ถุงแก้วใส OPP คือ?ถุงแก้วฝากาว OPP
ถุงแก้วใสในปัจจุบันเป็นที่นิยมค่อนข้างสูงในการจัดเก็บสินค้าซึ่งเป็นการพัฒนาการของการผลิตพลาสติกโดยการทำการยืดพลาสติก PP ทั้งด้านขวางและด้านยาวรูปแบบจึงออกมาเป็นพลาสติกที่ใสยิ่งกว่าเดิม ส่วนมากมักใช้บรรจุขนมและผักหรือผลไม้สดได้ บางบริษัทผู้ประกอบการจะเรียกความสนใจโดยมีการพิมพ์ลายหรือเพิ่มสีสันลงบนเนื้อถุง เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า ส่วนราคาก็ตามคุณภาพและตามแบบที่ลูกค้าเป้าหมายต้องการซึ่งกลุ่มเป้าหมายส่วนมากมักเป็นร้านค้าต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น ร้านขนมเบเกอรี่ ร้านขายของประเภทของฝากหรือแม้แต่พวกร้านมินิมาร์ทที่มักจะซื้อของประเภทขายส่งนำมาแบ่งขายไปตลอดจนร้านผลไม้สด ร้านผักสดหรือแม้กระทั่งตามห้างใหญ่ๆก็ถือเป็นลูกค้าเป้าหมายที่ต้องการบรรจุภัณฑ์ประเภทถุงแก้วกันทั้งนั้น

ถุงพลาสติกแก้วใสนั้น เรียกกันในภาษาของโรงงานว่า ถุงพลาสติก OPP หรือเรียกอีกชื่อว่า ถุงแก้ว (Oriented polypropylene) เป็นถุงที่มีลักษณะใส กรอบ ไม่ยืดหยุ่น ผิวเรียบเนียนเหมาะสำหรับใส่อาหารประเภทของขบเคี้ยว กิ๊ฟช้อป ถุงเท้า ปากกา ดินสอ ผักสด ผลไม้สด ยิ่งสมัยนี้ที่แต่ละจังหวัดนิยม จัดตั้ง ตลาดนัดขนาดใหญ่หรือที่ชาวบ้านทั่วไปเรียกกันว่าถนนคนเดิน ยิ่งทำให้ถุงแก้วใส OPP เป็นที่นิยม เนื่องจาก จากเนื้อถุงพลาสติกที่มีลักษณะเฉพาะตัวคือมีผิวที่ค่อนข้างเรียบ แวววาวทำให้เพิ่มความโดดเด่นของสิ่งบรรจุภายใน ให้ดูสวยงาม และสะดุดตาได้ยิ่งมีวิวัฒนาการเพิ่มขึ้นโดยเพิ่มรูปแบบ ของถุงแก้วกาว โดยการเพิ่มแถบกาวในการติดปากถุงเพิ่มความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ตลอดจนเพิ่มการปรับปรุงบรรจุภัณฑ์โดยการติดสติ๊กเกอร์ของตราสินค้าให้มีความสวยงามโดดเด่น และแสดงถึงเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ที่บรรจุอยู่ภายในตลอดจนอาจทำการพิมพ์ให้สอดคล้องกับกฎหมายว่าด้วยเรื่องฉลากอาหารเพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐานมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มการผลิตถุงแก้วใสในรูปแบบต่างๆเป็นต้นว่า มีซิปล็อคเพื่อเพิ่มความแข็งแรงมั่นคงเพื่อป้องกันไม่ให้สินค้าภายในหลุดออกมาจากถุงได้ง่ายบางถุงมีรูปแบบใหม่โดยการเพิ่มหูหิ้วให้สะดวกแก่การถือหากว่าเมื่อใดไม่ได้ใช้งานก็สามารถพับหูหิ้วเก็บเพื่อให้ง่ายต่อการเรียงซ้อนระหว่างขนส่งหรือหากลูกค้าต้องการที่จะแขวนสินค้าเพื่อการโชว์สินค้าต่างๆ เช่นถุงแก้วใสสำหรับใส่เคสที่ใช้กับโทรศัพท์มือถือหรือใส่อุปกรณ์ขนาดเล็กของโทรศัพท์มือถือ ก็จะสามารถทำเป็นรูปแบบหัวหมุดเพื่อเพิ่มความแข็งแรงในการแขวนสำหรับภายในถุงพลาสติกที่มีขนาดเบามากๆถ้าอยากจะแขวนโชว์ก็ทำได้โดยเพิ่มลูกเล่นการผลิตเป็นแบบเจาะรูด้านบนเรียกว่าถุงOPP แถบขาวมีรูสำหรับแขวนได้ การเพิ่มลูกเล่นต่างๆเพิ่มกับถุงแก้วใสนั้นเพื่อตอบโจทย์ต่างๆของลูกค้าที่มีหลากหลาย และด้วยคุณสมบัติอีกอย่างของถุงแก้วใสที่สามารถยืดอายุของผลิตภัณฑ์อาหารได้ในระดับหนึ่ง และสามารถหาซื้อได้ง่ายประกอบกับเมื่อจัดวางที่ชั้นวางขายทั่วไปจะมีความโดดเด่นขึ้นเมื่อเทียบกับบรรจุภัณฑ์ชนิดอื่นที่ไม่สามารถมองเห็นสินค้าที่ใส่ไว้ด้านในได้ชัดเจนจึงทำให้มีผู้นิยมนำถุงพลาสติกแก้ว OPP มาใส่ขนมขบเคี้ยวเท่าที่เห็นบ่อยคือสินค้าผลิตภัณฑ์ประเภท 1ตำบล 1ผลิตภัณฑ์ หรือ OTOP นั่นเอง และ เพื่อแสดงถึงเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ จึงมักนิยมพิมพ์ลวดลายหรือสีสันหรือติดสติ๊กเกอร์ตราสินค้าเพื่อแสดงสัญลักษณ์ของตราสินค้า (Brand) เพื่อให้ลูกค้าขาประจำจดจำสินค้าได้ง่าย

