไปคือตามหาเจ้าตามหาตั๊กแตนตำข้าวใบไม้แห้งและเจ้าตักแตนกิ่งไม้ยักษ์ปักษ์ใต้ บริเวณลำห้วยในเขตอำเภอเมือง และตามหาปลาไหลมีเกร็ด แต่ก็ไม่พบตัว เจอแต่พวกสัตว์ชนิดอื่นๆ เช่น ปูแดงระนอง Phricotelphusa ranongi
กบ และไม่ลืมดักหนูเพื่อถ่ายรูปมาฝากเพื่อนๆในเว็ป 01.30 น. คณะของเราจึงกลับไปพักที่หมู่บ้านเจ้าหน้าที่ศูนย์ประมงชายฝั่งตื่นแต่เช้า ขอให้พี่นณณ์ ไปดูหมายที่เล็งไว้ตั้งแต่เมื่อคืนบริเวณทางเข้าบ่อน้ำพุร้อนในสวนสาธารณะรักษะวาริน คาดว่าจะเจอ Dead Leaf Mantis Deroplatys sp. ปรากฏว่าเจอ เจ้า
Hymenopus coronatusใช้เวลาประมาณ 20 นาที จากนั้นมุ่งหน้าสู่อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว อยู่ในเขตท้องที่ อ.ละอุ่น อ.เมือง จ.ระนอง เพื่อดูปูเจ้าฟ้า โดยมีหมอก๊ง สัตวแพทย์ประจำศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า
Wild Animal Rescue Foundation เมื่อเข้าสู่ ทางเข้าน้ำตก ก็พบ เจ้า Hymenopus coronatus วัยละอ่อน
เมื่อรถขับเคลื่อนได้ไปไม่ถึง 5 เมตรก็พบกับเจ้าตั๊กแตนตำข้าวกล้วยไม้ สีเหลือง น่าจะเป็นเจ้า Parhymenopus davidsoni
จากนั้นก็เดินขึ้นเขาเพื่อตามหาปูเจ้าฟ้า ทางเดินลาดชันมากต้องพักเหนื่อยกันบ่อย ๆ ระหว่างเดินข้ามสะพานผมก็ข้ามไปอย่างสบาย แต่แล้วก็ได้ยินเสียงแกรกกก ตุ๊บ ส่งหมอพันหลุดลงไปสู่ ท้องลำห้วยแห้ง ผมวิ่งเข้าไปดูหมอพันไม่บาดเจ็บใด ๆ แทนที่จะยื่นมือช่วยกัน ทุกคนก็ควักกล้องมาถ่ายรูปหมอพันกันใหญ่เลย แล้วก็ได้ฉากเบื้องหลังสวย ๆ โดยหมอพันเป็นนายแบบ
พี่นณณ์กลัวเป็นนายแบบเพราะแต่ละคนควักกล้องออกมารอ ถ้าพี่นณณ์ตกสะพานหล่ะได้รูปเด็ดๆแน่ แกเลยยอมเดินลงข้างล่างดีกว่า

และแล้วก็พบปูเจ้าฟ้าสมใจ
แต่ถิ่นอาศัยถูกทำลายไปมากอาจเป็นเพราะมีคนไปจับตามใบสั่งผู้ที่อยากเลี้ยงสัตว์แปลกๆก็เป็นได้ ช่วงบ่ายก็ตามหาปลาขยุยที่คลองนาคาหรือคลองกะเปอร์ ปรากฏว่าไปถึงถึงกับผง่ะเพราะแก่งหินที่เป็นที่อยู่ของปลาถูกขุดลอกออกหมด จนทำให้แหล่งอาศัยของปลาหายไป ระหว่างที่พี่ไอ้ลูกทุ่งสอนหมอพันทอดแหหาปลาขยุยอยู่ผมก็เดินตามหามวนตะพาบ
ก็พบกับแก่งหินที่หลงอยู่หนึ่งแก่งและและเราก็พบกับเจ้าขยุยสมใจพี่นณณ์ ชาวบ้านที่มาอาบน้ำและซักผ้าดูจะสนใจพวกเราเป็นพิเศษอีกเช่นกัน เพราะคุณหมอพันของเราเล่นใส่กางเกงว่ายน้ำรัดเปรี๊ยะ ทอดแหหาปลาซะงั้น
จากนั้นเราก็มุ่งหน้าเข้าสู่หมายของค่ำคืนนี้ เป็นหมายที่ตื่นเต้นที่จะได้เข้าเพราะว่าเคยพบตักแตนกิ่งไม้ยักษ์ปักใต้ ถึง 3 ตัวในคืนเดียว โดยมีพี่มล จันทร์ลา นำทาง ( ไม่รู้คราวนี้จะพาเราหลงแบบที่พาโอ๊ตเดินสำรวจพืชวงศ์กระดังงาไหมหนอ ) เดินไปได้สัก 20 เมตร ก็เจอตั๊กแตนกิ่งไม้ยักษ์ปักษ์ใต้แต่ตัวนี้แปลกออกไปเพราะเป็นสีเหลืองซึ่งปรกติเพศเมียจะมีสีเขียว ผมตื่นเต้นมากที่สุดเลย
คืนนี้เราไม่ค่อยเจอสิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจตามคาดไว้เลย ก่อนถึงที่พักเราเจอตุ๊กแกบิน Ptychozoon lionatum
เป็นอันว่าคืนนี้เรานอนที่หักพักรวมในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองนาคา เป็นอาคารที่พักเก่าของผู้ประสบภัยจากเหตุการซึนามิ แอบอิจฉาอาคารต่างๆ ของเค้าจัง รองรับนักศึกษาที่เข้ามาทำกิจกรรมได้เป็นอย่างดี ( ห้องน้ำหลายสิบห้องเลย) อิอิ ตื่นแต่เช้ามาตามหาแมลงตามหลอดไฟแต่ก็ไม่พบตัวที่น่าสนใจ ส่วนพี่นณณ์ก็เดินลงคลองเพื่อถ่ายรูปปลาใต้น้ำ มอบอุปกรณ์จับแมลงและสอนการจับแมลงและอธิบายถึงความสำคัญของแมลงเพื่ออธิบายให้เยาวชนได้เข้าใจถึงสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กนี้ จากนั้นก็แบกท้องแห้งๆ ไปหาข้าวกินที่ครัวสุมหัว ( ครัวของศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า ) เดินฟังหมอก๊งบรรยายและดูสัตว์ป่า เช่น ลิง และชะนี

