Everything Through My Blog

ช่วงเเรกของการมาแลกเปลี่ยน


   หลังจากที่ถึงประเทศต้นทาง ก็จะมีการเข้าค่ายก่อน ซึ่่งตรงนี้ ทางเจ้าหน้าที่ก็พยายามที่จะสอนหลายๆอย่าง เช่น ประโยคสนทนาง่ายๆ, วัฒนธรรมต่างๆของประเทศเพื่อไม่ให้เรา Culture Shock, ให้เรามองย้อนกลับไปว่ากว่าเราจะมาอยู่จุดนี้ เราผ่านอะไรมาบ้างเเละเราก็กลับไม่ได้แล้วด้วย แหะๆ ( ตัวเราเองพอมองไป มันก็นานมากเลย ตั้งเเต่เริ่มสมัครสอบ, สัมภาษณ์ ทำเอกสาร ก็ตั้งเเต่ประมาณต้นๆปี 61เลยด้วยซ้ำ )
   ขอเเนะนำหน่อยน้า มันอาจจะดูน่ากลัวกับการที่ไปอยู่ที่ที่ไกลจากบ้านเรามากๆ ตัวคนเดียว ไม่รู้จักใครมาก่อนเลย เเต่ว่า ถ้ามีโอกาสก็อยากให้ลองดูนะ มันได้ทำ ได้เป็น อะไรที่ใหม่ไปจากชีวิตปกติของเราตอนแยุ่ที่ไทย เเละมันเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆเลย
   
   ช่วงเเรกๆ ก่อนที่โรงเรียนจะเปิดเทอม ก็พยายามปรับตัวเข้าหาโฮส ยอมรับเลยว่าเกร็งมาก 555555 ถ้ามีโฮสพี่น้อง ( Host Siblings ) จะดีมากๆเลย โดยเฉพาะกับเด็กเล็กเพราะ เด็กๆจะไม่ค่อยเขินหรือเกร็งกับเรา เเละเด็กก็มักจะพูดภาษาอังกฤษไม่ได้  จึงกลายเป็นเหมือนเราได้เรียนภาษาผ่านการพูดคุยกับโฮสซึ่งช่วยได้มากเลยค่ะ เพราะเด็กมักจะพูดรัวๆเรื่อยๆ ไม่ว่าเราจะฟังออกหรือไม่ก็ตาม 5555
   โดยถ้าเรามี Host Siblings ที่อายุมากกว่าเราหรือใกล้เคียงกับเรา มันก็เป็นเรื่องที่ดีมากเลยยิ่งถ้าเข้ากันได้ เเต่ในทางกลับกัน ถ้าอายุเท่ากันเเล้วได้เรียนห้องเดียวกันด้วย บางที อาจจะทำให้เกิดปัญหาที่อยู่ด้วยกันมากเกินจนบางทีเค้าอาจรู้สึกเบื่อ เเละรวมถึง พออายุเราประมาณเดียวกัน บางทีเค้าอาจจะคิดมาก หรือไม่พอใจในบางอย่างที่เราทำเเละส่งผลให้ปัญหามันเเย่จนถึงขั้นไม่คุยกัน คุยกันเฉพาะเวลาจำเป็นก็มีค่ะ 
   ในทางตรงกันข้าม โฮสที่ยังเด็กก็จะไม่ค่อยมีเรื่องแบบนั้นมากนัก ส่วนใหญ่ถ้าเราเล่นกับเค้าบ้าง เค้าก็ถือว่าโอเคเเล้ว แต่บางที เด็กก็ติดเล่นมากจนทำให้เราไม่มีเวลาส่วนตัวของเราเองเลยได้

     เรื่องโฮส ก็ถือเป็นการสุ่มดวงอีกอย่างหนึ่งที่ เราอาจจะโชคดี ได้เจอครอบครัวที่เข้ากับเราได้ มีพี่หรือน้องที่ให้เรารู้สึกเหมือนอยู่บ้านจริงๆ แต่ถ้าโชคร้ายหน่อยเข้ากับโฮสแฟมิลี่ไม่ค่อยได้ ท้ายที่สุดก็อาจจะต้องย้ายโฮสได้
   *การย้ายโฮส ส่วนใหญ่ถ้าเข้ากันไม่ได้จริงๆ คุยกับโครงการ ทางโครงการของเราก็จะหาโฮสใหม่ให้นะคะ เพราะปีนี้ที่เราอยู่ มีกรณีย้ายโฮสเยอะมาก ทั้งเด็กไทยเเละเด็กจากประเทศอื่น โดยหลายคน โฮสเป็นคนยื่นเรื่องขอย้ายเอง สาเหตุส่วนใหญ่ก็มาจากเข้ากันไม่ได้ แต่ทุกคนก็จะได้โฮสใหม่หมดค่า

    ถ้าพร้อมทุกๆอย่างเเล้วยังลังเลว่าถ้ามาจะเป็นยังไง น่ากลัวมั้ย กลัวมีปัญหาอะไร ถ้าอย่างเรา โครงการฝั่งประเทศที่เรามา เจ้าหน้าที่พร้อมช่วยเหลือตลอดค่ะ มีคอนเเทคของเจ้าหน้าที่โครงการเกือบทุกคน สามารถอีเมลล์ หรือส่งข้อความไปได้เลย รวมถึงเด็กทุกคนจะมี Contact Person หรือคนที่คอยช่วยดูเเลเราตลอดปี ซึ่งจะคุยกับเราอย่างน้อยเดือนละหนึ่งครั้ง เพื่อตรวจสอบว่าทุกๆอย่างเราโอเคดีตลอด รวมถึง โครงการนี้ เกือบทุกประเทศ จะมีเข้าค่ายตลอดช่วงเวลาที่อยู่รวม 4 ครั้ง ตลอดปี ( ตอนถึงประเทศ , หลัง8สัปดาห์แรก, หลัง 5 เดือนเเรก, และอันสุดท้ายก็ก่อนกลับค่า ) รวมถึง ระหว่างที่อยุ่ก็มีกิจกรรมให้นักเรียนเเลกเปลี่ยนได้เจอกันบ่อยมาก ถ้ามีปัญหา ไม่ต้องกลัวเลยว่าจะไม่มีใครค่ะ
    
    To be an exchange student is not only a year in a life, but it's a life in a year 99

*สงสัยอะไรถามได้ตลอดเลยยย

 
 Create Date : 19 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 20 กุมภาพันธ์ 2563 3:17:16 น. 0 comments
Counter : 732 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 5748468
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Share everything within my blog
[Add สมาชิกหมายเลข 5748468's blog to your web]