จากการสำรวจสินค้าOTOP ที่เป็นของฝากมักจะเป็นอาหารพวกขบเคี้ยวต่างๆซึ่งมักจะเป็นอาหารที่มีความชื้นต่ำ อย่างเช่นอาหารประเภท กรอบเค็ม ครองแครงกรอบกล้วยฉาบ ต่างๆเป็นต้น จึงทำให้ไม่เกิดการเสื่อมเสียจากจุลินทรีย์แต่มักจะเสื่อมเสียจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของไขมันที่อาจทำให้อาหารมีอายุการเก็บรักษาลดลงถุงพลาสติกแก้ว OPP เป็นถุงที่ทำจากวัสดุที่ป้องกันการซึมผ่านของออกซิเจนและความชื้นได้ดี จึงนิยมนำมาทำเป็นบรรจุภัณฑ์สืบเนื่องจากราคาที่ไม่แพงมากเกินไป อีกทั้งยังหาซื้อได้ง่ายอีกด้วย
 

Create Date : 01 ธันวาคม 2561    
Last Update : 1 ธันวาคม 2561 10:01:18 น.
Counter : 1057 Pageviews.  

วิธีเลือกบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะสมกับการส่งสิ่งของ

ไปรษณีย์ไทย เป็นบริการขนส่งสิ่งของพื้นฐานที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากราคาถูกและมีหลายสาขา สะดวกในการใช้บริการ สามารถส่งสิ่งของได้ตั้งแต่เอกสารชิ้นเล็กๆ อย่างจดหมาย ไปจนถึงสินค้าที่มีขนาดใหญ่เช่น ยานพาหนะ บริการส่งพัสดุไปรษณีย์มีทั้งส่งในประเทศและระหว่างประเทศ ประเภทการส่งแบ่งออกเป็น ส่งพัสดุแบบธรรมดา ส่งพัสดุแบบลงทะเบียน ส่งพัสดุแบบ EMS และพัสดุเก็บเงินปลายทาง แล้วแต่ความต้องการของผู้ใช้บริการ ซึ่งมีข้อดีและข้อเสียต่างกัน สำหรับการส่งพัสดุนั้นจำเป็นต้องมีการบรรจุหีบห่อให้เรียบร้อยก่อนส่งทุกครั้ง โดยบรรจุภัณฑ์ที่ใช้หีบห่อมีดังต่อไปนี้

