ขั้นตอนการต่อภาษีรถยนต์

การมีรถยนต์ขับสักหนึ่งคันนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพราะยุคสมัยนี้ใคร ๆ ก็สามารถเป็นเจ้าของรถยนต์กันได้ทั้งสิ้น แต่สิ่งหนึ่งที่คนจะซื้อรถยนต์ต้องพึงระวังคือค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นหากเรามีรถยนต์ครอบครองเป็นของตัวเอง ซึ่งแน่นอนว่าค่าใช้จ่ายอย่างแรกคือค่าน้ำมันรถรวมไปถึงค่าซ่อมแซมและบำรุงรักษารถของเรา แต่ค่าใช้จ่ายอีกประเภทหนึ่งที่ถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่เราต้องจ่ายประจำทุก ๆ ปีนั่นคือค่าประกันรถยนต์ที่เราจะต้องต่อประกันรถยนต์ทุกปี ไม่ว่าจะเป็นประกันรถยนต์ชั้น 2 หรือรูปแบบอื่นๆ ซึ่งในการต่อประกันรถยนต์นั้นเราต้องต่อประกันรถยนต์ทั้งภาคบังคับและภาคสมัครใจในทุกปีซึ่งค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงในแต่ละปี และอีกหนึ่งค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายทุกปีเช่นกันคือ ภาษีรถยนต์ ซึ่งตามกฎหมายแล้วนั้นบังคับให้คนที่มีรถต้องเสียภาษีรถยนต์ในทุก ๆ ปี โดยรถยนต์แต่ละคันก็จะเสียภาษีที่แตกต่างกัน โดยวันนี้เราจะมาดูวิธีการต่อภาษีรถยนต์กันว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง 

ขั้นตอนในการต่อภาษีรถยนต์ 

รู้หรือไม่ว่าในการต่อภาษีรถยนต์หรือการต่อทะเบียนรถนั้นหากทำการต่อล่าช้าจะต้องเสียค่าปรับโดยทางขนส่งจะเก็บค่าปรับ 1% ต่อเดือนของค่าภาษีรถ ดังนั้นเราไม่ควรละเลยการต่อภาษีรถ โดยมาดูขั้นตอนกันเลยว่าต้องทำอย่างไรบ้าง 

  • จัดเตรียมเอกสารสำหรับการต่อภาษีให้พร้อม ซึ่งได้แก่ ทะเบียนรถหรือสำเนาทะเบียนรถ , หลักฐานการผ่านการตรวจสภาพรถ ซึ่งรถที่มีอายุเกิน 7 ปี สามารถตรวจสภาพรถ ณ สำนักงานขนส่งจังหวัด หรือ ตรอ. ได้ ส่วนรถที่ขาดการต่อทะเบียนเกิน 1 ปี หรือ มีการดัดแปลงสภาพรถต้องตรวจสภาพรถ ณ สำนักงานขนส่งจังหวัดเท่านั้น และ เอกสารอย่างสุดท้ายคือพ.ร.บ. 

  • โดยเมื่อเตรียมเอกสารครบแล้วนั้นก็สามารถไปต่อภาษีรถได้เลยซึ่งสามารถต่อได้หลายช่องทาง เช่น ต่อแบบออนไลน์ ที่ www.dlte-serv.in.th (เฉพาะรถที่ไม่ต้องตรวจสภาพ) , ต่อที่สำนักงานกรมการขนส่งทางบกทุกแห่งทั่วประเทศ , เลื่อนล้อต่อภาษี (Drive Thru for Tax) , ที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่งทั่วประเทศ ,  ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร และห้างสรรพสินค้าที่เข้าร่วมโครงการ 

เห็นได้ว่าขั้นตอนในการต่อภาษีนั้นง่ายมาก ไม่ยุ่งยากเลย ซึ่งเราสามารถทำกันเองได้ง่าย ๆ หากใครใกล้ครบกำหนดในการต่อภาษีแล้วต้องรีบทำการต่อภาษีเลยทันทีห้ามละเลยเด็ดขาด 
Create Date : 21 มกราคม 2564
Last Update : 21 มกราคม 2564 9:21:51 น.
Counter : 119 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
  
ลองมาแล้ว ออนไลน์เยี่ยมมาก ในสถานการณ์โควิดจ้าโดย: หอมกร วันที่: 21 มกราคม 2564 เวลา:9:49:44 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 5980980
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]A story a day, keep the stupidity away.