Group Blog
 
 
ตุลาคม 2548
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
2 ตุลาคม 2548
 
All Blogs
 

อสีติสังวัจฉรายุศมานุสรณ์ จาก พุทธทาสภิกขุความลับสุดยอด

• เรารู้ธรรมะไม่ได้ เพราะไม่รู้แม้แต่ปัญหาชีวิตของตัวเอง ที่กำลังมีอยู่ ว่ามีอยู่อย่างไร จึงได้แต่ลูบคลำธรรมะในลักษณะที่เป็นสีลัพพตปรามาส หรือไสยศาสตร์ ไปเสียหมด

• เหนือฟ้ายังมีฟ้า; เหนือพระพุทธเจ้า ยังมีสิ่งที่พระพุทธเจ้าทรงเคารพ นั่นก็คือ กฎอิทัปปัจจยตา ปฎิจจสมุปบาท อันเป็นมหาอริยสัจ ที่ได้ตรัสรู้และดับทุกข์ได้ด้วยพระองค์เอง

• เมื่อทรงพระชนม์อยู่ ได้ตรัสว่า การเห็นกายของพระองค์ นั่นไม่ชื่อว่าเห็นพระองค์; บัดนี้เราจะเห็นอัฐิฐาตุ รูปวาด รูปหล่อของพระองค์ ว่าเป็นพระองค์ได้อย่างไร รีบเห็นธรรมกันเสียเถิด

• ระวังให้ดี ในโบสถ์ที่มีแต่การอ้อนวอนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือเสี่ยงเซียมซี นั้นจะไม่มีธรรมะอะไรเลยก็ได้ นอกจากการขอทานทางวิญญาณ หรือการติดสินบนที่เอาเปรียบมากเกินไป

• จะมีอำนาจวาสนายศศักดิ์บริวารมากมาย มีมือปืนคุ้มครองตั้ง 20 คน ก็ยังมีความทุกข์ทรมานใจอยู่นั่นเอง; มีธรรมะอย่างเดียวเท่านั้น จะไม่มีทุกข์, รีบรู้จักกันเสียเถิด

• ปัญหาที่ว่า มีพระเจ้าจริงหรือไม่? ประทานคัมภีร์มาให้จริงหรือไม่? เหล่านี้ไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่สำคัญอยู่ที่ว่าคำสอนที่บอกให้นั้น ถ้าปฎิบัติตามแล้วดับทุกข์ได้จริงหรือไม่เท่านั้น

• ระบบกาย ขึ้นอยู่กับระบบจิต, ระบบจิตจึงอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงแก่ระบบกาย, แม้ในทางเคมี ทำให้เกิดความรู้สึกต่างๆเกิดขึ้น เป็นความรัก-โกรธ-เกลียด-กลัว-วิตกกังวล-อาลัยอาวรณ์-อิจฉาริษยา-หึง-หวง, ดังนั้น ควรฝึกฝน หรือพัฒนาระบบจิต

การขุดเพชรในพระไตรปิฏก

• พระไตรปิฎกทั้งหมดนั้น มีส่วนที่เป็นเปลือกก็มี เป็นหีบใส่ก็มี เป็นผ้ากระสอบหุ้มชั้นนอกสุดก็มี เป็นเครื่องขุดเพชรก็มี, ขออย่าได้มัวไปติดในส่วนที่เป็นเปลือกหุ้มชั้นนอก เพื่อจะเอามาอ้างสำหรับทำอะไร ได้อย่างงมงายเลย ขอให้ท่านทั้งหลาย ทะลุเปลือกหุ้มชั้นนอกเข้าไปตามลำดับ จนถึงเครื่องมือขุดเพชร คืกปฏิบัติอย่างไรจึงจะได้เพชร กล่าวคือความหลุดพ้น ไม่ยึดมั่นถือมั่นสิ่งใด โดยประการทั้งปวง
ถ้าเราขุดเพชรได้ เราจะพบพระพุทธเจ้า และวิธีปฏิบัติเพื่อดับทุกข์ ตามแบบของพระพุทธเจ้า, มิฉะนั้นแล้ว เราก็จะพบแต่เปลือกของพระไตรปิฎก เข้าถึงเพียงชั้นเปลือกของพระไตรปิฎก อย่างดีก็เปลือกของพระพุทธเจ้า อย่างที่พระพุทธเจ้าตรัสว่า ผู้ใดไม่เห็นธรรม ผู้นั้นไม่เห็นเรา
พระพุทธเจ้าพระองค์จริงนั้น คือตัวธรรมะ ดังนั้นจึงไม่ปรินิพพาน แต่ยังอยู่กับเราตลอดเวลา, ที่ปรินิพพานนั้นคือกิเลส หรือร่างกาย ขันธ์ ธาตุ ที่ปรินิพพาน
พระพุทธเจ้าพระองค์จริงคือระบบธรรมที่ดับทุกข์ได้ด้วยสติปัญญา กล่าวคือความไม่ยึดมั่นถือมั่น เพชรเม็ดนั้นยังอยู่จนบัดนี้และจะอยู่ตลอดนิรันดรไม่มีที่สิ้นสุด