แพ็คของ
  1. ซองจดหมาย ใช้สำหรับส่งจดหมายธรรมดาทั่วไป หรือเอกสารต่างๆ จำพวกที่เป็นกระดาษ ข้อควรระวังคืออาจยับได้ แต่ถ้าใครคิดจะส่งธนบัตรผ่านทางซองจดหมายอันนี้ไม่สามารถทำได้ เพราะถือว่าเป็นสิ่งของต้องห้าม ควรเปลี่ยนไปส่งเป็นธนาณัติจะปลอดภัยกว่าค่ะ
  2. ซองกันกระแทก ซองประเภทนี้จะมี Air Bubble เป็นเม็ดฟองอากาศพลาสติกกันกระแทกที่บุอยู่ด้านในของซอง เหมาะกับการใช้ใส่สิ่งของชิ้นเล็กที่มีน้ำหนักเบา แต่เสี่ยงต่อการกระแทก ซึ่งอาจทำให้เกิดการแตกหักรอยขีดข่วน เช่น แผ่นซีดี สมุด เคสโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น
  3. ซองเอกสารหรือซองน้ำตาลไปรษณีย์ สามารถบรรจุเอกสารหรือสิ่งของที่มีรูปร่าง ซึ่งจะมีซองแบบรีดข้าง และขยายข้าง สิ่งของที่บรรจุนั้นจะต้องสามารถรับแรงกระแทกได้เล็กน้อย ไม่เกิดการแตกหัก หากมีการโยนหรือวางซ้อนกันของสินค้า ข้อเสียคืออาจเกิดการฉีกขาดของซองได้ง่าย
  4. กล่องกระดาษไปรษณีย์ เป็นที่นิยมใช้ในการส่งพัสดุ ตัวกล่องผลิตจากกระดาษลูกฟูกมีหลายขนาดให้เลือก ใช้ใส่สิ่งของชิ้นใหญ่ สามารถป้องกันการกระแทกในระหว่างส่งสินค้าได้ดี แต่ยุ่งยากในการบรรจุหีบห่อ เนื่องจากหากสินค้ามีขนาดเล็กกว่ากล่อง จำเป็นต้องใช้วัสดุเพิ่มเข้าไปยังพื้นที่ว่าง เพื่อลดการเคลื่อนไหวของสิ่งของ เช่น ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ พลาสติกกันกระแทก หรือโฟม ในการลดช่องว่างในกล่อง และจะต้องมีการผูกเชือกที่กล่องก่อนการส่งด้วย ซึ่งอาจทำให้กล่องมีน้ำหนักมาก ทำให้มีค่าใช้จ่ายในการใช้บริการสูงขึ้นอีก แต่ก็ปลอดภัยกับสินค้าที่ต้องการป้องกันการแตกหัก
  5. ซองไปรษณีย์พลาสติก ลักษณะคล้ายกันกับซองน้ำตาล แต่ผลิตจากพลาสติก ข้อดีคือมีความเหนียวและยืดหยุ่นสูง สามารถบรรจุสิ่งของที่มีน้ำหนักได้มากกว่าการใส่ซองน้ำตาล ป้องกันความเปียกชื้นได้ดี สิ่งของด้านในจึงไม่เกิดความเสียหายจากการรั่วซึมของน้ำอย่างแน่นอน แถวกาวที่ใช้ปิดซองแน่นหนา ยากต่อการดึงออกของผู้อื่น ถือว่าเป็นอีกทางเลือกที่ดีของการใช้บรรจุสิ่งของ มีให้เลือกหลายขนาดตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดที่สามารถใส่กล่องรองเท้าทั้งกล่องเข้าไปได้ ด้วยน้ำหนักเบาของซองพลาสติก ทำให้ลดค่าใช้จ่ายในการขนส่งไปได้มากกว่าการใช้กล่องกระดาษในการบรรจุ อีกทั้งยังช่วยย่นระยะเวลาในการหีบห่ออีกด้วย ถ้ากังวลเรื่องการแตกหัก สามารถป้องกันการกระแทกได้โดยใช้พลาสติกกันกระแทกห่อหุ้มสิ่งของก่อนบรรจุลงซองพลาสติก
บรรจุภัณฑ์ที่ใช้สำหรับการหีบห่อเพื่อส่งพัสดุนั้น สามารถแบ่งออกมาได้หลักๆ ดังที่กล่าวมาข้างต้น ถ้าเลือกใช้ให้เหมาะกับสิ่งของที่จะขนส่งแล้ว อาจจะทำให้ประหยัดค่าขนส่งที่จะต้องเสียไปได้อีกหลายบาท เพราะอย่าลืมว่าราคาในการส่งพัสดุนั้น เพิ่มขึ้นตามน้ำหนักสิ่งของที่จะส่ง ยิ่งถ้าเป็น EMS ด้วยแล้ว โดนไปหลายบาทเลยล่ะค่ะ จะส่งแบบลงทะเบียนก็ไม่ทันใจอีก ฉะนั้น ทางเลือกก็คือ ต้องบรรจุหีบห่อสิ่งของให้ได้น้ำหนักน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ นอกจากจะทำให้ค่าใช้จ่ายในการขนส่งลดลงไปได้แล้ว ยังเป็นเรื่องที่ดีต่อใจและเงินในกระเป๋าของคุณด้วยใช่ไหมล่ะคะ
 

Create Date : 19 พฤศจิกายน 2559    
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2559 14:44:06 น.
Counter : 738 Pageviews.  


สมาชิกหมายเลข 3540555
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ทุกวันนี้การส่งของไม่ว่าจะผ่านไปรษณีย์ หรือว่าผ่านบริษัทจัดส่งเอกชนก็ตาม เป็นที่นิยมกันมากขึ้น เนื่องด้วยเพราะมีการค้าขายผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ที่เรียกกันง่ายๆว่า ขายของออนไลน์ ไม่ว่าจะส่งกับเจ้าไหนก็ตามก็มีแนวโน้มที่ของเราจะได้รับความเสียหายไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ดังนั้นการแพ็คของให้ถูกต้องจึงเป็นสิ่งที่เราควรจะพิจารณาเป็นอย่างแรก
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3540555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.