ขยัน อดทน กตัญญู หากคุณมีสามสิ่งนี้ ชีวิตเจริญแน่นอน
Group Blog
 
<<
กันยายน 2555
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
23 กันยายน 2555
 
All Blogs
 

ล่องเรือ จาก Traven münde Ostsee Germany ไปสวีเดนตอน 2

หลังจากที่ นอนขวัญหนี ดีฝ่อ ฟังเสียงท้องเรือ ตีกระทบคลื่นทั้งคืน เช้าแล้ว สามีรีบตื่น ปลุกอิฉันตั้งแต่ 6 โมงเช้า มาดูพระอาทิตย์  และไปกินข้าวเช้า พวกเราต้องจากเรือลำนี้ตอน 7 โมงครึ่ง ไปสู่พื้นดินสวีเดน  กอท ไซ ดั้ง  รอดตายมาอีกวันพระอาทิตย์ขึ้น

ถึงแล้วท่า เรือสวีเดน
ออกจากเรือ ตรงดิ่งไปเที่ยวป่า
ไปเจอเห็ด

อยากเก็บมาแกง มาก ๆ แต่เราคนดี  เขาห้ามเก็บของป่าออกมา ยกเว้นรูปภาพเท่านั้น หึ จริง ๆ สายตาอิฉัน มีแต่เห็ดเต็มไปหมดเลย อยากเก็บเห็ด แต่ต้องอดทนเง้อป้ายนี้ แปลแบบคร่าวๆ คง ใครหิว กระหายน้ำ เชิญดื่มได้ครับ
ลองดูมั่งดิ 

เดินได้ ชั่วโมงกว่า ๆ หิวแล้ว มีหลงทางนิดหน่อย สามีบอกตั้งแต่ออกเดินทางจากเยอรมันแล้ว ว่าจะไปปิคนิคกัน เเละเธอเตรียมอาหารเอง มีเอาผัดเส้นอะไรไม่รู้มาเผื่อเมียด้วย แต่อิฉันมีของกินมาด้วย  ปลาส้มทอด และแกงไก่เหนียว ใส่ฟักทอง อร่อยมาก ๆ
ชีวิตลำบากเนาะ มาปิคนิค ถึงสวีเดน มาวันเดียวก็มา แถมนั่งกินข้าวตากแดด ตะหาก
กินไป หนาวไป อิ่มแล้ว ง่วงนิด ๆ สามีรู้ใจ จริง ๆ ปูเสื่อนอนตากแดด แบบบ้านนอกเลย
เล่น จี จ๊ะ ผีผ้าห่ม ด้วย

แต่สามี นี่นอนเอาจริง เอาจังมาก มีกรนด้วยอิฉันนอนกอดกระเป๋าเงิน แสน เงินหมื่นสะดุ้งเฮือกตื่น ตกใจ โอ้ว คนสวีเดน เค้าก็ชอบมาปิคนิค เหมือนกันหลังจากนั้น ลองไปในเมือง Malmö  ดูสะพานข้ามไปเดนมาร์ก บ้างสิ ได้แค่จอดดูอิฉันเริ่ม งอแง เพราะ อิฉันชอบแบบคนแยะ และช้อปปิ้ง ซื้อๆ แบบนี้มันไม่ใช่อ๊ะ มัน ลัง ไว ลิก  แต่ว่าไป ค่าขับรถขึ้นสะพานนี้ ไปเดนมาร์ก ขาเดียว ราคาประมาณ 35 Euro  มั้ง เนื่องจากด้วยเวลาไม่พอแถมแพง พวกเราเลยยืนดูพอแระ

ความต่างอัน แรกที่เจอ ป้ายนี้ไง ที่สวีเดน พ่อพาลูกไปเดินเล่น จริง มันคือป้ายบอกโซน การขับรถ แถวๆ นี้มีพ่อพาลูกมาเดินเล่น แต่ที่เยอรมันล่ะ ก็เป็นภาพ แม่พาลูกมาเดินเล่นไง อิฉันบอกสามี สามี บอกไม่ต่างกัน ต่างแน่นอน  รูปนี้คือพ่อ ที่เยอรมันน่ะคือแม่อีกป้าย ที่อิฉันยืนถกกับสามี ลาว กับเยอรมัน งง ตาแตกเลย ด้วยภาษานี่แหละ เนาะ   แปลว่าไงหว่า ใครรู้บ้าง ที่ประมาณคง 1ชม ใช่ป๊ะ