ลิงก็มีพฤติกรรมดูนิ้วเหมือนเด็กๆเลย จากนั้นก็มุ่งหน้าสู้คลองนาคาเพื่อล่องแพในลำธารเพื่อดูหอมน้ำ หรือหลับพลึงธาร
ระหว่างทางก็พบผลกระทบจากการขุดลองคลองนาคาและผลกระทบของสัตว์น้ำและพลับพลึงธารอ่านเพิ่มที่
//www.siamensis.org/board/11195.html#58 และแล้วก็เจอนางแบบของเรา งูปล้องทอง งูสวยๆดูน่ากลัว แต่มีพิษอ่อนพิษเขี้ยวหลัง Boiga dendrophila ดูรูปเพิ่มเติมที่ //www.siamensis.org/board/11200.html#48 คืนนี้เราเดินป่าที่ระนองเป็นคืนสุดท้ายที่คลองนาคาเหนือฝาย แถบบ้านสุขสำราญ ตัวแรกที่เจอคือกิ้งก่าบิน Draco blandfordi
และด้วงคีมยีราฟ Prosopocoilus giraffe
แล้วก็เจอกิ้งก่าเขียวน่ารักๆ Bronchocella cristatella
กบเขาสูง Nasirana alticola

และเจอตั๊กแตนหนวดสั้น Acrida sp.

แลถ่ายรูปแมลงปอมาฝากเพื่อนที่ชอบแมลงปอ จากนั้นไปดูชาวประมงนำแมงกะพรุนมาขายยังท่าเรือ

บ้างก็ตักแมงกะพรุน
และขอเดินทางกลับถึงกรุงเทพฯ 22.00 น.ขึ้นรถถึงลำปางเช้าวันจันทร์พอดี
ขอบคุณชาว //www.siamensis.org พี่นณณ์ พี่ท่อก หมอก๊ง พี่มลพี่น้อท พี่จุก บีม หมอพัน และออม และมิตรภาพที่ดี หาไม่ได้ง่ายๆCreate Date : 15 ธันวาคม 2551
Last Update : 17 ธันวาคม 2551 10:47:15 น. 4 comments
Counter : 5422 Pageviews.

 
เป็นทริปที่ดี และน่าสนใจมากๆครับ น่าจะมีสิ่งมีชีวิตอีกมากมายที่รอการค้นหาของพวกพี่ๆอยู่แน่ๆครับผม เป็นกำลังใจครับ ว่าแต่เมื่อไหร่บ้านแมลงสาขาอื่นๆจะเปิดหนอรอข่าวสารที่น่าสนใจอยู่นะคร๊าบ...


โดย: noocloudy IP: 58.137.169.114 วันที่: 17 ธันวาคม 2551 เวลา:10:02:28 น.  

 
ผ่านมาเจอเข้า ถ่ายรูปสวยดีนะ หากจะร่วมทีมเที่ยวด้วยจะได้ไหมนี่


โดย: Pooh IP: 61.19.65.4 วันที่: 30 ธันวาคม 2551 เวลา:20:57:22 น.  

 
เฮ้ย รูปซาลาเปาทับหลีนี่ัมันตามหลอกหลอนพี่จริงๆ หว่ะ


โดย: อ้อม IP: 203.192.140.113 วันที่: 7 มกราคม 2552 เวลา:18:40:43 น.  

 
สุดยอดครับพี่ตุ้ย แหม่ เสียดายไม่เจอเจ้าคีมทองสมใจครับ เอ้พี่ จะบอกอยู่ว่าที่พี่ผมเจอบูด้้า แถวๆ ชายแดนพม่านี่แหละ ขับรถไปไม่ไกล ^^


โดย: คนรักด้วง IP: 58.8.48.107 วันที่: 7 มิถุนายน 2553 เวลา:22:20:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

ลูกเต่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add ลูกเต่า's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com pantip.com pantipmarket.com pantown.com