มรดกที่ขอฝากไว้

มรดกที่ 1: ทุกคนสามารถเป็นพุทธทาสได้ ถ้าเขาต้องการโดยบริสุทธิ์ใจ คือรับใช้ในการเผยแผ่พุทธศาสนาด้วยการทำตัวอย่างในการปฏิบัติให้ดู มีความสุขให้ดู, จนผู้อื่นพากันทำตาม

มรดกที่ 12: ปริญญาจากสวนโมกข์มีอยู่ว่า”ตายก่อนตาย” คือจิตหมดความรู้สึกว่าตัวกูของกู เสียก่อนแต่ที่ร่างกายจะตาย เหลืออยู่แต่สติปัญญาบริสุทธิ์ในชีวิต นี้เป็นสิ่งที่มีได้แต่เดี๋ยวนี้ ดังนั้น ตายได้เร็วเท่าไร ก็ยิ่งมีกำไรชีวิตเท่านั้น

มรดกที่ 16: พุทธบริษัทที่แท้จริง ไม่ควรมีแม้แต่เรื่องปวดหัว โดยไม่ต้องกล่าวถึงโรคประสาทหรือโรคจิต, ทั้งนี้ เพราะอาศัยหลักธรรมที่เป็นหัวใจของพุทธศาสนา ที่ว่า “ตถตา” หรือ “เช่นนั้นเอง” คือการที่สิ่งทั้งหลายทั้งปวง จะต้องเป็นไปตามเหตุ ตามปัจจัยของมัน และจะต้องแก้ไขกันที่นั่น โดยไม่มีอะไรแปลก, จึงขอฝากไว้ในฐานะเป็นมรดก

มรดกที่ 130: โดยปรมัตถ์แล้ว : ไม่มีใครเกิด ไม่มีใครอยู่ ไม่มีใครตาย มีแต่กระแสแห่งสังขาร การปรุงแต่งตามกฎอิทัปปัจจยตา ของธาตุตามธรรมชาติ เมื่อไม่มีใครตาย แล้วจะมีใครไปเกิด ดังนั้นตามหลักพุทธศาสนา จึงไม่มีวิญญาณนี้ หรือวิญญาณไหนสำหรับไปเกิดใหม่ เว้นเสียแต่จะพูดโดยภาษาคน ของมนุษย์ในสมัยที่ยังไม่มีความรู้เรื่องนี้แล้วก็พูดตามๆกันมา

มรดกที่ 151: ขอย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า นิพพานหาพบได้ที่วัฏฏสงสาร เพราะความดับแห่งวัฏฏสงสาร ก็ต้องมีที่วัฏฏสงสารนั่นเอง เหมือนการดับของไฟ ก็ต้องมีที่ไฟนั่นแหละ, นิพพานคือการดับแห่งวัฏฏสงสาร จึงหาพบได้ที่วัฏฏสงสาร ฉันใดก็ฉันนั้น นี้เป็นอภิธรรมที่ยิ่งกว่าอภิธรรม

มรดกที่ 165: กินแต่เนื้อก็ป็นยักษ์ กินแต่ผักก็เป็นค่าง ดังนั้นพุทธบริษัทจึงกินแต่อาหารที่บริสุทธิ์ ปราศจากความหมายมั่นด้วยอุปาทาน ว่าเป็นนั่นเป็นนี่ นอกจากเป็นเพียงธาตุตามธรรมชาติ ควรแก่การบริโภค ของบุคคลผู้ปรารถนาความเป็นอิสระจากกิเลส

 

Create Date : 02 ตุลาคม 2548
8 comments
Last Update : 6 ตุลาคม 2548 20:36:27 น.
Counter : 2266 Pageviews.

 

ลูกศิษย์ท่านเหมือนกัน

 

โดย: ต่อตระกูล 22 มกราคม 2549 20:27:22 น.  

 

 

โดย: SinGle In Car 23 มกราคม 2549 15:31:44 น.  

