เพราะเรื่องของ "หุ้น" คือ "ตังค์" ของเรา...
<<
กรกฏาคม 2549
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
13 กรกฏาคม 2549

12 ก.ค. 49 : "แกนนำพันธมิตร" ร้าวลึกแตกดังโพละ ชนวนล้มม็อบ 14 ก.ค.

#แกนนำพันธมิตรแตกคอต้นเหตุล้มชุมนุม14ก.ค.# จาก จากคุณ : ป๋าเจ้าเก่า
//www.pantip.com/cafe/rajdumnern/topic/P4529605/P4529605.html

ผลการประชุมของแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยที่บ้านพระอาทิตย์ของสนธิ ลิ้มทองกุล เมื่อสายวันพุธที่ 12 กรกฎาคม ไม่ถือว่าพลิกความคาดหมาย

นั่นคือล้มการชุมนุม 14 ก.ค. ลง แต่เป็นไปท่ามกลางความผิดหวังของสนธิ, สุริยะใส และม็อบสายเหยี่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ได้สร้างความผิดหวังให้กับม็อบที่จัดตั้งข้ามประเทศในสหรัฐฯ อย่างกว้างขวางที่ต้องกลายเป็นแม่สายบัวมาม็อบรอเก้อ

แม้จะหาทางแก้เกี้ยวด้วยการหาทางลงว่า จะไปยื่นหนังสือต่อ 6 สถานทูตแทน แต่นั่นก็ไม่เพียงพอที่จะกลบร่องรอยแห่งความแตกของแกนนำพันธมิตรได้แต่อย่างใด… เพราะความขัดแย้งนั้นร้าวลึกเกินกว่าจะเยียวยา

รอแตกดังโพละต่อสาธารณชนเท่านั้นเอง...

**********

#จำลองจุดชนวนล้มม็อบ#

จำลอง ศรีเมือง ผู้อาวุโสสูงสุดของแกนนำพันมิตร กล่าวอ้างเหตุผลในการล้มเลิกการชุมนุมใหญ่14ก.ค.โดยให้เหตุผลว่า ได้รับข้อเสนอจากประชาชนและสื่อมวลชนว่าในเมื่อในหลวงทรงพระประชวรก็ควรจะเล ื่อนการชุมนุมออกไป จึงโทรศัพท์หารือกับแกนนำคนอื่นๆ” ยืนยันการทำงานของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยว่า เราไม่ได้ฟังเสียงเฉพาะแกนนำสมัชชา พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย 200 กว่าคนเท่านั้น แต่เราฟังเสียงประชาชนว่า มีความเห็นเป็นประการใดต่อการที่เราจะเดินหน้าต่อไป ผมยืนยันว่า วันที่เราทราบข่าวว่าในหลวงทรงพระประชวรนั้น ผมเป็นคนหนึ่งที่พูดทางโทรศัพท์กับพวกเรา เพราะผมได้รับข้อเสนอจากประชาชน และก็ได้รับข้อเสนอจากสื่อมวลชน นั่งอยู่ในที่นี้ด้วย ขออนุญาตไม่เอ่ยชื่อว่าเป็นใคร ว่า เอ น่าคิดนะ เมื่อในหลวงทรงพระประชวร จะเปลี่ยนการที่เรานัดชุมนุมกันในวันที่ 14 กรกฎาคมไหม?”

**********

#สมศักดิ์ปูดก่อน1วันล้มม็อบ-ถูกด่ายับรับเงินล้มชุมนุม#

ปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนสำหรับแกนนำพันธมิตรก็คือ มีการออกข่าวว่าจะมีการประชุมหารือครั้งสุดท้ายก่อนม็อบใหญ่ในวันพุธที่12ก. ค. แต่ก่อนหน้านั้นวันเดียว สมศักดิ์ โกศัยสุข แกนนำรายหนึ่งได้ออกมาให้ข่าวที่เวปไซต์managerของสนธิพาดหัวข่าวว่า "พันธมิ ตรนัดหารือจุดยืน อาจต้องเลื่อนการชุมนุมใหญ่"เนื้อข่าวระบุว่า”นายสมศักดิ์ โกศัยสุข หนึ่งในแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เปิดเผยว่า ในวันที่ 12 กรกฎาคมนี้ ทางแกนนำได้นัดประชุมหารือโดยจะหยิบยกเรื่องท่าทีและจุดยืนการชุมนุมในวันที ่ 14 กรกฎาคม ว่าอาจจะมีการพิจารณาเลื่อนการชุมนุมออกไปก่อน โดยยอมรับว่า ขณะนี้ทางกลุ่มพันธมิตรฯ มีความเป็นห่วงความรู้สึกของประชาชนและสถานการณ์ภายในประเทศ โดยเฉพาะไม่ต้องการทำให้ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กำลังอยู่ในพระอาการประชวร อีกทั้งคำนึงถึงการออกมาตักเตือนของ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา จึงทำให้ทางกลุ่มพันธมิตรฯ จะต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบอีกครั้ง"

