เปลี่ยนไดชาร์จ+วาล์วคอนโทลริ้น (ปีกผีเสื้อ)
ในที่สุดก็ต้องตั้งหัวข้อนี้ขึ้นมาเพื่อบันทึกไว้ว่าเคยซ่อมอะไรเกี่ยวกับรถกะบะไปบ้าง รถกะบะยี่ห้อ Isuzu d-max ซื้อมาตั้งแต่ประมาณปี 2550-2551 ไม่เคยมีปัญหาจุกจิกกวนใจ คงเพราะขับน้อย เคยเปลี่ยนคลัชไปแค่ 1 ครั้ง เพราะครัชค้าง เสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน นอกนั้นรถคันนี้ไม่เคยซ่อมแซมอะไรเลย ทนมาก 

เหตุเกิดเมื่อเดือนพฤษภาคม 2565 ขณะขับรถกลับจากไปเยี่ยมพ่อแม่สามีที่อยุธยา ขับมาจะครึ่งทางหน้าปัดรถโชว์สัญลักษณ์นี้ขึ้นมา ตอนแรกคิดว่าสัญลักษณ์น้ำมันเครื่อง โทรถามพ่อสามีแกก็บอกว่าน่าจะเป็นสัญลักษณ์น้ำมันเครื่อง เลยแวะเข้าปั๊มเปิดตรวจสอบและเติมน้ำมันเครื่อง (ประจวบเหมาะกับน้ำมันเครื่องอยู่ในเกณฑ์ต่ำกว่าขีดที่กำหนดพอดี เลยเติมเพิ่มไป) ระหว่างรอเครื่องยนต์เย็นลงก็ค้นหาข้อมูลสิค่ะ ว่าสัญลักษณ์นี้คืออะไร ตามประสาคนไม่รู้เรื่องเครื่องยนต์ สรุปมันคิือสัญลักษณ์แแจ้งเตือนว่าเครื่องยนต์มีปัญหา เรารอจนเครื่องยนต์เย็นลง และสัญลักษณ์ที่โชว์บนหน้าปัดดับลงจึงขับกลับ กทม. ต่อ ขับจนจะถึงปากทางเข้าบ้านอยู่แล้วเจ้าสัญลักษณ์โชว์ให้ตรวจสอบเครื่องยนต์ก็โผล่ขึ้นมาให้เห็นอีก (โอ๊ย!! 122 ในใจนี่คิดแต่กลัวรถจะดับกลางทางแล้วต้องให้รถมายกกลับบ้าน)พอถึงบ้านโชคดีอีกแล้ว น้องแถวบ้านอยู่และเขารู้เรื่องเครื่องยนต์ เลยไหว้วานให้เขามาดูให้ น้องบอกสัญลักษณ์แบบนี้คือการแจ้งเตือนว่าเครื่องยนต์มีปัญหานะพี่ ไม่ใช้สัญลักษณ์น้ำมันเครื่อง 129 ควรเอารถเข้าอู่ให้เขาตรวจสอบว่าอะไหล่ตัวไหนที่มีปัญหา 
น้องเขาก็นำเครื่องมือคอมพิวเตอร์มาตรวจจับให้ว่าอะไหล่ตัวไหนที่มีปัญหา Code ที่ error ขึ้นฟ้องว่า P0661 -Powertrain น้องเขานำ Code ไปหาใน google เจอตรงกันกับ youtube ที่ลงเรื่องนี้ไว้ว่าเป็นตัววาล์วคอนโทลลิ้นเร่ง หรือมันคือลิ้นปีกผีเสื้อ ชุดวาล์วควบคุมอากาศเสีย (ขอบคุณภาพประกอบจาก youtube)น้องบอกว่าให้ซื้อตัวนี้ไปเปลี่ยน ราคาไม่เกิน 2,500 บาท (สั่งซื้อทางเนทได้) เราสอบถามถึงร้านซ่อมน้องเขาก็แนะนำร้านอวยชัย ไดนาโม แถวประชาอุทิศ ดอนเมือง ว่าช่างเก่ง ราคาแพงหน่อย แต่จบงานไม่เลี้ยงไข้ เราก็ฟังคำแนะนำ แล้วไปค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตอีกรอบ พร้อมไปสำรวจร้านซ่อมรถที่น้องเพชรแนะนำมา ช่างก็แจ้งว่าให้นำรถเข้ามาตรวจด้วยระบบคอมพิวเตอร์ เพราะเอาแค่รูปอะไหล่กับ Code มาให้ดูเขาไม่แน่ใจ กลัวว่าอะไหล่ที่เสียจะไม่ใช่ตัวที่เราเอารูปให้ดู (เราก็อยากซ่อมเร็วๆ หรอกนะ แต่...ร้านนี้คนเอารถมาซ่อมเยอะมาก เยอะทุกวัน เท่าที่ขับรถผ่าน แถมซอยที่ตั้งของร้านซ่อมไกลพอสมควรจากบ้านเรา แถมรถก็ติดซอยก็แคบ กลัวว่าขับมารถดับเครื่องน็อคไป เสียเงินลากรถกันยาวอีก)หลังจากที่น้องเพชรเช็ครถให้สัญลักษณ์ก็ดับลงเพราะน้องปิดสวิตซ์ให้ เวลาขับไปสักพักเครื่องร้อนสัญลักษณ์ก็โชว์ขึ้นมาอีก เลยตัดสินใจขับรถไปจอดไว้บ้านแม่ ระหว่างที่ไม่ได้ใช้รถก็หาข้อมูลร้านซ่อมไปด้วย วันที่ 15 ตุลาคม 2565 เลยตัดสินใจเอารถเข้าซ่อมที่ร้านแถวบ้านแม่ เพราะร้านซ่อมอยู่แค่หน้าปากซอยหมู่บ้าน และเป็นร้านที่เราเคยซ่อมตอนรถกะบะเกิดอาการคลัชค้างมาก่อน ชื่อร้านอู่เปี๊ยก เซอร์วิส ซอยคู้บอน 27 ถนนรามอินทรา กม.8 ร้านนี้ซ่อมคลัชให้เราไม่เคยค้างอีกเลย (หลังจากที่เคยซ่อมกับร้านอื่นแบบเป็นๆ หายๆ) โทรไปแจ้งอาการปัญหาของรถ เขาก็บอกแบบเดียวกับร้านอื่นว่าให้นำรถเขามาตรวจสอบด้วยระบบคอมพิเตอร์ หากตรวจแล้วลูกค้าไม่ซ่อมคิดค่าตรวจ 300 บาท จากการนำรถเข้าไปตรวจ ช่างก็มาขอดู Code ของเราว่ามันขึ้นแจ้งเตือนว่าส่วนไหนเสีย ควบคู่ไปกับเอาคอมพิวเตอร์ของร้านมาตรวจจับ เราแจ้งสิ่งที่ต้องการเปลี่ยนหลักๆ คือ
1. วาล์วคอนโทลลิ้นเร่ง หรือมันคือลิ้นปีกผีเสื้อ ชุดวาล์วควบคุมอากาศ อะไหล่ราคาไม่เกิน 2,500 บาท (ของไม่มีในสต็อค ช่างบอกใช้เวลาสั่งของ 2-3 วัน)
2. บริเวณสายพานเวลาสตาร์ทรถ/ขับรถมีเสียงดังกึกๆ มานานแล้ว : ช่างตรวจแล้วพบว่าลูกปืนไดชาร์จแตก ไม่แนะนำให้ซ่อม แนะให้เปลี่ยนไดชาร์จทั้งลูก ราคาไม่เกิน 5,000 บาท
3. เปลี่ยนที่กรองแอร์ เพราะไม่เคยเปลี่ยนเลย