 

จอยชอบอ่านหนังสือธรรมะค่ะ ดีใจนะคะที่มีคนเผยแพร่ธรรมะ ในบล๊อก

 

โดย: joycandles 27 มกราคม 2549 0:20:14 น.  

 

ขอร่วมขุดเพชรในพระไตรปิฎกด้วยคนครับ

 

โดย: คนคู (konku ) 24 กุมภาพันธ์ 2550 23:24:16 น.  

 

//www.mb-friends.net/deai/ 裏出会いサイト
//www.meditacija.net 不倫人妻秘密サークル
//www.interbd.com 出会い系サーチ
//www.kessel-diamonds.com スタビLuxury
//www.andritz-na.com/merutomo/ メル友を探そう
//www.aec-dk.com/ ご近所の人妻探し
//www.littlediablo.net/ 出会いの森
//www.cambridgeins.com/ セックスフレンド大陸
//www.hi-tech-reno.com/merutomo/ 素敵なメル友探し
//www.brv-inc.com 人妻がハマる出会い系
//www.mtdcases.com/ セフレステーション
//www.louisville-realtor.com/ 人妻Magic!!
//www.lots-ins.com/ ご近所のアイシテル!
//www.targetvehiclerental.com/ ピンクの恋人
//www.bestprog.com 出会いサイト-Lovers
//www.42plus.com メル友無料募集サイト
//www.biotechcgi.com/ 出会い放題
//www.zappeduster.com 出会い系サイトFreedom
//www.mb-friends.net/ セフレ伝説-セフレ探し専門サイト-
//www.ccc-p.com/ 出会い系オンリー
//sincerely-love.com/00 セックスフレンド無料サイト-プレミアム
//www.hmt-ag.com/ ご近所の出会い探し
//www.sit-n-shop.com/ メル友ちぇき!
//www.hi-tech-reno.com/ 素敵な恋人探し
//seo-mobi.net/jk/ 女子高生!
//www.sugudeai.com/ 出会い系案内所
//www.heartminders.com/ 不倫ありませんか!
//www.aec-dk.com/merutomo/ ご近所のメル友探し
//www.grupopenelope.com セフレPlaySpot
//www.mail24x7.com/00/idkb0022.html プチ家出掲示板NO.1!リターンズ
//www.chihuahuaelpub.com/ 出会い探し

 

โดย: 出会い系 IP: 220.210.2.124 17 มกราคม 2552 11:55:09 น.  

 

出会いサイト//www.harpoon-harrys.com/deai/ -オフィシャル-
出会いサイト//www.pages-r-us.com/deaiksite/ サービス
出会いサイト//hp.did.ne.jp/deaiksite/ へようこそ!!
出会いサイト//bbx.whocares.jp/deaiksit/ -fate-
出会いサイト//02s.rknt.jp/deaidoki/ ~ドキドキ ~

 

โดย: ysmfgn IP: 203.160.29.76 24 มีนาคม 2552 8:45:59 น.  

 

夏に向けてのメル友探しはココからっ!!メル友サイト【ROSE】⇒y//www.deai-k.net/rose/メル友☆゚+.ひまわり゚+.☆⇒//indo-gallery.com/hiawari/1/600000000のメル友☆⇒//sangurasu.kir.jp/ch/60/Love is…⇒//www.corneliusinc.com/love_is/メル友サイト☆゚+.Butterfly゚+.☆⇒//www.pages-r-us.com/Butterfly/本気で出会えるメル友サイト☆゚+.Ti Amo゚+.☆⇒//harpoon-harrys.com/ti_amo/☆○o。Dreamland。o○☆⇒//www.coffmanenterprises.com/Dreamland/Gift-本気でメル友探し-⇒//austinsoftwarecouncil.com/Gift/メル友【POP】⇒//holidayincroatia.info/pop/☆゚+.Perfume-無料メル友案内-゚+.☆⇒//aunet.biz/perfume/Gift-本気でメル友探し-⇒//austinsoftwarecouncil.com/Gift/

 

โดย: メル友 IP: 221.121.175.143 15 พฤษภาคม 2552 12:33:06 น.  

 

えっち無料で即ハメ出来る出会い系サイト

//docomachi.info/index.php出会い
//decofri.info/index.php即ハメ
//deco-free.info/index.phpえっち無料


//docomachi.info/index.php出会い
//decofri.info/index.php即ハメ
//deco-free.info/index.phpえっち無料

 

โดย: jjjjkkk IP: 180.12.71.171 22 กุมภาพันธ์ 2553 15:36:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


hita
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
น้ำเน่ายังมีเงาจันทร์ อย่ามัวแต่มองคนอื่นจนลืมมองตน

Friends' blogs
[Add hita's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.