หลังปรากฏข่าวนี้ทางเวปผู้จัดการ ซึ่งปกติมีการบล็อกความคิดเห็นของผู้ที่เข้าไปแสดงความคิดเห็นตรงข้ามกับจุด ยืนของพันธมิตร แต่การณ์กลับปรากฏว่างานนี้ "สนธิ" ได้เปิดไฟเขียวให้มีการเขียนข้อความโจมตีนายสมศักดิ์แบบสาดเสียเทเสีย ข้อหาร้ายแรงที่สุดก็คือกล่าวหาว่าสมศักดิ์รับเงินฝ่ายทักษิณมาเพื่อล้มม็อบ

นอกจากนั้นก็มีการปูดออกมาว่าที่ผ่านมาสมศักดิ์กับพิภพ ธงชัย มักมีท่าทีคัดค้านสนธิอยู่เสมอ ทำให้ต้องมีการประนีประนอมมาโดยตลอด ไม่แตกหักเสียที ทำให้ฝ่ายม็อบต้องต่อสู้ยืดเยื้อไม่ประสบชัยชนะ

ส่วนการล้มม็อบคราวนี้ก็เพราะจำลองแอบร่วมมือกับสมศักดิ์ ล็อบบี้กันภายนอกแล้วกับพิภพที่จะให้ล้มเลิกการชุมนุม ซึ่งก็เป็นที่น่าสังเกตว่า "สนธิ" ได้เปิดโอกาสให้มีการด่าจำลอง สมศักดิ์ และพิภพ อย่างเสรี ไม่มีการปิดกั้นความเห็นใดๆเลย

//www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9490000088876&Keyword=%ca%c1%c8%d1%a1%b4%d4%ec)

*********

#สุริยะใสกร้าวใส่สมศักดิ์และจำลอง-พิภพ#

สนธิแก้ลำด้วยการให้สุริยะใสมาออกข่าวในช่วงบ่ายวันเดียวกัน โดยพาดหัวข่าวในเวปผู้จัดการว่า“สุริยะใส” ยันพันธมิตรฯชุมนุมใหญ่ศุกร์นี้ แย้มอาจบุก ทรท.จี้ “แม้ว” ออก (//www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9490000088995)
โดยเนื้อข่าวระบุว่า” “สุริยะใส” ยืนยันพันธมิตรฯนัดศุกร์นี้ (14 ก.ค.) เหมือนเดิม ชี้ อาจทบทวนย้ายจุดชุมนุมไปหน้าพรรคไทยรักไทยแทน ระบุเป็นข้อเสนอจากหลายฝ่าย เพื่อทวงถามความชัดเจนในประเด็นปฏิญญาฟินแลนด์ และจี้ “ทักษิณ” แถลงว่าใครคือผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญ ซัด ทรท.กล่าวหา “จำลอง” เป็นแผนซ้อนแผนก่อจลาจลแล้วโยนขี้ให้พันธมิตรฯ
ผู้ประสานงานพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กล่าวถึงการชุมนุมของพันธมิตรฯ ในวันศุกร์ที่ 14 ก.ค.นี้ว่า ในขณะนี้ยังไม่มีการทบทวนแผนอะไรทั้งสิ้น ทุกอย่างยังเป็นไปตามมติเดิม คือ นัดหมายเวลา 8 โมงเช้าของวันศุกร์ที่ 14 ก.ค.ที่สนามหลวง ฝั่งศาลฎีกา หลังจากนั้นจะเคลื่อนขบวนไปที่ทำเนียบรัฐบาล”
นั่นก็คือการออกมาปรามท่าทีของฝ่ายสมศักดิ์ที่มีจำลองและพิภพหนุนหลังอยู่แบ บไม่ต้องมีอะไรต้องเกรงใจกันแล้ว และเวปผู้จัดการก็รีบนำเรื่องนี้ขึ้นเป็น”ข่าวยอดนิยมอันดับ1”อย่างทันทีทัน ใด และปลดข่าวสมศักดิ์เสนอเลื่อนการชุมนุมออกจากหน้าแรก ท่ามกลางเสียงไชโยโห่ร้องก้องเวปของพวกม็อบสายเหยี่ยวที่ออกมาสนับสนุนอย่าง แข็งกร้าว พร้อมกับข้อเสนอให้ปลดสมศักดิ์,พิภพ,จำลองพ้นจากแกนนำพันธมิตรด้วย
 

Create Date : 13 กรกฎาคม 2549
1 comments
Last Update : 13 กรกฎาคม 2549 0:21:04 น.
Counter : 2913 Pageviews.

 
 

โดย: Plaze 21 กุมภาพันธ์ 2550 23:33:23 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


ตกขอบ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"ตกขอบ" เว็บล็อก...

Update ทุกวินาทีที่มีข่าวสารที่น่าสนใจ ที่ "ตกขอบ" ไปเห็นมา....

ทั้งการเมือง, เศรษฐกิจ, สังคม, ดารา, กีฬา และ "ตลาดหุ้น"!!

[Add ตกขอบ's blog to your web]