สรุป ที่สวีเดน หาที่จอดรถยากมาก ขนาดออกมานอกเมืองแล้วยัง ต้องจ่ายค่าจอด หยอดตู้อีก แบบเยอรมันหาไม่เจอ เออ ภาษานี่มันสำคัญจริง ๆ เอ้าว่า ไป  Hamburg  ว่าใหญ่ยังมี  Parkhaus ในห้างนะ นี่ สวีเดน ลาวแดก ผัวเมีย จกตากันเรื่องที่จอดรถเค้าว่า ทำไมคนเรา อ่านไม่ออก ทำไมพูดได้ และ คนที่ไม่ได้เรียนมา ทำไม ทำได้พูดได้ อิฉันว่า สังเกตุ จดจำ  ดัดแปลง และเวลา ดังภาษานี่แหละค่ะ

ความต่าง 2 คือ คนเยอรมันบอกว่า สวีเดน ของแพงกว่าเยอรมันนะ 1 Euro  ได้ 8,5  โครน แล้ว อาหารจังฟู้ด ชุดนี้ราคาเท่าไหร่น๊า ?

 แต่อิฉันว่า เยอรมันนี่ของกินถูก นะเผลอๆ ถูกกว่าเมืองไทยด้วยซ้ำ

เรื่องเสื้อผ้าไม่ต้องพูดถึง อิฉันไปชะเง้อดูแล้ว โอ้ว... แบรนด์เดียวกัน  ต่างกัน 10 Euro  up  กับเยอรมัน   แพงจริงแหละ เผลอๆ เยอรมันลดแบบสุด ๆ
ท้ายสุดที่สวีเดน ไม่เสียเงินสักบาท กะจะแลกเหรียญหยอดตู้ที่จอดรถ ทำเอาอารมณ์ขุ่น เลยไม่แลก ไม่จอด ไม่ซื้อ  ทริปนี้  0 Euro  ที่สวีเดนคร้าาาา6  โมงเย็น มารอ พี่ ปีเตอร์แพน พากลับบ้าน
เช้าวันอาทิตย์ จากพี่ปีเตอร์แพน มา สามีถามแวะที่ไหนไหม ?  คาดว่าคงถึงบ้านตอน 10 โมงเช้า  สามีขับจะเข้า Hamburg  อิฉันปิ้ง..... โอ้ว ตลาดปลา และสั่งสามี ให้เหยียบเบรคเอี้ยด ก่อนเลย Hamburg  ตรงดิ่งไปตลาดปลาทันที
  ครั้งนึงเคยมาแล้วและตลาดวายแล้ว ครั้งนี้ไม่พลาด แน่นอน    ที่จอดรถ  หายากโครต ๆ เลย คนเเยะมาก แต่คุ้มคร้าาา
ปลาถูกมาก ๆ อยากเหมา เอาไปแช่ช่องฟรีสที่บ้าน รอพ่อ ที่จะมาเยี่ยม
อิฉันได้ยินแว่ว ๆ 5 Euro
 อิฉัน รีบกระโดดไปถาม
อะไรนะค่ะ 5 Euro  เหรอ ?  เอามา ๆเลย
สาวเอเซียคนหนึ่ง หลบทางให้สาวไทยผู้โหยหาปลาทันทีอยากเหมา
สามีหิ้วของเดินตามมา และมาหยุดตรง ปลาไหลรมควัน ทำเป็นคิด อิฉันว่า อยากกินไหม ?  เดี๋ยวจ่ายเอง อย่าคิด   ซื้อเลย ทำงานหนักเพื่อไร  