เราให้เวลาช่างตรวจสอบรถอีกครั้งว่ามันเสียตรงนั้นจริงๆ ใช่หรือไม่ ช่วงบ่ายของวันที่ 15 ตุลาคม 2565 ช่างก็โทรมาแจ้งว่าเสียตามนั้นที่คุยกันไป และอะไหล่ที่เสียราคาเท่าไรบ้าง และขอเบิกมัดจำค่าอะไหล่ก่อน 7,350 บาท

ซ่อมเสร็จวันที่ 19 ตุลาคม 2565 ช่างโทรมาแจ้งให้ไปรับรถได้ เราเลยขอให้เขียนใบเสร็จว่าซ่อมอะไรไปบ้าง ราคาเท่าไร และต้องเหลือจ่ายอีกเท่าไรจ่ายเพิ่มอีก 3,350 บาท รวมค่าซ่อมรถทั้งสิ้น 10,700 บาท

ข้อมูลที่จำเป็นหาเจอเลยเอามาแปะไว้ เผื่อต้องใช้ในเวลาเร่งด่วน (ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ท)
Create Date : 28 พฤศจิกายน 2565
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2565 9:19:51 น.
Counter : 396 Pageviews.

4 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร, คุณปัญญา Dh, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณSleepless Sea, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณเริงฤดีนะ, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณSweet_pills

  
รถเข้าศูนย์ตลอดจ้า ไม่นิยมช่างนอกศูนย์
เดี๋ยวเรื่องเล็กจะกลายเป็นเรื่องใหญ่
ยอมเสียตังค์มากหน่อยดีกว่า

โดย: หอมกร วันที่: 29 พฤศจิกายน 2565 เวลา:14:18:17 น.
  
สวัสดีครับ
โดย: ปัญญา Dh วันที่: 29 พฤศจิกายน 2565 เวลา:14:48:35 น.
  
เห็นด้วยกับคุณหอมกร
ดู
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 29 พฤศจิกายน 2565 เวลา:18:23:39 น.
  
บันทึกการซ่อมรถแบบนี้ดีจังค่ะ
เป็นหลักฐานและข้อมูลอ้างอิงสำหรับในอนาคตได้ด้วยนะคะ

ขอบคุณที่แวะชมเมนูที่บ้านค่ะ

โดย: Sweet_pills วันที่: 29 พฤศจิกายน 2565 เวลา:23:57:06 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]จับกล้องท่องเที่ยวไปกับการเดินทางของฉัน ด้วยการถ่ายภาพที่ใช้อารมณ์ และหัวใจ มากกว่าเทคนิคและกฏเกณฑ์ /Step by step with my journey.

Page : Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
https://www.facebook.com/EmmyJourney

Blog : https://emilia0412.bloggang.com

** ขอสงวนสิทธิ์ ***
ข้อมูลทั้งหมด อันรวมถึงข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่บน https://emilia0412.bloggang.com ห้ามมิให้ผู้ใดเผยแพร่ ลอกเลียน ทำซ้ำ หรือแก้ไข ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน ด้วยวิธีการใดๆ โดยมิได้รับการยินยอมจากเจ้าของบล๊อก
พฤศจิกายน 2565

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30