Orange Road ที่ไม่เคยใช่ Orange RoadOrange Road ที่ไม่เคยใช่ Orange Road

ขอออกตัวไว้ก่อนว่าบทความนี้ไม่ใช่การอวดเก่ง ไม่ใช่การจับผิดใคร ไม่ใช่การดูถูกความไม่รู้ และไม่ได้มีเจตนาด้านลบใดๆ ทั้งสิ้นแต่เป็นการบอกกล่าวให้รู้ว่ากว่า 20 ปีที่ผ่านมานั้น มีคนจำนวนมากมายเข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ (หลายๆ คนอาจจะรู้แล้ว แต่คนไม่รู้มีมากกว่าเยอะ) มันคือการ์ตูนเรื่องหนึ่งที่ผู้คนฝังใจกันมาตลอดว่ามันเป็นหนึ่งในผลงานของ อ.มัตสึโมโตะ อิสึมิ ผู้วาดมังงะ Kimagure Orange Road หรือแม้กระทั่งนึกว่าเป็นงานของ อ.อาเคมิ ทาคาดะ ผู้สร้างสรรค์คอลเล็คชั่นภาพสีของการ์ตูนเรื่องเดียวกัน

            แม้แต่นักสะสมหรือแฟนพันธุ์แท้มังงะยังสับสนกับสิ่งที่เกิดขึ้น เก็บหนังสือเล่มนี้เข้าไปไว้ในชุดสะสมของ Orange Road ด้วยความไม่รู้หรือจะบอกว่าถูกสำนักพิมพ์โกหกกลายๆ ก็ว่าได้ นั่นคือการ์ตูนเรื่อง “เพชฌฆาตหน้าสวย“


การ์ตูนเรื่องนี้ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกโดยสำนักพิมพ์ Animate Group (ผู้ทำ ทีวีแมกกาซีน นั่นแหละ) โดยใช้รูปของ อายูคาวะ มาโดกะ ขึ้นปกแล้วโปรยคำโฆษณาชวนเชื่อว่าเป็นผลงานของ อ.มัตสึโมโตะ อิสึมิ เฉยเลย อาจจะเป็นเพราะเนื่องจากช่วงที่ออกวางแผงนั้น Orange Road กำลังดังถึงขีดสุดและทางสำนักพิมพ์คงคิดว่าหากใส่ปกเป็นรูปมาโดกะก็น่าจะขายได้ดีกว่า (ผมมีความเชื่ออย่างแรงกล้าว่าทางสำนักพิมพ์รู้ว่าปกที่แท้จริงเป็นยังไงแต่อยากขายได้เยอะๆ อ่ะ) หลังจากนั้นอีกหลายปีก็มีสำนักพิมพ์อื่นๆ พิมพ์ซ้ำโดยใช้ชื่อเรื่องเดียวกัน แต่คราวนี้ให้ อ.อาเคมิ ทาคาดะ เป็นคนวาดซะงั้น และยังเอามาโดกะขึ้นปกเหมือนเดิม


แล้วไอ้เรื่อง “เพชฌฆาตหน้าสวย” เนี่ยเป็นผลงานของใครล่ะ? แน่นอนผมมีคำตอบให้ เดี๋ยวจะหาว่าอ้างขึ้นมาลอยๆ ผลงานเรื่องนี้แท้จริงแล้วเป็นการ์ตูนเรื่อง KILLER ของ อ.ทานากะ มาซาโตะ เป็นนักเขียนที่ไม่มีผลงานเด่นๆ มากนักแถมปัจจุบันนี้ยังไปเอาดีด้านการเขียนการ์ตูนลามกซะอีก ท่านเขียนเรื่องนี้ไว้ตั้งแต่ปี 1987 โน่นแล้ว (ก็ใกล้ๆ กับ Orange Road เลยนะเนี่ย) ในบ้านเรานอกจาก เพชฌฆาตหน้าสวย แล้วยังมีงานชิ้นอื่นที่ถูกตีพิมพ์อีกนั่นก็คือเรื่อง แวมไพร์สาว เล่มเดียวจบของสำนักพิมพ์หมึกจีน 
          หวังว่าบทความในบล็อกอันนี้คงมีประโยชน์กับเพื่อนๆ คนการ์ตูน โดยเฉพาะแฟนๆ ของการ์ตูนเรื่อง Orange Road นะครับ ผมเห็นหลายๆ ท่านเอาเรื่องนี้ไปรวมกับคอลเล็คชั่น Orange Road ด้วยความชื่นชม แต่ก็ไม่อยากให้เข้าใจผิดกัน มีเจตนาแค่นี้จริงๆ ครับ ขอบคุณครับ

Create Date : 30 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2556 20:48:53 น.
Counter : 2208 Pageviews.

2 comments
  
เล่มนี้ผมเคยเห็นแต่หน้าปก
แต่ก็ไม่คิดว่าคงไม่ใช่ของ อ.มัตสึโมโต้ อิสุมิ อย่างแน่นอน
ไม่มีบุญได้อ่านข้างในสักที ขอบคุณที่นำมาเล่าให้ฟังกันครับ


ป.ล. จะว่าไปแล้ว...
สมัยนั้น สนพ.อนิเมทฯ เกาะกระแส Orange Road เยอะเหมือนกันนะครับ
ผมจำได้ว่าเค้าเคยพิมพ์การ์ตูนแบบช่อง ๆ แต่ข้างในเป็นคนแสดงจริง ๆ
ชื่อเรื่องว่า 1+1 (อะไรทำนองนี้ ^^") ตัวเอกใส่ชุดยูนิฟอร์มคล้ายมาโดกะ
เสียดายเมื่อก่อนผมไม่มีตังค์ซื้อ พอมาตอนนี้หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว T^T
โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 16 ธันวาคม 2556 เวลา:23:56:14 น.
  
โอ้ เพิ่งถึงบางอ้อครับเนี่ย เข้าใจว่าเป็น อิซึมิ มาตลอด แล้วเรื่องนี้กับ Graffiti ที่ VBK เคยพิมพ์นี่ เรื่องเดียวกันมั้ยอ่ะครับ
โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 19 มกราคม 2557 เวลา:10:44:37 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

madoka_lover
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]