อิ อิ จริงๆ สามีจ่าย ทุกอย่างการเดินทาง ตลอดจนช่วยเหลือ จนมีทุกวันนี้ ทำไมปลาไหลแค่ตัวละ 12,50 Euro ซื้อให้ไม่ได้ล่ะ ที่รัก แค่นี้สามีดีใจแทบกระอักเลือดล่ะ                 5Euro 
                                                                                             10 Euro
5 Euroมะนาวเหลือเชื่อมาก ๆ 10 ลูก 1 Euro  เอง  ไม่ใช่แล้ว ที่บ้านนอก อิสานยังลูกละ 5 บาทเลย อิฉันทำไมซื้อมาแค่ถุงเดียว ทำไมไม่เหมาล่ะ น่าอิจฉาคน Hamburg  เนอะ  แต่ปลาคาวมาก ๆกลับสู่โหมดทำงานต่อ และ ยามว่าง ๆ แก้เซ็ง

ส่วนสามีนั้นเธอบอกดีใจที่ได้ขึ้นเรือ ล่องไปถึงสวีเดน และวาดฝันไปถึงนอร์เวย์ ในปีหน้า ทันทีที่มาถึงบ้านเธอก็หาข้อมูลทริปหน้าทันที เธอกระตือรือร้นมาก ๆ เรื่องเที่ยว

 รวมถึงเรื่องที่จะไปเมืองไทยด้วย มันตรงข้ามกับอิฉันสิ้นเชิง ที่เลือกแต่งาน ๆๆ สรุปผลพลอยได้จากสามี่ทั้งนั้น 

บ้างว่าจะเที่ยวตอนไหน หากไม่ใช่วัยหนุ่มสาว แก่แล้ว เที่ยวแบบสังขารแย่ๆ มีเงินมากมายแต่ปีนเขาไม่ได้ คงใช้ชีวิตไม่คุ้มจริงไหมค่ะ

แต่มีสิ่งหนึ่งที่อิฉันเคยคิดว่า เกิดมาเป็นคนชาตินี้ดีแท้ จึงต้องลองไปและดู แบบเค้าบ้าง ไม่ใช่แค่เค้าเล่าว่า เเต่จะฝันมากไปไหม หากอยากนั่งเครื่องบิน Business class , First class  แบบคนอื่นบ้างหนอ เอ้าฝันไป ทะเยอ ทะยาน สักวันคงมาแหละเนาะ ,,,

 

Create Date : 23 กันยายน 2555
4 comments
Last Update : 23 กันยายน 2555 16:59:44 น.
Counter : 9285 Pageviews.

 

ไปปิคนิคมีกระดิบข้าวเหนียวด้วย น่ารักจังเลยคะ

 

โดย: Clannad 11 มีนาคม 2556 3:56:45 น.  

 

แวะมาหาจ้า ไม่ได้มาซะนานเลย

เป็นไงบ้าง สบายดีไม๊คะ

 

โดย: มะฮอกกานีใบใหญ่ 22 เมษายน 2556 2:36:30 น.  

 

น่ารักจุงเบย เจ้าของBlog

 

โดย: สมาชิกหมายเลข 1460164 14 สิงหาคม 2557 19:18:40 น.  

 

น่ารักจุงเบย เจ้าของBlog

 

โดย: สมาชิกหมายเลข 1460164 14 สิงหาคม 2557 19:19:00 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


ฟ้าลัดดา
Location :
Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
จขบ. เขียน Blog นี้ขึ้นมาบางครั้งเขียนขณะอารมณ์ ขุ่นมัว โมโห ดีใจ อยากระบาย อยากเล่า บางทีก็อยากอวด มีหลายอารมณ์ปนกันไป

แต่ พอจขบ.อารมณ์ปกติ และมาย้อนอ่านอีก คิดว่าเรื่องบางเรื่องไม่น่าเอามาเล่า

จขบ.จะลบ Blog นั้นออก และเขียนเรื่องใหม่ขึ้นมา ยกเว้น อาหารและการแต่งตัว ที่จะไม่ลบเขียนใหม่
New Comments
Friends' blogs
[Add ฟ้าลัดดา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.